CTO là gì? Các công việc CTO phải làm

Published by TaiPhan on  

CTO là Giám đốc Công Nghệ. CTO chịu trách nhiệm lựa chọn các công nghệ phù hợp để giúp doanh nghiệp phát triển sản phẩm, hệ thống và đạt được các mục tiêu đã đề ra

I. CTO là gì?

CTO là Giám đốc Công Nghệ. CTO chịu trách nhiệm lựa chọn và phụ trách các nhu cầu về công nghệ của tổ chức. Quản lý các hoạt động nghiên cứu và phát triển (R&D) các công nghệ theo yêu cầu của doanh nghiệp.

CTO còn được gọi là giám đốc kỹ thuật, xem xét các nhu cầu ngắn hạn và dài hạn của một doanh nghiệp và sử dụng vốn để đầu tư các công nghê phù hợp nhằm giúp doanh nghiệp đạt được các mục tiêu của mình. CTO thường báo cáo trực tiếp với COO hoặc giám đốc điều hành (CEO) của công ty.

CTO là gì

II. Vai trò của Giám đốc công nghệ (CTO)

CTO là vị trí điều hành công nghệ cao nhất trong một công ty và lãnh đạo bộ phận công nghệ hoặc kỹ thuật. 

Người đó phát triển các chính sách và quy trình và sử dụng công nghệ để nâng cao các sản phẩm và dịch vụ tập trung vào khách hàng bên ngoài. CTO cũng phát triển các chiến lược để tăng doanh thu và thực hiện phân tích chi phí - lợi ích và phân tích lợi tức đầu tư.

Với nhiều công ty lớn cần cả CTO và CIO (CIO là gì?), trong khi các công ty nhỏ hơn chỉ có một trong hai vị trí này. Sự lựa chọn phụ thuộc vào tầm nhìn và ngân sách của công ty.

Để trở nên đổi mới và duy trì tính cạnh tranh, các CTO phải bám sát công nghệ Big Data, điện toán đám mây…

III. Các kỹ năng CTO cần có

Có được vị trí giám đốc công nghệ là giấc mơ trở thành hiện thực của nhiều chuyên gia công nghệ. Giám sát sự đổi mới và phát triển của sản phẩm trong doanh nghiệp chắc chắn là điều thú vị danh cho các chuyên gia công nghệ.

Nhưng như với bất kỳ vị trí điều hành nào, đạt được C-suite không có nghĩa là bạn đã thành thạo mọi kỹ năng cốt lõi của công việc. Trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả có nghĩa là liên tục phát triển, học hỏi và phát triển để bạn và những đồng nghiệp trong ban điều hành có thể luôn dẫn đầu trong thị trường.

Vậy những kỹ năng mà một CTO cần có và phải liên tục trau dồi là gì? Hãy cùng xem nhé.

1. Học hỏi không ngừng

Yêu cầu chính của một CTO là nghiên cứu và training công nghệ mới cho mọi bộ phận trong công ty. Công nghệ thay đổi hàng ngày và không ngừng học hỏi là điều bắt buộc đối với các CTO và thành công của công ty. 

Hãy biến việc học tất cả những gì mới trong lĩnh vực công nghệ trở thành một phần thói quen hàng ngày của bạn.

2. Ngoại giao và sự kiên nhẫn

Hãy cởi mở với thực tế rằng những người khác có thể không thể hiểu biết nhiều về công nghệ như bạn. Khi tham gia thảo luận về công nghệ, đừng vội đưa quan điểm của bạn ngay từ đầu. Trao đổi khéo léo khi giao tiếp với những người có quan điểm đối lập. Hiểu người khác đến từ đâu và không bao giờ có thái độ "Tôi đúng, bạn sai". Đây là cách tốt để CTO có thể làm tốt vai trò của mình.

3. Tuyển dụng hiệu quả

Bạn không thể làm việc một mình khi bạn là CTO. Bạn phải tuyển dụng được những người tài năng mà bạn tin tưởng và thích làm việc cùng để hoàn thành các mục tiêu của công ty. 

4. Kỹ năng Con người

Là một nhà lãnh đạo, bạn cần truyền cảm hứng cho những người khác hiểu tầm nhìn của bạn để họ có thể quyết tâm thực hiện các dự án cùng bạn. 

Việc sở hữu những người tài năng về kỹ thuật sẽ không hiệu quả nếu sự lãnh đạo của bạn không phù hợp. Một CTO có lòng yêu thích học hỏi, sự đồng cảm và mong muốn thấy các thành viên trong nhóm của mình phát triển một cách chuyên nghiệp sẽ giúp cả Team phát triển và đạt được nhiều mục tiêu to lớn. 

5. Tư duy chiến lược

Các CTO tuyệt vời có khả năng tập trung vào bức tranh lớn hơn bởi vì họ cần phải suy nghĩ một cách chiến lược. Các nhà phát triển, nhà thiết kế UX và quản lý dự án nên tập trung vào chi tiết sản phẩm và CTO có trách nhiệm dẫn dắt nhóm đi đúng hướng với mục tiêu chung. Họ cần tập trung vào tương lai và dự đoán bước tiếp theo, luôn đón đầu các xu hướng mới nổi của thị trường.

6. Giao tiếp

Mỗi CTO cần có khả năng giao tiếp hiệu quả với đối tượng tương ứng của họ. CTO phải có khả năng truyền đạt thông tin kỹ thuật cho nhân viên kinh doanh và thông tin kinh doanh cho nhân viên kỹ thuật. 

7. Lắng nghe

Lắng nghe nhóm của bạn, đồng nghiệp của bạn, thị trường và các nhà lãnh đạo khác trong công ty của bạn là rất quan trọng. Trở thành một CTO giỏi không phải là có một giải pháp được xác định trước mà bạn thúc đẩy mọi vấn đề; thay vào đó, đó là việc giúp cân bằng các nhu cầu về công nghệ, kinh doanh, sản phẩm, v.v. 

8. Viết Code

Kỹ năng mà tôi nghĩ bất kỳ CTO nào cũng nên có là khả năng viết Code. Điều này mang lại cho họ sự đánh giá cao về những gì các nhà phát triển đã báo cáo với họ làm và hiểu rõ về việc các dự án khác nhau có thể trở nên phức tạp như thế nào. 

Hầu hết các CTO không thực sự tham gia vào quá trình phát triển, lập trình, giống như bất kỳ kỹ năng dễ bị quên lãng nào khác, sẽ teo đi nếu nó không được thực hành và duy trì. 

9. Khả năng thiết lập và thực hiện tầm nhìn của bạn

Một trong những chức năng quan trọng nhất với tư cách CTO là thiết lập tầm nhìn kỹ thuật và sản phẩm. Một CTO tuyệt vời có thể định hướng công nghệ cần áp dụng trong nhiều năm tới để đạt được tầm nhìn đề ra. 

Để làm được điều đó, CTO cần có khả năng kể một câu chuyện hiệu quả về tầm nhìn. Một CTO tuyệt vời nên đặt ra tầm nhìn theo cách mà mọi người có thể không hiểu ngay từ đầu nhưng sẽ nhận ra sau một năm hoặc lâu hơn. 

10. Quản lý thời gian

Không ngừng nâng cao kỹ năng quản lý thời gian. Công việc của CTO đòi hỏi rất nhiều thời gian và trải dài trên rất nhiều khía cạnh nên việc quản lý thời gian của chính bạn là điều bắt buộc. Đây là điều mà ngay cả những người thành công nhất trên thế giới vẫn tiếp tục phấn đấu để cải thiện trong lĩnh vực này. 

12. Dịch vụ Khách hàng và Truyền thông

Hãy đảm bảo rằng mọi quyết định của bạn luôn hướng đến khách hàng. Bất kỳ công nghệ hoặc sản phẩm nào bạn đang cố gắng tạo ra, cải tiến hoặc duy trì phải luôn được khách hàng quan tâm nhất. Quá nhiều CTO mắc sai lầm khi cho rằng họ luôn biết điều gì là tốt nhất cho khách hàng thay vì hỏi khách hàng.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:CTOCEOCIOCOO
Từ khóa: CTO là gì? Các công việc CTO phải làm
Nguồn: