Fintech thay đổi ngành tài chính như thế nào?

Published by TaiPhan on  

Fintech đã mang lại một cuộc cách mạng đáng kể trong các dịch vụ tài chính và ngân hàng truyền thống thông qua cách thức hoạt động mới.

I. Vài trò của Fintech

Fintech (Fintech là gì ?) đã mang lại một cuộc cách mạng đáng kể trong các dịch vụ tài chính và ngân hàng truyền thống thông qua cách thức hoạt động mới. Phát triển Ứng dụng FinTech đã biến đổi Ngành Tài chính và Ngân hàng theo nhiều cách.

Các tổ chức tài chính, ngân hàng và nhà môi giới đang điều chỉnh theo nhu cầu của khách hàng, cố gắng thu hút và giữ chân khách hàng bằng cách số hóa dữ liệu, tiền điện tử, Blockchain và sử dụng AI (Trí tuệ nhân tạo). Tất cả điều này đã trở nên khả thi thông qua việc sử dụng các ứng dụng Fintech.

Fintech thay đổi ngành tài chính như thế nào?

II. Các loại ứng dụng Fintech

Bây giờ chúng ta hãy xem những ứng dụng này đã ảnh hưởng như thế nào đến Ngành Tài chính và đã mang lại những thay đổi như thế nào.

1. Thanh toán kỹ thuật số

Ngày nay, mọi người đang sử dụng ví di động thay vì thẻ tín dụng. Ngân hàng kỹ thuật số cho phép các cá nhân gửi tiền mà không cần sử dụng các ngân hàng truyền thống và xử lý các khoản thanh toán hiệu quả hơn về chi phí.

2. Đầu tư và Quản lý Tài sản

Các giải pháp đầu tư không chỉ cho phép mọi người giữ tài sản của họ ở một nơi duy nhất mà còn quản lý danh mục tài chính của họ theo ý muốn và từ mọi nơi trên thế giới với một cửa sổ quản lý trung tâm.

Các công cụ phân tích dữ liệu được sử dụng có thể tăng tính tự động hóa, đặc biệt là trong việc tái cân bằng tài sản. Các nền tảng hỗ trợ dựa trên đám mây đang được sử dụng để tư vấn cho người dùng về quản lý tài sản và đầu tư.

3. Lending / Loan

Mọi người trên khắp thế giới, hiện nay có thể đăng ký khoản vay bằng điện thoại di động của họ. Các điểm dữ liệu mới và các mô hình rủi ro đang mở rộng các khoản tín dụng cho nhiều người hơn, ngay cả nhưng người không có khả năng chi trả.

4. Trading

Các ứng dụng giao dịch trực tuyến đã mang lại cho hầu như tất cả mọi người trên thế giới có quyền truy cập  Internet khả năng đầu tư vào thị trường, theo dõi rủi ro trong thời gian thực và chia sẻ kiến thức cũng như trên chính nền tảng trực tuyến.

5. InsurTech

Các công ty bảo hiểm cũng đang sử dụng các giải pháp kỹ thuật số để cung cấp trải nghiệm khách hàng tốt hơn. Người dùng có thể thực hiện các hoạt động như mua các dịch vụ mới và điền vào các yêu cầu trực tiếp từ ứng dụng bất cứ lúc nào mà không phải mất thời gian đến chi nhánh để làm việc trực tiếp.

III. Các chức năng của các ứng dụng Fintech

Bây giờ chúng ta hãy xem các chức năng của các ứng dụng Fintech này là gì và chúng đáp ứng nhu cầu của chúng ta như thế nào.

1. Cá nhân hóa

Với sự trợ giúp của công nghệ như trí tuệ nhân tạo và máy học, các ứng dụng tài chính giờ đây có thể hiểu rõ hơn về mong muốn của người dùng bằng dữ liệu thực. Tìm cách cá nhân hóa nhu cầu về các dịch vụ tài chính theo sở thích của người dùng, giúp các giao dịch trở nên thú vị hơn.

2. Tích hợp

Tích hợp có hai khía cạnh đối với ứng dụng FinTech: khả năng tích hợp với một số hệ thống khác và đồng bộ hóa đa nền tảng.

Cả cá nhân và người kinh doanh đều yêu cầu nhiều dịch vụ khác nhau như thanh toán di động, nguồn cung ứng cộng đồng hoặc dịch vụ quản lý nguồn tài chính.

Nếu bạn có một ứng dụng tài chính chạy trên nhiều nền tảng, bạn nên liên kết tất cả các nền tảng lại với nhau để tạo ra thông tin nhất quán và trải nghiệm thú vị.

3. Xác thực

Tiền bạc là một chủ đề nhạy cảm, chúng ta cần những ứng dụng đáng tin cậy và an toàn. Mọi người sẽ cảnh giác khi sử dụng một ứng dụng hoàn toàn mới không có các biện pháp bảo mật vượt trội. Xác thực hai yếu tố là cách phù hợp để bảo mật tài khoản kỹ thuật số.

Xác thực hai yếu tố là biện pháp bảo mật được sử dụng rộng rãi nhất cho các loại ứng dụng này. Các dịch vụ của bên thứ ba như Google Authenticator, Digi Pass, v.v., cho phép xác minh qua SMS hoặc một ứng dụng duy nhất mà người dùng cài đặt trên thiết bị của họ.

Bằng cách đó, người dùng có thể đảm bảo an toàn và có toàn quyền kiểm soát việc truy cập tài khoản.

4. Công nghệ Blockchain Fintech

Công nghệ Blockchain FinTech đang trên đà phát triển và cần thiết cho các công ty Fintech. Sử dụng công nghệ này sẽ tạo thêm niềm tin cho người dùng và khách hàng vì nó là nền tảng cho tính minh bạch của ứng dụng.

Sự phát triển của Blockchain không cho phép sửa đổi hoặc xóa một giao dịch duy nhất sau khi nó đã được xác nhận, vì vậy bất kỳ sai lầm nào cũng phải được khắc phục bằng một hoạt động khác.

Các ứng dụng giao dịch chứng khoán sử dụng Blockchain để theo dõi vòng đời hoàn chỉnh của một giao dịch tài chính. Họ tạo ra các sản phẩm tài chính an toàn với chi phí tối thiểu và tạo ra các dịch vụ tài chính, cả về chức năng lẫn công nghệ và được bảo mật.

7. Theo dõi và phân tích dữ liệu

Bất kể ứng dụng FinTech nào đang được sử dụng, người dùng đều muốn có thể theo dõi và phân tích các hoạt động tài chính và lịch sử giao dịch của họ. Ngày nay, người dùngcó thể theo dõi các hoạt động giao dịch và dễ dàng truy cập lịch sử giao dịch của họ.

Việc có thông tin có thể truy cập được trong một bảng điều khiển duy nhất và với đồ họa hoặc hình ảnh đại diện luôn giúp người dùng có trải nghiệm trực tuyến tốt hơn và cho phép họ dễ dàng hiểu được những biến động trong thói quen tài chính của họ với những thông tin chi tiết đáng tin cậy.

IV. Các thách thức mà ứng dụng Fintech phải đối mặt

Mặc dù các công ty Fintech đã tăng lên trong những năm gần đây, nhưng có rất nhiều khó khăn phức tạp mà các doanh nghiệp Fintech cần quan tâm và đủ cảnh giác.

1. Bảo vệ dữ liệu

Mọi doanh nghiệp tài chính đang cố gắng giữ an toàn cho dữ liệu của họ khi chia sẻ qua internet khỏi tội phạm mạng, vì nhiều ngành công nghiệp FinTech giúp các công ty thương mại bảo vệ dữ liệu của họ bằng các công nghệ blockchain có thể giúp kiểm soát vấn đề.

Khi các doanh nghiệp hiện đại đang phát triển mỗi ngày, công nghệ Blockchain phải tìm kiếm các giải pháp phù hợp nhất.

2. Thu hút khách hàng mới

Các công ty Fintech rất thành công trong việc huy động vốn đầu tư. Tuy nhiên, họ đang phải đối mặt với những thách thức trong việc tìm kiếm khách hàng mới vì mọi ngân hàng mới đều đang xây dựng ứng dụng Fintech cho hoạt động của riêng mình và giảm bớt sự phụ thuộc của những ngân hàng khác.

Để tạo ra những khách hàng mới hấp dẫn, các công ty tài chính cần sử dụng các công nghệ Fintech của họ, chẳng hạn như ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Mặc dù những thách thức trên còn tồn tại, FinTech có tiềm năng thay đổi bản chất của doanh nghiệp bằng các công nghệ và theo xu hướng, bao gồm cả việc xây dựng mối quan hệ tốt hơn giữa người bán và khách hàng cũng như bất kỳ điều gì có thể giải quyết vấn đề bao gồm tài chính.

Không nghi ngờ gì rằng với Blockchain, BigData, AI và rất nhiều công nghệ tiên tiến khác, các nhà lãnh đạo doanh nghiệp được khuyên nên đón nhận văn hóa Fintech trong các mô hình kinh doanh của họ và đó sẽ là tương lai chính thức của Ngành Tài chính và Ngân hàng.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Fintech thay đổi ngành tài chính như thế nào?
Từ khóa: Fintech thay đổi ngành tài chính như thế nào?
Nguồn: