Tăng trưởng là gì? Cách mở rộng doanh nghiệp tăng doanh thu có lãi

Published by TaiPhan on  

Tăng trưởng có nghĩa là quy mô và doanh thu của doanh nghiệp tăng lên theo thời gian. Các chỉ số về chi nhánh, số lượng nhân viên tăng cũng được gọi là tăng trưởng.


Doanh nghiệp tăng trưởng là một thuật ngữ thường được sử dụng nhiều trong lĩnh vực kinh doanh. Thông thường, bạn sẽ thấy tăng trưởng được sử dụng như một thuật ngữ tích cực nhưng không phải tất cả các loại tăng trưởng trong kinh doanh đều hữu ích cho lợi nhuận của nhà bán lẻ. 

Nhiều chủ doanh nghiệp mới không hiểu đầy đủ về cách điều hành và phát triển một doanh nghiệp bán lẻ sao cho có lãi. Trên thực tế, chỉ có 47% doanh nghiệp bán lẻ mới có thể tiếp tục hoạt động sau bốn năm đầu tiên. 

Biết cách cân bằng giữa các sáng kiến ​​mới với một cấu trúc hoạt động vững chắc và nội dung hóa một số khái niệm và nguyên tắc chính sẽ cho phép bạn phát triển doanh nghiệp của mình một cách có chiến lược theo thời gian và giúp nó trở thành một trong những doanh nghiệp thành công.

Bạn có thể nghĩ rằng để phát triển doanh nghiệp của mình, bạn cần đảm bảo rằng doanh nghiệp luôn mở rộng, nhưng không phải trường hợp nào cũng nhất thiết như thế. Tùy thuộc vào mục tiêu kinh doanh và mục tiêu cá nhân của bạn, bạn có thể muốn tập trung vào việc duy trì mô hình hiện có hơn là tìm kiếm sự phát triển bùng nổ.

Hiểu các nguyên tắc của tăng trưởng có lợi nhuận, bất kể hoàn cảnh cá nhân của bạn, là điều cần thiết để kinh doanh trong lĩnh vực bán lẻ thành công. Nếu không, cuối cùng bạn sẽ bắt đầu thấy lợi nhuận giảm dần theo thời gian, khi bối cảnh thị trường thay đổi và chi phí tăng lên.

Như tác giả Doug Hall nói: “Nếu biên lợi nhuận của bạn không tăng, rất có thể công ty của bạn không phát triển.”

Ở đây, chúng ta sẽ xem xét cách phát triển doanh nghiệp của bạn một cách lành mạnh. 

Chúng ta sẽ bắt đầu với tổng quan về các yếu tố tạo nên sự tăng trưởng có lợi nhuận. Sau khi trình bày ý nghĩa của tăng trưởng, cũng như một số khái niệm chính khác, chúng tôi sẽ nói về một số nguyên tắc cốt lõi: tận dụng tự động hóa và mở rộng quy mô, xác định đề xuất giá trị cốt lõi của công ty bạn và cân bằng hiệu quả các hoạt động và dự án. 

I. Tăng trưởng là gì?

Tăng trưởng trong kinh doanh có nghĩa là quy mô và doanh thu của doanh nghiêp tăng lên theo thời gian. Nói nôn na, bất kỳ chỉ số nào của doanh nghiệp tăng lên về mặt kỹ thuật, chi nhánh, số lượng nhân viên, doanh thu… đều được gọi là tăng trưởng. 

Để công ty tăng trưởng trong một khoản thời gian ngắn, cần phải thực hiện các chiến lược hợp lý về Marketing, tổ chức các sự kiện hoặc thúc đẩy quan hệ công chúng. 

Chiến lược Tăng trưởng từ góc độ bán lẻ chủ yếu xảy ra bằng cách tăng số lượng sản phẩm được bán, tăng thị phần hoặc kết hợp cả hai yếu tố này.

Các Case Study về các chiến thuật dài hạn được sử dụng để phát triển doanh nghiệp bán lẻ bao gồm:

1. Thêm một sản phẩm mới hoặc dòng sản phẩm mới

- Cung cấp các tùy chọn mới kích thước bổ sung cho một sản phẩm. Nếu bạn bán kem dưỡng da mặt, bạn có thể thêm tùy chọn kích thước lớn hơn cho những người muốn dùng lâu hoặc sản phẩm mẫu cho những khách hàng muốn dùng thử sản phẩm trước khi mua sản phẩm.

- Thêm một biến thể mới cho dòng sản phẩm hiện có của bạn. Thay vì chỉ bán những chiếc áo sơ mi màu đỏ, bạn có thể bắt đầu cung cấp những chiếc áo sơ mi màu xanh lam theo cùng một kiểu dáng.

- Tạo một sản phẩm mới phù hợp với máy móc dây chuyền hiện có. Nếu bạn bán nến sáp ong thơm, bạn có thể thêm một tùy chọn mùi hương mới.

- Tạo một dòng sản phẩm mới để bổ sung cho dòng hiện có. Bắt đầu cung cấp những chiếc bút độc lạ để đi cùng với cuốn sổ tay đặc biệt mà bạn đã bán.

- Mở rộng sang một ngành mới. Bắt đầu thuê không gian cửa hàng của bạn làm địa điểm tổ chức sự kiện vào buổi tối khi cửa hàng đóng cửa.

2. Tăng thị phần cho các sản phẩm hiện có

Sử dụng các công cụ Marketing miễn phí và chạy chiến dịch tiếp thị nhắm mục tiêu đến khách hàng của đối thủ cạnh tranh, khuyến khích họ dùng thử thương hiệu của bạn

Cải tiến chất lượng sản phẩm và bao bì của bạn để vượt trội hơn các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh.

Mở rộng thị trường hiện tại của bạn bằng cách tiếp cận các đối tượng tiềm năng mới.

Cách tốt nhất để tìm ra lựa chọn nào phù hợp nhất với bạn là thông qua nghiên cứu thị trường và đối tượng. Tìm kiếm các ưu đãi hoặc sản phẩm đáp ứng các tiêu chí sau:

- Khách hàng của bạn muốn nó.

- Nó hiện không tồn tại trong ngành của bạn.

- Nó hiện đang tồn tại trong ngành của bạn nhưng bạn có thể đặt một vòng quay độc đáo vào nó.

Nếu nó phù hợp với các yêu cầu trên, câu hỏi cuối cùng để tự hỏi bản thân là liệu ý tưởng có phù hợp với thương hiệu hiện tại của bạn không và bạn có đủ khả năng và mong muốn tạo ra nó hay không. Vì nếu đưa ra những ý tưởng không khả thi khiến lãng thời gian và tiền bạc khi triển khai dự án.

II. Tận dụng tự động hóa và mở rộng quy mô để giảm chi phí và tăng sản lượng

Có một điểm quan trọng khác về chiến lược tăng trưởng cần hiểu trước khi bạn bắt đầu tạo các sản phẩm hoặc tính năng mới. 

Tăng doanh thu và tăng sản lượng sẽ không hữu ích nếu bạn không tìm cách giảm chi phí . Nếu không, lợi nhuận của bạn sẽ bắt đầu giảm dần ngay cả khi doanh nghiệp của bạn đang mang lại nhiều doanh thu hơn bao giờ hết. 

Nếu bạn chỉ theo đuổi các chỉ số tăng trưởng, tăng doanh thu theo thời gian. Thì bạn sẽ không nhìn thấy bức tranh đầy đủ.

Khi bạn quyết định theo đuổi một hoạt động tăng trưởng, bạn cần phải xem xét làm thế nào để tối ưu hóa việc phát triển và sản xuất sản phẩm mới theo cách giảm hoặc trung hòa chi phí biến đổi đồng thời tăng sản lượng. Nếu không, việc bổ sung các sản phẩm mới hoặc tăng thị phần có thể làm tăng chi phí đến mức không bền vững, ngay cả khi bạn đang tăng thêm doanh thu.

Đây là suy nghĩ đằng sau các mô hình định giá bán buôn - bù đắp chi phí vật liệu và nhân công tăng thêm bằng cách mua số lượng lớn và vận hành quy trình sản xuất ở quy mô lớn hơn khi sản lượng tăng.

Khi bạn tối ưu hóa sản phẩm hiện có theo cách giảm chi phí hoặc tăng sản lượng, bạn thường tham gia vào các hoạt động liên quan đến tự động hóa hoặc mở rộng quy mô, đây là các thành phần cốt lõi của chiến lược tăng trưởng thành công và bền vững.

Tự động hóa nghe có vẻ khó khăn và gợi nhớ đến hình ảnh về lực lượng lao động robot. Nhưng tự động hóa đơn giản chỉ là bất cứ điều gì cho phép bạn giảm chi phí ra quyết định. 

Điều này rất quan trọng, bởi vì bất kỳ lúc nào bạn phải tạm dừng và đưa ra quyết định, đặc biệt là với tư cách là một nhân viên cấp cao, nó sẽ làm chậm hoạt động và tạo ra sự chậm trễ.

Cách phổ biến nhất mà các công ty bắt đầu tự động hóa các nhiệm vụ là ghi lại các tiêu chí chính cho các quyết định đơn giản, thường dưới dạng danh sách kiểm tra hoặc sổ tay hướng dẫn, sau đó đào tạo nhân viên cấp dưới hoặc nhà thầu giúp ít tốn kém hơn hoặc tìm một công cụ phần mềm để hoàn thành các nhiệm vụ này.

Ví dụ:

Các hoạt động tự động hóa có thể kể đến như Tạo ra kịch bản cho dịch vụ khách hàng ( cách xử lý và thời điểm hoàn lại tiền cho khách) thay vì hướng các khiếu nại của khách hàng đến chủ doanh nghiệp; Đăng ký với một nhà cung cấp phần mềm quản lý danh sách email; hoặc thuê ai đó viết mô tả sản phẩm cho trang web của bạn dựa trên mẫu bạn cung cấp.

Mở rộng quy mô cho phép bạn tăng công suất trong một quy trình nhất định đồng thời duy trì hoặc giảm chi phí biến đổi của quy trình đó. 

Ví dụ: 

Bạn có thể mở rộng quy mô bán hàng của mình bằng cách thuê thêm nhân viên bán hàng tại cửa hàng của mình. 

Miễn là những nhân viên mới đó bán hàng mang lại doanh thu tương đương với mức lương của họ, chi phí tương đối của bạn sẽ vẫn ổn định. 

Hoặc bạn có thể bắt đầu đặt hàng nguyên liệu với số lượng lớn với chi phí bán buôn. Miễn là các chi phí sản xuất khác của bạn không tăng, tổng chi phí trên mỗi đơn vị của bạn sẽ thấp hơn do được chiết khấu.

Chúng tôi sẽ đi vào chi tiết hơn về tự động hóa và mở rộng quy mô, đồng thời xem xét các ví dụ và chiến thuật cụ thể để áp dụng các chiến lược này cho doanh nghiệp của bạn, trong phần sau của loạt bài này. Hiện tại, điều quan trọng cần hiểu là tự động hóa và mở rộng quy mô là những công cụ thiết yếu để tăng trưởng bền vững, cho phép bạn tăng đầu ra và giảm chi phí cùng một lúc. Điều này ngăn ngừa việc mất biên lợi nhuận, hoạt động thua lỗ hoặc gia tăng chất thải cùng với việc tăng doanh thu và sản lượng đi kèm với tăng trưởng.

III. Giá trị cảm nhận ảnh hưởng đến chiến lược tăng trưởng như thế nào

Khi bạn bắt đầu xem xét sự tăng trưởng về mặt giảm chi phí, một yếu tố khác sẽ xuất hiện đó là  hiểu về các đề xuất giá trị cơ bản của doanh nghiệp bạn. Điều quan trọng là phải đảm bảo rằng bạn tập trung vào việc hạn chế và loại bỏ các chi phí không cần thiết. 

Nhưng nếu nỗ lực giảm chi phí của bạn dẫn đến việc loại bỏ một thứ gì đó khỏi sản phẩm hoặc quy trình sản xuất góp phần tạo nên giá trị mà khách hàng nhìn thấy trong sản phẩm của bạn, thì giá trị cảm nhận đó sẽ giảm và bạn có thể đánh mất lòng tin khách hàng.

Ví dụ: nếu bạn bán túi thủ công, bạn có thể cân nhắc sử dụng máy may để giảm chi phí nhân công. Nhưng nếu khách hàng đặc biệt mua hàng của bạn vì túi của bạn được khâu bằng tay, bạn có thể giảm chi phí (và cải thiện tỷ suất lợi nhuận) trong ngắn hạn, nhưng sẽ mất uy tín về lâu dài khi khách hàng của bạn nhận thấy rằng sản phẩm không còn đẹp, chất lượng như trước đây.

Mặt khác, nếu bạn bán sữa tắm tự nhiên, giá trị cảm nhận của khách hàng có thể sẽ nằm ở tính chất lành mạnh của các thành phần. Nếu bạn thuê một nhà sản xuất sử dụng máy móc để tăng sản lượng nhưng vẫn theo cùng một công thức, thì giá trị cho khách hàng của bạn vẫn như cũ nhưng tổng chi phí sản xuất sẽ giảm và sản lượng sẽ tăng lên — một ví dụ thành công của việc mở rộng quy mô.

Hiểu giá trị cốt lõi của công ty bạn là một phần quan trọng trong việc hiểu các sáng kiến ​​tăng trưởng nào cần tập trung vào khi bạn cân nhắc phát triển các sản phẩm mới hoặc theo đuổi việc tăng thị phần. 

IV. Đây có phải là thời điểm thích hợp để phát triển? Cân bằng hoạt động với các dự án

Bán lẻ chú trọng rất nhiều vào tăng trưởng vì lợi ích riêng của nó. Bạn cần biết cách nhận biết thời điểm thích hợp để bắt đầu loại hình hoạt động tăng trưởng nêu trên thay vì tập trung vào việc xây dựng nền tảng hoạt động vững chắc cho các sản phẩm và mô hình kinh doanh hiện có.

Điều quan trọng là hiểu được sự khác biệt giữa hoạt động và dự án. Hoạt động là yếu tố giúp mọi thứ trong doanh nghiệp của bạn hoạt động trơn tru với tốc độ hiện tại — những thứ như bảng lương, sản xuất và hàng tồn kho. Dự án là những sáng kiến ​​góp phần vào tăng trưởng có lãi, chẳng hạn như phát triển sản phẩm mới.

Khi bạn đang nghĩ đến việc bắt đầu một dự án mới, điều đầu tiên là hãy tự hỏi bản thân là “tại sao”. Bạn rất dễ bị phân tâm khi tung ra một khái niệm mới thú vị thay vì bắt tay vào công việc để đảm bảo các hoạt động hiện tại của bạn đang hoạt động bình thường. 

Hoặc bạn có thể cảm thấy lo lắng vì doanh nghiệp của bạn không mang lại nhiều doanh thu như bạn mong đợi và bạn nghĩ rằng việc thêm một sản phẩm mới sẽ giúp nhanh chóng mang lại nhiều tiền mặt hơn. 

Nói chung, nếu bạn đang cảm thấy có vấn đề về dòng tiền, thì một dự án mới có nhiều khả năng tiêu hao nguồn lực hơn là tăng dòng tiền. Ít nhất là trong giai đoạn đầu của nó.

Khi chúng ta có một công việc kinh doanh với nhiều năng lượng, bạn sẽ có nhiều nguồn lực để thực hiện một dự án mới. Nhưng khi năng lượng thấp, do nhân viên ít hoặc dòng tiền thấp, điều quan trọng là phải đảm bảo các chức năng cơ bản của doanh nghiệp được hoạt động ổn định trơn tru trước. Điều đó có nghĩa là tập trung vào việc ổn định các hoạt động cốt lõi trước khi cố gắng thêm các quy trình bổ sung thông qua các dự án mới. 

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi liệu mình có sẵn sàng tích cực để thực hiện một dự án tăng trưởng hay không, câu hỏi đầu tiên hãy tự hỏi bản thân là “Các quy trình hoạt động cốt lõi của doanh nghiệp hiện tại có mạnh mẽ và ổn định không?”

Nếu câu trả lời là có, đây là thời điểm tuyệt vời để tiếp tục và phát triển doanh nghiệp của bạn, bắt đầu với một số nghiên cứu sơ bộ để xác định các cơ hội tốt nhất.

V.Tiến tới với việc mở rộng có lãi

Khi phát triển doanh nghiệp bán lẻ của bạn, điều quan trọng là phải mở rộng quy mô bền vững hơn là mở rộng vì lợi ích của nó. Ưu tiên sự ổn định trong hoạt động có thể giúp doanh nghiệp bán lẻ của bạn đạt được tăng trưởng chiến lược theo thời gian.

Doanh nghiệp của bạn đã phát triển như thế nào theo thời gian? Bạn có thấy hữu ích khi triển khai các công cụ như tự động hóa và mở rộng quy mô để giảm chi phí và tăng kết quả đầu ra không? Chúng tôi muốn biết về trải nghiệm của bạn trong các nhận xét.

Chúc bạn thành công.

Wiindi.net

Chủ đề:doanh thubán lẻdoanh nghiệptăng trưởngkinh doanhsản phẩmMarketinglợi nhuận
Từ khóa: Cách mở rộng hoạt động bán lẻ tăng doanh thu có lãi
Nguồn:
Tin tức khác