Làm việc tăng ca OT là bóc lột hay cơ hội?

Published by TaiPhan on  

Làm việc OT thường là gắn với những suy nghĩ tiêu cực như bị ép làm thêm giờ từ cấp trên, nhưng nó cũng là cơ hội để người lao động kiếm thêm thu nhập


Làm việc OT (OT là gì ?) thường là gắn với những suy nghĩ tiêu cực. Mọi người thường phải làm thêm giờ do yêu cầu từ cấp trên, không phải do họ chọn do công việc từ dự án quá lớn. 

Nhưng làm thêm giờ OT cũng có thể là một cơ hội để các cá nhân có thể kiếm thêm thu nhập hoặc đạt được những thành tích công việc mà mình mong muốn. 

Làm việc tăng ca OT là bóc lột hay cơ hội?

Vậy làm việc OT có thực sự là giải pháp tốt cho nhân viên khi họ cần thêm thời gian để hoàn thành công việc hay nó luôn bị coi là ép buốc và có khả năng bị bóc lột?

I. Các vấn đề về làm thêm giờ

Hầu hết mọi người không hào hứng với việc phải làm thêm giờ vì nhiều lý do khác nhau. Nó thể hiện những vấn đê bất thường trong quản lý công việc tại công ty như:

- Lực lượng lao động thiếu hụt

Nếu bạn phải yêu cầu nhân viên làm thêm giờ, chắc chắn đó là dấu hiệu cho thấy công ty hiện tại không có đủ nguồn lực để quản lý khối lượng công việc hiện có.

- Lập kế hoạch hoặc quản lý thời gian kém 

Làm thêm giờ cho thấy rằng việc lập kế hoạch đã không phân bổ thời gian hợp lý cho từng giai đoạn của dự án. Nhân viên không được phân chia công việc và thời gian đủ để họ hoàn thành các công việc được giao. 

- Kỳ vọng của khách hàng không thực tế

Việc phải làm việc ngoài giờ cũng có thể xảy ra khi khách hàng yêu cầu thời gian hoàn thành dự án quá gấp rút, và doanh nghiệp không muốn để tuột mất dự án này.

- Văn hóa công ty độc hại

Nhiều nơi làm việc có văn hóa về khuya, quá giờ làm việc theo hợp đồng. Nó dẫn đến vấn đề của thuyết trình bày, nơi mà nhân viên nghĩ rằng họ phải làm thêm giờ - và được chú ý làm như vậy. Nếu họ muốn thành công. 

Trong tất cả những trường hợp này, làm thêm giờ rõ ràng là một phản ánh của khả năng lãnh đạo kém. Nếu những điều này diễn ra nhiều lần, nó có thể gây ra sự phẫn nộ và mất lòng tin của nhân viên và cuối cùng họ sẽ nghỉ việc, làm tổn hại đến năng suất của công ty. 

II. Lợi ích của việc làm thêm giờ

Có những trường hợp làm thêm giờ mang lại những lợi ích nhất định cho người lao động. Những điều này chủ yếu liên quan đến các tình huống mà thời gian làm thêm giờ là tùy chọn, nhưng ngay cả khi đó là chế độ bắt buộc, khoản tiền lương OT sẽ giúp người lao động hào hứng hơn khi phải làm việc thêm giờ. 

- Tạo cơ hội cho người lao động kiếm thêm thu nhập (Income là gì?)

Thời gian làm thêm thường có thể đồng nghĩa với việc được trả lương gấp đôi hoặc thậm chí được trả gấp ba. Nếu bạn đang muốn kiếm thêm tiền một cách nhanh chóng, làm thêm giờ có thể là giải pháp dễ dàng và hiệu quả nhất.

- Tận dụng luồng năng suất cá nhân của bạn

Tất cả chúng ta đều làm việc theo những cách khác nhau; một số người có thể làm việc tốt nhất vào buổi sáng, nhưng nếu bạn là người làm việc về đêm thì việc làm thêm giờ OT có thể rất phù hợp giúp bạn phát huy được hết năng suất của mình.

III. Vấn đề trả lương làm thêm giờ

Trong khi một số công ty có chính sách rõ ràng về tiền lương OT, thì cũng có những công ty không có chính sách rõ ràng về vấn đề này. 

Một số công ty cung cấp "thanh toán bằng hiện vật" - như trả tiền cho bữa tối khi bạn phải làm muộn, điều này hầu như không được coi là được trả lương OT. 

Tệ hơn nữa, những người khác không được trả bất kì khoảng tiền lương tăng ca nào. Đây là một trong những dấu hiệu lớn nhất của môi trường làm việc tệ hại. 

Để thực sự có lợi, việc làm thêm giờ phải luôn được đáp ứng  bằng việc trả lương làm thêm giờ một cách xứng đáng và rõ ràng. Các chính sách làm thêm giờ phải thỏa đáng cho người lao động chứ không chỉ cho người sử dụng lao động. 

Nếu không, nó dẫn đến cáo buộc bóc lột và không tuân thủ luật của nhà nước. 

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:OTtăng calàm thêm giờtiền lương OT
Từ khóa: Làm việc tăng ca OT là bóc lột hay cơ hội?
Nguồn: