Awareness là gì? Cách xây dựng nhận thức về thương hiệu

Published by TaiPhan on  

Brand Awareness là nhận thức về thương thiệu, là mức độ mà một thương hiệu được nhận diện chính xác với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể khi nhắc đến tên thương hiệu.

I. Brand Awareness là gì?

Brand Awareness là nhận thức về thương thiệu, là mức độ mà một thương hiệu được công nhận bởi khách hàng tiềm năng và được nhận diện chính xác với một sản phẩm hoặc dịch vụ cụ thể khi nhắc đến tên thương hiệu. 

Ví dụ: khi nói đến xe máy thì mọi thường gọi là xe honđa, xe máy có rất nhiều dòng xe khác nhau như Yamaha, Suzuki… nhưng Honda đã trở thành thương hiệu và được biết đến rộng rãi nhất. Càng nhiều người quen thuộc với thương hiệu đó, thì họ càng tin tưởng và sử dụng sản phẩm của thương hiệu đó.

Nhận thức về thương hiệu rất quan trọng vì nó giúp các doanh nghiệp nổi bật hơn đối thủ, xây dựng thương hiệu tốt hơn và tạo ra nhiều khách hàng tiềm năng hơn. Mức độ nhận thức thương hiệu cao hơn thường tương đương với doanh số cao hơn và cũng đóng vai trò là một bức tường ngăn cản các đối thủ cạnh tranh giành được nhiều thị phần hơn.

Awareness là gì? Cách xây dựng nhận thức về thương hiệu

II. Nhận diện thương hiệu và nhận thức về thương hiệu

Nhận diện thương hiệu là mức độ mà người tiêu dùng có thể xác định chính xác thương hiệu của bạn dựa trên các chỉ số trực quan như logo và màu sắc. 

Ví dụ: nếu bạn thấy các chữ cái Dunkin Donuts màu hồng và màu cam ở phía trước, thậm chí trước khi đọc ra các từ, bạn sẽ tự động nhận ra nó là Dunkin Donuts.

Nhận thức về thương hiệu là bước xa hơn so với nhận diện thương hiệu. Nhận thức về thương hiệu không chỉ là nhận biết tên thương hiệu mà còn là cảm giác tin tưởng đối với doanh nghiệp, về sản phẩm, dịch vụ…

Khi một doanh nghiệp có mức độ nhận thức về thương thiệu lớn, các chiến dịch Marketing và quảng cáo của họ sẽ gợi lên cảm xúc muốn sở hữu các sản phẩm hoặc dịch vụ trong người tiêu dùng. 

III. Tầm quan trọng của việc xây dựng nhận thức về thương hiệu

Nhận thức về thương hiệu là tất cả thông tin, cảm xúc xuất hiện ngay khi khách hàng nghe hoặc nhìn thấy tên công ty của bạn, nó có tác dụng:

- Thúc đẩy doanh nghiệp của bạn

- Giới thiệu thành công sản phẩm hoặc dịch vụ mới

- Xây dựng danh tiếng doanh nghiệp của bạn

- Khác biệt với đối thủ

- Tìm và giữ chân khách hàng trung thành.

Để có thể trở thành một doanh nghiệp luôn là lựa chọn hàng đầu của khách hàng, bạn phải đi một chặn đường dài để trở thành thương hiệu uy tín trong mắt khách hàng. Nếu doanh nghiệp không có bộ nhận diện thương hiệu hoặc tiếng nói uy tín, mọi người sẽ không chú ý đến doanh nghiệp của bạn, vì họ có rất nhiều sự lựa chọn. Điều cực kỳ quan trọng là xác định và củng cố thương hiệu doanh nghiệp của bạn để bạn có thể khai thác nó để thành công.

IV. Cách xây dựng nhận thức về thương hiệu

Làm thế nào để bạn tạo ra nhận thức về thương hiệu hoặc sự công nhận trong lĩnh vực của bạn? Có lẽ bạn sẽ quảng cáo thương thiệu trên các mọi mặt báo hoặc đặt bano ở mọi góc ngã tư của thành phố, nhưng hầu hết các chủ doanh nghiệp không có ngân sách để làm việc này. Thêm vào đó, tăng cường tiếp xúc không nhất thiết phải tương đương với tăng nhận thức về thương hiệu. Đối với một số cách có ý nghĩa và hiệu quả hơn để xây dựng nhận thức về thương hiệu, bạn có thể muốn:

- Tạo một hashtag tùy chỉnh.

- Tham gia hoặc tài trợ cho các sự kiện.

- Duy trì tính đồng nhất về hình ảnh, slogan trên các hồ sơ truyền thông xã hội của bạn.

- Đăng các thông tin về thương hiệu thường xuyên trên các kênh truyền thông.

Để thực hiện hiệu quả chiến lược của bạn, hãy chắc chắn xác định các cách đo lường nhận thức về thương hiệu, để có thể thực hiện các điều chỉnh và cải tiến cần thiết trong quá trình thực hiện.

Awareness là gì? Cách xây dựng nhận thức về thương hiệu

V. Ví dụ về nhận thức thương hiệu

Ngoài các ví dụ Kleenex và Dunkin Donuts ở trên, đây là một số công ty khác có mức độ nhận biết thương hiệu cao.

- Cô-ca Cô-la

- Johnson & Johnson

- Nike

- Google

Hầu hết mọi người có thể xác định thương hiệu này và cảm nhận bầu không khí độc đáo của họ chỉ bằng cách nhìn thoáng qua logo của họ hoặc một đoạn quảng cáo của họ.

Sử dụng hình ảnh bắt mắt, đầu tư vào quảng cáo ở đúng nơi và phát triển thông điệp khác biệt trong nội dung của bạn, bạn cũng có thể xây dựng nhận thức về thương hiệu cho công ty của mình. Điều quan trọng là phải nhất quán để có thể củng cố hình ảnh của mình trong mắt công chúng mỗi khi họ nhìn thấy.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Awarenessthương hiệunhận diện thương hiệu
Từ khóa: Awareness là gì? Cách xây dựng nhận thức về thương hiệu
Nguồn: