Cách tìm Influencer phù hợp giúp tăng doanh số bán hàng

Published by TaiPhan on  

I. Influencer Marketing là gì?

Influencer Marketing là tiếp thị người ảnh hưởng. Đây là hoạt động hợp tác với những cá nhân nổi tiếng (thường là những người nổi tiếng trên mạng xã hội) để quảng bá sản phẩm hoặc dịch vụ đến với công chúng những người theo dõi họ.

Influencer Marketing là một lĩnh vực Marketing đang rất phát triển hiện nay. Theo các nghiên cứu gần đây, vào năm 2017, giá trị toàn cầu của influencer marketing là 1,07 tỷ đô la và con số đó dự kiến sẽ tăng hơn gấp đôi trong năm nay. 

Cách lựa chọn Influencer tăng doanh thu

Bằng cách xác định những người ảnh hưởng ( Influencer là gì ? ) trong các lĩnh vực mà có đối tượng người theo dõi phù hợp khách hàng tiềm năng doanh nghiệp đang hướng đến. Doanh nghiệp có thể liên hệ lựa chọn Influencer phù hợp để làm đối tác thương hiệu và tạo ra các chiến lược tiếp thị thu hút các khách hàng tiềm năng đang hướng đến.

II. Cách xác định Influencer phù hợp với doanh nghiệp

Việc tìm kiếm và đánh giá Influencer có phù hợp với doanh nghiệp hay không là một thách thức khó khăn đối với những người mới tham gia lĩnh vực Influencer Marketing này. 

Hợp tác với người có ảnh hưởng phù hợp là một bước quan trọng khi xây dựng một chiến dịch hợp tác. Một số yếu tố cần xem xét bao gồm:

- Họ là ai

- Tổng phạm vi tiếp cận của họ

- Người theo dõi họ là ai

- Loại tương tác của người có ảnh hưởng

- Tính xác thực của họ

Trên đây là một số tiêu chí doanh nghiệp cần đánh giá trước khi lựa chọn Influencer cho các chiến dịch Marketing. Tìm đúng người sẽ giúp chiến dịch quảng cáo của doanh nghiệp đạt được thành công vang dội.

III. Cách tìm được Influencer phù hợp

1. Đặt mục tiêu cho chiến dịch Influencer Marketing

Bước đầu tiên trong việc xác định chiến lược Influencer Marketing là xác định mục tiêu của bạn. Cách tiếp cận của bạn là gì: Bạn muốn  tiếp cận khán giả của người có ảnh hưởng hay bạn đang tìm kiếm mối quan hệ hợp tác lâu dài với người có ảnh hưởng để cùng tạo ra nội dung được xuất bản trên kênh của doanh nghiệp và Influencer?

2. Một số mục tiêu và chiến lược tiếp thị tiềm năng bao gồm

- Tăng danh sách email của doanh nghiệp: Thu hút người đăng ký email thông qua chiến dịch tặng quà. Để tham gia chương trình tặng quà, người theo dõi cần đăng ký danh sách email của bạn.

- Xây dựng nhận thức về sản phẩm: Tạo doanh số bán hàng thông qua sản phẩm nổi bật trên các kênh xã hội của người có ảnh hưởng.

- Xây dựng nhận thức về thương hiệu: Hợp tác với một người có ảnh hưởng để quảng bá sản phẩm mới hoặc tạo tiếng vang trước khi ra mắt.

- Thu hút thị trường mới: Tạo nội dung được chia sẻ có thể giúp nắm bắt một phân khúc khách hàng mục tiêu mà bạn chưa tiếp cận.

- Tăng lượng người theo dõi trên mạng xã hội của bạn: Tiếp cận những người theo dõi mới bằng chiến dịch thúc đẩy khán giả của người có ảnh hưởng theo dõi bạn để có cơ hội giành được giải thưởng.

- Tìm người phù hợp: Đối xử với những người có ảnh hưởng như đối tác.

- Theo nguyên tắc chung, sẽ có lợi khi hợp tác với một Influencer, người có cùng số lượng người theo dõi như bạn. Nếu bạn có 3.000 người theo dõi, một người có ảnh hưởng với 150.000 người theo dõi có thể sẽ không phù hợp vì chi phí rất cao.

Nhưng việc tìm kiếm người có ảnh hưởng tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn có thể phụ thuộc vào nhiều hơn một quy mô đối tượng tương đương.

Bạn cũng không nên coi chiến dịch của mình với một người có ảnh hưởng chỉ đơn giản là một giao dịch. Thay vào đó, hãy đối xử với họ như một đối tác. Mối quan hệ bạn vun đắp với những người có ảnh hưởng càng tốt, thì họ càng có nhiều khả năng trung thành với bạn và doanh nghiệp của bạn.

Xây dựng mối quan hệ bền vững với người có ảnh hưởng sẽ khuyến khích họ quảng bá thương hiệu của bạn một cách nhiệt tình hơn và có thể tạo ra sự ủng hộ thương hiệu một cách tự nhiên trong số những người theo dõi họ. 

Nếu những người có ảnh hưởng chỉ quảng cáo sản phẩm của bạn vì bạn đang trả tiền cho họ, thì có khả năng nội dung họ chia sẻ sẽ không chân thực và những người theo dõi họ sẽ ít có khả năng tương tác hơn.

3. Xác định đối tượng khách hàng đang nhắm tới và khán giả của người có ảnh hưởng

Điều quan trọng là phải hiểu đối tượng khách hàng doanh nghiệp đang hướng đến và biết chính xác các đối tượng đang theo dõi của người có ảnh hưởng là ai, để đảm bảo họ phù hợp với thương hiệu của doanh nghiệp.

Ví dụ: nếu bạn bán túi đựng máy tính xách tay cho người đi làm, khách hàng mục tiêu của bạn có thể bao gồm những khách hàng tập trung vào nghề nghiệp, hiểu biết về công nghệ, người đi làm và tất nhiên là chủ sở hữu máy tính xách tay.

Đảm bảo khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp phù hợp với đối tượng của người ảnh hưởng muốn hợp tác. Làm việc với những người có ảnh hưởng phù hợp đảm bảo rằng sản phẩm của bạn được chia sẻ với những đối tượng có liên quan, những người quan tâm đến những gì bạn đang cung cấp.

IV. Cách tính tỷ lệ tương tác của người có ảnh hưởng

Số lượng người theo dõi mà một người có ảnh hưởng có không phải là con số quan trọng nhất. 

Điều quan trọng là đo lường tỷ lệ tương tác trên kênh của người có ảnh hưởng: tỷ lệ phần trăm khán giả của người có ảnh hưởng phản hồi với nội dung của họ. 

Các tương tác bao gồm: lượt thích hoặc phản ứng bài đăng, lượt chia sẻ, lượt xem và nhận xét.

Tỷ lệ tương tác có thể giúp bạn xác định những người có ảnh hưởng phù hợp với doanh nghiệp sẽ hợp tác cùng, dựa trên độ hiệu quả của nội dụng họ cung cấp cho khán giả.

Có một công thức đơn giản để tính tỷ lệ tương tác dưới dạng phần trăm:

Mức độ tương tác trung bình trên mỗi bài đăng = Tổng số lượt thích + nhận xét trong 30 ngày qua / Tổng số bài đăng trong 30 ngày qua.

Tỷ lệ tương tác = (Mức độ tương tác trung bình trên mỗi bài đăng / Tổng số người theo dõi) * 100

Ví dụ: 

Đây là tỷ lệ tương tác của một Influencer giả định với 3.500 người theo dõi, người đã thực hiện 15 bài đăng trên Facebook trong 30 ngày qua:

Tương tác trung bình trên mỗi bài đăng = 1.500 lượt thích + 375 bình luận / (15 bài đăng trong 30 ngày) = 125

Tỷ lệ tương tác =  125 (Tương tác trung bình trên mỗi bài đăng) / 3.500 (Người theo dõi) * 100 = 4%

V. Cách lập ngân sách và trả tiền cho Influencer

Ngân sách cho chiến dịch Influencer Marketing của doanh nghiệp được tính như một danh mục con trong ngân sách Marketing tổng thể của bạn. Ngân sách tiếp thị của nhà bán lẻ là riêng lẻ đối với doanh nghiệp của họ 

Ví dụ: nếu ngân sách tiếp thị hàng quý của bạn là 5.000 đô la, bạn có thể muốn phân bổ 10% hoặc 500 đô la trong ngân sách đó cho tiếp thị có ảnh hưởng.

VI. Đặt điều khoản thanh toán

Bạn sẽ hiểu rõ hơn về những điều sẽ xảy ra liên quan đến ROI sau khi bạn xem xét bộ phương tiện và thống kê của người có ảnh hưởng. Trong quá trình thương lượng, bạn có thể hỏi những người có ảnh hưởng về cách họ thường làm việc với thương hiệu, nhưng bạn cũng có thể cố gắng đặt ra các điều kiện.

Ví dụ: bạn có thể đề nghị trả 50% để bắt đầu chiến dịch và 50% còn lại khi chiến dịch kết thúc. Điều quan trọng là phải biên soạn tất cả các điều khoản thanh toán thành một thỏa thuận bằng văn bản mà bạn và người có ảnh hưởng đều ký.

VI. Lên kịch bản và tạo nội dung hữu ích

Bạn sẽ có cơ hội tốt nhất để thu hút khán giả nếu bạn tạo nội dung xác thực, thu hút, có thương hiệu, nắm bắt được những gì bạn đại diện và để cá tính của người có ảnh hưởng tỏa sáng.

Ví dụ:

Về túi đựng máy tính xách tay, thay vì chỉ cần một người có ảnh hưởng chụp ảnh họ đang sử dụng món đồ đó và chia sẻ nó trên Instagram. Bạn có thể thiết kế một chiến dịch cho khán giả của người có ảnh hưởng biết cách sử dụng túi để đi từ nơi làm việc đến hẹn hò. 

Ngoài ra, nếu túi có thể được đeo theo ba cách khác nhau, bạn có thể làm việc với người có ảnh hưởng để giới thiệu những đặc điểm này.

VII. Tìm đại sứ thương hiệu tốt nhất cho doanh nghiệp của bạn

Bây giờ bạn đã hiểu rõ hơn về Influencer Marketing( tiếp thị người ảnh hưởng) và những gì cần tìm ở đối tác thương hiệu tiếp theo của mình, bạn có thể bắt đầu nghiên cứu để tìm ra người có ảnh hưởng phù hợp có thể thu hút khán giả mục tiêu doanh nghiệp đang hướng đến, xây dựng nhận thức về thương hiệu (Awareness là gì?) và mang lại doanh thu tốt cho doanh nghiệp.

Chúc bạn thành công.