Kỹ năng giao tiếp là gì? Tầm quan trọng của Kỹ năng giao tiếp (2021)

Published by TaiPhan on  

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm giúp bạn giao tiếp một cách thông minh, xử lý tình huống khéo léo khiến cho người nghe yêu mến, tin tưởng, dễ dàng làm quen và xây dựng mối quan hệ . Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống.

I. Kỹ năng giao tiếp là gì?

Kỹ năng giao tiếp là kỹ năng mềm giúp bạn giao tiếp một cách thông minh, khéo léo khiến cho người nghe yêu mến, tin tưởng, dễ dàng làm quen và xây dựng mối quan hệ . Đây là yếu tố quan trọng giúp bạn dễ dàng thành công trong công việc và cuộc sống. 

Kỹ năng giao tiếp giúp bạn truyền đạt thông tin, ý tưởng cho người khác một cách hiệu quả. Kỹ năng giao tiếp bao gồm lắng nghe, trình bày, quan sát, đồng cảm, cách thể hiện cảm xúc, cử chỉ…

Kỹ năng giao tiếp là gì

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng sống cơ bản cần có để trao đổi thông tin một cách hiệu quả. Nó có thể được thực hiện bằng giọng nói, hoặc viết. Tất cả những điều này là những phương tiện giao tiếp, là những kỹ năng mềm cần thiết cho một sự nghiệp thành công.

II. Tầm quan trọng của kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp là một trong những kỹ năng quan trọng nhất của con người, là cơ hội để mở ra tương lai giàu có và thành công của bạn. Biết sử dụng kỹ năng giao tiếp sẽ làm cho mọi người yêu mến và tin tưởng mình.

Có kỹ năng giao tiếp tốt sẽ giúp chúng ta dễ dàng hiểu nhau khi nói chuyện, trao đổi về một vấn đề nào đó, cũng như giúp bạn dễ dàng làm quen và xây dựng mối quan hệ.

III. Các kỹ năng giao tiếp cơ bản

1. Kỹ năng lắng nghe trong giao tiếp

Để trở thành một cá nhân có kỹ năng giao tiếp tốt, điều bắt buộc là phải trở thành một người biết lắng nghe. Điều cần thiết là luyện tập kỹ năng lắng nghe một cách chủ động, tập trung nghe và  cố gắng nắm bắt thông tin và hiểu nội dung của người nói. Xem xét kỹ những gì người khác đang nói rồi đưa ra lời đối đáp ý nghĩa hoặc chia sẽ, giải thích những điều mà người đối diện chưa hiểu bằng cách giải thích chi tiết và cụ thể hơn để họ nắm bắt được vấn đề.

Nghe là một trong những phản xạ của con người, nhưng lắng nghe là một kỹ năng mềm cần phải rèn luyện mới có thể thành thạo. Kỹ năng lắng nghe được áp dụng rất nhiều không chỉ trong công việc mà còn được sử dụng trong đời sống gia đình, các mối quan hệ ngoài xã hội. 

Kỹ năng lắng nghe giúp bạn nhanh chóng học hỏi được các kinh nghiệm từ đồng nghiệp, thấu hiểu được tính cách, thói quen, sở thích của đồng nghiệp cũng như đối tác tạo được sự gắn kết và xây dựng được mối quan hệ.

Ngoài ra, còn giúp bạn đưa cách giải quyết vấn đề một cách chính xác và giải quyết vấn đề nhanh chóng.

2. Kỹ năng quan sát trong giao tiếp

Trong giao tiếp, kỹ năng quan sát giúp chúng ta thấu hiểu tâm tư và tình cảm của đối phương thông qua cử chỉ, hành động và những biểu hiện trên gương mặt. Nhờ đó, ta biết được họ đang buồn hay vui, đang tức giận hay phiền não, từ đó có cách ứng xử phù hợp.

Chú ý quan sát và phân tích cử chi của người đối diện sẽ giúp bạn biết tiết chế lời nói và hành động cho phù hợp với từng trường hợp cụ thể. Điều này sẽ giúp người đối diện cảm thấy được tôn trọng và tin tưởng bạn hơn. Đây chính là yếu tố quan trọng giúp cuộc nói chuyện, giao tiếp thành công và cải thiện mối quan hệ của bạn trở nên tốt đẹp hơn.

Kỹ năng giao tiếp là gì

3. Kỹ năng ứng xử trong giao tiếp

Kỹ năng ứng xử là thái độ, hành vi, lời nói khi bạn giao tiếp với người đối diện.  Người có kỹ năng ứng xử tốt sẽ tạo được ấn tượng cho  người đối diện, mọi người cảm thấy mình được tôn trọng khi giao tiếp với bạn, bạn sẽ tạo niềm tin và được yêu quý từ người khác. 

Khi giao tiếp, tránh văng tục chửi bậy hoặc có những hành vi, hành động thô lỗ, mất lịch sự. Kỹ năng ứng xử  lịch sự, lễ phép, vui vẻ, hòa đồng tùy theo đối tượng sẽ giúp bạn duy trì được những mối quan hệ thân thiết như các mối quan hệ trong công ty, gia đình, hợp tác kinh doanh.

Người giao tiếp ứng xử có văn hóa, lịch sự, đạo đức bao giờ cũng sẽ được mọi người tin tưởng và nể trọng hơn.

4. Kỹ năng thuyết phục trong giao tiếp

Kỹ năng thuyết phục là dùng lời nói để thuyết phục người khác đồng ý với quan điểm của mình, và chấp nhận hành động theo kế hoạch mà mình đưa ra.

Thuyết phục là kỹ năng cần thiết và quan trọng mọi lĩnh vực của cuộc sống. Không phải ai cũng có thể thực hiện tốt kỹ năng này. Bởi mỗi người sẽ có quan điểm, cách hành xử khác nhau. Người giỏi thuyết phục sẽ khiến cho người khác thay đổi suy nghĩ và đồng thuận với quan điểm mà họ đưa ra. 

Kỹ năng thuyết phục sẽ giúp chúng ta thành công hơn trong công việc. Từ giao tiếp với đối tác, đồng nghiệp, cho đến khách hàng đều cần kỹ năng này. Đặc biệt, đối với nghề Sales thì đây là một kỹ năng không thể thiếu, để có thể thuyết phục khách hàng một cách khéo léo nhất mang lại doanh thu cho công ty.

5. Kỹ năng xử lý tình huống  trong giao tiếp

Kỹ năng xử lý tình huống là kỹ năng giúp bạn phân tích, đánh giá tình hình đang diễn ra và đưa ra quyết định, hoặc phương án giải quyết một cách chính xác và hiệu quả nhất. 

Trong cuộc sống và cả công việc sẽ có lúc bạn gặp phải những tình huống bất ngờ. Và kỹ năng xử lý tình huống sẽ giúp bạn  bình tĩnh phán đoán, ứng biến một cách nhanh chóng  và đưa ra cách giải quyết một cách khéo léo chính xác để vượt qua được những tình huống khó xử, ngặt nghèo. 

Trong ngành Sales, bạn sẽ phải tiếp xúc với rất nhiều khách hàng với rất nhiều tình huống có thể xảy đến bất ngờ trong quá trình phục vụ khách hàng. Do vậy, cần phải rèn luyện kỹ năng này thật tốt để có thể phục vụ được khách hàng tốt hơn đồng thời mang lại doanh thu  cho công ty để có thể trở thành một nhân viên Sales xuất chúng.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Kỹ năng mềmKỹ năng giao tiếp
Từ khóa: Kỹ năng giao tiếp là gì
Nguồn: