Nghiên cứu thị trường là gì? Mục đích của nghiên cứu thị trường

Published by TaiPhan on  

Nghiên cứu thị trường là quá trình xác định tính khả thi của một dịch vụ hoặc sản phẩm mới thông qua các nghiên cứu được thực hiện trực tiếp với khách hàng tiềm năng.


I. Nghiên cứu thị trường là gì?

Nghiên cứu thị trường là quá trình xác định tính khả thi của một dịch vụ hoặc sản phẩm mới thông qua các nghiên cứu được thực hiện trực tiếp với khách hàng tiềm năng. 

Nghiên cứu thị trường cho phép một công ty khám phá thị trường mục tiêu và lấy ý kiến cũng như những phản hồi khác từ người tiêu dùng về sự quan tâm của họ đối với sản phẩm hoặc dịch vụ. 

Các hoạt động nghiên cứu này có thể được thực hiện bởi chính công ty hoăc thuê một công ty của bên thứ ba có chuyên môn thực hiện các hoạt động nghiên cứu thị trường. Nghiên cứu thị trường được thực hiện thông qua các cuộc khảo sát, thử nghiệm sản phẩm hướng đến các nhóm đối tượng tiềm năng. 

Đối tượng tham gia thực hiện các khảo sát thường được trả công bằng các mẫu sản phẩm hoặc một khoản tiền nhỏ khi họ phải mất thời gian để tham gia. 

Nghiên cứu thị trường là một thành phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) của một sản phẩm hoặc dịch vụ mới.

II. Mục đích của nghiên cứu thị trường

Mục đích của nghiên cứu thị trường là xem xét thị trường mà sản phẩm hoặc dịch vụ muốn hướng đến được người tiêu dùng đón nhận như thế nào. 

Các hoạt động này bao gồm việc thu thập thông tin nhằm mục đích phân khúc thị trường và khác biệt hóa sản phẩm. Ngoài ra, dựa trên các thông tin thu thâp được để điều chỉnh các nỗ lực quảng cáo hoặc xác định tính năng nào được coi là ưu tiên với người tiêu dùng.

Doanh nghiệp cần phải thực hiện nhiều nhiệm vụ khác nhau để hoàn thành quá trình nghiên cứu thị trường. Các hoạt động thu thập thông tin phải dựa trên khu vực thị trường mà doanh nghiệp đang muốn hướng đến. Doanh nghiệp cần phải phân tích và xác định các dữ liệu quan trọng  và cần thiết để có thể sử dụng trong quá trình đưa ra quyết định. 

Nghiên cứu thị trường là các hoạt động giúp doanh nghiệp hiểu được người tiêu dùng muốn gì, phát triển sản phẩm đáp ứng yêu cầu của người tiêu dùng và duy trì lợi thế cạnh tranh so với các công ty khác trong ngành của họ.

III. Các thông tin cần thiết của hoạt động nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường cần phải kết hợp của nhiều nguồn thông tin như thông tin sẵn có từ nội bộ, các dữ liệu có được từ bên thứ ba được thuê để thực hiện. 

1. Thông tin chính

Thông tin sơ cấp là dữ liệu mà công ty đã trực tiếp thu thập hoặc được thu thập bởi một người hoặc doanh nghiệp được thuê để thực hiện nghiên cứu. Loại thông tin này thường chia thành hai loại: khám phá và nghiên cứu cụ thể.

Nghiên cứu thăm dò là một lựa chọn ít cấu trúc hơn và hoạt động thông qua các câu hỏi mở hơn và nó dẫn đến các câu hỏi hoặc vấn đề được trình bày mà công ty có thể cần giải quyết. Nghiên cứu cụ thể tìm ra câu trả lời cho các vấn đề đã được xác định trước đây thường được chú ý thông qua nghiên cứu khám phá.

2. Thông tin phụ

Thông tin thứ cấp là dữ liệu mà bên thứ 3 được thuê để thu thập. Điều này có thể bao gồm thông tin dân số từ dữ liệu điều tra dân số của chính phủ, báo cáo nghiên cứu của hiệp hội thương mại hoặc nghiên cứu được trình bày từ một doanh nghiệp khác hoạt động trong cùng lĩnh vực thị trường.

IV. Ví dụ về Nghiên cứu thị trường

Nhiều công ty sử dụng nghiên cứu thị trường để thử nghiệm các sản phẩm mới hoặc để lấy thông tin từ người tiêu dùng về những loại sản phẩm hoặc dịch vụ mà họ cần và hiện chưa có.

Ví dụ: một công ty đang xem xét đi vào hoạt động kinh doanh có thể tiến hành nghiên cứu thị trường để kiểm tra tính khả thi của sản phẩm hoặc dịch vụ của mình. Nếu nghiên cứu thị trường cho thấy sự quan tâm của người tiêu dùng, doanh nghiệp có thể tự tin tiến hành kế hoạch kinh doanh. 

Nếu không, công ty nên sử dụng kết quả nghiên cứu thị trường để điều chỉnh sản phẩm nhằm mang lại sản phẩm phù hợp với mong muốn của khách hàng.

V. Lịch sử phát triển của nghiên cứu thị trường

Nghiên cứu thị trường chính thức bắt đầu ở Đức trong những năm 1920.1 Cùng thời gian đó, nghiên cứu thị trường ở Hoa Kỳ đã thành công trong thời kỳ bùng nổ quảng cáo của Thời đại vàng của Radio. Các công ty quảng cáo trên đài phát thanh bắt đầu hiểu về nhân khẩu học được tiết lộ qua cách các chương trình radio khác nhau được tài trợ.

1. Phỏng vấn trực tiếp

Từ đó, các công ty được phát triển sẽ phỏng vấn mọi người trên đường phố về các ấn phẩm mà họ đọc và liệu họ có nhận ra bất kỳ quảng cáo hoặc nhãn hiệu nào trong các quảng cáo được đăng trên tạp chí hoặc báo mà người phỏng vấn cho họ xem hay không. Dữ liệu thu thập được từ các cuộc phỏng vấn này được so sánh với việc phát hành ấn phẩm để xem những quảng cáo đó hiệu quả như thế nào. Nghiên cứu và khảo sát thị trường đã được điều chỉnh từ những kỹ thuật ban đầu này.

2. Nghiên cứu điện thoại

Việc thu thập dữ liệu sau đó được chuyển sang điện thoại, khiến việc liên lạc trực tiếp trở nên không cần thiết. Một nhà điều hành điện thoại có thể thu thập thông tin hoặc tổ chức các nhóm tập trung — và làm như vậy một cách nhanh chóng, có tổ chức và trật tự hơn. Phương pháp này đã cải thiện rất nhiều mô hình nghiên cứu thị trường.

3. Nghiên cứu thị trường trực tuyến

Với việc mọi người dành nhiều thời gian trực tuyến hơn, nhiều hoạt động nghiên cứu thị trường cũng chuyển sang trực tuyến. Mặc dù nền tảng có thể đã thay đổi, nhưng việc thu thập dữ liệu vẫn chủ yếu được thực hiện dưới dạng khảo sát. Nhưng thay vì các công ty chủ động tìm kiếm người tham gia bằng cách tìm họ trên phố hoặc gọi điện thoại cho họ, mọi người có thể chọn đăng ký và tham gia khảo sát và đưa ra ý kiến khi họ có thời gian. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:nghiên cứu thị trườngthị trường
Từ khóa: Nghiên cứu thị trường là gì
Nguồn: