11 Lý do tại sao bạn nên làm Mentor

Published by TaiPhan on  

Làm cố vấn cho người khác sẽ có được các lợi ích như rèn luyện kỹ năng lãnh đạo, biết thêm nhiều kiến thức ở lĩnh vực khác, có thêm nhiều ý tưởng mới, củng cố kiến thức.

Tại sao bạn nên trở thành một người Mentor (Mentor là gì?). Chúng ta thường nghe những lý do mọi người đưa ra vì không muốn trở thành một người cố vấn như ”Tôi không có thời gian”, “Tôi không có kỹ năng phù hợp”, “ Tính cách của tôi không phù hợp”.

Phần lớn đây là những lời bào chữa, không phải lý do. Tất cả chúng ta đều có nhiều thời gian, kỹ năng và cái nhìn sâu sắc hơn chúng ta nghĩ, và với sự đào tạo phù hợp, bất kỳ ai cũng có thể học trở thành một người cố vấn giỏi.

11 Lý do tại sao bạn nên làm Mentor

Dưới đây là 11 lợi ích bạn sẽ nhận được khi trở thành Mentor:

1. Trở thành một nhà lãnh đạo tốt hơn

Học cách làm việc với những người mà bạn không có mối liên hệ tự nhiên trước đó, thể hiện sự kiên nhẫn với những người cần được hướng dẫn và hỗ trợ, giúp mọi người tìm ra con đường tốt nhất để tiến  về phía trước. 

Phát triển kỹ năng cần thiết của một nhà lãnh đạo thông qua việc cố vấn cho mọi người. Bạn càng làm việc ở vị trí cố vấn trên cơ sở một đối một, bạn sẽ sẽ cải thiện được rất tốt kỹ năng lãnh đạo của mình.

2. Hiểu rõ hơn về các lĩnh vực khác 

Bạn thực sự biết gì về những thách thức, mục đích và khối lượng công việc hàng ngày của các Team khác? Đảm nhận việc Cố vấn là một cách tuyệt vời để mở rộng tầm nhìn của bạn và có được cái nhìn sâu sắc về những gì đang diễn ra trong các lĩnh vực khác. Điều này sẽ trang bị cho bạn kỹ năng để đưa ra các quyết định sáng suốt hơn, toàn diện hơn.

3. Đạt được thành tựu trong sự nghiệp cá nhân

Theo thống kê cho thấy, những người từng đảm nhận vị trí cố vấn cho người khác thường có tỷ lệ phát triển sự nghiệp, được thăng chức cao hơn gấp 6 lần so với người thường và khả năng được tăng lương cao 20%. 

4. Có được quan điểm mới và ý tưởng mới

Cố vấn là một cơ hội duy nhất để có thể kết nói được với nhiều người và có thể biết được nhiều quan điểm và ý tưởng mới qua góc nhìn của người khác. Quan điểm mới dẫn đến những ý tưởng mới, và ai biết được những ý tưởng mới có thể dẫn bạn đến đâu?

6. Hiểu được góc nhìn của thế hệ trẻ

Thông thường các cố vấn sẽ làm việc với những bạn trẻ chưa có nhiều kiến thức và kinh nghiệm trong lĩnh vực họ đang làm. Các thế hệ khác nhau sẽ có những suy nghĩ và hành động khác nhau. 

Và nếu bạn muốn trở thành một nhà lãnh đạo hiệu quả, bạn cần phải hiểu biết về cách mà thế hệ trẻ đang nhìn nhận mọi thứ và những điều họ có thể tạo ra sự khác biết cho tổ chức. Thông qua quá trình làm việc cùng và sự gắn bó với nhau sẽ cho người Mentor có được cái nhìn sâu sắc về những khác biệt này giữa hai thế hệ. 

7. Thay đổi thế giới của ai đó

Bạn có nhớ một giáo viên, một huấn luyện viên hoặc một ông chủ cũ đã nói hoặc làm điều gì đó thay đổi quỹ đạo cuộc đời bạn không? Đây là cơ hội để bạn làm điều đó cho người khác. Không phải mọi mối quan hệ hợp tác cố vấn đều thay đổi cuộc sống của người khác nhưng chúng ta đủ biết rằng mọi người cố vấn đều có khả năng thúc đẩy sự thay đổi đáng ngạc nhiên cho cuộc đời của người khác.

8. Rèn luyện trí tuệ cảm xúc

Làm việc riêng với một người trẻ cần cố vấn đòi hỏi bạn phải mài giũa cảm xúc của mình. Bạn sẽ được kêu gọi để đánh giá trạng thái cảm xúc của người kia và đáp lại bằng sự đồng cảm. Trí tuệ cảm xúc không chỉ là yếu tố khác biệt quan trọng để thăng tiến trong sự nghiệp mà còn có thể cải thiện các mối quan hệ của bạn bên ngoài văn phòng.

9. Củng cố các bài học bạn đã học

Không có cách nào tốt hơn để ghi nhớ và hiểu rõ kiến thức hơn là thông qua giảng dạy. Bạn đã học được một cách khó khăn về cách thuê nhân sự đúng người, tăng giá hoặc thương lượng một hợp đồng khó khăn. Bằng cách truyền kiến thức này cho người mới học, bạn hiễu rõ hơn và ghi nhớ những bài học đó lâu hơn.

10. Cải thiện năng suất

Chia sẻ thông tin chi tiết, học hỏi và mạng lưới của bạn với các đồng nghiệp trẻ tuổi sẽ giúp củng cố năng suất hoạt động của tổ chức. Đẩy mạnh tốc độ và tăng năng suất của mọi người trong công ty - bao gồm cả bạn.

11. Cảm thấy hài lòng về bản thân

Bạn có thể nghĩ rằng, bạn làm những việc cố vấn này là vì bản lý lịch và sự nghiệp của mình. Nhưng khi bạn giúp người khác thay đổi có được sự nghiệp và cuộc sống tốt hơn bạn sẽ thấy mình tự tin và hạnh phúc hơn rất nhiều.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Mentor
Từ khóa: 11 Lý do tại sao bạn nên làm Mentor
Nguồn: