Mentor là gì? Tất tần tật về công việc của Mentor

Published by TaiPhan on  

Mentor là người cố vấn có nhiều kinh nghiệm, có nhiệm vụ hướng dẫn một người ít kinh nghiệm hơn bằng cách đưa ra những định hướng, giới thiệu cơ hội cho họ.

I. Mentor là gì?

Mentor là người cố vấn có nhiều kinh nghiệm, có nhiệm vụ hướng dẫn một người chưa có hoặc có ít kinh nghiệm hơn bằng cách đưa ra những định hướng, giới thiệu cơ hội, và hỗ trợ cho người khác.

mentor là gì

II. Tại sao nên cần một người Mentor

Nếu bạn là người mới bắt đầu chập chững bước vào nghề, chưa có nhiều kinh nghiệm. Việc cần có một Mentor hướng dẫn sẽ giúp bạn học hỏi được nhiều kiến thức quan trọng, tiến xa và nhanh hơn trong công việc và tránh mắc phải các sai lầm trên con đường sự nghiệp.

Giả sử như bạn là một người có năng lực trong công việc bán hàng và được một giám đốc bán hàng cao cấp hướng dẫn và cố vấn chuyên môn. Vị giám đốc này sẽ là Mentor của bạn, anh ấy có thể hướng dẫn bạn cách để phát triển và trở thành một nhà lãnh đạo, một chiến lược gia và một chuyên gia kinh doanh thành công.

Mentor sẽ không hướng dẫn bạn chính xác những điều cần phải làm như một huấn luyện viên. Thay vào đó, họ sẽ khuyến khích bạn suy nghĩ cách tiếp cận và giải quyết vấn đề thông qua các câu hỏi và bạn sẽ tự hiểu ra các vấn đề cần phải làm. 

III. Những điều một Mentor sẽ làm cho bạn

- Giúp bạn có một cái nhìn dài hạn về sự tăng trưởng và phát triển của bạn.

- Giúp bạn nhìn thấy điểm đến nhưng không cung cấp cho bạn bản đồ chi tiết để đến đó.

- Động viên, khuyến khích và cổ vũ, nhưng tuyệt đối không cho bạn câu trả lời “Phải làm thế nào”.

IV. Những điều một Mentor sẽ không làm cho bạn

- Không đưa ra các chỉ dẫn chi tiết trong công việc như một Coach(huấn luyện viên), như đã giải thích ở trên.

- Không cho bạn biết chi tiết làm thế nào để đạt các mục tiêu đã đề ra.

- Không hỗ trợ bạn về các vấn đề giao dịch, ngắn hạn.

V. Sự khác nhau giữa Mentor và Coaching

Thoạt nghe bạn có thể thấy Mentor và Coaching có vẻ giống nhau nhưng thật sự không phải vậy.

Các thuật ngữ như Mentor và Coaching thường được dùng thay thế cho nhau và gây nhiều hiểu lầm cho người nghe. Dù nhiệm vụ gần tương tự là hỗ trợ giúp đỡ sự phát của một ai đó, ở nhiều ngành học khác nhau trong thực tế.

Mentor sẽ có mối quan hệ thân thiết lâu dài tập trung vào việc hỗ trợ sự tăng trưởng và phát triển của người được hướng dẫn. Với kinh nghiệm của mình Metor sẽ hướng dẫn,định hướng và có các hỗ trợ cần thiết, nhưng không phải là người giám sát và hướng dẫn các hành động cụ thể trong các công việc hàng ngày.

Coach (Huấn luyện viên) là sẽ là người hướng dẫn và giám sát từng hành vi cụ thể để giúp học viên phát triển và loại bỏ những kỹ thuật hoặc hành vi chưa đúng. Thường Coach được dùng nhiều trong lĩnh vực thể thao. Coach (Huấn luyện viên) giúp người được hướng dẫn sửa chữa các hành vi làm giảm hiệu suất của họ hoặc tăng cường những hành vi hỗ trợ hiệu suất tốt hơn xung quanh một nhóm hoạt động nhất định.

Cả Mentor và Coach đều cung cấp các hỗ trợ phát triển vô cùng quý giá. Tuy nhiên, Mentor sẽ đồng hành cùng người được hướng dẫn trong thời gian dài, trong khi Coach sẽ hướng dẫn cải thiện người khác trong một khoản thời gian ngắn.

VI. Những việc một người được cố vấn cần làm

- Tập trung vào việc muốn được hướng dẫn và cởi mở để nghe phản hồi từ người Mentor của bạn cho dù điều đó có tích cực hay không.

- Đừng ngại hỏi những lời khuyên về điều bạn muốn biết. Rèn luyện kỹ năng lắng nghe, tiếp thu những điều cần thiết và bỏ phần còn lại.

- Hãy xác định trước một số mục tiêu nghề nghiệp ban đầu bạn muốn.

- Thảo luận với người cố vấn của bạn về cách bạn có thể đo lường tốt nhất sự thành công và hiệu quả của mối quan hệ công việc với nhau.

- Khi bạn cam kết thực hiện một số bước nhất định trong tiến trình phát triển của mình, hãy tập trung vào các cuộc thảo luận để tìm ra hướng giải quyết vấn đề

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:MentorCoachinghuấn luyện viên
Từ khóa: Mentor là gì? Tất tần tật về công việc của Mentor
Nguồn:
Tin tức khác