COO và CFO Ai có nhiều khả năng trở thành CEO hơn ?

Published by TaiPhan on  

Cả Giám đốc vận hành (COO) và Giám đốc tài chính (CFO) đều là những ứng cử viên sáng giá cho vị trí CEO. Phụ thuộc vào ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp.Cả Giám đốc vận hành (COO) và Giám đốc tài chính (CFO) đều là những ứng cử viên sáng giá cho việc thăng chức lên vị trí Giám đốc điều hành (CEO), nhưng bản chất của ngành và kế hoạch kinh doanh của doanh nghiệp thường sẽ quyết định ai sẽ là người được chọn để lên vị trí CEO.

COO và CFO Ai có nhiều khả năng trở thành CEO hơn

Các Giám đốc vận hành (COO): biết mọi thứ về hoạt động hàng ngày của tổ chức nhưng không bắt buộc phải nghiên cứu sâu về các lựa chọn tài chính, các thách thức về thuế hoặc các yêu cầu tài trợ. Họ là những người vận hành hệ thống trong công ty để tạo ra sản phẩm.

Các giám đốc tài chính (CFO): kiểm soát dòng tiền nhưng có thể không nắm rõ các cách tạo ra tiền hoặc cách sản xuất và bán hàng hóa và dịch vụ của công ty.

Nói một cách khái quát hơn, các COO có xu hướng thẳng thắng và nguyên tắc, có lẽ điều này là do bản chất của họ là tập trung vào các hoạt động sản xuất để tạo ra thu nhập.

Trong khi đó các giám đốc tài chính (CFO) có một cái nhìn tổng quan và sâu sắc hơn về tài chính, vì tiền giúp cho doanh nghiệp hoạt động và thấm vào tất cả các ngõ ngách của công ty. 

Điều đó nói lên rằng, nếu doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực liên quan nhiều đến tài chính hoăc dịch vụ thì CFO có nhiều lợi thế hơn cho vị trí CEO. Nhưng nếu doanh nghiệp hoạt động chuyên về sản xuất tạo ra các sản phẩm thì COO lại là ứng viên sáng giá hơn.

Các chuyên gia có nhiều năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực nhân sự cho biết rằng, vị trí Giám đốc tài chính CFO thường có tỷ lệ thăng tiến lên vị trí CEO cao hơn vì họ khéo léo và cởi mở hơn trong ngoại giao so với những COO thẳng tính. 

Vì vậy các CEO có nhiều khả năng xuất phát từ con đường sự nghiệp tài chính trong hầu hết các ngành.

Tất nhiên có rất nhiều trường hợp ngoại lệ. Những công ty công nghệ khổng lồ về máy tính thường có CEO là xuất thân là giám đốc vận hành (COO). Có lẽ vì hầu hết các ngành công nghệ đều xây dựng và phát triển bởi những người sáng lập. Họ hiểu rõ sản phẩm hoặc dịch vụ của chính mình. 

Tuy nhiên, môt công ty sau khi đã phát triển lên một quy mô lớn khổng lồ phức tạp hơn nhiều, thì Giám đốc điều hành có xuất thân từ bộ phận tài chính sẽ cân thiết hơn để điều hành doanh nghiệp hoạt động hiệu quả. Khi một đã lớn thì cần phải điều hành tài chính hiệu quả, đây có thể nói là điểm mấu chốt của một doanh nghiệp thành công.
Chủ đề:COOCFOCEO
Từ khóa: COO hoặc CFO có nhiều khả năng trở thành CEO hơn không?
Nguồn: