6 Đặc điểm của một Sales Leader thành công

Published by TaiPhan on  

Theo thông kê cho thấy, cứ 10 nhân viên bán hàng thì chỉ có một hoặc hai người thăng tiến trong sự nghiệp, lên các vị trí cao hơn và phát triển thành một Sales Leader.

Vậy những nhân viên Sales (Sales là gì ?) thăng tiến lên các vị trí cao hơn nhờ vào những yếu tố nào? Những đặc điểm của một nhà lãnh đạo bán hàng thành công cần phải có là gì?

Mặc dù không có mẫu số chung và cũng không có một con đường cụ thể nào để trở thành một Sales Leader, ngoài những nỗ lực đóng góp của từng cá nhân cho doanh nghiệp và kỹ năng tự trau dồi học hỏi thêm kiến thức và tích lũy kinh nghiệm. 

Tuy nhiên, vẫn có một số đặc điểm chung mà một Sales Leader thành công cần phải có.

6 Đặc điểm của một Sales Leader thành công

I. Đạo đức làm việc

Nếu bạn không làm việc chăm chỉ, sẽ không ai muốn giao cho bạn các trọng trách cao hơn hoặc làm việc cùng với bạn.

Các Sales Leader phải làm gương cho Team của họ, và kỹ năng cơ bản nhất để nêu gương là cam kết làm việc chăm chỉ. Là một nhân viên Sales để có thể thăng tiến lên vị trí Leader cần phải làm việc chăm chỉ, nỗ lực hết mình mỗi tuần, mỗi tháng và mỗi năm. 

Những Sales Leader thành công luôn là người có mặt ở công ty sớm nhất và là người ra về sau cùng. Những hành động này sẽ giúp truyền cảm hứng cho nhân viên Sales cấp dưới, giúp họ nhiệt huyết hơn trong công việc. 

Không có gì ngạc nhiên khi các nhân viên Sales có đạo đức làm việc tệ hại sẽ không được thăng tiến hoặc xuất sắc khi đảm nhận các vai trò cao hơn trong sự nghiệp.

II. Ham học hỏi

Những nhân viên Sales thành công, luôn là những người có ý chí vươn lên và chú trọng đến việc học hỏi và trau dồi những kiến thức và kinh nghiệm mới.
Những người phát triển sự nghiệp luôn tự thúc đẩy bản thân phát triển, học hỏi và thích nghi. Sự tò mò về nghề nghiệp xuất hiện khi đồng đội đánh giá cách họ hoạt động, cách họ có thể tốt hơn và tìm cách tiếp tục cải thiện. 

Những người tò mò, ham học hỏi sẽ tao ra những sự đổi mới và truyền cảm hứng cho những phát triển trong Teaam và tạo ra văn hóa đổi mới. Họ thường đưa ra các đề xuất, và thảo luận với mọi người về cách giải quyết vấn đề đang gặp phải hiện tại.

Khát khao học hỏi và kiên trì tiếp thu tất cả kiến thức tồn tại xung quanh khiến mọi người trong team gắn bó hơn. Vì vậy, hãy tự hỏi bản thân, bạn đang muốn học gì hôm nay? Bạn được thử thách ở đâu trong bộ kỹ năng của mình, và bạn sẽ biến thách thức đó thành sức mạnh như thế nào?

III. Tính nhất quán

Các nhân viên Sales giỏi luôn tuân theo một quy trình có thể lặp lại, có thể mở rộng.

Các Sales Leader thành công tuân theo một quy trình có thể lặp lại để đảm bảo kết quả bán hàng nhất quán và có thể dự đoán được. Sự nhất quán trong kết quả bán hàng cho thấy rằng bạn có kỹ năng trong việc quản lý thời gian, chiến lược kênh bán hàng, mức độ ưu tiên và trách nhiệm giải trình. 

Tính nhất quán cũng được thể hiện qua cách bạn đi làm mỗi ngày. Các nhà lãnh đạo giỏi nhất luôn kiên định và khuyến khích những người khác trong Team cũng làm như vậy, ngay cả trong những ngày tồi tệ của họ. 

IV. Khả năng kết nối

Để trở nên tốt hơn, bạn phải cởi mở với việc góp ý, feedback (Feedback là gì ?) hoặc chỉ trích từ đồng nghiệp hoặc khách hàng. Thông thường, khi ai đó nhận được những góp ý hoặc bị chỉ trích, họ sẽ có thái độ phòng thủ hoặc bắt đầu giải thích về bản thân thay vì lắng nghe những lợi ích thực sự trong những góp ý, và lên kế hoạch để cải thiện các điểm yếu của bản thân. 

Một nhà lãnh đạo đáng giỏi thường dành một khoảng thời gian trong mỗi cuộc họp riêng với Team để yêu cầu feedback từ các nhân viên về một vấn đề cụ thể hoặc sự kiên đang diễn ra gần đây. Việc làm này giúp Leader nhận biết được các vấn đề đang gặp phải và đưa ra kế hoạch để giải quyết, thúc đẩy các hành động để hiệu suất công việc đạt được là tốt nhất.

V. Tính trung thực

Bất kể cá tính hay phong cách của bạn là gì, bạn chỉ có thể thực sự thành công khi bạn trung thực trong công việc, hiểu rõ bản thân và biết những điểm mạnh của bản thân.

Cho dù bạn là người hướng ngoại, hướng nội, thiên về dữ liệu hay trực giác, bạn đều có thể là một nhà lãnh đạo, nhưng bạn phải duy trì tính trung thực.

VI. Tham vọng

Để trở nên xuất sắc, Sales Leader phải không ngừng thử thách bản thân để đạt được nhiều thành công hơn nữa. Những kiểu nhà lãnh đạo và chuyên gia bán hàng này không bao giờ hài lòng với thành tích đạt được, họ khát khao đạt được mục tiêu cao hơn. 

Vượt qua mục tiêu chỉ đơn giản là một điểm đánh dấu một chặn đường trong hành trình sự nghiệp. Để có cơ hội dẫn đầu, bạn phải có động lực, điều này sẽ chuyển thành động lực khi bạn thực hiện bước nhảy vọt trong sự nghiệp.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:6 Đặc điểm của một Sales Leader thành công
Từ khóa: 6 Đặc điểm của một Sales Leader thành công
Nguồn: