Digital Marketing có lợi cho các thương hiệu FMCG

Published by TaiPhan on  

Ngành FMCG phụ thuộc vào hoạt động tiếp thị để bán hàng. Ngày nay hầu hết đều tìm kiếm sự trợ giúp trực tuyến nếu họ cần điều gì đó. Vì vậy, Tiếp thị Kỹ thuật số cho các Công ty FMCG sẽ Tăng mức độ tương tác, thúc đẩy phạm vi tiếp cận của họ và cải thiện tăng trưởng kinh doanh.

Tiếp thị kỹ thuật số cho các công ty FMCG (FMCG là gì ?) đang thay đổi hình ảnh quảng bá của các ngành hàng tiêu dùng nhanh ở khắp mọi nơi. 

Ngành FMCG phụ thuộc vào hoạt động tiếp thị để bán hàng (Sales là gì ?). Ngày nay hầu hết đều tìm kiếm sự trợ giúp trực tuyến nếu họ cần điều gì đó. Vì vậy, Tiếp thị Kỹ thuật số cho các Công ty FMCG sẽ Tăng mức độ tương tác, thúc đẩy phạm vi tiếp cận của họ và cải thiện tăng trưởng kinh doanh.

Phương tiện truyền thông trực tuyến đang thay đổi cách nhìn đối với các nhà tiếp thị ở khắp mọi nơi, đặc biệt là trong các ngành hàng tiêu dùng nhanh. Thông thường, các chiến dịch cho từng hàng hóa FMCG sẽ phụ thuộc vào việc xác định kết hợp tiếp thị chính xác của 4 P (Sản phẩm, Giá, Địa điểm và Khuyến mại) sẽ ảnh hưởng tốt nhất đến quyết định mua hàng của đối tượng mục tiêu. 

Digital Marketing có lợi cho các thương hiệu FMCG

Tuy nhiên, ngày nay, người tiêu dùng đang đưa ra các quyết định mua hàng theo cách khác và cùng với đó, các chiến lược nhằm tác động đến quá trình này cũng cần phải phát triển.

Người tiêu dùng hiện đang tiếp xúc nhiều với màn hình điện thoại và máy tính xách tay của họ thay vì xem truyền hình, báo chí và biển quảng cáo. Ngày càng có nhiều người tiêu dùng thích mua trực tuyến các sản phẩm FMCG thay vì đến cửa hàng thực. 

Theo báo cáo,  toàn bộ doanh thu trong các sản phẩm làm đẹp và vệ sinh hầu hết có được qua Online Marketing. 

Trong kỷ nguyên kỹ thuật số ngày nay, một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ là điều không thể thiếu đối với các thương hiệu FMCG.

II. Điều chỉnh 4P cho Tiếp thị kỹ thuật số

Tiếp thị kỹ thuật số cho các công ty FMCG không có nghĩa là loại bỏ 4 chữ P đã được thử nghiệm và vốn đã hình thành nên danh sách tiếp thị trong nhiều năm. Thay vào đó, nó liên quan đến việc điều chỉnh kết hợp tiếp thị cho các sản phẩm FMCG để đưa chúng vào thời đại hiện nay. 

Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số trong FMCG cho phép các nhà tiếp thị không chỉ nắm bắt được người mua ở giai đoạn mua cuối cùng mà còn xác định mối quan hệ với họ ngay từ đầu, điều mà trước đây không thể thực hiện được. Điều này cần các nhà tiếp thị hình thành một chiến lược kỹ thuật số FMCG toàn diện để không chỉ ảnh hưởng đến người tiêu dùng của họ mà còn để thu hút cá nhân họ.

III. Dịch vụ Tiếp thị Kỹ thuật số mang lại rất nhiều lợi ích

Các báo cáo của thống kê tiết lộ rằng tiêu dùng FMCG sẽ bị ảnh hưởng kỹ thuật số 65% cho đến năm 2020. Do đó, đầu tư vào tiếp thị kỹ thuật số cho các Công ty FMCG có thể là một quyết định thông minh.

Vì mọi người chọn mua các sản phẩm FMCG từ các công ty có tên tuổi, nên tiếp thị kỹ thuật số là cách tiết kiệm nhất để những người chơi mới cạnh tranh với những người chơi lâu năm trong ngành FMCG.

Trong ngành hàng tiêu dùng nhanh (FMCG), thị trường tràn ngập các sản phẩm tương tự. Trừ khi sản phẩm có tính sáng tạo, nếu không sẽ rất khó để bán được sản phẩm đó. Như vậy marketing đóng một vai trò quan trọng trong việc thực hiện bán hàng. Đáng chú ý, tiếp thị kỹ thuật số có tiềm năng thành công ở một số thị trường mục tiêu với vốn đầu tư ít ỏi so với tiếp thị truyền thống.

Tiếp thị kỹ thuật số có thể là một nền tảng mang lại cơ hội quảng bá thương hiệu của bạn 24/7. Do đó, có thể chỉ cần tiếp cận hàng tỷ khách hàng FMCG trên toàn thế giới với sự trợ giúp của tiếp thị kỹ thuật số.

Tiếp thị kỹ thuật số giúp nâng cao nhận thức về thương hiệu (awareness là gì ?) bằng cách xuất hiện nhiều trên phương tiện truyền thông xã hội. Ngoài ra, các cuộc trò chuyện trực tuyến cho phép các nhà tiếp thị xác định các xu hướng FMCG hiện tại, phân tích hành vi của người tiêu dùng, nâng cao sự hài lòng của khách hàng, đơn giản hóa việc theo dõi hiệu suất và mở rộng phạm vi để cải thiện hơn nữa.

Tiếp thị kỹ thuật số giúp xác định những người có ảnh hưởng (influencer là gì ?) đến FMCG tiềm năng trên mạng xã hội. Bằng cách công nhận những người có ảnh hưởng đã hỗ trợ trình độ, mức độ nổi tiếng và người theo dõi của họ trên mạng xã hội, bạn sẽ dễ dàng xác định người có ảnh hưởng phù hợp cho thị trường mục tiêu.

Tiếp thị kỹ thuật số "thông báo" cho một sản phẩm, thay vì "bán" sản phẩm đó. Nó giúp ích rất nhiều, đặc biệt là đối với những người tiêu dùng FMCG, những người không thích bị 'ép' mua một sản phẩm.

Tiếp thị kỹ thuật số giúp xác định các đối thủ cạnh tranh FMCG và các chiến lược của họ để thu hút người tiêu dùng thông qua các hoạt động truyền thông xã hội của họ.

IV. Tiếp thị kỹ thuật số có thể mang lại lợi ích như thế nào cho các thương hiệu FMCG

Việc kết hợp một chiến lược tiếp thị kỹ thuật số mạnh mẽ thể mang lại nhiều lợi thế rõ ràng cho các thương hiệu (brand là gì ?)

1. Nó giúp phân biệt thương hiệu của bạn

Ngành hàng tiêu dùng nhanh được đánh dấu bởi một lượng lớn các sản phẩm tương tự, cung cấp cho người tiêu dùng nhiều lựa chọn phù hợp để quyết định lựa chọn. Một trong những lợi thế quan trọng nhất của việc áp dụng chiến lược tiếp thị kỹ thuật số tốt là nó giúp các thương hiệu tạo ra một bản sắc thương hiệu độc đáo. Điều này giúp người tiêu dùng hình thành nhận diện mạnh mẽ về thương hiệu, điều này cuối cùng có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của họ.

2. Nó cung cấp một cách mới để hiển thị thương hiệu của bạn

Theo cách truyền thống đối với tiếp thị sản phẩm FMCG, việc trưng bày sản phẩm được coi là yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Bao bì của bạn càng hấp dẫn thì khả năng được họ chú ý càng cao. 

Theo cách tương tự, tiếp thị kỹ thuật số cho các công ty FMCG sẽ được tiếp cận như một màn hình kệ ảo. Đó là một màn hình thực tế hiệu quả hơn bởi vì nó giúp bạn tiếp cận với những người tiêu dùng được nhắm mục tiêu cụ thể, làm cho chiến lược tiếp thị tổng thể của bạn tiết kiệm chi phí hơn.

Điều này cho phép tạo ra nhận diện về thương hiệu, có thể ảnh hưởng đến quyết định mua hàng. Tiếp thị kỹ thuật số cũng cho phép bạn định vị sản phẩm của mình theo ngữ cảnh. Thông qua các công cụ như AdWords Smart Display, Social-Media, bạn sẽ giới thiệu các sản phẩm của mình trong khi người tiêu dùng duyệt qua các danh mục tương tự. Chẳng hạn, nếu bạn là một thương hiệu chăm sóc da, bạn sẽ hiển thị quảng cáo của mình bên cạnh các blog làm đẹp mà khách hàng của bạn đang duyệt qua.

3. Nó cho phép bạn có được Thông tin chi tiết về người tiêu dùng và tăng ROI

Một trong những lợi thế quan trọng nhất của tiếp thị kỹ thuật số so với tiếp thị truyền thống là nó giúp bạn theo dõi mọi khía cạnh trong các chiến dịch marketing của mình. Các sản phẩm FMCG chi một khoản tiền lớn cho việc tích trữ, quảng cáo trên TV, quảng cáo trên báo in, quảng cáo trên đài phát thanh và hơn thế nữa. 

Tuy nhiên, kết quả của các chiến dịch đó rất khó đo lường hiệu quả. Trong khi các số liệu suy đoán được đưa ra, không có cách nào để đưa ra kết luận chắc chắn.

Mặt khác, tiếp thị qua Internet giúp bạn theo dõi và đo lường mọi khía cạnh của chiến dịch. Với sự hỗ trợ của các công cụ phân tích, thương hiệu có thể khôi phục thông tin về một số lần hiển thị, nhấp chuột, chuyển đổi và hơn thế nữa. 

Nó cũng cho phép họ kết luận chính xác quảng cáo nào đã thúc đẩy người tiêu dùng mua hàng. Phân tích nâng cao thậm chí có thể cho phép bạn có được thông tin chi tiết sâu sắc về người tiêu dùng. Điều này sẽ giúp bạn tạo các chiến dịch và nội dung mà khán giả của bạn sẽ thực sự thấy hấp dẫn. 

Với sự tiện lợi của việc theo dõi các ưu đãi tiếp thị kỹ thuật số, các thương hiệu FMCG có thể tinh chỉnh các chiến lược của họ và làm cho chúng ít tốn kém hơn.

4. Việc sử dụng thiết bị di động ngày càng phát triển

Mua hàng ngoại tuyến vẫn có thể tạo nên phần lớn doanh số FMCG nhưng lâu dài hơn thuộc về điện thoại di động. Điện thoại di động và internet tốc độ cao, giá cả phải chăng có thể tiếp cận hầu hết mọi thành phần khách hàng. 

Một phần lớn người tiêu dùng trên thế giới đang mua các sản phẩm FMCG trực tuyến thông qua các ứng dụng khác nhau và con số này đang tiếp tục tăng lên. Xu hướng tiếp thị kỹ thuật số trong FMCG tiếp tục duy trì với số lượng ngày càng tăng của người tiêu dùng thích mua hàng trực tuyến.

V. Dưới đây là năm mẹo nhanh để giúp bạn bắt đầu Digital Marketing

1. Đặt mục tiêu (Set targets)

Như với bất kỳ chiến dịch tiếp thị kỹ thuật số nào, bạn cần biết những gì bạn muốn đạt được và những gì bạn nhận lại. Các thương hiệu thường lãng phí tiền vào các chiến dịch mà không xác định trước được mục tiêu muốn đạt được. Nhiều thương hiệu FMCG không bán sản phẩm trực tiếp trên trang web của họ nên không thể đo lường ROI tại chỗ. 

Ngay cả khi không có khả năng theo dõi doanh thu, chúng tôi khuyên bạn nên đặt mục tiêu xung quanh nhiều chỉ số khác nhau (tùy thuộc vào các kênh được sử dụng) như:

- Tăng lưu lượng truy cập (Traffic Increases)

- Thời gian trên trang web (Time on Site)

- Tỷ lệ thoát (Bounce Rate)

- Tương tác trên mạng xã hội (Social Engagement)

- Cải tiến xếp hạng không phải trả tiền (Organic Ranking Improvements)

2. Nghiên cứu Đối tượng mục tiêu

Nghiên cứu đối tượng là quan trọng đối với bất kỳ loại hình tiếp thị nào. Từ góc độ kỹ thuật số, điều này thường đặc biệt quan trọng đối với việc phát triển các chiến lược nội dung. 

Một sai lầm điển hình mà chúng tôi thấy là các thương hiệu áp dụng cách tiếp cận "một kích thước phù hợp với tất cả" để tiếp thị nội dung - tạo ra một phần nội dung mà họ hy vọng sẽ thu hút toàn bộ khán giả của họ.

Đối tượng khách hàng được nghiên cứu theo các yếu tố sau: 

- Phân khúc đối tượng thường tương tác với những loại nội dung nào

- Những chủ đề được quan tâm

- Họ đang tìm kiếm những từ khóa nào

- Họ sử dụng nền tảng xã hội nào

- Khi nào họ trực tuyến

3. Sở hữu không gian thương hiệu của riêng bạn

Khi bạn hiểu đối tượng của mình là ai và đã đặt mục tiêu, bước tiếp theo là đảm bảo bạn sở hữu không gian thương hiệu của mình. Điều này không chỉ giới hạn ở việc mua URL có liên quan, thiết lập tài khoản Facebook và Twitter và tin tưởng vào cơ quan phát triển của bạn để “chăm sóc SEO”. 

Không gian thương hiệu của riêng bạn phải được liên kết liền mạch và đồng bộ cùng với chiến lược nội dung và SEO để đảm bảo bạn luôn tiếp cận khách hàng của mình bằng thông điệp có liên quan và hấp dẫn.

4. Đừng lãng phí tiền vào các chiến dịch truyền thông có trả tiền được nhắm mục tiêu kém

Nếu bạn đang chi tiền cho một quảng cáo truyền hình, bạn có muốn quảng cáo đó chạy trên một kênh không phù hợp với nhân khẩu học mục tiêu của bạn không? Có vẻ như hiển nhiên, nhưng theo kinh nghiệm của chúng tôi, các thương hiệu FMCG là một trong những thương hiệu tồi tệ nhất khi liên quan đến các chiến dịch truyền thông trả tiền được nhắm mục tiêu kém.

Nên dành thời gian để sắp xếp các phân khúc đối tượng được nhắm mục tiêu cẩn thận trong quảng cáo trên Facebook - nhưng hãy cố gắng đảm bảo rằng bạn cũng sử dụng các công cụ điều chỉnh giá thầu khác nhau của Google. 

Nếu bạn nhận ra phân khúc đối tượng cốt lõi của mình là phụ nữ trong độ tuổi 45-65 thì hãy điều chỉnh giá thầu để chi tiêu nhiều hơn cho những người tiêu dùng có nhiều khả năng tương tác với thương hiệu của bạn hơn thay vì chi tiêu phần lớn ngân sách cho nam giới 18 tuổi.

5. Không bán sản phẩm của bạn tại chỗ?

Một trong những lý do khiến chúng tôi thấy hoạt động tiếp thị kỹ thuật số bị các thương hiệu FMCG hạn chế là do họ không bán sản phẩm của mình trực tuyến một cách trực tiếp cho khách hàng, nên không thể gắn kết quả với ROI ngay lập tức như các thương hiệu du lịch hoặc bán lẻ. Tuy nhiên, người tiêu dùng đang mua các sản phẩm FMCG trực tuyến rất nhiều.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Digital MarketingFMCG
Từ khóa: Digital Marketing có lợi cho các thương hiệu FMCG
Nguồn: