Influencer là gì? Influencer kiếm tiền bằng cách nào?

Published by TaiPhan on  

Infuencer là người nổi tiếng có nhiều lượt theo dõi và tương tác trên MXH. Có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác nhờ vào uy tín của họ.

I. Influencer là gì?

Influencer là những người có tầm ảnh hưởng đến người khác. Đây là những người có uy tín, có nhiều fan hâm mộ, được đông đảo công chúng biết đến như ca sĩ, diễn viên, các youtuber, streamer…

Infuencer có khả năng ảnh hưởng đến quyết định mua hàng của người khác nhờ vào uy tín, kiến thức và mối quan hệ của họ với công chúng.

Influencer là gì? Cách Influencer kiếm tiền

II. Người có tầm ảnh hưởng trên MXH là gì?

Người có tầm ảnh hưởng trên MXH là những người đã tạo dựng được danh tiếng dựa trên kiến thức và chuyên môn của họ trong một lĩnh vực cụ thể. 

Họ thực hiện các post chia sẽ thông tin hữu ích trên các kênh truyền thông xã hội như Facebook, Intagram, twiiter, Ticktok… và có được số lượng lớn người yêu thích, theo dõi, tương tác thường xuyên. 

Các thương hiệu sản phẩm rất thích hợp tác với những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội vì họ có thể tạo ra xu hướng và khuyến khích người theo dõi mua sản phẩm mà họ quảng cáo.

III. Các loại Influencer?

Để phân loại Influencer bạn có thể dựa trên một số các yếu tố sau đây

1. Số lượng người theo dõi

Infuencer được phân loại theo số lượng người theo dõi sẽ có 4 cấp độ khác nhau từ thấp đến cao sau đây:

- Nano Influencer: 1000 – 5000 người theo dõi.

Những người này chỉ có một số lượng nhỏ người theo dõi, nhưng họ có xu hướng trở thành chuyên gia trong lĩnh vực ít người biết đến hoặc chuyên môn cao. Bạn có thể nghĩ những người có ảnh hưởng nano là những con cá lớn trong một cái ao nhỏ. 

Trong khi nhiều thương hiệu coi những người có ảnh hưởng nano là không quan trọng, chúng có thể cực kỳ quan trọng đối với các công ty sản xuất ra các sản phẩm chuyên biệt cao.

Tuy nhiên, đối với hầu hết các công ty, những người có ảnh hưởng nano có lẽ không đủ ảnh hưởng để được sử dụng nhiều. 

- Micro Influencer: 6000 – 40.000 người theo dõi

Micro Influencer sẽ có lượng người theo dõi lớn hơn, là người có nhiều uy tín trong lĩnh vực mà họ đang làm. Và họ thường có được những kênh trên thông trên MXH được đông đỏa người hâm mộ theo dõi và tương tác. 

- Macro Influencer: 400.000 – 1.000.000 người theo dõi.

Nhóm này có xu hướng bao gồm hai loại người. Họ đều là những người nổi tiếng hạng B, những người chưa thành danh. Hoặc họ là những chuyên gia trực tuyến thành công, những người đã tạo dựng được nhiều lượt theo dõi.

Đây là nhóm Influencer có thể hữu ích hơn cho các công ty muốn hợp tác cho chiến dịch influencer Marketing.

Những người có ảnh hưởng trong nhóm này thường có danh tiếng cao và có thể xuất sắc trong việc nâng cao nhận thức. Vì vậy, thương hiệu sẽ dễ dàng lựa chọn trong nhóm này trong các chiến dịch Marketing của họ.

Họ cũng có nhiều kinh nghiệm làm việc với thương hiệu hơn là những người có ảnh hưởng nhỏ, giúp việc trao đổi và hợp tác dễ dàng hơn.

- Mega Influencer: > 1.000.000 người theo dõi.

Những người thuộc nhóm này sẽ là những người có số lượng lớn người theo dõi trên mạng xã hội của họ hơn 1 triệu người.

Nhiều người có tầm ảnh hưởng lớn là những người nổi tiếng trong Showbiz như ngôi sao điện ảnh, vận động viên thể thao, nhạc sĩ và thậm chí cả ngôi sao truyền hình thực tế. 

Tuy nhiên, chỉ những thương hiệu lớn mới nên tiếp cận những người có ảnh hưởng trong nhóm này để thực hiện các chiến dịch Marketing Influencer. Chi phí sẽ rất cao cho mỗi bài đăng của trên các kênh MXH của họ và họ cũng rất kén chọn đối tác. Trong hầu hết mọi trường hợp, những người có ảnh hưởng lớn sẽ có các đại lý làm việc thay mặt họ để thực hiện bất kỳ giao dịch tiếp thị nào.

2. Nội dung

Yếu tố quyết định thành công của một Influencer chính là chất lượng nội dung mà họ muốn mang đến cho công chúng từ đó mới có thể tạo được sức ảnh hưởng, tạo được sự tin tưởng đối với cộng đồng.

Phần lớn Influencer Marketing ngày nay xuất hiện trên phương tiện truyền thông xã hội, chủ yếu là với những người có ảnh hưởng nhỏ và viết blog. Với sự quan tâm ngày càng tăng đối với video, người dùng YouTube cũng nhanh chóng trở nên quan trọng hơn.

- Người viết blog

Những người viết blog và người có ảnh hưởng trên mạng xã hội có mối quan hệ gần gũi và tích cực nhất với người hâm mộ của họ. Các thương hiệu hiện đang công nhận và khuyến khích điều này.

Viết blog đã được kết nối với  Influencer Marketing được một thời gian. Có rất nhiều blog có ảnh hưởng lớn trên internet. Nếu một blogger nổi tiếng đề cập tích cực đến sản phẩm của bạn trong một bài đăng, điều đó có thể khiến những người ủng hộ blogger đó muốn dùng thử sản phẩm của bạn.

Nhiều blogger đã xây dựng lượng người theo dõi đáng kể trong các lĩnh vực cụ thể. 

Ví dụ: có những blog có ảnh hưởng lớn về phát triển cá nhân, tài chính, sức khỏe, nuôi dạy con cái, âm nhạc và nhiều chủ đề khác, bao gồm cả chính blog. Điểm chung quan trọng của các blog thành công là sự tôn trọng độc giả của họ.

Nếu một blog đủ lớn và có ảnh hưởng, các thương hiệu có thể mua một bài đăng được tài trợ trên trang của họ. Điều này cho phép bạn có thể tự mình viết một bài đăng hoặc trao đổi các nội dung cần đề cập với blogger để có được bài viết đúng như mong muốn. 

- Người dùng YouTube

Một loại nội dung yêu thích khác là video. Trong trường hợp này, thay vì mỗi nhà sản xuất video có trang web riêng của họ, hầu hết đều tạo kênh trên YouTube. Thương hiệu thường phù hợp với những người tạo nội dung nổi tiếng trên YouTube.

- Chỉ bài đăng trên mạng xã hội

Tất nhiên, các blogger, podcast và người dùng YouTube hiếm khi chỉ dựa vào khán giả hiện có của họ để truy cập trang web của h. Họ thường quảng cáo nhiều bài đăng hoặc video mới trên phương tiện truyền thông xã hội - điều này khiến hầu hết các blogger và người sáng tạo nội dung này cũng trở thành những người có ảnh hưởng nhỏ.

Trên thực tế, phần lớn những người có ảnh hưởng hiện nay đều tạo dựng được tên tuổi của họ trên mạng xã hội. Trong khi bạn sẽ tìm thấy những người có ảnh hưởng trên tất cả các kênh xã hội hàng đầu, mạng nổi bật trong những năm gần đây là Instagram, nơi nhiều người có ảnh hưởng tạo ra các bài đăng của họ xung quanh một hình ảnh tuyệt đẹp.

3. Theo mức độ ảnh hưởng

Những người nổi tiếng là những người có sức ảnh hưởng rất lớn đến công chúng.

Marketing Influencer phát triển nhờ sự chứng thực của người nổi tiếng. Trong nhiều năm, các doanh nghiệp nhận thấy rằng doanh số bán hàng của họ thường tăng khi có một người nổi tiếng quảng bá hoặc ủng hộ sản phẩm của họ. 

Vấn đề đối với hầu hết các thương hiệu là có nhiều người nổi tiếng truyền thống sẵn sàng tham gia vào loại chiến dịch có ảnh hưởng này nhưng mức chi phí là không hề rẻ. 

Trường hợp ngoại lệ sẽ xảy ra nếu một công ty sản xuất một sản phẩm mà một người nổi tiếng đã thích và sử dụng. Trong tình huống đó, người nổi tiếng có thể sẵn sàng sử dụng ảnh hưởng của mình để nói rằng họ tin sản phẩm đó tốt như thế nào. Tôi chắc chắn rằng nhiều nhà sản xuất nhạc cụ được hưởng lợi từ việc các nhạc sĩ chơi nhạc cụ của họ.

Những người nổi tiếng có thể có nhiều người hâm mộ và theo dõi trên mạng xã hội khổng lồ. Tuy nhiên, vẫn còn tranh cãi về mức độ ảnh hưởng thực sự của họ đối với những người theo dõi họ.

IV. Các công việc Influencer phải làm

Trái với suy nghĩ thông thường của một số người, người có ảnh hưởng không phải là người dành toàn bộ thời gian trên mạng xã hội, chụp ảnh tự sướng và cố gắng tỏ ra quan trọng. Người có ảnh hưởng phải thực sự ảnh hưởng đến hành vi của những người theo dõi họ. Họ đã tạo dựng được danh tiếng dựa trên kiến thức và chuyên môn của mình về một chủ đề cụ thể. Họ thực hiện các bài đăng thường xuyên về chủ đề đó trên các kênh truyền thông xã hội ưa thích của họ và tạo ra lượng lớn người theo dõi nhiệt tình, gắn bó và chú ý theo dõi quan điểm của họ.

V. Influencer kiếm tiền bằng cách nào?

Thu nhập (Income là gì?) của Influencer phụ thuộc vào các nền tảng xã hội nơi người có ảnh hưởng hoạt động. Một số cách phổ biến mà những người có ảnh hưởng được kiếm được thu nhập:

- Tiếp thị liên kết

-  Quảng cáo hiển thị

- Bài đăng / hình ảnh / video được tài trợ và chiến dịch thương hiệu

- Các khóa học, đăng ký và sách điện tử

- Bán ảnh và video

- Làm đại diện thương hiệu hoặc đại sứ

- Quảng cáo hàng hóa của riêng họ

Những người có ảnh hưởng đều có khả năng tiếp cận và ảnh hưởng đến khán giả của họ. Điều này rất phù hợp cho các thương hiệu đang cố gắng tiếp cận đối tượng mục tiêu phù hợp.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:influencerMarketingngười nổi tiếngMXH
Từ khóa: Influencer là gì
Nguồn: