Founder là gì? Co-Founder là gì?

Published by TaiPhan on  

Founder là người sáng lập. Người sáng lập là người đầu tiên có ý tưởng và quyết định thành lập doanh nghiệp. Founder có thể tự thành lập doanh nghiệp hoặc cùng hợp tác với nhiều người.

I. Founder là gì?

Founder là người sáng lập. Người sáng lập là người có ý tưởng và sau đó quyết định thành lập một doanh nghiệp hoặc công ty khởi nghiệp. Founder có thể tự mình thành lập doanh nghiệp hoặc họ có thể cùng hợp tác với nhiều người khác để cùng thành lập doanh nghiệp. 

Founder là gì? Co-Founder là gì?

II. Co-Founder là gì?

Co-Founder là người đồng sáng lập. Nếu doanh nghiệp được thành lập với sự hợp tác của 2 người trở lên thì được 2 người được gọi là đồng sáng lập ra doanh nghiệp. 

Người đồng sáng lập có thể là những người đã cùng thành lập và phát triển công ty ngay từ những ngày đầu khởi nghiệp, hoặc họ có thể là được người sáng lập đưa vào doanh nghiệp từ rất sớm vì họ có những kỹ năng mà người sáng lập còn thiếu. 

Ví dụ: Người sáng lập có thể có kỹ năng thiết kế, nhưng không có kỹ năng kỹ thuật. Trong trường hợp đó, cần phải hợp tác với một người giỏi về kỹ thuật để cùng nhau phát triển công ty ngay từ những ngày đầu. Người giỏi kỹ thuật này được gọi là đồng sáng lập công ty.

III. Sự khác biệt giữa người sáng lập và Giám đốc điều hành (CEO) là gì?

Người sáng lập và Giám đốc điều hành là hai chức danh khác nhau mà một người có thể mang đồng thời.

Founder là thuật ngữ chỉ mối quan hệ của một người với lịch sử của doanh nghiệp. Còn CEO là người đứng đầu trong doanh nghiệp. Thông thường, người sáng lập sẽ là CEO của chính doanh nghiệp của họ. 

IV. Sự khác biệt giữa người Co-Founder và các thành viên sáng lập là gì?

Người đồng sáng lập và các thành viên sáng lập cùng nhau phát triển doanh nghiệp từ những ngày đầu thành lập. Họ có nhiều cổ phần nhất, họ thường tự đóng góp tiền cá nhân của mình để giúp công ty hoạt động và làm việc nhiều giờ một ngày để cố gắng đưa công ty khởi nghiệp thành công. 

Một thành viên sáng lập thường có thể cảm thấy tương tự như một người sáng lập hoặc đồng sáng lập bởi vì họ đến sớm trong quá trình này đến mức họ cũng phải bỏ ra nhiều giờ làm việc điên cuồng và thậm chí có thể chấp nhận giảm lương để cùng công ty vượt qua giai đoạn khó khăn ban đầu, tuy nhiên họ không phải là Founder.

Một sự khác biệt quan trọng nữa là người sáng lập sẽ là chủ sở hữu doanh nghiệp, còn các thành viên sáng lập chỉ là nhân viên. Bên cạnh đó, các loại cổ phiếu mà hai nhóm nhận được cũng khác nhau. Vốn chủ sở hữu của người sáng lập sẽ khác với trợ cấp cổ phiếu cho nhân viên. 

V. Làm thế nào để chọn đúng người đồng sáng lập (Co-Founder)?

Bây giờ bạn đã biết sự khác biệt giữa tất cả các thuật ngữ này, đã đến lúc đi sâu vào vấn đề. Quan trọng nhất: Làm thế nào để bạn chọn đúng người đồng sáng lập? Điều đầu tiên bạn nên làm là tìm ra những kỹ năng bạn đang thiếu. 

Nếu bạn là một kỹ sư, có thể tìm một nhà thiết kế. Nếu bạn là một người thích ý tưởng, chắc chắn hãy tìm một kỹ sư và một nhà thiết kế. Nếu bạn đã có sẵn kỹ thuật và thiết kế, hãy tìm một người thực sự có kỹ năng Marketing và quản lý con người.

Các chuyên gia cho rằng, nếu bạn đang làm một công ty khởi nghiệp công nghệ, người đồng sáng lập nên có một nền tảng kỹ thuật nếu bạn không có nó. Điều đó sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền khi bạn bắt đầu, cũng như đảm bảo rằng bạn triển khai một sản phẩm tuyệt vời càng sớm càng tốt.

Nói một cách sáo rỗng rằng mối quan hệ đồng sáng lập giống như một cuộc hôn nhân. Và, cũng giống như hẹn hò lãng mạn, cách tốt nhất của bạn là khiến họ thích bạn. Ý chúng tôi là, thực sự thích bạn.

Mọi người tham gia không phải vì bạn muốn họ tham gia. Họ tham gia vì họ muốn tham gia.

Vì vậy, làm thế nào để bạn có thể thuyết phục được Co-founder cùng tham gia khởi nghiệp? 

Ngoài ý tưởng xuất sắc đột phá, bạn cần phải chứng minh được tính khả thi khi thực hiện ý tưởng và khả năng có thể kêu gọi vốn khi khởi nghiệp. 

Những điều này nhằm chứng minh cho Co-Founder thấy được rằng bạn thực sự nghiệp túc và khát khao đạt được thành công, truyền cho họ động lực, đồng thời trấn an và xoa dịu những nỗi sợ hãi mà Co-Founder chắc chắn sẽ có. 

Người đồng sáng lập là đối tác, gần như là gia đình. Rất nhiều người nói rằng họ muốn có một người đồng sáng lập, trong khi thực sự điều họ muốn là một nhân viên sẽ làm việc miễn phí. Nếu bạn muốn một nhân viên, chỉ cần trả tiền cho họ. Những quan hệ đối tác không phải là quan hệ đối tác thực sự sẽ gây ra những vấn đề rối rắm khó giải quyết về sau.

VI. Một công ty khởi nghiệp nên có bao nhiêu người sáng lập?

Số lượng người sáng lập lý tưởng là hai hoặc ba, đôi khi có ngoại lệ là bốn, tùy thuộc vào công ty khởi nghiệp. 

Nếu chỉ có 1 mình, bạn sẽ phải gánh vác mọi thứ trên vai và đơn độc khi đối diện với các khó khăn gặp phải, và có thể bạn phải cấn số tiền lớn để có thể tuyển dụng nhân viên có các kỹ năng mà bạn còn thiếu.

Nếu khởi nghiệp từ 3 người trở lên, sẽ có thuận lợi hơn khi có người chia sẽ và cùng nhau gánh vác công việc, tuy nhiên sẽ có những khó khăn như bất đồng quan điểm trong định hướng cũng như điều hành doanh nghiệp sau này, nếu họ không thực sự hiểu nhau.

VII. Làm thế nào để bạn xác định các chức danh cho người đồng sáng lập?

Khi doanh nghiệp được thành lập, cái bạn cần xác định chức danh cho những người đồng sáng lập như Ai sẽ là Giám đốc điều hành (CEO), Ai sẽ là CTO, Ai sẽ là trưởng phòng kinh doanh?

Để xác định được chức danh cho người đồng sáng lập, điều quan trọng nhất là tập trung vào những kiến thức và kỹ năng mỗi người đang có. 

Nếu bạn đã hoàn thành tốt công việc tìm kiếm người đồng sáng lập của mình, thì bạn đã khá rõ ràng về kỹ năng của mọi người. Anh chàng với kỹ năng là kỹ thuật sẽ là CTO. Người giỏi quản lý về tiền sẽ là giám đốc điều hành. Người có kỹ năng Marketing sẽ là Trưởng phòng Tiếp thị.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:FounderCo-Founder
Từ khóa: Founder là gì? Co-Founder là gì?
Nguồn:
Tin tức khác