CPO là gì? Bảng mô tả công việc CPO phải làm

Published by TaiPhan on  

CPO (Chief Product Officer) là Giám đốc sản xuất. CPO là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động sản xuất diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng sản phẩm

I. CPO là gì?

CPO (Chief Product Officer) là Giám đốc sản xuất. CPO là người chịu trách nhiệm cho các hoạt động sản xuất diễn ra đúng kế hoạch, đảm bảo chất lượng sản phẩm. Quản lý tất cả các phòng ban và nhân viên liên quan đến quá trình sản xất để thực hiện sản xuất đúng theo yêu cầu. Báo cáo công việc trực tiếp cho CEO

CPO là gì? Bảng mô tả công việc CPO phải làm

II. Trách nhiệm của CPO

Là một nhà lãnh đạo chiến lược, Giám đốc Sản xuất phụ trách quản lý các hoạt động liên quan đến sản phẩm:

- Chiến lược sản phẩm

- Tầm nhìn sản phẩm

- Thiết kế sản phẩm

- Nghiên cứu người dùng

- Phát triển sản phẩm

- Tăng trưởng và tiếp thị sản phẩm

- Số liệu và phân tích sản phẩm

- Cơ cấu tổ chức sản phẩm

- Phỏng vấn, tuyển dụng và giám sát nhân viên và nhóm sản phẩm

Nói cách khác, CPO phụ trách các sáng kiến trong toàn bộ vòng đời sản phẩm - từ khám phá khách hàng và nghiên cứu người dùng đến phát triển và phân phối.

III. Nhiệm vụ của CPO

1. Lãnh đạo và Giám sát

Chức năng nổi bật nhất của CPO là đứng đầu bộ phận Quản lý Sản phẩm. Anh đóng vai trò giám sát đối với các cán bộ quản lý sản phẩm chủ chốt như 

- Giám đốc Quản lý Sản phẩm (Director of Product Management).

- Giám đốc UX (Director of UX).

- Trưởng phòng Phân tích Sản phẩm (The Head of Product Analytics).

- Giám đốc Tiếp thị Sản phẩm (Director of Product Marketing). 

CPO đảm bảo rằng các vai trò quan trọng này làm việc hiểu quả nhất có thể, dẫn đến hiệu quả chung của bộ phận Quản lý sản phẩm.

2. Tầm nhìn và Chiến lược

CPO chịu trách nhiệm xây dựng tầm nhìn của bộ phận Quản lý sản phẩm và cũng là người truyền đạt tầm nhìn đó cho mọi bộ phận phụ và nhân viên trong bộ phận. CPO đảm bảo rằng mọi bộ phận phụ được dẫn dắt bởi một tầm nhìn thống nhất và gắn kết.

Với năng lực này, CPO dẫn đầu việc hình thành chiến lược của sản phẩm cũng như việc thực hiện. CPO tạo và quản lý một quy trình hướng tới danh mục sản phẩm có thể mở rộng, từ đó sẽ thúc đẩy lợi nhuận sản phẩm của doanh nghiệp. 

CPO cũng đảm bảo rằng sản phẩm luôn có sự cải tiến liên tục dựa trên nhu cầu của thị trường để có thể làm hài lòng người tiêu dùng.

CPO cũng chịu trách nhiệm xác định các phân khúc và thị trường mục tiêu. Có trách nhiệm hàng đầu trong việc đánh giá xu hướng thị trường, ngành sản phẩm và chiến lược cạnh tranh, từ đó có thể gửi các đề xuất về định giá và định vị sản phẩm cho các cán bộ quản lý sản phẩm cấp dưới. 

Đưa ra các đánh giá, cải tiến và hỗ trợ các chiến lược bán sản phẩm do nhân viên quản lý sản phẩm cấp dưới trình bày.

Ngoài vai trò giám sát, CPO còn đóng vai trò cố vấn cho các nhân viên quản lý sản phẩm chủ chốt, không ngừng đảm bảo nâng cao kỹ năng chuyên môn của họ và hỗ trợ họ trong nhiệm vụ khi có yêu cầu.

Với năng lực này, CPO cũng dẫn dắt việc chuyển đổi các ý tưởng sản phẩm từ các giai đoạn khó khăn nhất của chúng thành các khái niệm, thời gian và dự án có thể thực hiện được trong khi vẫn duy trì sự cân nhắc nghiêm túc về các tác động tài chính, nhu cầu tiếp thị và các mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp. 

CPO là người quản lý việc thực hiện hàng ngày của tất cả các hoạt động của sản phẩm nhằm mục đích đáp ứng các mục tiêu của sản phẩm và doanh nghiệp.

3. Tiếp thị và Truyền bá

Là người đứng đầu bộ phận Sản phẩm, CPO cũng được giao nhiệm vụ đóng vai trò chính trong việc tiếp thị sản phẩm. CPO đóng vai trò là người truyền bá chính cho sản phẩm của doanh nghiệp, tận dụng đầu vào của các bộ phận Truyền thông và Tiếp thị Sản phẩm để hỗ trợ.

Với năng lực này, CPO sẽ phối hợp các chức năng của thiết kế sản phẩm, bảo trì sản phẩm và cải tiến sản phẩm, đảm bảo rằng sản phẩm gây được tiếng vang với người tiêu dùng. Và thúc đẩy sản phẩm hấp dẫn người tiêu dùng và từ đó tăng cơ sở tiêu dùng và sản lượng bán . 

CPO cũng có nhiệm vụ điều phối các hoạt động truyền thông, hội nghị, sự kiện, trình diễn, báo chí để ra mắt sản phẩm trong nước cũng như quốc tế. Tích cực hỗ trợ các cuộc triển lãm sản phẩm, phát biểu và thuyết trình tại các hội nghị, cuộc họp và sự kiện.

Trong các nỗ lực tiếp thị của mình, CPO cũng sẽ gặp gỡ và tương tác trực tiếp với người tiêu dùng hiện tại và tương lai nhằm nỗ lực truyền đạt cho họ giá trị và lợi ích của sản phẩm, đồng thời ghi nhận những phản hồi và đánh giá mức độ tiếp nhận và trải nghiệm của họ với sản phẩm.

4. Đưa ra quy tắc trong sản xuất

CPO chịu trách nhiệm tạo ra các quy tắc và Phương thức Hoạt động lâu dài. Thiết lập các phương pháp luận và thủ tục để tiến hành nghiên cứu, lên ý tưởng thiết kế, tạo mẫu và phát triển sản phẩm trên toàn bộ bộ phận quản lý sản phẩm. CPO cũng trau dồi và phát triển sự nhạy bén và kỹ năng trên tất cả các lĩnh vực của bộ phận.

Với năng lực này, để đảm bảo thực hiện hiệu quả các chức năng của toàn bộ bộ phận quản lý sản phẩm, CPO cũng tham gia vào việc phỏng vấn, tuyển dụng và cố vấn các nhân viên quản lý sản phẩm chủ chốt. Chịu trách nhiệm tạo ra một môi trường làm việc thú vị, năng động và bền vững để thu hút và giữ chân nhân tài trong bộ phận.

5. Nghiên cứu và phân tích

Là người đứng đầu toàn bộ bộ phận sản phẩm, CPO được kỳ vọng sẽ phê bình, sàng lọc và đưa ra các khuyến nghị thêm về các nghiên cứu và phân tích do nhân viên quản lý sản phẩm cấp dưới thực hiện. 

CPO cũng chịu trách nhiệm về việc thực hiện các phân tích sản phẩm khác nhau, chẳng hạn như phân tích khoảng cách nhằm nỗ lực thiết lập các chiến lược thực hiện và khác biệt hóa sản phẩm để dẫn đến thành công cuối cùng của sản phẩm. 

CPO cũng thực hiện các nghiên cứu và phân tích để đưa ra quyết định sáng suốt về các vấn đề như chi phí, tiện ích và thời gian triển khai sản phẩm.

IV. Các yêu cầu để đảm nhận vị trí Giám đốc sản xuất

1. Trình độ học vấn

Ứng viên cho vị trí CPO phải có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh, Kinh tế, Công nghệ Thông tin, Quản lý Sản phẩm, Tiếp thị, Quảng cáo, Tâm lý học, Kỹ thuật hoặc bất kỳ lĩnh vực liên quan nào khác. Yêu cầu tương đương về kinh nghiệm làm việc cũng được chấp nhận.

2. Kinh nghiệm

Một CPO phải có kinh nghiệm dày dặn trên 10 năm ở vị trí Quản lý sản phẩm cấp cao, tốt nhất là Trưởng phòng Quản lý sản phẩm trong một môi trường kinh doanh phức tạp. 

Một ứng viên phù hợp cũng sẽ có kinh nghiệm đa dạng trong các lĩnh vực tiếp thị sản phẩm, quản lý và truyền thông. CPO cũng sẽ có kinh nghiệm giải quyết các vấn đề và thách thức bên trong và bên ngoài hàng ngày.

3. Giao tiếp

Điều kiện không thể thiếu ở CPO là phải có kỹ năng giao tiếp bằng lời nói và văn bản. CPO thực hiện nhiều bài thuyết trình cho các bên liên quan của doanh nghiệp, báo cáo về các khía cạnh khác nhau của quá trình phát triển sản phẩm, từ tiếp thị, nghiên cứu, phân tích, quản lý và lợi nhuận. 

CPO cũng sẽ trình bày nhiều bài thuyết trình với nhân viên quản lý sản phẩm cấp dưới.

4. Kỹ năng lãnh đạo

CPO phải có kỹ năng lãnh đạo giỏi, tạo được niềm tin cho nhân viên và các đối tác bên ngoài. CPO sẽ cần thể hiện khả năng giao tiếp, động viên và truyền cảm hứng hiệu quả cho các nhóm chức năng với tính chuyên nghiệp và rõ ràng.

CPO cũng cần có các kỹ năng giải quyết vấn đề ưu việt, giúp nhanh chóng loại bỏ mọi xung đột hoặc phức tạp trong bộ phận quản lý sản phẩm, để các hoạt động được diễn ra trơn tru và giảm sự chậm trễ. 

5. Kỹ năng phân tích

CPO cũng sẽ phải có các kỹ năng phân tích đặc biệt cần thiết để thúc đẩy bộ phận quản lý sản phẩm thành công và dẫn dắt doanh nghiệp và sản phẩm đạt được các mục tiêu tài chính của công ty.

CPO sẽ cần có khả năng xác định và phân tích nhiều số liệu sản phẩm và biết khi nào và cách áp dụng từng số liệu để mang lại sự thành công cho các sản phẩm. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:CPOCEOCTO
Từ khóa: CPO là gì
Nguồn: