Kỹ năng mềm là gì? Top các kỹ năng mềm hữu ích nhất (2021)

Published by TaiPhan on  

Kỹ năng mềm là các kỹ năng liên quan đến các hoạt động trong công việc và cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lắng nghe… Giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi đi làm, cũng như xây dựng được các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

I. Kỹ năng mềm là gì ?

Kỹ năng mềm là các kỹ năng liên quan đến các hoạt động trong công việc và cuộc sống như kỹ năng giao tiếp, Kỹ năng làm việc nhóm, Kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng lắng nghe… Giúp bạn làm việc hiệu quả hơn khi đi làm, cũng như xây dựng được các mối quan hệ tốt với đồng nghiệp.

Kỹ năng mềm là gì

Kỹ năng mềm chủ yếu là những kỹ năng thuộc về tính cách con người, không mang tính chuyên môn, không thể sờ nắm.  

Thực tế cho thấy người thành đạt chỉ có 25% là do những kiến thức chuyên môn, 75% còn lại được quyết định bởi những kỹ năng mềm họ được trang bị.

II. Tác dụng của kỹ năng mềm

Kỹ năng mềm sẽ giúp bạn nhanh chóng thích nghi với môi trường làm việc, tạo được mối quan hệ tốt với đồng nghiệp, giúp bạn lập được các kế hoạch trong công việc và quản lý thời gian hợp lý, làm việc nhóm tương tác hiệu quả với đồng nghiệp,  để luôn hoàn thành tốt công việc đúng theo yêu cầu.

Mọi vị trí công việc đều đòi hỏi một số tương tác với những người khác, cho dù họ là đồng nghiệp hay khách hàng, vì vậy các kỹ năng mềm sẽ rất quan trọng.

Đối với các công ty khi tuyển dụng nhân viên họ mong muốn nhân viên có các bằng cấp và kinh nghiệm ngay từ ngày đầu tiên, nhưng họ cũng sẽ muốn biết liệu rằng bạn có những kỹ năng cần thiết để giúp bạn có thể học hỏi và phát triển tốt với vị trí này. Vì vậy để dễ dàng xin được việc, bạn cần phải trang bị cho mình những kỹ năng mềm thật cần thiết cho công việc.

III. Các kỹ năng mềm hữu ích nhất hiện nay

Kỹ năng mềm là gì

- Kỹ năng giao tiếp

- Kỹ năng làm việc nhóm

- Kỹ năng lắng nghe

- Kỹ năng quản lý thời gian

- Kỹ năng thích ứng

- Kỹ năng phân tích

- Kỹ năng lập kế hoạch

- Kỹ năng đặt mục tiêu

- Kỹ năng thuyết phục

- Kỹ năng lãnh đạo

- Kỹ năng giải quyết vấn đề

IV. Kỹ năng mềm có được từ đâu

Năng lực của một người được đánh giá trên cả 3 khía cạnh: kiến thức, kỹ năng và thái độ. Do đó, kỹ năng mềm rất quan trọng đối với sự thành công của chúng ta.

Không giống như kỹ năng cứng là các kiến thức chuyên môn được học trong trường lớp, kỹ năng mềm tương tự như cảm xúc  . Những điều này khó học hơn nhiều, ít nhất là trong một lớp học truyền thống. Chúng cũng khó đo lường và đánh giá hơn nhiều.

Nếu bạn đã làm việc được một thời gian dù là Full Time hoặc Part time, thì bạn cũng đã phát triển được một số kỹ năng mềm.

Kỹ năng mềm là gì

Ví dụ: Nếu bạn đã đi thực tập hoặc làm việc part time thì bạn đã có kỹ năng làm việc trong môi trường làm việc nhóm. Nếu bạn đã giúp những khách hàng chưa hài lòng tìm ra cách giải quyết, thì bạn đã sử dụng kỹ năng giải quyết xung đột và giải quyết vấn đề. 

Nếu bạn mới ra trường đi làm và chưa có nhiều kỹ năng, hãy nghĩ đến những hoạt động khác mà bạn đã tham gia ở trường học hoặc các hoạt động tình nguyện. Bạn đã phải giao tiếp, thích ứng với những thay đổi và giải quyết vấn đề.

Bạn cũng có phát triển các kỹ năng mềm của chính mình bằng cách  thay vì chỉ trình bày các vấn đề gặp phải với cấp trên, hãy suy nghĩ cách giải quyết và đề xuất giải pháp cho những vấn đề đó. Nếu bạn thấy đồng nghiệp đang gặp khó khăn, hãy đề nghị được giúp đỡ họ, cùng cộng tác để hoàn thành công việc hướng đến mục tiêu chung.

Trong quá trình làm việc, bạn nhận thấy cần phải thay đổi các bước trong quy trình làm việc để mang lại năng suất cao hơn, hãy suy nghĩ cách thực hiên và đề xuất cho cấp trên.

V. Những kỹ năng mà các công ty mong muốn nhất ở ứng viên 

Kỹ năng cứng là yêu cầu bắt buộc cho bất kỳ vị trí công việc nào, bên cạnh đó các công ty đang ngày càng muốn tìm kiếm các ứng viên có cả một số kỹ năng mềm nhất định. Bởi vì thực tế cho thấy, công ty dễ dãng đào tạo nhân viên để họ nắm vững các kỹ năng cứng về chuyên môn, nhưng đào tạo nhân viên về kỹ năng mềm rất khó khăn chẳng hạn như kỹ năng làm việc nhóm hoặc giải quyết vấn đề. 

Kỹ năng giao tiếp, kỹ năng làm việc nhóm, kỹ năng quản lý thời gian, kỹ năng phân tích, , kỹ năng lập kế hoạch và kỹ năng lãnh đạo là một trong những kỹ năng hàng đầu mà nhà tuyển dụng tìm kiếm từ những nhân viên  mà họ muốn tuyển dụng.

Các nhà tuyển dụng ngày càng tìm kiếm những ứng viên có cả sự kết hợp giữa kỹ năng mềm và kỹ thuật. Các ứng viên có bộ kỹ năng này sẽ dễ dàng có được công việc với mức lương cao ngất ngưỡng trong thời đại công nghệ và phát triển liên tục như hiện nay. 

Nếu bạn sở hữu những kỹ năng hàng đầu mà các công ty đang tìm kiếm, hãy liệt kê chúng vào sơ yếu lý lịch và thư xin việc của bạn và trình bày những kỹ năng mà bạn có trong các buổi phỏng vấn xin việc.

Vì cả hai kỹ năng cứng và kỹ năng mềm đều rất quan trọng, nên bạn hãy nhấn mạnh chúng trong buổi phỏng vấn. Bằng cách này, ngay cả khi bạn thiếu một kỹ năng cứng nào đó theo yêu cầu của công ty, thì các kỹ năng mềm sẽ giúp bạn ghi điểm với nhà tuyển dụng.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Kỹ năng mềmKỹ năng cứng
Từ khóa: Kỹ năng mềm là gì? Top các kỹ năng mềm hữu ích nhất (2021)
Nguồn: