Cách để trở thành giám đốc vận hành COO

Published by TaiPhan on  

COO là giám đốc vận hành, phụ trách các hoạt động của công ty để đạt được các mục tiêu CEO đề ra. COO là cánh tay phải không thể thiếu của CEO

Cách để trở thành giám đốc vận hành COO

I. Giám đốc vận hành COO

COO là giám đốc vận hành, đây là vị trí điều hành cấp cao chỉ đứng sau CEO trong công ty. COO sẽ phụ trách các hoạt động hàng ngày cũng như thực hiện các mục tiêu được đề ra của công ty.

Bởi vì COO giám sát nhiều bộ phận khác nhau, COO phải có kiến thức và kinh nghiệm với nhiều chức năng kinh doanh khác nhau.

Vai trò COO thường là nấc thang cuối cùng trong nấc thang sự nghiệp của một giám đốc vận hành trước khi trở thành giám đốc điều hành CEO.

"COO là gì?" là một câu hỏi mà gần như tất cả mọi người trong kinh doanh đều đã từng tự hỏi mình. Và sự thật là đây không phải là một câu hỏi dễ trả lời.

COO là vị trí đứng thứ hai trong công ty sau CEO. Đôi khi được gọi là phó giám đốc điều hành, họ là một giám đốc vận hành có nhiệm vụ quản lý các hoạt động hàng ngày của một công ty.

Vai trò của COO có thể hiểu một cách đơn giản là trong khi giám đốc điều hành (CEO) nói chung là bộ não của công ty, thì COO là bàn tay của nó. Giám đốc điều hành (CEO) xác định hướng đi của doanh nghiệp và mục tiêu dài hạn của nó là gì; COO là giám đốc vận hành, thực hiện các mục tiêu đó, chia nhỏ các mục tiêu thành các quyết định và nhiệm vụ chiến thuật hàng ngày.

II. Các công việc COO phải làm?

Mỗi COO sẽ có những trách nhiệm khác nhau, bởi vì mọi tổ chức và ngành công nghiệp đều khác nhau.

Nói chung, COO là cánh tay phải của CEO. COO lãnh đạo và giám sát hoạt động hàng ngày của công ty để đảm bảo chất lượng và đưa ra cải tiến quy trình liên tục.

COO hợp tác chặt chẽ với các CEO để đưa ra các quyết định quan trọng của công ty. Họ cũng làm việc với các giám đốc điều hành C-suite khác, bao gồm CFO và CIO, để đảm bảo tất cả các bộ phận đều hỗ trợ các mục tiêu của công ty được đưa ra bởi giám đốc điều hành (CEO) và hội đồng quản trị.

Theo chia sẻ của một vị COO của một công ty lớn cho biết là vai trò của COO là phân tích các mục tiêu được đặt ra bởi CEO và biến nó thành hiện thực. Điều đó có nghĩa là COO chịu trách nhiệm đưa ra các chiến lược hành độc để cho phép giám đốc bán hàng, giám đốc hỗ trợ và giám đốc công nghệ nắm bắt và cùng nhau thực hiện mục tiêu của CEO đưa ra. Vai trò COO liên quan đến việc tìm kiếm các giải pháp và triển khai chúng vào các quy trình hàng ngày để giúp công ty phát triển. 

COO báo cáo cho Giám đốc điều hành, nhưng tất cả những người khác - những người quản lý cấp trung như giám đốc bán hàng, giám đốc Marketing và giám đốc sản phẩm, cũng như các giám đốc điều hành cấp C khác như giám đốc tài chính và CTO - báo cáo cho COO.

III. COO cần có những bằng cấp nào?

Các COO thường phải có sự kết hợp giữa trình độ học vấn vững vàng và kinh nghiệm làm việc. Nếu các cá nhân muốn trở thành COO, họ phải có bằng cấp về kinh doanh hoặc thành tích đã được chứng minh về việc xây dựng doanh nghiệp thành công.

Một điều quan trọng là phải có một nền tảng vững chắc trong kinh doanh; không cần một bằng cấp cụ thể - mặc dù có bằng Thạc sĩ Quản trị Kinh doanh có thể là một điểm cộng lớn từ quan điểm xây dựng sự nhạy bén trong kinh doanh và tài chính.

Một nguyên tắc chung cho những ai hy vọng trở thành COO là phải hiểu biết sâu sắc về kinh doanh, quản lý con người và toàn bộ ngành công nghiệp.

Bạn có nhiều kinh nghiệm về bán hàng tiếp thị, phát triển kinh doanh, quan hệ đối tác, dịch vụ khách hàng thì việc trở thành COO là rất hợp lý.

IV. COO cần có những kỹ năng gì?

Để trở thành một COO, bạn cũng nên trau dồi các kỹ năng phù hợp.

- COO phải là những người giao tiếp và lãnh đạo giỏi.

- Linh hoạt và có thể đưa ra các sửa đổi cho Giám đốc điều hành… Họ phải là những người ra quyết định tốt và có kỹ năng lãnh đạo tốt

- Tổ chức và phân tích : một COO giỏi phải có kỹ năng tổ chức và phân tích để có thể giải quyết các vấn đề và tạo ra các quy trình.

- Cùng với một bộ kỹ năng mềm vững chắc, các COO nên hiểu về quản lý dự án và cách xây dựng đội ngũ.

- Bạn cần phải là một nhà tư duy chiến lược với một doanh nghiệp vững chắc và nhạy bén về tài chính. Khả năng thương lượng cũng rất hữu ích.

V. COO lương bao nhiêu?

Mặc dù COO có nhiều trách nhiệm và phải có nhiều kỹ năng, nhưng họ thường được khen thưởng xứng đáng vì sự chăm chỉ của họ.

Mức lương của COO thay đổi tùy thuộc vào vô số yếu tố - ngành nghề, tuổi công ty, kinh nghiệm, thời gian nhiệm kỳ và lịch sử tiền lương. 

Mức lương cơ bản trung bình của COO là 141.757 đô la hàng năm, cộng thêm 24.930 đô la mỗi năm tiền thưởng. Theo PayScale, lương COO thường dao động từ 71.000 đô la mỗi năm đối với cấp thấp đến 246.000 đô la mỗi năm đối với cấp cao.

Để so sánh, mức lương trung bình của một Giám đốc điều hành (CEO)và Giám đốc tài chính (CFO) lần lượt là 158.193 đô la và 131.816 đô la.

VI. Làm thế nào để bạn trở thành một COO?

Có nhiều con đường để trở thành COO. Một số người thăng tiến lên vai trò COO vì họ tham gia vào một công ty khởi nghiệp nhỏ hoặc đồng sáng lập công ty của riêng họ. Những người khác mất nhiều năm hoặc nhiều thập kỷ để trở thành COO bằng cách từ từ leo lên nấc thang sự nghiệp trong một hoặc một số tổ chức lớn.

Tuy nhiên, có ít nhất một lời khuyên có thể giúp bạn vươn lên vị trí COO: Trong khi xây dựng sự nghiệp, bạn nên luôn mở rộng mối quan hệ của mình. Hầu hết các chuyên gia kinh doanh thành công đến được với vị trí của họ không chỉ vì làm việc chăm chỉ mà còn vì các mối quan hệ của họ.

Các chuyên gia cho rằng : Nhiều người dành quá nhiều thời gian cho công ty mà quên mất việc tập trung vào việc xây dựng mối quan hệ của họ. Nếu bạn thực sự muốn trở thành COO, chiến lược tốt nhất là làm tốt công ty của bạn, nhưng cũng xây dựng mạng lưới bên ngoài của bạn với những cá nhân đang leo lên cấp bậc ở các công ty khác và nhà tuyển dụng.

Chúc bạn thành công

Chủ đề:COOCFOCTOCIOgiám đốc vận hànhgiám đốc điều hànhgiám đốc tài chínhdoanh nghiệpviệc làm
Từ khóa: Cách để trở thành giám đốc vận hành COO
Nguồn: