Planogram là gì? Cách sử dụng Planogram trong bán hàng

Published by TaiPhan on  

Planogram là gì? Planogram là một Biểu đồ hình ảnh về sơ đồ cửa hàng. Giúp lên kế hoạch bố trí không gian lối đi cho khách đến vị trí bày sản phẩm để tối đa hóa doanh số bán hàng.

I. Planogram là gì?

Planogram là một Biểu đồ hình ảnh về sơ đồ cửa hàng, trình bày các lối đi, các vị trí các sản phẩm mà bạn muốn sắp xếp trưng bày trong một cửa hàng để tối đa hóa doanh số bán hàng.

Ngoài ra, biểu đồ Planogram sẽ cho thấy trực quan các lối đi, vị trí các kệ trưng bày, điểm thanh toán trong cửa hàng.

Ví dụ: Một bản vẽ planogram sẽ cho bạn biết chính xác nơi đặt các sản phẩm cụ thể. Thông tin cụ thể của từng sản phẩm ở trên các kệ khác nhau trong cửa hàng. 

Planogram là gì? Cách sử dụng Planogram trong bán hàng

Sử dụng hiệu quả không gian cửa hàng là yếu tố cơ bản dẫn đến thành công của bất kỳ nhà bán lẻ truyền thống nào. 

Nhưng việc lập kế hoạch sử dụng không gian bán lẻ của mình không phải lúc nào cũng dễ dàng. Từ việc xác định cách lập kế hoạch lối đi cho khách hàng đến nơi trưng bày sản phẩm, nó có thể là một khó khăn nếu bạn không có sẵn kế hoạch.

Đó là lúc Planogram phát huy tác dụng. Biểu đồ hình ảnh Planogram giúp các nhà bán lẻ lập kế hoạch sử dụng không gian của họ và thu thập dữ liệu để giúp họ đưa ra các lựa chọn bán hàng trực quan thông minh hơn nhằm thúc đẩy doanh số bán hàng tại cửa hàng.

Một bản vẽ planogram như một sơ đồ bố trí các vật dụng và sản phẩm giúp người quản lý có cái nhìn toàn diện hơn về không gian cửa hàng. Bản vẽ Planogram hoàn toàn không phải là quyết định cuối cùng của việc bố trí không gian cửa hàng, nó có thể được chỉnh sửa nhiều lần cho tối ưu nhất, với mục tiêu có được không gian bán hàng thuận tiến nhất cho khách hàng.

II. Lợi ích của Planogram

Bản vẽ  Planogram đặc biệt hữu ích đối với các nhà bán lẻ hoặc cửa hàng tạp hóa có quy mô lớn với nhiều sản phẩm (và danh mục sản phẩm) từ vô số nhà cung cấp và có nhiều không gian để đặt sản phẩm. 

Người quản lý các cửa hàng tạp hóa phải biết liệu một sản phẩm có phù hợp với một bộ kệ hàng nhất định hay không.

Có rất nhiều lợi ích khi sử dụng Planogram để lập kế hoạch cách bố trí cửa hàng của bạn và chúng thường có hai lợi ích lớn

1. Tối đa hóa doanh số bán hàng

Khi bạn sử dụng Planogram trong quy trình lập kế hoạch xây dựng cửa hàng, bạn có thể thấy toàn diện thông tin các sản phẩm và vị trí sắp đặt. Lập bản đồ, không gian bố trí các mặt hàng một cách chính xác và chi tiết, từ đây bạn sẽ đánh giá được vị trí đặt các sản phẩm có tối ưu nhất cho bán hàng tại cửa hàng hay không, để đưa ra các chỉnh sửa tốt nhất, trước khi bắt đầu vào xây dựng, lắp đặt cửa hàng trong thực tế.

Theo thời gian, bạn sẽ tìm hiểu cách vị trí sản phẩm ảnh hưởng đến hành vi mua hàng và từ đó có thể suy ra các chiến lược để tận dụng cơ hội bán hàng. Xem lịch sử dữ liệu bán hàng và so sánh dữ liệu đó với biểu đồ Planogram đã có để xem sản phẩm nào được bán nhiều nhất và vị trí của chúng, đồng thời làm tương tự đối với hàng hóa bán chậm. Đặt các mặt hàng đó lại gần với nhau để tăng doanh số bán hàng.

Bạn cũng sẽ có thể xác định các vị trí có chuyển đổi cao nhất, khách hàng thường ghé qua nhất trong cửa hàng của mình, vì vậy bạn có thể đặt hàng hóa mà bạn muốn ưu tiên ở đó.

Planogram là gì? Cách sử dụng Planogram trong bán hàng

Planogram cũng giúp bố trí sản phẩm chiến lược tại vị trí mang lại chuyển đổi cao. 

Ví dụ như: các sản phẩm thiết yếu được khách hàng mua nhiều nhất thường đặt ở góc xa vì các nhà bán lẻ muốn khách hàng đi ngang qua các mặt hàng khác, điều này có thể giúp thu hút khách hàng và tăng lượng sản phẩm bán được.

Với biểu đồ planogram, việc vạch ra các tuyến đường này sẽ dễ dàng hơn. Nếu có một mặt hàng mà khách hàng thường xuyên quay lại mua hàng từ cửa hàng của bạn, hãy cân nhắc việc đặt mặt hàng đó ở nơi nào đó buộc họ phải chuyển các mặt hàng khác mà bạn muốn bán hoặc đặt các sản phẩm bổ sung gần đó. 

2. Tối đa hóa không gian

Chi phí cho việc thuê mặt bằng bán lẻ tại các thành phố lớn rất đắt. Do đó, việc tận dụng không gian một cách hiệu quả là điều vô cùng cần thiết.

Planogram là gì? Cách sử dụng Planogram trong bán hàng

Việc sử dụng tối đa không gian đó có thể giúp bạn điều hành một doanh nghiệp tinh gọn, hiệu quả về chi phí. Biểu đồ hình ảnh Planogram giúp bạn luôn giữ cho cửa hàng ngăn nắp và phân bổ đúng mục đích và tối ưu cho mọi khu vực trong cửa hàng của bạn.

Thêm vào đó, các biểu đồ planogram hỗ trợ quản lý hàng tồn kho hiệu quả hơn. Tổ chức nhiều hơn có nghĩa là nhân viên sẽ dễ dàng nắm bắt được lượng hàng tồn kho hơn vì luôn có nơi cho mọi thứ và mọi thứ phải ở đúng vị trí của nó.


Chủ đề:Planogrambán lẻbán hàngcửa hàng
Từ khóa: Planogram là gì
Nguồn: