9 Lời khuyên về cách tìm và giữ 1 người Mentor

Published by TaiPhan on  

Cách để tìm một Mentor là hãy tận dụng các mối quan hệ của bạn, tham gia các sự kiện trong ngành. Khi làm việc cần chủ động, chia sẽ thông tin trung thực lẫn nhau.


Bất kể bạn đang ở đâu trong con đường sự nghiệp của mình, mọi người đều cần những lời khuyên. Tìm được người mà bạn tin tưởng có thể giúp định hướng phát triển nghề nghiệp của bạn hay còn gọi là người cố vấn (Mentor là gì ?) là vô giá. 

Nhưng, hầu hết chúng ta thường không chắc chắn về việc bắt đầu từ đâu hoặc làm thế nào để thực hiện bước đầu tiên đó. Bạn nên yêu cầu ai trở thành người cố vấn cho bạn? Bạn cần gặp họ bao lâu một lần? Họ có phải làm việc cùng ngành với bạn không?

Lời khuyên về cách tìm và giữ 1 người Mentor

Dưới đây là cách tìm một người cố vấn và cách xây dựng một mối quan hệ lâu dài, có ý nghĩa với họ.

1. Sử dụng các mối quan hệ của bạn

Mọi người đều biết ai đó biết ai đó và hơn thế nữa. Khai thác các mối quan hệ hiện có của bạn để có thể tim được người cố vấn phù hợp. Hãy tham gia các sự kiện trong lĩnh vực bạn đang làm và đặt ra mục tiêu cho chính mình đó là có Email của những người tham gia sự kiện mà bạn cho là phù hợp. 

2. Tìm ai đó muốn làm việc với bạn cũng như bạn muốn làm việc với họ

Điều quan trọng hơn là con người chứ không phải vị trí của họ. Các chuyên gia cho rằng điều quan trọng nhất là tìm người có thiện chí và hào hứng khi dành thời gian cho bạn. 

3. Có một chương trình nghị sự

Nếu có ai đó mà bạn muốn trở thành người cố vấn cho mình, hãy viết cho họ một email cho họ biết rằng bạn và họ có những điểm chung và có thể làm việc cùng nhau. Hãy bày tỏ lý do tại sao bạn chọn họ, nêu rõ ràng về sự giúp đỡ bạn đang cần từ họ, thời gian mà bạn có thể gặp họ trong một tuần hoặc một tháng và gửi cho họ một chương trình làm việc cụ thể trong buổi gặp đầu tiên

Các chuyên gia khuyên rằng, bạn cần phải có kế hoạch cho mọi cuộc gặp gỡ với người cố vấn của mình. Thời gian của mọi người đều có giá trị, vì vậy đừng lãng phí thời gian của bạn và nhất định không lãng phí thời gian của người cố vấn.

4. Đảm bảo mối quan hệ là một con đường hai chiều

Đúng vậy, bạn có thể học từ người cố vấn của mình và họ cũng học từ bạn. Các chuyên gia khuyên rằng, lý tưởng nhất là những người cố vấn nên cảm thấy như họ cũng đang nhận được điều gì đó từ bạn.

Ví dụ: hiểu biết sâu sắc về hành vi của người tiêu dùng hàng năm. Vì vậy đó là mối quan hệ tương hỗ và cả hai đang học hỏi lẫn nhau. 

Lời khuyên đó là những người đồng hành nên tìm cách tạo mối liên hệ thực sự với nhau, để trải nghiệm của họ cùng nhau thật thú vị và cùng có lợi.

5. Chia sẻ mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn của bạn

Đó là sự nghiệp và cuộc sống của bạn. Biết kế hoạch hành động của bạn là gì để tận dụng tối đa cả hai. Trước đây, những người cố vấn của tôi đã bắt tôi viết ra các mục tiêu nghề nghiệp ngắn hạn và dài hạn cùng với các hành động cụ thể về cách tôi lập kế hoạch để đạt được chúng. Điều này đảm bảo rằng cả hai chúng tôi có cùng quan điểm và hiểu rõ những gì tôi cần làm và cách họ có thể hướng dẫn tôi tốt nhất.

6. Tạo thuận lợi về mặt thời gian cho người cố vấn

Hãy chủ động. Là người nhận sự cố vấn bạn phải làm thật nhiều. Hãy tạo điều kiện thuận lợi cho người cố vấn của bạn bằng cách sắp xếp các buổi thảo luận phù hợp với lịch làm việc của họ, chuẩn bị các vấn đề cần hỏi và gửi đến người cố vấn, để họ nắm rõ những điều bạn đang cần được hướng dẫn.

7. Đừng chỉ liên hệ với người cố vấn chỉ khi bạn gặp vấn đề

Tất nhiên người cố vấn muốn giúp đỡ bạn, nhưng điều họ không muốn là một email với một danh sách dài các vấn đề bạn đang gặp phải. 

Nếu bạn gặp tình huống khó khăn, hãy thông báo cho họ và liệt kê một vài  giải pháp khác nhau mà bạn đã nghĩ  đến để giải quyết vấn đề đó. Sau đó, hãy hỏi ý kiến của họ.

Ngoài ra, người cố vấn cũng muốn nghe về những thành công và tiến độ công việc mà bạn đang làm, để biết mọi thứ đang diễn ra như thế nào.

8. Luôn đặt câu hỏi

Việc đặt câu hỏi sẽ tạo điều kiện giao tiếp giữa bạn và người cố vấn. Bạn sẽ có được những cuộc trò chuyện hiệu quả hơn. Nếu họ chỉ nói với bạn những gì họ nghĩ, thì đó không phải là cách làm việc hiệu quả. 

Nếu bạn không đồng ý với điều gì đó, hãy cởi mở và nói lên lý do tại sao. Điều quan trọng là phải trung thực với họ. Đó phải là một cuộc đối thoại qua lại. Điều này sẽ giúp cho cả hai hiểu nhau hơn, gắn kết và bạn sẽ có được những thành công trong công việc.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Mentorcố vấn.
Từ khóa: 9 Lời khuyên về cách tìm và giữ 1 người Mentor
Nguồn: