Ưu và nhược điểm khi sử dụng Popup trên website

Published by TaiPhan on  

Popup sẽ ảnh hưởng hưởng đến trải nghiệp người dùng (UX) khi truy cập website, Popup vẫn được sử dụng và là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tạo ra khách hàng tiềm năng từ lưu lượng truy cập website.


Sự khác biệt giữa popup (Popup là gì ?), quảng cáo xen kẽ và banner, cách chúng tác động đến SEO và những ưu và nhược điểm của việc sử dụng chúng trên trang web của bạn.

Mặc dù việc sử dung Popup sẽ ảnh hưởng hưởng đến trải nghiệp người dùng (UX) khi truy cập website, Popup vẫn được sử dụng và là một trong những phương pháp phổ biến nhất để tạo ra khách hàng tiềm năng từ lưu lượng truy cập website.

Đây là một sự cân bằng giữa các nguyên tắc thiết kế và kết quả Marketing. Nhiều thương hiệu nhận thấy sử dụng Popup giúp tăng chuyển đổi dựa trên lưu lượng khách truy cập mỗi ngày.

Dưới đây là những ưu điểm khi sử dụng Popup trên website, các bạn cùng tham khảo nhé.

I. Hãy cùng quay trở lại năm 2017 một tí

Vào tháng 1 năm 2017, Google đã công bố một bản cập nhật thuật toán sẽ phạt các trang web sử dụng cửa sổ bật lên và quảng cáo xen kẽ trên thiết bị di động, thuật toán này sẽ ảnh hưởng đến kết quả xếp hạng trên thiết bị di động. 

Các chuyên gia thường khuyên bạn không nên sử dụng Popup cho lưu lượng truy cập trên thiết bị di động, vì nó sẽ ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, vì vậy bạn có thể cần phải suy nghĩ lại cách tiếp cận của mình nếu bạn hiện đang cho hiển thị Popup trên các thiết bị di động.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Popup trên website

Vẫn có một số ngoại lệ như: 

- Cửa sổ bật lên thông báo cho người dùng về Cookie.

- Yêu cầu người dùng xác nhận tuổi của họ hoặc bất kỳ yêu cầu pháp lý nào khác.

- Bảng đăng nhập hoặc các phần tử giao diện người dùng khác.

- Banner chỉ chiếm một phần nhỏ của màn hình, miễn là người dùng có thể loại bỏ chúng dễ dàng.

Về cơ bản, Google không các pupup hiển thị khiến người dùng khó khăn trong việc nhìn thấy nội dung họ muốn. Điều đó có nghĩa là những Popup với lời nhắc tải ứng dụng dành cho thiết bị di động, các form yêu cầu đăng ký Email, các quảng cáo xen kẽ gây khó chịu cho người dùng đều sẽ bị phạt. 

II. Sự khác biệt giữa popup, quảng cáo xen kẽ và banner 

Thuật ngữ về chủ đề này có thể hơi khó hiểu vì các thuật ngữ như Popup và quảng cáo xen kẽ được sử dụng gần như thay thế cho nhau. Tuy nhiên, có một số khác biệt đáng kể.

1. Popup

Popup là cửa sổ bật lên khi truy cập website. Có nhiều loại cửa sổ bật lên khác nhau mà bạn có thể sử dụng nhưng tất cả chúng đều “bật lên” trên đầu trang web. Vì vậy, nói chung, nội dung đã được tải và một cửa sổ bật lên chặn chế độ xem của trang để gửi thông điệp.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Popup trên website

Cửa sổ bật lên toàn màn hình sẽ chặn toàn bộ chế độ xem của trang hoặc chặn một phần của trang. Thông thường, Popup được cài đặt để xuất hiện khi người dùng cuộn đến một phần nhất định của trang hoặc xuất hiện ngay khi người dùng truy cập vào website.

2. Quảng cáo xen kẽ

Ngay cả Google cũng sử dụng thuật ngữ Popup và quảng cáo xen kẽ gần như thay thế cho nhau nhưng quảng cáo xen kẽ thực sự là một thông báo toàn màn hình xuất hiện trong khi trang web đang tải, thường ngăn quyền truy cập vào nội dung cho đến khi bạn nhìn thấy quảng cáo và nhấp để tắt thông báo đó.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng Popup trên website

3. Banner

Banner không bị ảnh hưởng bởi thuật toán Popup/ quảng cáo xen kẽ của Google vì chúng chỉ chiếm một lượng nhỏ không gian màn hình. Mục đích chính của thiết kế với banner là người dùng có thể tương tác với nội dung trang như bình thường, sự khác biệt thực sự duy nhất là một phần nhỏ của trang bị che đi.
Điều đó giải thích sự khác biệt chính giữa Popup, quảng cáo xen kẽ và Banner.

III. Ưu điểm của việc sử dụng Popup trên trang web của bạn

Một số mặt tích cực đối với việc sử dụng Popup cho lưu lượng truy cập trên máy tính để bàn:

- Tăng chuyển đổi: Có rất nhiều nghiên cứu điển hình về việc cửa sổ bật lên làm tăng số lượng khách hàng tiềm năng, đây là lý do tai sao Popup được sử dụng rất nhiều, bất chấp các thuật toán của Google.

- Thu hút sự chú ý : Popup hiển thị sẽ chiếm toàn bộ không gian màn hình mặc dù nó ảnh hưởng đến trải nghiệm người dùng, nhưng nó chắc chán gây được sự chú ý cho khách truy cập.

- Tập trung lan tỏa một thông điệp: Với rất nhiều thông điệp khác nhau trên trang web của bạn, cửa sổ bật lên thông báo thông điệp và kêu gọi hành động từ người dùng (CTA).

- Tiềm năng ROI lớn : Cửa sổ bật lên về cơ bản không tốn chi phí, vì vậy tiềm năng ROI là rất lớn.

Trong hầu hết các trường hợp, mục tiêu của cửa sổ bật lên và quảng cáo xen kẽ là chuyển đổi người dùng và đây là lúc bạn cần phải cân bằng giữa trải nghiệm người dùng và hiệu quả Maketing. 

Nếu bạn đang ưu tiên chuyển đổi hơn tất cả thì cửa sổ bật lên có thể là thứ bạn muốn lúc này. Mặt khác, nếu thứ hạng cao nhất hoặc trải nghiệm người dùng tốt nhất quan trọng hơn đối với bạn, thì không nên sử dụng Popup.

IV. Nhược điểm Popup

Những nhược điểm khi sử dụng Popup trên website

- Tạo cảm giác khó chịu cho người dùng: Một lần nữa, điều này đặc biệt đúng với những Popup toàn màn hình, chặn chế độ xem của người dùng.

- Popup chặn nội dung đang xem : khi popup hiển thị toàn bộ chế độ xem sẽ bị khóa và người dùng sẽ không thể đọc được nội dung cho đến khi tắt popup đi, điều này làm gián đoán quá trình tìm kiếm thông tin của người dùng. 

- Buộc người dùng thực hiện hành động: Điều này là tốt nếu khách hàng có nhu cầu, nhưng nó sẽ khiến cho người dùng thực sự khó chịu nếu họ không có nhu cầu làm việc này.

- Tăng tỷ lệ thoát: Hành động mà người dùng thực hiện khá thường xuyên là rời khỏi trang web của bạn.

- Bạn mất các khách hàng tiềm năng khác: Ngay cả khi cửa sổ bật lên của bạn tạo ra các khách hàng tiềm năng, bạn sẽ mất những khách hàng tiềm năng khác bằng cách làm gián đoạn các phiên của người dùng.

- Popup có thể gây tổn hại đến danh tiếng của thương hiệu: Bản chất spam của cửa sổ bật lên không chính xác là sự thúc đẩy niềm tin cho người tiêu dùng.

- Cửa sổ bật lên rất tệ trên thiết bị di động: Chúng tôi rất vui khi Google phạt các trang web vì hiển thị cửa sổ bật lên cho lưu lượng truy cập trên thiết bị di động.

Về cơ bản, nó phụ thuộc vào loại giá trị mà cửa sổ bật lên mang lại cho chiến lược tiếp thị của bạn. Nếu bạn đang tạo ra các khách hàng tiềm năng vững chắc bằng cách sử dụng chúng, thì đó có thể là giá trị cần cân nhắc.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:PopupbannerwebsiteUX
Từ khóa: Ưu và nhược điểm khi sử dụng Popup trên website
Nguồn: