C-Suite là gì? Vai trò của CEO vs CFO vs COO

Published by TaiPhan on  

C-Suite là ban giam đốc điều hành cấp cao, bao gồm các vị trí: Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc vận hành (COO), Giám đốc tài chính (CFO). C-Suite bắt nguồn từ chữ cái đầu tiên của các chức danh trong ban giám đốc.

I. C-Suite là gì?

C-Suite là ban giám đốc điều hành cấp cao của một công ty, thuật ngữ C-Suite bắt nguồn từ chữ cái đầu tiên của các chức danh điều hành cấp cao được nhiều doanh nghiệp lớn sử dụng. Các chức danh C-suite phổ biến nhất là Giám đốc điều hành (CEO), Giám đốc tài chính (CFO) và Giám đốc vận hành (COO). Những nhà lãnh đạo cấp C này, còn được gọi là giám đốc điều hành cấp C, đưa ra những quyết định có thể quyết định sự thành công hay thất bại cho công ty của họ.

Để đạt được cấp độ lãnh đạo cao nhất trong các công ty lớn thường đòi hỏi nhiều năm kinh nghiệm, trải qua nhiều vị trí khác nhau trên nấc thang sự nghiệp, thể hiện khả năng điều hành trong suốt chặng đường. 

Một cách khác để trở thành giám đốc điều hành hàng đầu của một công ty lớn là bắt đầu một công việc kinh doanh nhỏ trở nên lớn mạnh. Bất kể họ bắt đầu sự nghiệp của mình như thế nào, các giám đốc điều hành C-suite phải thể hiện cả năng lực kỹ thuật và một loạt các kỹ năng mềm liên quan đến truyền thông, lãnh đạo và tầm nhìn chiến lược.

Các yếu tố xác định số lượng vai trò C-suite trong một công ty bao gồm quy mô và bản chất kinh doanh của công ty đó. Xu hướng công nghệ và sở thích của người tiêu dùng cũng đóng một vai trò quan trọng. 

Ví dụ: khách hàng truy cập tài khoản ngân hàng của họ trực tuyến mong đợi trải nghiệm liền mạch cho dù họ sử dụng thiết bị nào. Nếu họ đăng nhập bằng máy tính xách tay của mình, họ sẽ thấy thông tin tài khoản khớp với những gì họ thấy trong ứng dụng dành cho thiết bị di động. Đối với một số công ty, điều này có thể yêu cầu tạo ra một vai trò cấp C để giám sát các sáng kiến liên quan đến việc tích hợp nhiều hệ thống và quy trình, liên quan đến bán hàng, tiếp thị, hoạt động và công nghệ.

Các công ty giao dịch công khai lớn thường cần một số nhà lãnh đạo C-suite. Các vai trò tiêu chuẩn không chỉ bao gồm CEO, COO và CFO, mà còn có giám đốc công nghệ (CTO), giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc tiếp thị (CMO). Các hoạt động nhỏ hơn thường chỉ cần một giám đốc điều hành C-suite, nhiều nhất là hai hoặc ba. Một doanh nghiệp nhỏ có thể có các cá nhân lãnh đạo các chức năng chính của công ty, chẳng hạn như tài chính hoặc tiếp thị, những người không có chức danh cấp C.

II. Các giám đốc điều hành C-suite phải đối mặt với nhiều thách thức

- Đối phó với những thay đổi của thị trường do các sự kiện toàn cầu không lường trước được

- Tạo mô hình kinh doanh mới đáp ứng các yêu cầu ngày càng tăng của khách hàng.

- Thúc đẩy trách nhiệm của doanh nghiệp để giúp giải quyết các vấn đề như biến đổi khí hậu và bình đẳng.

- Xác định những người kế nhiệm của họ để đảm bảo hoạt động kinh doanh không bị gián đoạn.

- Đảm bảo tuân thủ việc thay đổi mã số thuế và các quy định của ngành

- Thu hút và duy trì nhân tài hàng đầu, bao gồm tăng cường sự đa dạng của lực lượng lao động để bao gồm nhiều phụ nữ và thiểu số hơn trong vai trò lãnh đạo.

Để đáp ứng những thách thức này, các giám đốc điều hành C-suite kết hợp kiến thức nền tảng của họ về kinh doanh và công nghệ với kỹ năng lãnh đạo, đạo đức. Tốt nghiệp từ một chương trình MBA hàng đầu có thể cung cấp cho các nhà lãnh đạo doanh nghiệp đầy tham vọng kiến thức cần thiết và các kỹ năng quan trọng để phát triển mạnh trong bối cảnh thị trường đang thay đổi.

III. 10 Lo lắng khiến cho C-suit phải luôn cân nhắc

Các giám đốc điều hành C-suite đã tạo tiền đề cho sự thành công của công ty họ bất chấp những thách thức và mối quan tâm trên thị trường

- Nguy cơ suy thoái toàn cầu.

- Đạt được sự phát triển.

- Kiểm soát chi phí.

- Công nghệ đột phá.

- Dân số già.

- Toàn cầu hóa.

- Thu nhận và giữ chân nhân tài.

- Thiếu chuyên môn kỹ thuật số.

- Phát triển các nhà lãnh đạo thế hệ tiếp theo.

- Xây dựng văn hóa đổi mới.

IV. Vai trò của một CEO là gì?

Vị trí Giám đốc điều hành (CEO) là vai trò cấp C cao nhất trong một công ty và được trả lương cao nhất. Các CEO chịu trách nhiệm tối đa hóa giá trị doanh nghiệp bằng cách thiết lập tầm nhìn, mục tiêu dài hạn, khuôn khổ và định hướng của tổ chức.

Các trách nhiệm hàng ngày đối với CEO thay đổi tùy theo các yếu tố như quy mô của công ty và ngành mà công ty hoạt động. Công ty càng lớn, Giám đốc điều hành càng có nhiều khả năng dành nhiều thời gian để phát triển chiến lược dài hạn. Giám đốc điều hành tại các công ty giao dịch công khai phải trả lời hội đồng quản trị và làm việc để tối đa hóa lợi tức đầu tư cho các cổ đông của họ. Trong các công ty vừa và nhỏ, các CEO có thể tham gia nhiều hơn vào công việc điều hành doanh nghiệp hàng ngày.

Các CEO chịu trách nhiệm về sự thành công hay thất bại của công ty họ. Họ đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng. Các CEO thành công thường thể hiện năng lực mạnh mẽ trong hai lĩnh vực chính sau:

- Giao tiếp với khán giả thuộc nhiều loại và quy mô khác nhau - CEO phải có khả năng kết nối với các báo cáo trực tiếp trong các phiên trực tiếp, với các đồng nghiệp C-suite, với đại diện truyền thông và đôi khi với các nhóm lớn nhân viên, khách hàng hoặc cổ đông.

- Điều chỉnh theo hoàn cảnh thay đổi - CEO phải hiểu ngành của họ và thị trường mà công ty của họ hoạt động. Họ cần biết điểm mạnh và điểm yếu của công ty mình và những đối thủ chính của công ty. Để thành công, các CEO phải là người học hỏi suốt đời, tiếp thu kiến thức khi họ leo lên các nấc thang của công ty. Họ trau dồi kỹ năng lãnh đạo thông qua giải quyết vấn đề và học hỏi từ những sai lầm của họ.

Đối với giáo dục, nhiều CEO có bằng cấp liên quan đến kinh doanh, thường là MBA. Tuy nhiên, nền tảng giáo dục cho các CEO có thể khác nhau tùy theo ngành. Ví dụ: Giám đốc điều hành của một bệnh viện có thể có bằng cấp cao trong lĩnh vực y tế hoặc quản lý chăm sóc sức khỏe. Một số CEO công nghệ có kiến thức về lập trình hoặc kỹ thuật.

Mức lương của Giám đốc điều hành có thể thay đổi tùy theo quy mô công ty và cho dù công ty đó là nhà nước hay tư nhân. Mức lương trung bình hàng năm cho các CEO là khoảng 156.000 đô la, theo dữ liệu của PayScale tính đến tháng 3 năm 2020.

V. Vai trò của COO là gì?

Giám đốc  vận hành (COO) là cấp bậc điều hành C-suite cao thứ hai sau Giám đốc điều hành. Trách nhiệm chính của COO là giám sát các hoạt động kinh doanh, có thể bao gồm tiếp thị và bán hàng, nguồn nhân lực, nghiên cứu và phát triển, sản xuất và các chức năng khác.

Trách nhiệm COO khác nhau tùy theo quy mô và loại hình công ty. Các COO thường làm việc cùng với Giám đốc điều hành và các giám đốc điều hành C-suite khác về chiến lược. Các nhiệm vụ phổ biến nhất của vai trò COO bao gồm giám sát các hoạt động hành chính hàng ngày, các chức năng khác nhau của doanh nghiệp và các dự án quan trọng.

COO chuyển tầm nhìn và sứ mệnh do CEO và ban giám đốc của một công ty đặt ra thành một kế hoạch hành động chiến lược. Sau đó, COO giám sát việc thực hiện kế hoạch và quản lý các giám đốc và quản lý cấp cao được giao nhiệm vụ biến tầm nhìn thành hiện thực. 

Ví dụ: một giám đốc điều hành có thể kêu gọi cải thiện việc kiểm soát chất lượng sản phẩm để nâng cao danh tiếng của công ty. Sau đó, COO sẽ phát triển các kế hoạch có thể bao gồm việc thuê thêm nhân viên kiểm soát chất lượng và thiết lập các chính sách và thủ tục mới để họ tuân theo.

Là giám đốc vận hành, COO phải là người giải quyết vấn đề. Nhiệm vụ của họ thường bao gồm những việc sau:

- Thiết lập các tiêu chuẩn về hiệu suất và chất lượng cho việc sản xuất và phân phối hàng hóa và dịch vụ, cũng như các thủ tục tại nơi làm việc

- Những nỗ lực hàng đầu để hợp lý hóa doanh nghiệp; ví dụ: chỉ đạo các sáng kiến để cải thiện thông tin liên lạc trong toàn doanh nghiệp, thúc đẩy cộng tác và giữ mọi người trên cùng một trang

- Cải tiến quy trình vận hành và vai trò của công nghệ để nâng cao hiệu suất và làm cho công ty hoạt động hiệu quả hơn

- Tuyển dụng nhân tài hàng đầu và chuẩn bị cho nhân viên thành công

- Đảm bảo tất cả các lĩnh vực hoạt động thực hiện tối ưu bằng cách thu thập và phân tích dữ liệu

- Thực hiện các chiến lược nhằm đáp ứng các mục tiêu kinh doanh ngắn hạn và dài hạn

Một người muốn trở thành COO phải có nhiều kinh nghiệm về thực tiễn kinh doanh, chính sách và thủ tục, tạo tiền đề giúp COO có đủ năng lực chỉ đạo nhiều bộ phận. Là vị trí quyền lực thứ 2 trong công ty, các COO thường là các ứng cử viên cho vị trí CEO trong tương lai. Trong số những cựu COO nổi tiếng nhất đã trở thành CEO là Tim Cook của Apple Inc. Các COO thường có bằng cấp liên quan đến kinh doanh, chẳng hạn như MBA.

Mức lương COO thay đổi tùy theo quy mô công ty và công ty đó là công hay tư. Mức lương trung bình hàng năm cho các COO là khoảng 143.000 đô la, theo dữ liệu của PayScale tính đến tháng 3 năm 2020.

VI. Vai trò của Giám đốc tài chính (CFO) là gì?

Giám đốc tài chính (CFO) giám sát tài chính của công ty. Giám đốc tài chính phân tích dữ liệu tài chính, báo cáo hiệu suất tài chính, chuẩn bị ngân sách và giám sát chi phí. Giám đốc tài chính của các công ty giao dịch công khai phải trình bày thông tin tài chính cho hội đồng quản trị, cổ đông và các cơ quan quản lý như Ủy ban Chứng khoán và Giao dịch.

Các trách nhiệm hàng ngày của CFO cũng có thể bao gồm những điều sau đây:

- Giám sát các chức năng kế toán và tài chính.

- Đánh giá các khoản đầu tư.

- Giám sát các nhân viên quản lý các chức năng như mua hàng, quản lý công nợ, các khoản phải trả và tính lương

- Xem xét các báo cáo về doanh thu, lãi và lỗ thường xuyên để phát triển các chiến lược có thể cải thiện hoạt động tài chính.

- Hiểu luật thuế và những thay đổi trong quy định IRS.

- Tiến hành đánh giá để đảm bảo rằng tất cả các phòng ban đều tuân theo các tiêu chuẩn của công ty.

Báo cáo với CEO, CFO giúp xác định tầm nhìn tài chính cho công ty. CFO có thể đóng vai trò là cố vấn chiến lược cho các CEO và các giám đốc điều hành C-suite khác. Họ đưa ra các khuyến nghị về việc củng cố vị thế tài chính của công ty thông qua các khoản đầu tư chiến lược. 

CFO đánh giá cách các lực lượng thị trường có thể tác động đến doanh thu và lợi nhuận của công ty. Là một phần của nhóm C-suite, các giám đốc tài chính phải đối mặt với áp lực phải đạt được ba mục tiêu: mở rộng cơ hội doanh thu, giảm chi phí và tăng cường kiểm soát tài chính.

Giám đốc tài chính trong các công ty đại chúng cũng phải quan tâm đến quyền lợi của cổ đông. Các cổ đông ngày nay không chỉ theo dõi sức mạnh tài chính của công ty mà còn theo dõi mức độ mà các thực tiễn tài chính của công ty đó đáp ứng các tiêu chuẩn về trách nhiệm xã hội của công ty.

Trước khi đảm nhận vị trí CFO, các CFO thường đảm nhiệm nhiều vai trò kế toán và tài chính khác nhau trong suốt sự nghiệp của họ, bao gồm cả giám đốc tài chính và kiểm soát viên. CFO thường có ít nhất bằng cử nhân về tài chính hoặc kế toán. 

Tuy nhiên, một báo cáo EY gần đây cho thấy 75% giám đốc tài chính nghĩ rằng vai trò giám đốc tài chính liên quan đến nhiều thứ hơn là làm việc với các con số. 

Mức lương của giám đốc tài chính khác nhau tùy theo quy mô công ty và công ty đó là công hay tư. Mức lương trung bình hàng năm cho CFO là khoảng 133.000 đô la, theo dữ liệu của PayScale tính đến tháng 3 năm 2020.

VII. Cách trở thành Giám đốc điều hành C-Suite

Con đường dẫn đến C-suite không phải lúc nào cũng đơn giản. Một số nhà lãnh đạo có tham vọng thăng tiến từ các cấp bậc thấp đến cao trong tổ chức, tích lũy được kinh nghiệm, kỹ năng và kiến thức để đảm nhận các vị trí C-suite trên con đường sự nghiệp. Những người khác có thể đi theo con đường khác nhanh hơn bằng cách bắt đầu kinh doanh và đảm nhận vai trò điều hành doanh nghiệp của mình.

Mỗi vai trò của C-suite liên quan đến các chức năng khác nhau trong một công ty. Tuy nhiên, mọi giám đốc điều hành C-suite nên có hiểu biết về tất cả các lĩnh vực của tổ chức, vì các hành động trong một lĩnh vực thường ảnh hưởng đến những người khác.

Các năng lực cơ bản cần thiết cho các chuyên gia C-suite bao gồm:

- Ý thức kinh doanh mạnh mẽ, năng lực lãnh đạo và khả năng đặt ra tầm nhìn

- Đạo đức.

- Tư duy chiến lược và phân tích.

- Kỹ năng giao tiếp hiệu quả.

- Hiểu biết sâu sắc về dữ liệu và các công nghệ mới nổi.

Cho dù họ làm việc tại các doanh nghiệp lớn hay doanh nghiệp nhỏ, các chuyên gia tham vọng thường thấy rằng bằng MBA có thể giúp đưa họ đến con đường trở thành lãnh đạo điều hành ở cấp cao nhất. 

Sinh viên tốt nghiệp MBA có thể có được kiến thức kinh doanh cốt lõi và thói quen của tư duy kinh doanh mà họ sẽ cần để phát triển mạnh trong nền kinh tế toàn cầu liên tục thay đổi.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:C-SuiteCEOCFOCOO
Từ khóa: C-Suite là gì? CEO vs CFO vs COO
Nguồn: