Sự khác biệt giữa Sales B2B và B2C

Published by TaiPhan on  

Sales B2B là một doanh nghiệp bán hàng cho một doanh nghiệp khác. Sales B2C là doanh nghiệp bán hàng trực tiếp cho người tiêu dùng.

I. Sales B2B là gì

B2B (Business to Business) là cách viết tắt của của từ “kinh doanh đối với doanh nghiệp”. 

B2B là đề cập đến doanh số bán hàng mà doanh nghiệp này thực hiện với các doanh nghiệp khác chứ không phải cho người tiêu dùng cá nhân. 

Bán hàng cho người tiêu dùng được gọi là bán hàng "B2C".

II. B2B Sales có 3 loại

1. Bán hàng cung cấp (Supply Sales)

Trong trường hợp này, một công ty bán vật tư hoặc linh kiện cho một công ty khác. Các công ty thường cung cấp các đơn đặt hàng với số lượng lớn .

Ví dụ: một nhà sản xuất lốp xe có thể bán hàng hóa cho một nhà sản xuất ô tô.

2. Bán hàng phân phối (Distribution Sales)

Trong bán hàng B2B phân phối, một nhà bán buôn bán sản phẩm với số lượng lớn cho một công ty bán lẻ, Sau đó, công ty bán lẻ này sẽ bán cho người tiêu dùng.

Siêu thị là một ví dụ kinh điển của hoạt động này. Họ mua thực phẩm từ những người bán buôn sau đó bán với giá cao hơn một chút cho người tiêu dùng cá nhân.

3. Bán dịch vụ (Service Sales)

Trong trường hợp này, thay vì một sản phẩm vật chất, một doanh nghiệp cung cấp dịch vụ cho một doanh nghiệp khác. Ví dụ như: phần mềm, cố vấn pháp lý.

III. Sales B2C là gì?

Bán hàng B2C (Business to Consumer) là doanh nghiệp bán sản phẩm của mình trực tiếp cho người tiêu dùng cá nhân. Bao gồm các doanh nghiệp bán hàng trực tiếp, các trang thương mại điện tử…

III. Sự khác biệt giữa Bán hàng B2B so với B2C

1. Điểm tương đồng

Có rất nhiều điểm khác biệt, nhưng một điểm chung cơ bản là việc bán hàng luôn xoay quanh khách hàng.

Nếu bạn thu hút đúng khách hàng, doanh số bán hàng sẽ luôn phát triển. Bởi vì khách hàng là tối quan trọng, mục đầu tiên trong chiến lược tiếp cận thị trường của bất kỳ doanh nghiệp nào là phải biết khách hàng mục tiêu của bạn. Sau đó, áp dụng quy trình bán hàng với các công cụ công nghệ đa kênh để cải thiện trải nghiệm khách hàng của bạn.

Cả bán hàng B2B và B2C đều yêu cầu kiến thức toàn diện và kinh nghiệm sâu rộng về dịch vụ khách hàng. Nhân viên bán hàng thường giao dịch với khách hàng; với các giám đốc điều hành cấp cao trong bán hàng B2B trong khi bán hàng B2C, họ giao dịch trực tiếp với người tiêu dùng.

Trong cả hai mô hình bán hàng, quy trình đều tập trung vào khách hàng. Mục tiêu chính giữa các nhân viên bán hàng trong cả hai mô hình B2B và B2C là chuyển đổi khách hàng tiềm năng thành khách hàng.

Một điểm tương đồng nữa giữa bán hàng B2B và B2C là khách hàng trong cả hai quy trình đều rất thông thạo về các sản phẩm họ định mua. Khách hàng cố gắng thu thập càng nhiều thông tin về sản phẩm để họ có thể đưa ra quyết định đúng đắn.

2. Sự  khác biệt

Trong bán hàng B2B, khách hàng đưa ra quyết định mua dựa trên những cân nhắc kỹ lưỡng và chiến lược. Chúng bao gồm cách một sản phẩm hoặc dịch vụ có thể tạo ra giá trị cho công ty 

Ví dụ: cải thiện hiệu quả của quy trình, nâng cấp dịch vụ cho khách hàng của chính công ty, cải thiện biên lợi nhuận, thúc đẩy doanh thu, v.v.

Nếu người bán B2B chứng minh thành công rằng giá trị do sản phẩm hoặc dịch vụ tạo ra vượt xa chi phí mua lại, thì người mua tiềm năng sẽ có xu hướng mua sản phẩm của họ.

Trong khi đó, khán giả B2C có xu hướng mua hàng dựa trên cách một thương hiệu thiết lập kết nối cảm xúc. Do đó, hầu hết thông điệp B2C thường thu hút được mong muốn cá nhân và hệ thống giá trị của người tiêu dùng.

- B2B: Có chu kỳ bán hàng dài hơn liên quan đến nhiều người ra quyết định

Bởi vì người mua B2B chỉ mua hàng khi đáp ứng một bộ tiêu chí cụ thể (tức là thông số kỹ thuật chức năng, yêu cầu kinh doanh, cân nhắc chi phí), người bán B2B cần có kiến thức sản phẩm kỹ lưỡng hơn để thu hút, hướng dẫn và thúc đẩy cuộc trò chuyện với đối tượng mục tiêu của họ một cách hiệu quả.

Hơn nữa, người bán B2B cũng cần có kỹ năng giao tiếp hàng đầu và tính chuyên nghiệp để thiết lập mối quan hệ lâu dài và có ý nghĩa với tất cả những người ra quyết định, bao gồm cả giám đốc điều hành (CEO), được một công ty ủy quyền để thực hiện giao dịch mua hàng. Ưu điểm là việc phát triển mối quan hệ lâu dài giữa mỗi bên có thể dẫn đến nâng cao doanh số bán hàng, giới thiệu và cộng tác hơn nữa.

- B2C: Thương hiệu rất quan trọng thúc đẩy khách mua hàng

Bán hàng B2C thường không liên quan đến chu kỳ bán hàng dài vì chỉ có một người mua cá nhân thực hiện mua hàng vì lý do cá nhân. Chúng thường được xem là giao dịch một lần mà đầu mối chính là giá sản phẩm. Người tiêu dùng cá nhân cũng có thể thay đổi động cơ của họ bất cứ lúc nào.

Người tiêu dùng có đủ khả năng tài chính sẽ không ngần ngại mua một sản phẩm có thương hiệu đắt tiền nếu nó phù hợp với sở thích thẩm mỹ của họ hoặc đáp ứng nhu cầu duy trì địa vị xã hội - ngay cả khi có sẵn các lựa chọn thay thế ít tốn kém hơn nhưng có chức năng tương đương. Ngược lại, hiệu quả chi phí và chức năng là mối quan tâm hàng đầu của những người mua B2B.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Sự khác biệt giữa Sales B2B và B2C
Từ khóa: Sự khác biệt giữa Sales B2B và B2C
Nguồn: