CIO là gì? Các công việc CIO phải làm?

Published by TaiPhan on  

CIO là Giám đốc thông tin. CIO là người phụ trách công nghệ thông tin, bao gồm giám sát mạng, phần mềm, phần cứng và bảo mật. Quản lý đội ngũ nhân viên CNTT

I. CIO là gì?

CIO là Giám đốc thông tin. CIO là người phụ trách công nghệ thông tin, bao gồm giám sát mạng và bảo mật.

Công nghệ đã có những phát triển nhanh trong suốt những năm qua, vai trò và trách nhiệm của các giám đốc thông tin cũng vậy. CIO chịu trách nhiệm quản lý đội ngũ nhân viên CNTT của tổ chức, cũng như các tài sản liên quan đến CNTT như phần mềm và phần cứng, đồng thời lập kế hoạch chiến lược vì liên quan đến hệ thống máy tính và mạng của công ty.

Vị trí CIO là vị trí rất cần thiết cho doanh nghiệp, bởi vì chúng ta không thể xây dựng một sản phẩm mà không sử dụng công nghệ. Báo cáo trực tiếp cho COO hoặc Giám đốc điều hành (CEO)

CIO phải có khả năng liên kết thế giới công nghệ với việc phát triển sản phẩm, và đưa ra các quyết định kinh doanh quan trọng dựa trên kiến thức và kinh nghiệm độc đáo.

CIO là gì? Các công việc CIO phải làm?

II. CTO so với CIO

Rất dễ nhầm lẫn giữa Giám đốc thông tin (CIO) và giám đốc công nghệ (CTO). Nghe có vẻ giống nhau nhưng công việc và trách nhiệm, các kỹ năng yêu cầu sẽ rất khác nhau. CIO thường phụ trách các hoạt động CNTT nội bộ của tổ chức và là người quản lý cơ sở hạ tầng công nghệ của công ty.

Các chuyên gia trong lĩnh vực cho rằng: CIO là một nhà lãnh đạo kinh doanh-công nghệ. CIO không cần phải hiểu đầy đủ về cách thức hoạt động của công nghệ mà phải hiểu nó có thể làm gì và tác động của nó đến doanh nghiệp như thế nào.

Trong khi đó, CTO đảm bảo chiến lược công nghệ mà công ty lựa chọn phù hợp với các mục tiêu và yêu cầu của doanh nghiệp. Giám đốc điều hành này là kiến trúc sư công nghệ hàng đầu của công ty và điều hành nhóm kỹ thuật.

CTO làm việc chuyên về công nghệ và có hiểu biết ở cấp độ kỹ thuật về cách thức hoạt động của công nghệ và vị trí của nó.

CTO thường báo cáo cho CIO, trong khi CIO báo cáo cho CEO hoặc COO

III. CIO và giám đốc CNTT (IT Director)

Một điểm dễ gây nhầm lẫn khác là giám đốc CNTT so với CIO, đặc biệt là đối với các công ty nhỏ. Giám đốc CNTT thường báo cáo với CIO và xử lý các nhiệm vụ hàng ngày liên quan đến tài sản CNTT, hệ thống máy tính và quản lý mạng. Giữ cho hệ thống của công ty luôn hoạt động là trách nhiệm hàng đầu của giám đốc CNTT (IT Director) và bộ phận của họ.

Mặc dù giám đốc CNTT có thể xác định các lĩnh vực cần cải tiến trong công nghệ mà công ty sử dụng, nhưng cuối cùng họ sẽ không đưa ra quyết định hoạch định chiến lược liên quan đến định hướng công nghệ tổng thể của công ty. 

Họ tương tác với các nhà cung cấp bên thứ ba hoặc nhà cung cấp dịch vụ kỹ thuật số và có thể đưa ra các đề xuất liên quan đến những điều này cho CIO. Trong khi CIO xác định chiến lược tổng thể, việc tương tác trao đổi và quản lý các mối quan hệ với các nhà cung cấp vẫn thuộc trách nhiệm của giám đốc CNTT.

Mặc dù giám đốc CNTT và CIO có những trọng tâm khác nhau, nhưng cả hai đều yêu cầu khả năng cộng tác hiệu quả khi làm việc nhóm, đàm phán cả nội bộ và bên ngoài.

IV. Tầm quan trọng của CIO

Khi công nghệ và kinh doanh tiếp tục đan xen nhau, CIO sẽ ngày càng quan trọng. CIO phân tích các yêu cầu về thông tin kinh doanh và đưa ra các quyết định về công nghệ để hỗ trợ các mục tiêu kinh doanh đề ra.

Các chuyên gia cho rằng: Công nghệ là yếu tố thúc đẩy hầu hết các sáng kiến chiến lược; do đó, điều quan trọng là phải có một nhà lãnh đạo phụ trách chúng. Đó là một vai trò quan trọng cả trong việc điều hành một doanh nghiệp và đưa doanh nghiệp lên một tầm cao mới.

Để đảm nhận vị trí CIO, đòi hỏi sự kết hợp chặt chẽ của các kỹ năng cứng thông qua giáo dục đại học, chẳng hạn như nền tảng về khoa học dữ liệu, hiểu biết về công nghệ và bằng MBA về bí quyết kinh doanh để áp dụng công nghệ vào hoạt động kinh doanh. 

V. Làm thế nào để trở thành một CIO giỏi

CIO phải là những người có kỹ năng giao tiếp giỏi và có tầm nhìn xa, có tư duy chiến lược và kỹ năng xây dựng mối quan hệ mạnh mẽ.

Vị trí CIO sẽ quản lý con người, quy trình, thỏa thuận thuê ngoài, tài chính, quản trị, rủi ro và chiến lược tổng thể.Do đó, CIO là một người có hiểu biết kinh doanh và hiểu biết về công nghệ ngang nhau - người có thể cấu trúc và thúc đẩy một nhóm.

VI. Lương CIO là bao nhiêu ?

Như đối với bất kỳ công việc nào, mức lương thưởng khác nhau đáng kể tùy thuộc vào vị trí, công ty và kinh nghiệm của bạn. 

Tuy nhiên, mức trung bình quốc gia của Hoa Kỳ đối với CIO là 170.679 đô la hàng năm, theo Glassdoor. PayScale đưa ra mức lương ước tính thận trọng hơn một chút là 158.050 đô la. 

VII. Tương lai cho CIO

Hầu hết các dự án mà vai trò CIO sẽ phát triển tách biệt hơn với công nghệ trên thực tế. Mục tiêu của một CIO phải là thúc đẩy hoạt động kinh doanh thông qua đổi mới và tìm ra công nghệ chuyển đổi có thể giúp công ty dễ dàng đạt được tiềm năng của mình hơn.

Đối với một công nghệ cụ thể có thể có tác động lớn nhất đối với các CIO, trí tuệ nhân tạo đang ảnh hưởng đáng kể đến các tổ chức trên hầu hết mọi ngành. AI cho phép các tổ chức giải phóng lực lượng lao động của họ cho các nhiệm vụ quan trọng hơn bằng cách tự động hóa các nhiệm vụ đơn giản hoặc lặp đi lặp lại. Đây chính xác là điều mà một CIO phải làm và AI nếu được triển khai đúng cách, là loại đổi mới có thể thực hiện mục tiêu đó.

Một CIO xứng đáng với giá trị của mình là một nhà lãnh đạo có thể biến các cơ hội hoặc thách thức kinh doanh thành các giải pháp được hỗ trợ bởi công nghệ.

CIO thường có bằng cử nhân về khoa học máy tính hoặc một lĩnh vực liên quan, bằng MBA và kinh nghiệm trong quản lý dự án, quản trị CNTT và quản lý rủi ro. 

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:CIOCFOCCOCEOCTOIT Direction
Từ khóa: CIO là gì? Các công việc CIO phải làm?
Nguồn: