10 Thói quen hiệu quả cao của CFO

Published by TaiPhan on  

10 Thói quen giúp CEO điều hành công việc hiệu quả: Có đạo đức, Suy nghĩ một cách chiến lược, Chủ động, Làm việc đa nhiệm, Xây dựng đội ngũ.


Đối với nhiều CFO (CFO là gì ?), việc cân bằng giữa công việc và cuộc sống là điều khó khăn, đối với họ, thời gian hầu như chỉ để “đánh vật” với từng con số, áp lực về từng doanh thu không những thế các CFO đôi khi còn phải tham gia vào việc hoạch định chiến lược và lãnh đạo.

Người ta có thể chỉ vào hầu hết mọi giám đốc tài chính của một công ty lớn, hoặc một người đang gặp khó khăn, hoặc một người đang phát triển nhanh hoặc đang khởi nghiệp, và nói rằng “người đó là một người nghiện công việc”. 

Nhưng đó có phải là điều tốt ? Tham công tiếc việc là một sai lầm. Có những lúc trong tất cả sự nghiệp của chúng ta khi chúng ta phải làm việc 80 hoặc 90 giờ một tuần và bỏ qua những việc khác. Nhưng đó không phải là một chiến lược dài hạn khôn ngoan.

Có rất nhiều yếu tố mà một giám đốc tài chính thành công cần phải đạt được đó là: Công việc, gia đình, dịch vụ cộng đồng và “học tập”. Điều quan trọng là đạt được sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống lành mạnh. 

Dưới đây là những thói quen của một giám đốc tài chính thường có

I. Lãnh đạo có đạo đức

Nhìn chung, các giám đốc tài chính đều xác định đây là đặc điểm quan trọng nhất. Các giám đốc tài chính ít khi nói dối, họ chỉ nói đúng sự thật. Họ phải như vậy vì những con số không nói dối. 

Họ cần cung cấp đầy đủ và chính xác tất cả thông tin liên quan và họ luôn phải đánh giá nhu cầu của cả hai bên, từ cổ đông, nhà đầu tư đến nhân viên và khách hàng.

II. Suy nghĩ một cách chiến lược

Các giám đốc tài chính có cách tiếp cận tích cực, không phản ứng, đối với vai trò của họ. 
Chuyên môn tài chính và tư duy chiến lược của bạn là vô giá.

III. Một cố vấn đáng tin cậy

Tất nhiên, điều đó có nghĩa là CFO là một cố vấn đáng tin cậy của CEO. Những người cố vấn đôi khi còn là những cố vấn chuyên môn đáng tin cậy hơn từ bên ngoài vì CFO sẽ hiểu tình hình và sẽ đưa ra những giải pháp thiết thực và thấu đáo nhất.

IV. Thực hiện thỏa thuận

CFO cần chia sẻ thông tin cần thiết để hỗ trợ giải quyết vấn đề cùng nhau.

V. Chủ động

Các giám đốc tài chính hiệu quả luôn thẳng thắn trong phong cách giao tiếp của họ. Nếu có tin xấu, họ không quay cóp, che giấu hoặc trì hoãn nó. Thông tin của họ  luôn kịp thời, rõ ràng, ngắn gọn, trung thực.

VI. Thực hiện đa chức năng

Hầu hết các giám đốc tài chính đều nói rằng họ thích làm việc bên ngoài tài chính hơn là bên trong. Rất nhiều người trong số họ nói rằng, họ là người giỏi nhất trong công ty khi bán hàng, nhà tuyển dụng giỏi nhất, người gây quỹ tốt nhất, hợp đồng tốt nhất. Họ không nói điều này một cách tự mãn. Phần lớn đó là yếu tố tin tưởng .

Một người giỏi chuyên môn nhưng vẫn rất giỏi ở các lĩnh vực khác, cuối cùng họ giỏi ở nhiều 
lĩnh vực, từ giúp việc điều hành và hoạt động trong công ty đạt năng suất cao nhất.

VII. Xây dựng đội ngũ ưu tú

CFO sẽ xây dựng cho mình một đội cùng nhau cộng tác và làm việc trên thương trường hơn là tạo ra một đội để giúp nâng đỡ vị thế của mình.

VIII. Duy trì chuyên môn tài chính

Một CFO chuyên nghiệp cần phải hiểu rõ tình hình và nắm bắt cơ hội cho các công ty phát triển kinh doanh.

IX. Học tập

Không thể duy trì sự thăng tiến trong nghề nghiệp hoặc ngành của bạn mà không liên tục phát triển bản thân. Học càng nhiều sẽ mở ra nhiều cơ hội phát triển bản thân và hơn thế nữa.

X. Duy trì sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống

Có thể nói đây là một thách thức lớn đối với những người làm Giám đốc tài chính, trước hết hãy thay đổi cách suy nghĩ và sau đó thay đổi dần thói quen để cân bằng công việc và cuộc sống một cách hiệu quả.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:10 Thói quen hiệu quả cao của CFO
Từ khóa: 10 Thói quen hiệu quả cao của CFO
Nguồn: