Kỹ năng làm việc nhóm Teamwork là gì ? Vai trò của kỹ năng làm việc nhóm (2021)

Published by TaiPhan on  

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm sẽ giúp giao tiếp và làm việc hiệu quả với các đồng nghiệp, biết lắng nghe, tôn trọng ý kiến của mọi người, có tinh thần đồng đội.

I. Kỹ năng làm việc nhóm là gì?

Kỹ năng làm việc nhóm là kỹ năng mềm giúp bạn làm việc cùng với tập thể, hợp tác với nhiều người trong một dự án một cách hiệu quả hướng đến mục tiêu chung. Giúp bạn biết cách tôn trọng và lắng nghe ý kiến của người khác, cùng trao đổi để phân chia công việc một cách hợp lý, trợ giúp lẫn nhau trong công việc đảm bảo hoàn thành mục tiêu chung một cách tốt nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm là gì

II. Vai trò của Kỹ năng làm việc nhóm

Người có kỹ năng làm việc nhóm Teamwork sẽ giúp dễ dàng giao tiếp và làm việc hiệu quả hơn với các đồng nghiệp. Một số vai trò của kỹ năng làm việc nhóm như:

- Làm việc với một nhóm người để đạt được mục tiêu hoặc kết quả chung một cách hiệu quả.

- Biết lắng nghe các thành viên khác trong nhóm.

- Tôn trọng và tiếp thu ý tưởng của mọi người, không chỉ của riêng bạn.

- Làm việc vì lợi ích chung của cả nhóm.

- Có tiếng nói và chia sẻ trách nhiệm với các thành viên khác

Nếu bạn có kỹ năng làm việc nhóm tốt, bạn sẽ trở thành thành viên xuất sắc trong nhóm, làm việc hiệu quả và đóng góp lớn vào sự thành công chung của Team.

III. Tại sao kỹ năng làm việc nhóm lại quan trọng?

Trong công việc, dù ở bất kì lĩnh vực nào bạn đều phải làm việc chung cùng với các đồng nghiệp khác trong công ty. Có kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp bạn kết nối, công tác một cách hiệu quả với đồng nghiệp để có thể hoàn thành mục tiêu được giao. 

Kỹ năng làm việc nhóm sẽ giúp các cá nhân đề cao tinh thần tập thể, có trách nhiệm hơn với nhiệm vụ của bản thân được giao, nâng cao sự gắn kết các thành viên để đạt được hiệu quả công việc cao nhất.

Kỹ năng làm việc nhóm là yếu tố sống còn nếu bạn muốn làm việc tốt với đồng nghiệp. Bạn càng làm việc tốt với đồng nghiệp, thì Team của bạn sẽ càng thành công hơn trong việc đạt được mục tiêu chung.

Các nhân viên thường cần cộng tác hoặc làm việc với những người khác để hoàn thành các nhiệm vụ và dự án. Người có kỹ năng và kinh nghiệm làm việc nhóm sẽ làm cho công việc trở nên dễ dàng và tốt hơn nhiều.

Kỹ năng làm việc nhóm tốt cũng sẽ mang lại cho bạn nhiều cơ hội tiến lên trong sự nghiệp. Mọi người có thể thấy bạn là người có thái độ tích cực, luôn có tinh thần đồng đội và luôn đặt mục tiêu chung lên hàng đầu. Một thái độ như vậy có thể giúp bạn nhận được nhiều cơ hội thăng tiến hơn theo thời gian.

IV. Cách xây dựng kỹ năng làm việc nhóm

- Tăng cường sự tự tin của bạn trong việc đóng góp ý kiến cho một dự án.

- Lắng nghe người khác và tiếp thu ý kiến của họ.

- Đóng một vai trò tích cực trong việc tạo ra một năng lượng và bầu không khí tích cực trong suốt quá trình làm việc chung trong dự án.

- Hỗ trợ bất kỳ thành viên nào cần hỗ trợ và tiếp nhận các chia sẽ và hướng dẫn tốt từ các thành viên khác hoặc trưởng nhóm.

- Có trách nhiệm cao với  nhiệm vụ của bạn được phân công trong một dự án.

III. Các lợi ích của làm việc nhóm

1. Đưa ra những ý tưởng tuyệt vời

Mỗi thành viên trong Team sẽ có những kiến thức, kinh nghiệm và thế mạnh khác nhau, điều này sẽ giúp Team có được những ý tưởng, giải pháp tuyệt vời để giải quyết các vấn đề xảy ra trong quá trình làm việc. 

Những ý tưởng này chỉ có được khi các thành viên trong Team gắn kết với nhau, luôn tôn trọng và lắng nghe các ý kiến và cùng nhau tìm ra giải pháp hiệu quả nhất. 

2. Nâng cao năng xuất làm việc 

Nếu bạn muốn nâng cao hiệu quả trong công việc kinh doanh của mình, hãy kêu gọi nhân viên của bạn làm việc cùng nhau. Điều này sẽ cho phép bạn chia các nhiệm vụ khó thành nhiều phần dễ quản lý hơn và hoàn thành chúng nhanh hơn. Đó cũng là một cách tuyệt vời để đảm bảo rằng mỗi thành viên trong Team sẽ thực hiện một loại nhiệm vụ phù hợp nhất với khả năng của họ.

3. Chất lượng công việc tốt hơn

Chất lượng bạn mong đợi từ dự án của có thể quá sức đối với một người. Nhưng với tinh thần đồng đội, gắn kết các thành viên, bạn sẽ có được những gì tốt nhất từ kỹ năng và kinh nghiệm của các thành viên trong Team. 

4. Tinh thần làm việc tốt hơn

Nếu bạn muốn mọi người có tinh thần làm việc tốt hơn, hay gắn kết các thành viên làm việc cùng nhau. Truyền động lực giúp họ nhận thấy được tầm quan trọng của tinh thần đồng đội. Giúp các thành viên nhận thấy rằng:

- Công việc của họ được đánh giá cao

- Họ có thể góp phần quan trọng vào sự thành công chung của Team.

Khi tinh thần làm việc của các thành viên thực sự tốt, họ có nhiều động lực để phấn đấu và cống hiến cho công việc, giúp hoàn thành mục tiêu một cách nhanh chóng. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Kỹ năng mềmKỹ năng làm việc nhómTeamwork
Từ khóa: Kỹ năng làm việc nhóm là gì
Nguồn: