Brand loyalty là gì? Cách để tạo ra khách hàng trung thành

Published by TaiPhan on  

Brand loyalty là mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu. Là sự gắn kết tích cực giữa người tiêu dùng với một sản phẩm hoặc thương hiệu cụ thể.

I. Brand loyalty là gì?

Brand loyalty là mức độ trung thành của khách hàng với thương hiệu. Lòng trung thành thương hiệu là sự gắn kết tích cực giữa  người tiêu dùng với một sản phẩm hoặc thương hiệu cụ thể. 

Sự trung thành với thương hiệu thể hiện bằng việc khách hàng luôn lựa chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của thương hiệu bất chấp những nỗ lực thu hút của đối thủ cạnh tranh. 

Các công ty lớn ngày nay thường đầu tư một lượng tiền đáng kể vào dịch vụ khách hàng và Marketing để tạo ra và duy trì lòng trung thành với thương hiệu đối với một sản phẩm đã có tên tuổi. Công ty Coca-Cola là một ví dụ về một thương hiệu mang tính biểu tượng đã giúp khách hàng thể hiện sự trung thành với thương hiệu trong những năm qua bất chấp những nỗ lực tiếp thị và sản phẩm của Pepsi.

Brand loyalty là gì? Cách để tạo ra khách hàng trung thành

II. Cách hoạt động của mức độ trung thành với thương hiệu

Khách hàng trung thành là những người sẽ mua cùng một thương hiệu (Brand) bất kể mức độ tiện lợi hay giá cả. Những khách hàng trung thành này đã tìm thấy một sản phẩm đáp ứng nhu cầu của họ và họ không muốn thử nghiệm với một thương hiệu khác.

Hầu hết các sản phẩm có thương hiệu lâu đời thường sẽ tồn tại trong một thị trường cạnh tranh cao, tràn ngập các sản phẩm cạnh tranh mới và cũ. 

Do đó, các công ty sử dụng nhiều chiến thuật để tạo ra và duy trì lòng trung thành với thương hiệu. Họ dành ngân sách quảng cáo với các thông điệp nhắm mục tiêu đến phân khúc thị trường bao gồm khách hàng trung thành và những người có cùng chí hướng, những người có thể trở thành khách hàng trung thành.

III. Chiến dịch tạo ra khách hàng trung thành

Các bộ phận Marketing theo sát xu hướng mua hàng của người tiêu dùng và làm việc để xây dựng mối quan hệ với khách hàng của họ thông qua dịch vụ khách hàng tích cực. 

Xu hướng tiêu dùng là những thói quen và hành vi được người tiêu dùng biểu hiện thường xuyên và theo thời gian. Hầu hết các xu hướng phát triển theo thời gian. Các công ty thu thập và phân tích dữ liệu về thói quen chi tiêu của khách hàng để hiểu rõ hơn và có chiến lược Marketing sản phẩm của họ. 

Các nhà Marketing theo dõi những thay đổi trong xu hướng và tạo ra một chiến dịch tiếp thị tương ứng để giúp công ty có được và giữ khách hàng trung thành của thương hiệu.

IV. Đại sứ thương hiệu

Các công ty thuê đại sứ thương hiệu để làm người phát ngôn cho sản phẩm của họ. Đại sứ thương hiệu được chọn vì sự hấp dẫn của họ đối với thị trường mục tiêu. Chúng có thể là một cách hiệu quả để phổ biến những lời truyền miệng tích cực. 

Khi một công ty bỏ qua xu hướng tiêu dùng, họ sẽ mất đi những khách hàng trung thành với thương hiệu.

V. Làm thế nào để không đánh mất mất lòng trung thành với thương hiệu

Theo dõi và nghiên cứu liên tục là điều rất cần thiết để đo lường tiện ích của sản phẩm và xác định các sửa đổi sẽ mang lại lợi ích bổ sung cho người tiêu dùng và tăng lòng trung thành với thương hiệu. Sự hữu ích là một thước đo kinh tế về mức độ hài lòng mà người tiêu dùng thu được từ một sản phẩm hoặc dịch vụ.

Khi một công ty bỏ qua xu hướng tiêu dùng, họ có thể mất đi những khách hàng trung thành với thương hiệu, điều này có thể dẫn đến việc mất đi lợi nhuận tiềm năng và làm xói mòn thị phần của công ty. 

Nhiều tập đoàn lớn, từng có lợi thế độc quyền, chẳng hạn như Blockbuster, đã thất bại vì sản phẩm của họ không phù hợp với nhu cầu thay đổi của khách hàng. Cho rằng một sản phẩm luôn đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng là điều chắc chắn sẽ thất bại.

Xây dựng lòng trung thành của khách hàng bằng Internet

Trước khi có internet, cách phổ biến nhất để xây dựng lòng trung thành với thương hiệu là thông qua sự tương tác giữa nhân viên bán hàng và khách hàng. 

Ngày nay, internet cung cấp quyền truy cập vào hàng nghìn sản phẩm và dịch vụ tiêu dùng mà không cần nhân viên bán hàng làm trung gian. Người tiêu dùng, được trao quyền thực hiện nghiên cứu độc lập và so sánh các sản phẩm của đối thủ cạnh tranh, có thể đưa ra lựa chọn sáng suốt và ít trung thànhhơn với các thương hiệu cụ thể.

VI. Ví dụ trong thế giới thực về mức độ trung thành với thương hiệu

Apple có gần 2 tỷ khách hàng sử dụng iPhone, nhiều người trong số họ trung thành với thương hiệu này. Mỗi năm, iPhone lại có những nâng cấp mới và người tiêu dùng đổ xô đến các cửa hàng để mua phiên bản mới nhất. Danh tiếng của Apple về các sản phẩm sáng tạo và dịch vụ xuất sắc đã giúp tạo ra một lượng khách hàng trung thành theo sau mà khó có khả năng chuyển sang đối thủ cạnh tranh.

Khi công ty tung ra nhiều dịch vụ tính phí hơn, bao gồm cả Apple TV và trò chơi, công ty có thể sẽ thêm doanh thu cho doanh nghiệp. Khi người tiêu dùng bị cuốn hút vào các chương trình mới và các dịch vụ khác, họ sẽ sẵn lòng nâng cấp lên iPhone hoặc máy tính bảng mới nhất khi cần. 

Thông qua các sản phẩm sáng tạo và dịch vụ mới, Apple có thể củng cố thêm lòng trung thành với thương hiệu của khách hàng hiện tại của họ và thu hút cả những khách hàng mới.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Brand loyaltybrandawarenessMarketing
Từ khóa: Brand loyalty là gì
Nguồn: