Market orientation là gì? Mục đích của định hướng thị trường

Published by TaiPhan on  

Market Orientation là Định hướng thị trường. Đây là một cách tiếp cận kinh doanh dựa trên việc xác định nhu cầu của người tiêu dùng và tạo ra các sản phẩm thỏa mãn họ.


I. Market Orientation là gì?

Market Orientation là Định hướng thị trường. Đây là một cách tiếp cận kinh doanh dựa trên việc xác định nhu cầu và mong muốn của người tiêu dùng và tạo ra các sản phẩm và dịch vụ thỏa mãn họ. 

Các công ty có định hướng thị trường coi ý kiến và nhu cầu của thị trường mục tiêu là một thành phần quan trọng trong quá trình nghiên cứu và phát triển (R&D) của họ đối với các sản phẩm mới.

Các doanh nghiệp đã thành lập như Amazon và Coca-Cola sử dụng các nguyên tắc định hướng thị trường để cải thiện hoặc mở rộng sản phẩm hoặc dịch vụ của họ.

Ngay cả những nhu cầu không thực tế của người tiêu dùng ngày nay cũng có thể giúp doanh nghiệp đưa ra quyết định trong phạm vi dài hạn.

Market orientation là gì? Mục đích của định hướng thị trường

II. Định hướng thị trường hoạt động như thế nào

Định hướng thị trường là cách tiếp cận lấy khách hàng làm trung tâm trong thiết kế sản phẩm. Nó liên quan đến nghiên cứu thị trường nhằm xác định những gì người tiêu dùng xem là nhu cầu tức thì, mối quan tâm chính hoặc sở thích cá nhân của họ trong một danh mục sản phẩm cụ thể.

Các công ty cũng có thể sử dụng phân tích dữ liệu bổ sung để tiết lộ xu hướng và mong muốn của người tiêu dùng mà không được thể hiện cụ thể. Kiến thức lý tưởng về những xu hướng này có thể giúp các nhà phát triển sản phẩm đáp ứng hoặc thậm chí dự đoán nhu cầu của người tiêu dùng. Họ thậm chí có thể truyền cảm hứng cho những cải tiến mà người tiêu dùng không biết đó là một lựa chọn.

Điều này cho phép một công ty tập trung nỗ lực phát triển sản phẩm của mình vào những đặc điểm được yêu cầu nhiều nhất. Với nền kinh tế ngày càng toàn cầu và sự gia tăng lựa chọn cho người tiêu dùng, các công ty thích ứng với định hướng thị trường có thể hưởng lợi từ lợi thế cạnh tranh so với các công ty khác.

III. Ưu điểm của Định hướng Thị trường

Định hướng thị trường thường bao gồm các cải tiến trong dịch vụ khách hàng và hỗ trợ sản phẩm nhằm giải quyết các mối quan tâm của người tiêu dùng. Điều này giúp đảm bảo sự hài lòng của khách hàng luôn ở mức cao đối với công ty nói chung và thúc đẩy lòng trung thành với thương hiệu và quảng cáo truyền miệng tích cực.

Để thành công, các công ty cần đảm bảo rằng tất cả các bộ phận áp dụng và thúc đẩy phương pháp tiếp cận định hướng thị trường để nó trở thành một phần không thể thiếu của văn hóa doanh nghiệp. Khi có hiệu quả, định hướng thị trường có thể giúp công ty tăng khả năng giữ chân khách hàng và thúc đẩy tăng trưởng nhân khẩu học mới.

Đôi khi, định hướng thị trường có thể cho thấy những mong muốn của khách hàng, tuy nhiên để thực hiện không hề đơn giản, không hiệu quả về chi phí hoặc không thực tế để thực hiện. Doanh nghiệp sau đó lựa chọn các cách khác để đáp ứng kỳ vòng của khách hàng một cách tốt nhất có thể.

Ít nhất, những ý tưởng không thực tế có thể hữu ích cho các hiến lược phát triển trong tương lai. Các lựa chọn không hiệu quả về chi phí ngày nay có thể trở nên hoàn toàn khả thi do những thay đổi về công nghệ, khoa học, quy định hoặc các điều kiện thị trường khác.

IV. Định hướng thị trường so với các chiến lược khác

Phát triển tập trung vào định hướng thị trường bằng cách đặt mong muốn của người tiêu dùng lên hàng đầu, tạo ra sản phẩm đáp ứng nhu cầu và mong muốn của họ. Điều này trái ngược với định hướng sản phẩm, một triết lý kinh doanh nhấn mạnh đến việc người tiêu dùng nhận thức được và thích các tính năng và lợi ích của một sản phẩm cụ thể.

Sự khác biệt hóa sản phẩm thường đi đôi với cách tiếp cận định hướng sản phẩm. Với cách tiếp cận này, công ty sử dụng một chiến lược quảng cáo nhằm xác định rõ ràng các thuộc tính phân biệt thương hiệu với các đối thủ cạnh tranh.

Định hướng bán hàng tập trung vào việc thuyết phục người tiêu dùng hành động ngay lập tức thông qua các phương tiện như quảng cáo trực tuyến, phương tiện truyền thông xã hội, quảng cáo truyền hình, trình diễn tại cửa hàng hoặc tiếp thị phản hồi trực tiếp.

Bất kỳ hoặc tất cả các cách tiếp cận này có thể được yêu cầu cho một chiến lược Marketing thành công, nhưng hầu hết các doanh nghiệp đều tập trung vào một hoặc một số phương pháp làm trọng tâm chính của họ.

V. Các Ví dụ trong thế giới thực về định hướng thị trường

1. Amazon

Amazon là một ví dụ về một công ty định hướng thị trường. Khi phát triển, nó đã liên tục bổ sung các quy trình và tính năng giải quyết rõ ràng các mối quan tâm và mong muốn của người tiêu dùng.

Ví dụ: nhiều người tiêu dùng, đặc biệt là cư dân thành phố, lo lắng về việc chuyển gói hàng khi họ không có ở nhà. Công ty đã trả lời bằng Amazon Locker, một mạng lưới các hộp nhận hàng tự phục vụ.

Phí giao hàng, bất kể hợp lý đến đâu, là nguyên nhân chính gây khó chịu cho người tiêu dùng và là lý do để mua hàng tại địa phương thay vì đặt hàng trực tuyến. Amazon Prime tính phí hàng năm cho việc giao hàng miễn phí hầu hết các sản phẩm của mình.

2. Cô-ca Cô-la

Coca-Cola là một công ty khác nổi tiếng với định hướng thị trường. Nghiên cứu đáng kể đi vào việc xác định hương vị mới mà người tiêu dùng sẽ thực sự thích, chẳng hạn như dâu rừng và chanh. Nhưng những hương vị mới đó sẽ không giúp Coca-Cola giải quyết vấn đề ý thức sức khỏe ngày càng tăng của người tiêu dùng. Đó là lý do tại sao công ty mua lại các thương hiệu bao gồm Dasani, Honest Tea, Smartwater, Simply Orange, Minute Maid và Vitaminwater.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Market OrientationMarketingthị trường
Từ khóa: Market orientation là gì
Nguồn: