Sinh viên có nên làm việc bán thời gian? Tất tần tật lợi ích có được

Published by TaiPhan on  

Tất tần tật các lợi ích khi làm thêm Part time: Kiếm thêm thu nhập, Tích lũy kinh nghiệm làm việc, Học cách quản lý thời gian, Hiểu được giá trị đồng tiền,xây dựng cá tính, thích nghi nhanh với môi trường mới.


Với sự phát triển của kinh tế, xã hội, số lượng sinh viên đi làm thêm trong thời gian học ngày càng tăng lên rõ rệt. Do đó, nó đã trở thành một trong những vấn đề gây tranh cãi nhất trong giới sinh viên. 

Một số quan điểm cho rằng sinh viên có thể phải đối mặt với những thách thức nhất định với một công việc Part time. Trong khi đó, những người khác lại cho rằng đi làm thêm có thể mang lại cho sinh viên một số lợi ích. 

Sinh viên có nên làm việc bán thời gian? Tất tần tật lợi ích có được

Dưới đây là những lợi ích có được khi sinh viên đi làm bán thời gian:

1. Kiếm thêm thu nhập

Sinh viên sẽ bắt đầu cuộc sống tự lập xa nhà lên thành phố để học tập, sẽ đối mặt với nhiều khó khăn và thiếu thốn. Đặc biệt là chi phí sinh hoạt và ăn ở tại thành phố khá tốn kém. 

Do đó làm thêm sẽ sinh viên có thêm thu nhập (Income là gì ?) để trang trải cuộc sống, trả tiền học phí, ăn uống và mua sách vở…

2. Tích lũy kinh nghiệm làm việc

Kinh nghiệm làm việc thực tế không thể được dạy trong trường học.Tuy nhiên, có được kinh nghiệm làm việc là phần quan trọng nhất để bắt đầu sự nghiệp của bạn!

Làm các công việc part time sẽ giúp sinh viên có học hỏi thêm các kỹ năng và có nhiều trải nghiệm trong môi trường làm việc thực tế, ngay cả khi công việc đó không thuộc lĩnh vực bạn học. 

Những kinh nghiệm này sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi xin việc làm sau khi tốt nghiệp.

3. Học cách quản lý thời gian

Thời gian là tiền bạc. Và cũng giống như tiền bạc, thời gian cần được quản lý một cách hợp lý.

Lên lớp, học tập và làm việc khiến cho một lịch trình bận rộn. Vì vậy, sinh viên đi làm sẽ phải học cách quản lý thời gian thật tốt để có thể vừa không ảnh hưởng đến việc học vừa có thể hoàn thành tốt công việc đang làm.

4. Phát triển kỹ năng giao tiếp giữa các cá nhân

Nhiều công việc bán thời gian yêu cầu các nhân viên phải họp tác và làm việc theo nhóm. Do vậy việc trao đổi giao tiếp là rất quá trọng và bạn sẽ phát triển được kỹ năng này cho bản thân. 

Đó là một cơ hội tuyệt vời để phát triển một số kỹ năng mềm như:

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng lắng nghe

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng thích ứng

- Kỹ năng thuyết phục

- Kỹ năng  tổ chức

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

Khi bạn đã phát triển một trong những kỹ năng này, sẽ là điểm mạnh gây ấn tượng với nhà tuyển dụng khi phỏng vấn. Các nhà tuyển dụng luôn tìm kiếm những ứng viên có thể làm việc hợp tác và giao tiếp hiệu quả.

5. Xây dựng mối quan hệ

Một công việc bán thời gian là một cơ hội tuyệt vời để xây dựng các mối quan hệ, mở ra cơ hội nghề nghiệp cho bạn trong tương lai.

Và điều đó đúng ngay cả khi bạn làm việc tại nới không phải là công ty mà bạn đang muốn làm trong tương lai, vì có thể đồng nghiệp hoặc cấp trên hiện tại của bạn có mối quan hệ và giúp đỡ bạn vào được công ty mà bạn muốn trong tương lai.

6. Hiểu được giá trị của đồng tiền

Khi bạn kiếm được tiền lương do chính công sức mình bỏ ra, bạn sẽ suy nghĩ kỹ về cách bạn chi tiêu nó.

Đó là lý do tại sao sinh viên đi làm có xu hướng có kỹ năng lập ngân sách và quản lý tiền tốt hơn.

Ý thức về tài chính ngay từ khi còn trẻ là rất quan trọng. Tin tôi đi; bạn không muốn chìm trong nợ nần vì quản lý tài chính kém.

7. Tiếp xúc với môi trường mới

Học sinh đại học và trung học phổ thông dành phần lớn thời gian của họ trong cùng một môi trường học tập.

Dù có ở trường hay không, họ vẫn thường xuyên gặp gỡ và trò chuyện với các bạn cùng lứa tuổi. Có cơ hội gặp gỡ những người mới và ở trong một môi trường khác có thể là một trải nghiệm thú vị.

8. Xây dựng cá tính

Bạn có bao giờ để ý rằng khi hẹn hò, chúng ta thường hỏi: "Bạn làm nghề gì để kiếm sống?".

Tôi thấy thật thú vị khi cá tính của chúng ta được liên kết với các hoạt động hàng ngày của chúng ta. Có một công việc bán thời gian sẽ giúp bạn dễ dàng nhìn ra tính cách của mình. 

9. Tăng cường sự tự tin 

Nếu bạn là người hướng nội, một công việc bán thời gian có thể giúp bạn thoát ra khỏi vỏ bọc của mình.

Điều đó đặc biệt đúng nếu công việc của bạn liên quan đến dịch vụ khách hàng hoặc làm việc theo nhóm.

10. Kết được nhiều bạn mới

Có một công việc bán thời gian buộc bạn phải ra ngoài và tiếp xúc với những người mới. Đây là một cơ hội tuyệt vời để có thêm những người bạn mới.

11. Trở nên độc lập hơn

Sinh viên khi đi đại học thường sẽ phụ thuộc vào cha mẹ về tài chính. Là một sinh viên đã đi làm, bạn sẽ ít phụ thuộc vào cha mẹ hơn.

12. Hưởng các quyền lợi của nhân viên

Tùy thuộc vào vị trí công việc bán thời gian của bạn, bạn có thể đủ điều kiện để được giảm giá hoặc đặc quyền cho nhân viên.

Ví dụ: nếu bạn làm việc part time cho trung tâm Gym và Yoga rất có thể bạn sẽ được tập miễn phí tại đây.

13. Đóng góp cho xã hội

Là một sinh viên, bạn không có nhiều cơ hội đóng góp cho xã hội. Đây là lý do tại sao một công việc bán thời gian có thể mang lại ý nghĩa sâu sắc hơn cho cuộc sống của bạn. Giúp đỡ người khác sẽ giúp bạn có được cảm giác thành tựu mà việc học tập không thể mang lại cho bạn.

14. Đảm nhận nhiều trách nhiệm hơn

Sinh viên đi làm sẽ giúp bạn xây dựng được ý thức trách nhiệm khi nhận nhiệm vụ được giao. Công việc sẽ khiến bạn phải tự học hỏi, tự giải quyết vấn đề khi gặp phải và ít phụ thuộc vào các yếu tố bên ngoài hơn.

15. Được đào tạo kỹ năng

Các công việc của sinh viên thường không yêu cầu nhiều kinh nghiệm. Khi được tuyển dụng, bạn sẽ được nơi làm việc hướng dẫn các kỹ năng cần thiết để có thể làm được công việc mà bạn đang được tuyển. 

Một số công ty thậm chí còn thuê các chuyên gia để đào tạo cho các nhân viên mới của mình. Loại hình đào tạo này dạy cho bạn các kỹ năng, kiến thức và năng lực cần thiết để làm việc ở một vị trí cụ thể. Đây là một cơ hội tuyệt vời cho sự nghiệp của bạn sau này.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Part timeFull timeviệc làmKỹ năng
Từ khóa: Sinh viên có nên làm việc bán thời gian? Tất tần tật lợi ích có được
Nguồn: