Đất hiếm là gì?

Published by TaiPhan on  

Đất hiếm là một loại khoáng sản đặc biệt. Được dùng để sản xuất các thiết bị công nghệ hiện đại như Smartphone, nam châm, thiết bị y tế, máy tính, tivi.


I. Đất hiếm là gì?

Đất hiếm là một loại khoáng sản đặc biệt.  Được dùng để sản xuất các thiết bị công nghệ hiện đại như Smartphone, thiết bị y tế, xe hybrid, máy tính, các thiết bị âm thanh, tivi.

đất hiếm là gì

II. Đất hiếm dùng để làm gì

Đất hiếm có 17 nguyên tố khác nhau, có từ tính và điện hóa đăc biệt. Do vậy, đất hiếm là một loại vật liệu quan trọng không thể thiếu trong các ngành sản xuất công nghệ cao như nam châm, pin, rada, tên lửa, y tế, công nghệ thực phẩm…

Đất hiếm có nhiều đặc tính vật lý cực kỳ đặc biệt. Chẳng hạn, Europium là nguyên tố giúp con người biến tivi đen trắng thành tivi màu, Erbium được đặt vào các sợi cáp quang truyền dữ liệu để ánh sáng trong cáp di chuyển xa hơn.

Đất hiếm là gì

Một vài nguyên tố trong đất hiếm được tách chiếc để sản xuất nam châm dùng cho ô tô, ổ đĩa máy tính, máy phát điện, hệ thống dẫn đường cho tên lửa. 

Một vài nguyên tố khác giúp tăng khả năng chịu nhiệt của cánh quạt động cơ phản lực và làm tăng độ sáng của ống nhòm hồng ngoại dùng để quan sát trong đêm.

Ngoài ra, đất hiếm còn được sử dụng tạo ra năng lượng nhưng không gây ô nhiễm môi trường.

Dù có tên là Đất hiếm nhưng loại khoáng sản này có trữ lượng rất lớn trên trái đất, và Việt Nam cũng làm một trong những nước có trữ lượng đất hiếm cao so với thế giới. 
Chủ đề:đất hiếmtivismartphonenam châmmáy tính
Từ khóa: Đất hiếm là gì
Nguồn: