Trade Marketing là gì? Ai nên sử dụng Trade Marketing?

Published by TaiPhan on  

Trade Marketing là Tiếp thị thương mại. Mục tiêu của Trade Marketing là bán sản phẩm cho các nhà phân phối, bán buôn, và sản phẩm sẽ được bán cho người tiêu dùng.

I. Trade Marketing là gì?

Trade Marketing là tiếp thị thương mại, đây là một hình thức tiếp thị B2B. Tập trung tiếp thị sản phẩm dành riêng cho doanh nghiệp. Mục tiêu chính của Trade Marketing là bán sản phẩm cho các công ty khác, những công ty sau đó sẽ tiếp tục bán những mặt hàng đó cho khách hàng của họ. 

II. Ai nên sử dụng Trade Marketing

Người nên sử dụng Trade Marketing là các doanh nghiệp sản xuất. Họ sử dụng các chiến thuật Trade Marketing để bán các sản phẩm của mình sản xuất ra cho các nhà bán lẻ, bán buôn và nhà phân phối, được gọi chung là đối tác chuỗi cung ứng.

Trade marketing là gì? Ai nên sử dụng Trade Marketing ?

III. Tại sao cần sử dụng Trade Marketing

Để một sản phẩm được bán trong một cửa hàng cho người tiêu dùng, trước tiên nhà bán lẻ cần phải mua sản phẩm từ một nơi nào đó. Các nhà bán lẻ có thể mua sản phẩm trực tiếp từ nhà sản xuất, nhưng họ cũng có thể thông qua một nhà bán buôn hoặc nhà phân phối.

Người bán buôn và nhà phân phối về cơ bản hoạt động như người trung gian. Họ không tự làm bất cứ sản phẩm nào; họ mua sản phẩm từ các nhà sản xuất với số lượng lớn và bán cho các nhà bán lẻ.

Rõ ràng sẽ tốt hơn nếu nhà sản xuất bán trực tiếp cho các nhà bán lẻ nhưng họ có thể không có sự lựa chọn, trong trường hợp muốn bán sản phẩm cho các nhà bán lẻ họ cần quảng bá sản phẩm của mình cho cả 3 bên.

Trade Marketing được sử dụng để tạo ra nhu cầu và điều này rất quan trọng, vì các nhà bán lẻ [bao gồm cả nhà bán buôn và nhà phân phối] có cơ hội biết đến và tiếp cận với hàng triệu sản phẩm để lựa chọn.

Như bạn biết, nhà bán lẻ cuối cùng có vị trí rất quyền lực và mọi bên đều nhận thức sâu sắc về điều này. Do đó, có một cuộc chiến đang diễn ra giữa các nhà sản xuất để có được sản phẩm trước các đối tác trong chuỗi cung ứng và nếu nhà sản xuất không sử dụng bất kỳ chiến dịch tiếp thị thương mại nào, điều đó sẽ khiến lợi nhuận của họ gặp rủi ro rất lớn ..

IV. Các phương pháp Trade Marketing

Có rất nhiều phương pháp tiếp thị thương mại khác nhau được sử dụng ngày nay. 

Đó là về việc tích lũy dữ liệu và sử dụng thông tin để tạo ra các thông điệp thuyết phục sẽ thuyết phục các đối tác trong chuỗi bán hàng tiếp tục mua sản phẩm. 

Ví dụ: giả sử một công ty sản xuất đồ uống trái cây và dòng sản phẩm này thực sự thành công. Các số liệu bán hàng có thể được sử dụng cho mục đích tiếp thị.

Nếu một nhà bán lẻ thấy một nhà bán lẻ khác kiếm được nhiều tiền từ một sản phẩm, họ sẽ không muốn bỏ lỡ. Vì vậy dữ liệu này có thể rất thuyết phục và các nhà sản xuất có thể dùng nó để marketing đến với các cửa hàng. Tuy nhiên, đối với các nhà sản xuất khác, Trade Marketing có thể liên quan nhiều hơn đến việc xây dựng mối quan hệ tại các triển lãm thương mại.

Hãy cùng xem các chiến lược Trade Marketing chính sau đây:

1. Triển lãm thương mại (Trade Shows)

Triển lãm thương mại sẽ lý tưởng giúp doanh nghiệp tạo thêm nhiều mối quan hệ kinh doanh tốt. Thêm vào đó, nếu một nhà sản xuất cần các nhà bán lẻ, bán buôn và nhà phân phối để nghe về sản phẩm của họ, thì đây cũng là môi trường hoàn hảo để nâng cao nhận thức về thương hiệu.

2. Xúc tiến thương mại (Trade Promotions)

Các nhà sản xuất cần mối quan hệ vững chắc với các nhà bán lẻ, bán buôn và nhà phân phối.

Các chương trình khuyến mãi sáng tạo và cung cấp các ưu đãi có thể thúc đẩy khách hàng và tăng tỷ lệ mua hàng. Điểm mấu chốt là: mọi người thích đối xử đặc biệt.

3. Tạp chí thương mại và trang web (Trade magazines and websites)

Quảng cáo và bài viết sẽ mang lại nhiều sự thu hút cho thương hiệu của bạn.

Quảng cáo có thể tốn tiền, nhưng bạn phải suy đoán để tích lũy. Trong khi đó, PR sẽ mang lại cho doanh nghiệp của bạn tính xác thực, tin tưởng và phù hợp.

4. Xây dựng thương hiệu (Branding)

Tất nhiên, Marketing chỉ thực sự hiệu quả nếu có một thương hiệu mạnh đằng sau sản phẩm.

Các đối tác trong chuỗi cung ứng muốn các sản phẩm mà người tiêu dùng sẽ mua nhiều trong thời gian dài và sự trung thành của khách hàng chỉ đi kèm với thương hiệu mạnh và uy tín.

5. Quan hệ đối tác chiến lược (Strategic partnerships)

Mục đích của Trade Marketing là giúp các bên cùng có lợi bằng cách đạt được các mục tiêu chung.

Nói cách khác, các nhà sản xuất muốn bán sản phẩm của họ, cũng như các nhà bán buôn, nhà phân phối và bán lẻ. Vì vậy, nếu mọi người đều muốn điều tương tự, thì đó là điểm khởi đầu tốt.

Mối quan hệ là rất quan trọng. Các nhà sản xuất nên đặt mục tiêu hợp tác với các đối tác trong chuỗi cung ứng theo nhiều cách khác nhau. Điều đó giúp cho việc sắp xếp các hệ thống quản lý hàng tồn kho và vận chuyển trở nên tiết kiệm hơn. 

Hoặc trao đổi các nghiên cứu thị trường để tất cả các bên có thể hiểu rõ hơn về hành vi của người tiêu dùng. Hoặc thậm chí có thể hợp tác trong các chiến dịch quảng cáo .

6. Nghiên cứu thị trường (Market Research)

Kiến thức là chìa khóa để xây dựng mối quan hệ đối tác có lợi với đối tác chuỗi cung ứng. Thông tin là sức mạnh, vì vậy dữ liệu cực kỳ quan trọng trong kinh doanh.

Càng nhiều nhà sản xuất hiểu sản phẩm của họ, thị trường của họ và đối tượng mục tiêu của họ, họ càng gặt hái được nhiều thành công hơn. Họ có thể tạo ra những sản phẩm tốt hơn và tiếp thị phù hợp hơn.

7. Tiếp thị kỹ thuật số (Digital marketing)

Các nhà tiếp thị thương mại phải bắt kịp sự thay đổi của thời đại. Nhiều chiến lược tiếp thị thương mại có thể được thực hiện trực tuyến, giống như các chiến thuật tiếp thị kỹ thuật số (Digital Marketing) cho người tiêu dùng.

Các nhà tiếp thị thương mại nên giữ liên lạc với khách hàng tiềm năng của họ thông qua phương tiện truyền thông xã hội, email và tiếp thị nội dung (Content Marketing). Nghiên cứu của Vanessa Fox, người từng là đại diện PR cho Google, cho rằng 3 mục tiêu hàng đầu của các nhà tiếp thị thương mại là:

- Websites

- Email

- Nền tảng tiếp thị truyền thông xã hội như facebook, twitter…

Bây giờ, rõ ràng bạn sẽ cần phải liên lạc cá nhân với khách hàng thường xuyên. Là một nhà tiếp thị thương mại, bạn phải tìm thấy sự cân bằng giữa sự dễ dàng và hiệu quả mà tiếp thị kỹ thuật số mang lại, và sự chân thành và sức mạnh của một cuộc gọi hoặc cuộc họp.

Nhưng vấn đề là, liên hệ chặt chẽ và thường xuyên với khách hàng và khách hàng tiềm năng của bạn là điều cần thiết và ở một mức độ lớn, bạn có thể đạt được điều này bằng cách có sự hiện diện trực tuyến vững chắc và một chiến lược toàn diện để giữ liên lạc với các khách hàng của bạn.

Hầu hết các công ty có sự hiện diện trực tuyến sẽ có kiến thức về tiếp thị kỹ thuật số. Cho dù quảng cáo Facebook đến SEO, tiếp thị qua email để tạo khách hàng tiềm năng, khách hàng sẽ dễ tiếp cận hơn bao giờ hết.

Nhưng các đối tác chuỗi cung ứng cũng vậy. Họ là những người thực sự và có thể được nhắm mục tiêu theo cùng một cách chính xác, vì vậy các nhà sản xuất thông minh cũng có thể nhắm mục tiêu vào những người này bằng các chiến lược Digital hiệu quả.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Trade MarketingMarketingdoanh nghiệpcông ty
Từ khóa: Trade Marketing là gì
Nguồn: