Các kỹ năng Leadership cần phải có

Published by TaiPhan on  

Các kỹ năng cần thiết đối với các nhà lãnh đạo bao gồm: Tư duy chiến lược, Lập kế hoạch và triển khai, Quản lý con người, Quản lý thay đổi, Thuyết phục và Tạo ảnh hưởng.

Điều gì tạo nên một nhà lãnh đạo giỏi? Khả năng lãnh đạo (Leadership là gì ?) hiệu quả phụ thuộc vào một số kỹ năng chính và mỗi người lãnh đạo sẽ có những kỹ năng và phong cách lãnh đạo rất nhau

Trong thực tế, không có một quy chuẩn nào cụ thể cho mọi hoàn cảnh, và một trong những đặc điểm chính của những nhà lãnh đạo giỏi là tính linh hoạt và khả năng thích ứng với những hoàn cảnh thay đổi. Luôn biết cách truyền động lực, lôi cuốn và giúp nhân viên luôn tiến về phía trước.

Các kỹ năng cần thiết cho vị trí có trách nhiệm Leadership

I. Các kỹ năng cần thiết cho Leader

Có một số kỹ năng đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo. Chúng bao gồm Tư duy chiến lược, Lập kế hoạch và triển khai, Quản lý con người, Quản lý thay đổi, Giao tiếp, Thuyết phục và Tạo ảnh hưởng.

1. Kỹ năng tư duy chiến lược

Có lẽ kỹ năng quan trọng nhất mà một nhà lãnh đạo cần và phân biệt giữa các nhà lãnh đạo với nhau là có thể suy nghĩ một cách chiến lược.

Nói một cách dễ hiểu, tư duy chiến lược là có một ý tưởng hoặc tầm nhìn xa trong tương lai về điều mong muốn đạt được.

Những nhà lãnh đạo có tư duy chiến lược giỏi sẽ có khả năng nhìn thấy bức tranh toàn cảnh và không bị phân tâm bởi các vấn đề phụ hoặc tiểu tiết. Tất cả các quyết định của họ có khả năng dựa trên câu trả lời của họ cho câu hỏi "điều này có đưa tôi đến gần hơn với mục tiêu tôi muốn không?"

Tất nhiên, ngoài việc có thể tạo ra một tầm nhìn khả thi, họ cũng phải có khả năng truyền đạt nó một cách hiệu quả cho những người khác trong cùng một Team hoặc công ty, đây là một phần lý do tại sao kỹ năng giao tiếp cũng rất quan trọng đối với các nhà lãnh đạo.

Tạo ra một tầm nhìn không chỉ đơn giản là có một ý tưởng. Tư duy chiến lược tốt phải dựa trên dữ liệu và điều đó có nghĩa là có thể thu thập và phân tích thông tin từ nhiều nguồn khác nhau. 

Đây không chỉ đơn thuần là về những con số mà còn phải biết và hiểu thị trường và khách hàng của bạn. Và sau đó sử dụng thông tin đó để hỗ trợ các quyết định chiến lược của bản thân.

2. Kỹ năng lập kế hoạch và triển khai

Bên cạnh tư duy chiến lược, thì kỹ năng lập kế hoạch và triển khai hành động là hai kỹ năng cần thiết để giúp tầm nhìn và chiến lược trở thành hiện thực. 

Quản lý dự án và lập kế hoạch dự án cũng là những kỹ năng hữu ích cho cả nhà quản lý và nhà lãnh đạo. Quản lý rủi ro tốt cũng rất quan trọng để giúp bạn tránh những điều không như ý và quản lý khi nào họ làm.

Các nhà lãnh đạo giỏi cũng thường có kỹ năng thúc đẩy rất tốt để quản lý nhóm một cách hiệu quả.

Các nhà lãnh đạo cũng cần có khả năng đưa ra các quyết định tốt để hỗ trợ việc đưa ra chiến lược và giải quyết các vấn đề. Với thái độ tích cực, các vấn đề có thể trở thành cơ hội và học hỏi kinh nghiệm, và một nhà lãnh đạo có thể thu được nhiều thông tin từ một vấn đề được giải quyết.

3. Kỹ năng quản lý con người

Không có người theo dõi, sẽ không có nhà lãnh đạo. Do đó, các nhà lãnh đạo cần có kỹ năng làm việc với những người khác với tư cách là người đầu tàu, hướng dẫn nhân viên cấp dưới. 

Đặc biệt, các nhà lãnh đạo được kỳ vọng sẽ động viên và khuyến khích những nhân viên cấp dưới, bằng cách Tạo Môi trường làm việc năng động và nhiều năng lượng cho nhân viên.

Một trong những kỹ năng đầu tiên mà các nhà lãnh đạo cần nắm vững là cách ủy quyền. Đây là một kỹ năng khó đối với nhiều người nhưng nếu làm tốt, ủy quyền có thể mang lại cho các thành viên trong nhóm có trách nhiệm và cảm giác được ghi nhận, đồng thời giúp họ duy trì động lực. 

Có nhiều thách thức hơn nữa đối với việc ủy thác công việc trong nhóm, bao gồm cân bằng khối lượng công việc và đảm bảo rằng mọi người đều được tạo cơ hội để giúp họ phát triển. 

Các nhà lãnh đạo và quản lý đều cần hiểu cách xây dựng và quản lý một Team. Họ cũng cần hiểu tầm quan trọng của quản lý hiệu suất trong công việc.

4. Kỹ năng Quản lý Thay đổi và Đổi mới

Một nhà lãnh đạo cần hiểu về quản lý sự thay đổi (Innovation là gì ?) để dẫn dắt một tổ chức thông qua các quy trình. 

Ví dụ: quản lý thay đổi yêu cầu tạo ra và truyền đạt một tầm nhìn cần hướng tới trong tương lai. Nó cũng yêu cầu sự thay đổi phải được thúc đẩy một cách vững chắc và lãnh đạo để thực hiện nó.

5. Kỹ năng giao tiếp

Kỹ năng giao tiếp rất quan trọng đối với mọi người, và đối với các nhà lãnh đạo và quản lý thì còn quan trọng hơn rất nhiều.

Các nhà lãnh đạo giỏi có xu hướng là người biết lắng nghe cực kỳ tốt, có thể lắng nghe tích cực và khơi gợi thông tin bằng cách đặt câu hỏi tốt. Họ cũng có khả năng thể hiện mức độ quyết đoán cao, giúp họ đưa ra quan điểm mà không gây hấn nhưng chắc chắn và thuyết phục. 

Các nhà lãnh đạo cũng cần biết cách trình bày cho người khác quan điểm của họ về hiệu suất cá nhân theo cách mang tính xây dựng hơn là phá hoại, đồng thời lắng nghe ý kiến của người khác về họ. 

Họ thường rất giỏi trong việc thuyết trình, có kỹ năng không kém trong việc đưa ra quan điểm của họ trong một bài thuyết trình chính thức hoặc cuộc họp Hội đồng quản trị, hoặc trong một cuộc họp với nhân viên cấp dưới.

6. Kỹ năng thuyết phục và tạo ảnh hưởng

Cuối cùng, một lĩnh vực giao tiếp đặc biệt quan trọng đối với các nhà lãnh đạo là khả năng thuyết phục và ảnh hưởng đến người khác.

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:LeadershipKỹ năngLãnh đạo
Từ khóa: Các kỹ năng cần thiết cho vị trí có trách nhiệm Leadership
Nguồn: