Hiểu về mối quan hệ giữa CEO và CTO

Published by TaiPhan on  

Giám đốc điều hành (CEO) là cán bộ cao cấp nhất giám sát các hoạt động tổng thể của một tổ chức để đảm bảo việc quản lý doanh nghiệp thành công.

Trong khi đó CTO (Giám đốc công nghệ) là một giám đốc điều hành cấp cao có vai trò là tập trung vào sứ mệnh kỹ thuật của tổ chức và các yêu cầu công nghệ để giúp phát triển doanh nghiệp phát triển ra bên ngoài. 

Nói một cách đơn giản, Giám đốc điều hành là lãnh đạo cao nhất của doanh nghiệp, còn CTO là cấp dưới của CEO, chịu trách nhiệm lãnh đạo các nhân viên trong bộ phận kỹ thuật của doanh nghiệp. Vì cả CEO và CTO đều chịu rất nhiều trách nhiệm nên mối quan hệ giữa CEO và CTO cần phải gắn kết chặt chẽ với nhau trong bất kỳ doanh nghiệp nào.

Mối quan hệ của CEO va CTO

I. Tầm quan trọng của việc thuê đúng CTO

Sự thành công của một tổ chức không chỉ phụ thuộc vào mối quan hệ lành mạnh giữa các cấp dưới mà còn phụ thuộc vào mối quan hệ mà các giám đốc điều hành cấp cao nhất chia sẻ với nhau. CEO và CTO của một tổ chức đều có trách nhiệm như nhau trong việc đưa sản phẩm và dịch vụ của họ lên một tầm cao mới.

Do đó, họ nên hợp tác để đưa tổ chức lên những cấp độ thành công mới trong thời gian dài. Vì vậy, nếu bạn muốn công việc kinh doanh của mình phát đạt, bạn nên thuê một CTO hiểu tường tận về doanh nghiệp của bạn.

Trong thời gian gần đây, vị trí CTO được yêu cầu nhiều nhất, và cũng là vị trí khó lấp đầy nhất. Mối quan hệ CEO-CTO hoàn hảo mang lại lợi ích cho tổ chức theo những cách sau:

- Văn hóa và cấu trúc của tổ chức thay đổi để tốt hơn;

- Tất cả các bộ phận bắt đầu nhận được kết quả hiệu quả;

- Khách hàng hài lòng với chất lượng sản phẩm và dịch vụ do tổ chức cung cấp

II. Làm thế nào để thúc đẩy mối quan hệ giữa CEO-CTO lành mạnh?

1. Hiểu vai trò của nhau

Giám đốc điều hành và CTO của một công ty nên nhận thức được điểm mạnh của nhau. Cả hai phải thực sự tôn trọng vai trò, trách nhiệm và khả năng của nhau.

2. Thúc đẩy tinh thần hợp tác

Một CEO nên hiểu các mục tiêu mà CTO phải hoàn thành. Tương tự như vậy, một CTO nên biết các mục tiêu của CEO và những trở ngại mà họ cần cùng nhau vượt qua. 

Các CTO không nên giới hạn bản thân trong các khía cạnh kỹ thuật của một công ty, mà còn tăng thêm giá trị cho hoạt động tiếp thị, tài chính và tất cả các khía cạnh khác mà CEO xử lý. 

3. Khuyến khích luồng giao tiếp trôi chảy

Giám đốc điều hành và CTO của anh ta nên có sự hỗ trợ của nhau. Không có chỗ cho bất kỳ khoảng cách giao tiếp nào giữa chúng và thậm chí nếu có, một CTO hiệu quả được kỳ vọng sẽ lấp đầy khoảng trống.

Lãnh đạo công ty phải đối mặt với rất nhiều phức tạp để tăng trưởng; đó là khi một CTO và CEO nên làm việc tập thể để đạt được nhiều lợi ích. Để tránh tình trạng hoang mang, CEO nên thuê CTO, những người hiểu cách tổ chức hoạt động và để mối quan hệ giữa CEO và CTO phát triển. 

Nếu một CTO hoặc CEO vô tình làm rối tung lên, thay vì đổ lỗi cho nhau, họ nên làm việc cùng nhau và cùng nhau bàn thảo đưa ra giải pháp gỡ rối cho nhau khi bất kỳ ai trong số họ gặp phải vấn đề khó giải quyết.

Một CTO có thể trở thành một trong những tài sản lớn nhất của một tổ chức, chỉ khi họ làm việc cộng tác với Giám đốc điều hành. Để đạt được điều này, Giám đốc điều hành nên đánh giá cao sự đóng góp của CTO và cung cấp cho họ nhiều cơ hội và sự tự do để phát triển trí tuệ mà không cần phải đoán già đoán non về họ; tương tự, CTO nên làm việc chặt chẽ với CEO để điều hành tổ chức đi đúng hướng.

Chủ đề:CEOCTO
Từ khóa: Hiểu về mối quan hệ giữa CEO và CTO
Nguồn: