COO là gì? Bảng mô tả công việc của COO

Published by TaiPhan on  

COO là gì? COO (Chief Operating Officer) là Giám đốc vận hành có nhiệm vụ giám sát các chức năng hành chính và hoạt động của doanh nghiệp. Báo cáo trực tiếp cho CEO.

COO là gì

I. COO là gì?

COO (Chief Operating Officer) là Giám đốc vận hành cấp cao có nhiệm vụ giám sát các chức năng hành chính và hoạt động hàng ngày của một doanh nghiệp.

COO được biết đến với các thuật ngữ khác, chẳng hạn như "Phó Giám đốc điều hành”. 

COO thường báo cáo trực tiếp cho giám đốc điều hành (CEO) và được coi là người quyền lực thứ 2 trong doanh nghiệp.

Tùy thuộc vào phân công của CEO. Tuy nhiên, COO thường xử lý các công việc nội bộ trong công ty, trong khi đó CEO là bộ mặt đại diện cho công ty và do đó họ sẽ xử lý tất cả các vấn đề về ngoại giao và giao tiếp với đối tác bên ngoài.

II. Trách nhiệm của Giám đốc vận hành (COO)

COO chủ yếu tập trung vào việc thực hiện kế hoạch kinh doanh của công ty theo kế hoạch đã đề ra, trong khi CEO quan tâm hơn đến các mục tiêu dài hạn và triển vọng công ty phát triển trong tương lai. Nói cách khác, CEO đưa ra kế hoạch, trong khi COO thực hiện chúng.

- Thiết kế và thực hiện các hoạt động kinh doanh

- Thiết lập các chính sách thúc đẩy văn hóa và tầm nhìn của công ty

- Giám sát hoạt động của công ty và công việc được giao bởi CEO

Ví dụ:

Khi một công ty bị sụt giảm thị phần, CEO có thể yêu cầu tăng cường kiểm soát chất lượng. Trong trường hợp này, COO có thể thực hiện nhiệm vụ của CEO giao cho bằng cách hướng dẫn bộ phận nhân sự thuê thêm nhân viên kiểm soát chất lượng. COO cũng có thể bắt đầu triển khai các dòng sản phẩm mới và cũng có thể chịu trách nhiệm sản xuất, nghiên cứu và phát triển và Marketing.

III. Vai trò của Giám đốc vận hành (COO)

Tùy thuộc vào yêu cầu của Giám đốc điều hành (CEO), COO thường xử lý các công việc nội bộ của công ty.

COO là một vị trí hỗ trợ đắc lực cho CEO. Trong khía cạnh kinh doanh, COO thường có nhiều kinh nghiệm thực tế hơn CEO. CEO là người sáng lập doanh nghiệp, người có thể vạch ra hướng đi, và COO sẽ giúp CEO thực hiện nó.

Do đó, các COO sẽ là người đưa ra các chiến lược hành động, truyền đạt chính sách cho nhân viên và giúp bộ phận nhân sự (HR) xây dựng đội ngũ cốt lõi.

Hầu hết các COO thành công đều có tài năng đa nhiệm, cho phép họ thích ứng với các nhiệm vụ khác nhau và giải quyết một loạt vấn đề.

IV.  Giám đốc vận hành (COO)

COO thường có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực công ty đang hoạt động. COO thường làm việc ít nhất 15 năm, để có thể thăng tiến lên vị trí này. Việc cần nhiều thời gian để thăng tiến lên vị trí này cho phép COO trua dồi được kinh nghiệm sâu rộng về thực tiễn, chính sách và thủ tục của lĩnh vực đã chọn.

Ngoài ra, vì COO chịu trách nhiệm chỉ đạo nhiều bộ phận, COO phải là những người giải quyết vấn đề tháo vát và phải có kỹ năng lãnh đạo mạnh mẽ. Về mặt giáo dục, các COO thường ở mức tối thiểu phải có bằng cử nhân, trong khi thường có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh (MBA) và các chứng chỉ khác.

V. Bảng mô tả công việc (JD) của COO

- Thiết kế và thực hiện các chiến lược, kế hoạch và thủ tục kinh doanh.

- Đặt mục tiêu toàn diện cho hiệu suất và tăng trưởng.

- Thiết lập các chính sách thúc đẩy văn hóa và tầm nhìn của công ty.

- Giám sát hoạt động hàng ngày của công ty và công việc của các giám đốc điều hành (CNTT, Tiếp thị, Bán hàng, Tài chính, v.v.)

- Dẫn dắt nhân viên để khuyến khích hiệu suất và sự cống hiến tối đa.

- Đánh giá hiệu suất bằng cách phân tích và diễn giải dữ liệu và chỉ số.

- Viết và gửi báo cáo cho CEO về mọi vấn đề quan trọng

- Hỗ trợ CEO trong các dự án gây quỹ.

- Tham gia vào các hoạt động mở rộng (đầu tư, mua lại, liên minh công ty, v.v.)

- Quản lý mối quan hệ với các đối tác / nhà cung cấp.

VI. COO cần có những kỹ năng gì

Ngoài các yêu cầu về trình độ học vấn và kinh nghiệm, các tổ chức tìm kiếm các ứng viên COO cũng có các kỹ năng mềm sau:

- Khả năng lãnh đạo: Một COO phải có kỹ năng lãnh đạo xuất sắc, sự nhạy bén trong kinh doanh và khả năng quản lý, lãnh đạo và giám sát hiệu quả một nhóm đa ngành

- Chiến lược: Họ phải xuất sắc về tư duy chiến lược, cởi mở với những quan điểm mới và những cách tốt hơn để thực hiện công việc; và sáng tạo, có tầm nhìn xa và quản lý tốt sự đổi mới

- Định hướng hoàn thành: COO phải hướng tới kết quả

- Hiểu về tài chính: COO phải có hồ sơ theo dõi về quản lý tài chính thành công

- Kỹ năng ra quyết định: Một COO thành công phải có kỹ năng ra quyết định vượt trội

- Ủy quyền: Phải có khả năng ủy quyền hiệu quả

- Giao tiếp: COO phải có kỹ năng giao tiếp với khả năng giải quyết vấn đề, xây dựng sự đồng thuận giữa các nhóm các bên liên quan đa dạng bên trong / bên ngoài và đã có kinh nghiệm trong việc đàm phán và hòa giải xung đột.

VII. CEO có cao hơn COO không?

Có, Giám đốc điều hành (CEO) là vị trí quản lý cao hơn Giám đốc vận hành (COO) và  Giám đốc vận hành sẽ báo cáo trực tiếp với CEO.

VIII. Sự khác biệt giữa CEO, CFO và COO là gì?

Giám đốc điều hành (CEO) sẽ giám sát hoạt động kinh doanh tổng thể của một công ty và báo cáo cho hội đồng quản trị. 

Giám đốc tài chính (CFO) giám sát hoạt động tài chính của một công ty và báo cáo cho CEO. 

Giám đốc vận hành (COO) giám sát các chức năng hành chính và hoạt động hàng ngày của một công ty và cũng báo cáo với CEO.

IX. Làm thế nào để bạn trở thành một COO?

Có nhiều con đường để trở thành COO. Một số người thăng tiến nhanh chóng với vai trò COO vì họ tham gia vào một công ty khởi nghiệp nhỏ hoặc đồng sáng lập công ty của riêng họ. Những người khác mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ để trở thành COO bằng cách từ từ leo lên nấc thang doanh nghiệp trong một hoặc một số tổ chức lớn.

Tuy nhiên, có một lời khuyên từ các chuyên gia có thể giúp bạn vươn lên vị trí COO: Trong khi xây dựng sự nghiệp, bạn nên luôn mở rộng mối quan hệ của mình. Hầu hết các chuyên gia kinh doanh thành công đến được với vị trí của họ không chỉ vì làm việc chăm chỉ mà còn vì các mối quan hệ của họ.

Có nhiều người dành quá nhiều thời gian cho công ty mà quên mất tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ của họ. Nếu bạn thực sự muốn trở thành COO, chiến lược tốt nhất là làm tốt công việc tại công ty của bạn, nhưng cũng xây dựng mối quan hệ bên ngoài với những cá nhân đang leo lên cấp bậc ở các công ty khác và nhà tuyển dụng.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:COOGiám đốc vận hànhGiám đốc điều hànhCEOBảng mô tả công việc
Từ khóa: COO là gì? Bảng mô tả công việc của COO
Nguồn: