Part time là gì? Lợi ích của công việc Part Time (Latest 2021)

Published by TaiPhan on  

Part time là công việc bán thời gian. Công việc bán thời gian thường là các công việc làm thêm không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm và bằng cấp. Đối tượng làm công việc này thường là học sinh, sinh viên… vừa đi học vừa tận dụng thời gian rảnh làm thêm để kiếm thêm thu nhập.

I. Part time là gì?

Part time là công việc bán thời gian. Công việc bán thời gian thường là các công việc làm thêm không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm và bằng cấp. Đối tượng làm công việc này thường là học sinh, sinh viên… vừa đi học vừa tận dụng thời gian rảnh làm thêm để kiếm thêm thu nhập. 

Các công việc Part time phổ biến hiện nay như: Nhân viên phục vụ, phụ bếp, lễ tân… các vị trí công việc phổ thông thường không yêu cầu nhiều về kinh nghiệm hay kiến thức chuyên môn, chỉ cần bạn có sức khỏe tốt, chăm chỉ, nhanh nhẹn trong công việc là có thể được nhận vào làm việc. 

Tuy nhiên với các công việc part time như gia sư, Freelancer các lĩnh vực chuyên môn cao như lập trình, Content, Thiết kế đồ họa… có thể không yêu cầu bằng cấp nhưng yêu cầu bạn phải có kiến thức chuyên môn tốt cùng với kinh nghiệm làm việc để có thể làm tốt công việc của mình.

Part time là gì? Lợi ích của công việc Part Time

II. Đặc điểm của công việc Part time

Thời gian làm công việc Part time sẽ không giống như Full Time 8 tiếng một ngày mà thường được làm việc theo ca từ 4-5 tiếng/ca/ngày.  

Thông thường các công việc part time phổ thông là cơ hội việc làm phù hợp với rất nhiều người, dù bạn không có nhiều kinh nghiệm hoặc bằng cấp. 

Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng và trung tâm tuyển nhân viên bán hàng part time, đây là cơ hội để các bạn sinh viên đang đi học hoặc vừa ra trường kiếm thêm thu nhập đồng thời tích lũy kinh nghiệm cũng như phát triển các kỹ năng mềm, giúp họ có thể phát triển hơn trên con đường sự nghiệp trong tương lai. 

Trước khi ứng tuyển vào các vị trí part time, bạn cần phải tìm hiểu rõ về địa điểm làm việc, giờ giấc làm việc, các đãi ngộ, cũng như các yêu cầu về công việc để giúp bạn tìm được một công việc phù hợp với mong muốn của bản thân.

III. Lợi ích của công việc Part time

1. Kiếm thêm thu nhập

Là sinh viên còn ngồi trên ghế nhà trường thì thông thường bạn sẽ nhận được trợ cấp từ gia đình và không có nhiều tiền. Nhưng khi đi làm việc part time ngoài những giờ học trên giảng đường sẽ giúp bạn kiếm thêm thu nhập (Income là gì?) để đủ khả năng chi trả cho những thứ cơ bản cần thiết mà bạn mong muốn. Hoặc có những khoảng tiền nhỏ để đóng học phí và có những chuyến đi chơi xa cùng bạn bè.

2. Học cách quản lý tiền của mình

Khi bạn bắt đầu tự kiếm tiền, bạn có xu hướng trở nên thận trọng hơn về cách bạn sử dụng số tiền mà mình đã vất vả để kiếm được. Đi làm các công việc bán thời gian không chỉ có thể giúp bạn tích lũy tiền tiết kiệm dài hạn mà còn giúp bạn có ý thức về tài chính ngay từ khi còn trẻ, nghĩa là bạn sẽ có kỹ năng lập ngân sách và quản lý tiền tốt hơn khi bạn lớn hơn, tránh được nợ chồng chất.

3. Phát triển kỹ năng mềm cần thiết cho công việc trong tương lai

Công việc bán thời gian có thể giúp bạn có được những kỹ năng giao tiếp mà trong trường đại học hoặc cao đẳng sẽ không dạy cho bạn. Thật vậy, bằng cách làm việc trong một môi trường có nhịp độ nhanh, bạn sẽ học được cách làm việc nhóm hoặc một mình, cũng như cách thích ứng với môi trường làm việc và giải quyết vấn đề gặp phải trong công việc. Tất cả các kỹ năng mềm này sẽ giúp bạn tiến xa trên con đường sự nghiệp của mình trong tương lai.

4. Bạn trở nên tự tin hơn

Nếu bạn là người nhút nhát và sống nội tâm, một công việc bán thời gian có thể giúp bạn thoát ra khỏi vỏ bọc của mình và giúp bạn tự tin hơn vào bản thân. Và vì hầu hết các công việc part time của sinh viên đều là các công việc được tuyển dụng nhiều trong các ngành dịch vụ, khách sạn và bán lẻ, tất cả đều là những ngành yêu cầu giao tiếp và phục vụ khách hàng, bạn sẽ buộc phải tương tác với rất nhiều người mà bạn thường không nói chuyện. Kết quả là, bạn sẽ học cách thoải mái hơn khi ở giao tiếp với những người lạ.

5. Sống tự lập hơn

Bạn là sinh viên đại học, khi làm việc bán thời gian có thể giúp bạn có được sự độc lập và sống tự lập hơn.

Thật vậy, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm về giờ giấc, lịch trình, tiền bạc và công việc của chính mình. Bạn sẽ ít phụ thuộc vào những người xung quanh hơn và bạn sẽ học được cách tự bảo vệ mình. Sự độc lập này có được trong quá trình làm việc cũng sẽ giúp xây dựng tính cách của bạn, điều này sẽ có lợi cho bạn cả khi học tập và sự nghiệp của bạn.

6. Học cách quản lý thời gian một cách khôn ngoan

Đi học, đi làm thêm, giao lưu với bạn bè và dành thời gian cho những sở thích của mình khiến cho lịch trình của bạn trở nên bận rộn, nhưng việc thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau có thể giúp bạn cải thiện kỹ năng quản lý thời gian của mình. 

Thật vậy, nhìn chung bạn sẽ trở nên sống và làm việc có tổ chức và hiệu quả hơn với thời gian của mình, lập kế hoạch trước để đảm bảo các công việc được phân bổ thời gian một cách hợp lý. 

Trong khi đó, nếu thời gian học ở trường trở nên quá tải, hãy yêu cầu người quản lý của bạn sắp xếp lại thời gian làm để bạn có thể đáp ứng với việc học ở trường. 

Có kỹ năng quản lý thời gian sẽ giúp ich cho bạn rất nhiều trong công việc sau này, bạn sẽ không phải ngập trong đống công việc chưa được giải quyết khi Deadline sắp đến và phải làm việc OT đến tối tăm mặt mũi để hoàn thành công việc cho kịp Deadline.

7. Xây dựng mối quan hệ

Bất kể bạn đang làm việc ở đâu, công việc bán thời gian mang lại cho bạn cơ hội kết nối với những người khác. Vì vậy, ngay cả khi bạn không có được kinh nghiệm làm việc trong lĩnh vực mà bạn muốn theo đuổi, bạn vẫn đang tạo ra các kết nối trong thế giới chuyên nghiệp. 

Ví dụ: bạn có thể gặp một khách hàng đang làm việc cho công ty mơ ước của bạn hoặc sếp của bạn có thể biết ai đó làm việc ở đó. Hãy coi mọi cuộc trò chuyện như một cơ hội để tiến bộ trong sự nghiệp của bạn và luôn cởi mở và thân thiện với mọi người mà bạn tiếp xúc.

8. Có thêm những người bạn mới

Mọi môi trường làm việc đều mang đến cho bạn cơ hội quên biết và có thêm những người bạn mới. Bạn sẽ gắn bó một cách tự nhiên với một số đồng nghiệp và cuối cùng sẽ có những buổi đi chơi với họ sau giờ làm. 

9. Có được kinh nghiệm làm việc

Có được bất kỳ kinh nghiệm làm việc nào sẽ tăng thêm độ tin cậy cho CV của bạn khi xin việc làm chính thức, điều này có thể giúp bạn nổi bật như một ứng viên khả thi khi nộp đơn xin thực tập, học việc hoặc xin việc sau đại học.

Các nhà tuyển dụng thường thích thuê những ứng viên có một số kinh nghiệm làm việc, vì họ đã có hiểu biết về môi trường làm việc và văn hóa công ty. Kinh nghiệm làm việc cũng cho thấy bạn là một nhân viên chăm chỉ và bạn giỏi làm việc đa nhiệm vì bạn có thời gian để vừa làm việc và học tập.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Việc làmPart time
Từ khóa: Part time là gì? Lợi ích của công việc Part Time
Nguồn: