Cách giúp não phát triển và cải thiện khả năng ghi nhớ tốt hơn

Published by TaiPhan on  

Cách giúp não cải thiện khả năng ghi nhớ tốt là tập luyện cho bộ não của bạn, tập luyện thể chất, ngủ đủ giấc, kiểm soát căng thẳng, bổ sung dinh dưỡng.


Cho dù bạn đang muốn rèn luyện trí óc, tăng cường khả năng tính toán của trí óc hay duy trì trí nhớ khi bạn già đi, những mẹo này đều có thể hữu ích cho bạn.

Một trí nhớ tốt phụ thuộc vào sức khỏe và sức sống của bộ não của bạn. Cho dù bạn là một sinh viên đang ôn thi cuối kỳ, một chuyên gia đang làm việc quan tâm đến việc làm tất cả những gì có thể để giữ đầu óc minh mẫn, tinh thần nhạy bén. Đều cần phải luyện tập để não được khỏe mạnh, có sự dẻo dai thần kinh để tăng khả năng nhận thức, tăng cường khả năng học hỏi thông tin mới và cải thiện trí nhớ ở mọi lứa tuổi. Dưới đây là 9 cách giúp bạn làm điều đó.

Cách cải thiện trí nhớ

I. Tập luyện cho bộ não của bạn

Khi bạn đến tuổi trưởng thành, não của bạn đã phát triển hàng triệu con đường thần kinh giúp bạn xử lý và nhớ lại thông tin một cách nhanh chóng, giải quyết các vấn đề quen thuộc và thực hiện các công việc theo thói quen mà không cần nỗ lực trí óc. Nhưng nếu bạn luôn bám vào những con đường mòn mỏi này, bạn đang không mang lại cho não bộ sự kích thích cần thiết để nó tiếp tục phát triển. Bạn cần phát triển nó theo thời gian.

Trí nhớ, giống như sức mạnh cơ bắp, đòi hỏi bạn phải "sử dụng nó hoặc mất nó." Bạn càng làm việc nhiều hơn cho não, bạn càng có thể xử lý và ghi nhớ thông tin tốt hơn. Nhưng không phải mọi hoạt động đều bình đẳng. Các bài tập não tốt nhất phá vỡ thói quen của bạn và thách thức bạn sử dụng và phát triển  với các lộ trình mới.

1. Bốn yếu tố quan trọng của một hoạt động tăng cường trí não tốt

- Học kiến thức mới

Bất kể hoạt động đòi hỏi trí tuệ như thế nào, nếu đó là thứ bạn đã giỏi thì đó không phải là một bài tập tốt cho trí não. Hoạt động cần phải là một cái gì đó không quen thuộc và nằm ngoài vùng an toàn của bạn. Để tăng cường trí não, bạn cần tiếp tục học hỏi và phát triển các kỹ năng mới.

- Thách thức

Các hoạt động tăng cường trí não tốt nhất đòi hỏi sự tập trung đầy đủ và chặt chẽ của bạn. Việc bạn thấy hoạt động có thách thức tại một thời điểm là chưa đủ. Đó chắc hẳn vẫn là thứ cần nỗ lực về tinh thần. Ví dụ, học chơi một bản nhạc mới đầy thử thách sẽ có giá trị. Chơi một đoạn khó mà bạn đã thuộc lòng thì không.

- Đó là một kỹ năng bạn có thể xây dựng

Tìm kiếm các hoạt động cho phép bạn bắt đầu ở mức độ dễ dàng và làm việc theo cách của bạn khi các kỹ năng của bạn được cải thiện — luôn thúc quá trình hoạt động liên tục để mở rộng khả năng của mình. Khi một mức độ khó trước đó bắt đầu cảm thấy thoải mái, điều đó có nghĩa là đã đến lúc bạn phải giải quyết mức độ hiệu suất tiếp theo.

- Các hoạt động bổ ích

Phần thưởng hỗ trợ quá trình học tập của não bộ. Bạn càng quan tâm và tham gia vào hoạt động đó, bạn càng có nhiều khả năng tiếp tục thực hiện nó và bạn sẽ nhận được lợi ích càng lớn. Vì vậy, hãy chọn những hoạt động mà trong khi thử thách vẫn thú vị và thỏa mãn.

Nghĩ về điều gì đó mới mẻ mà bạn luôn muốn thử, chẳng hạn như học cách chơi guitar, làm đồ gốm, tung hứng, chơi cờ, nói tiếng Pháp, nhảy tango. Bất kỳ hoạt động nào trong số này đều có thể giúp bạn cải thiện trí nhớ, miễn là chúng khiến bạn luôn thử thách và gắn bó.

II. Đừng bỏ qua bài tập thể dục

Mặc dù tập thể dục tinh thần rất quan trọng đối với sức khỏe của não, nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không bao giờ cần đổ mồ hôi. Tập thể dục giúp trí não của bạn nhạy bén. 

Nó làm tăng oxy đến não của bạn và giảm nguy cơ mắc các rối loạn dẫn đến mất trí nhớ, chẳng hạn như bệnh tiểu đường và bệnh tim mạch. Tập thể dục cũng giúp tăng cường tác dụng của các chất hóa học hữu ích trong não và giảm các hormone căng thẳng. Có lẽ quan trọng nhất, tập thể dục đóng một vai trò quan trọng trong sự dẻo dai thần kinh bằng cách thúc đẩy các yếu tố tăng trưởng và kích thích các kết nối tế bào thần kinh mới.

III. Ngủ đủ giấc

Có một sự khác biệt lớn giữa thời lượng ngủ bạn có thể tiếp tục và thời lượng bạn cần để hoạt động tốt nhất. Sự thật là hơn 95% người trưởng thành cần ngủ từ 7,5 đến 9 giờ mỗi đêm để tránh thiếu ngủ. Ngay cả việc tiết kiệm một vài giờ cũng tạo ra sự khác biệt! Trí nhớ, khả năng sáng tạo, khả năng giải quyết vấn đề và kỹ năng tư duy phản biện đều bị tổn hại.

Nhưng giấc ngủ rất quan trọng đối với việc học và trí nhớ một cách cơ bản hơn. Nghiên cứu cho thấy rằng giấc ngủ cần thiết để củng cố trí nhớ, với hoạt động tăng cường trí nhớ quan trọng xảy ra trong giai đoạn sâu nhất của giấc ngủ.

IV. Dành thời gian cho bạn bè

Mối quan hệ lành mạnh: chất tăng cường trí não tối ưu

Con người là động vật có tính xã hội cao. Chúng tôi không có ý định tồn tại chứ chưa nói đến phát triển một mình. Các mối quan hệ kích thích não bộ của chúng ta — trên thực tế, tương tác với những người khác có thể cung cấp loại bài tập tốt nhất cho não bộ.

Nghiên cứu cho thấy rằng có những tình bạn ý nghĩa và một hệ thống hỗ trợ mạnh mẽ không chỉ quan trọng đối với sức khỏe cảm xúc mà còn đối với sức khỏe não bộ. 

Ví dụ, trong một nghiên cứu gần đây của Trường Y tế Công cộng Harvard, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng những người có cuộc sống xã hội năng động nhất có tốc độ suy giảm trí nhớ chậm nhất.

Có nhiều cách để bắt đầu tận dụng lợi ích của não bộ và tăng cường trí nhớ của việc giao tiếp xã hội. Làm tình nguyện viên, tham gia câu lạc bộ, giúp bạn gặp gỡ bạn bè thường xuyên hơn hoặc liên hệ qua điện thoại. 

V. Kiểm soát căng thẳng

Căng thẳng là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất của não bộ. Theo thời gian, căng thẳng mãn tính phá hủy các tế bào não và làm tổn thương vùng hải mã, vùng não liên quan đến việc hình thành ký ức mới và tìm lại ký ức cũ. Các nghiên cứu cũng chứng minh việc mất trí nhớ và căng thẳng có liên hệ với nhau.

VI. Cười sảng khoái

Bạn đã nghe nói rằng tiếng cười là liều thuốc tốt nhất và điều đó đúng với não bộ, trí nhớ cũng như cơ thể. Không giống như phản ứng cảm xúc, chỉ giới hạn ở các vùng cụ thể của não, tiếng cười thu hút nhiều vùng trên toàn bộ não.

VII. Áp dụng chế độ ăn uống tăng cường trí não

Cũng như cơ thể cần nhiên liệu, não cũng vậy. Có thể bạn đã biết rằng chế độ ăn kiêng dựa trên trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt, chất béo “lành mạnh” (như dầu ô liu, các loại hạt, cá) và protein nạc sẽ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, và chế độ ăn như vậy cũng có thể cải thiện trí nhớ. 

Tuy nhiên, đối với sức khỏe não bộ, không chỉ là những gì bạn ăn mà còn là những gì bạn không nên ăn. Những lời khuyên dinh dưỡng sau đây sẽ giúp tăng cường trí não của bạn và giảm nguy cơ sa sút trí tuệ:

1. Bổ sung Omega-3

Nghiên cứu cho thấy axit béo Omega-3 đặc biệt có lợi cho sức khỏe não bộ. Cá là một nguồn omega-3 đặc biệt phong phú, đặc biệt là “cá béo” nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá bơn, cá thu, cá mòi và cá trích.

Nếu bạn không phải là người thích ăn hải sản, hãy xem xét các nguồn thực phẩm có omega-3 không phải cá như rong biển, quả óc chó, hạt lanh xay, dầu hạt lanh, đậu tây và đậu pinto, rau bina, bông cải xanh, hạt bí ngô và đậu nành.

2. Hạn chế calo và chất béo bão hòa

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn giàu chất béo bão hòa (từ các nguồn như thịt đỏ, sữa nguyên chất, bơ, pho mát, kem) làm tăng nguy cơ mất trí nhớ và làm giảm khả năng tập trung và trí nhớ.

3. Ăn nhiều trái cây và rau quả

Sản phẩm chứa nhiều chất chống oxy hóa, những chất giúp bảo vệ tế bào não của bạn khỏi bị hư hại. Trái cây và rau quả nhiều màu sắc là những nguồn “siêu thực phẩm” chống oxy hóa đặc biệt tốt.

4. Uống trà xanh

Trà xanh có chứa polyphenol, chất chống oxy hóa mạnh giúp bảo vệ chống lại các gốc tự do có thể gây hại cho tế bào não. Trong số nhiều lợi ích khác, uống trà xanh thường xuyên có thể tăng cường trí nhớ, tinh thần minh mẫn và làm chậm quá trình lão hóa não.

5. Uống rượu vang (hoặc nước ép nho) vừa phải

Kiểm soát lượng tiêu thụ rượu là chìa khóa quan trọng vì rượu giết chết các tế bào não. Nhưng với lượng vừa phải (khoảng 1 ly mỗi ngày đối với phụ nữ; 2 ly đối với nam giới), rượu thực sự có thể cải thiện trí nhớ và nhận thức. 

Rượu vang đỏ dường như là lựa chọn tốt nhất, vì nó giàu resveratrol, một loại flavonoid giúp tăng cường lưu lượng máu trong não và giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. 

Hiện nay, có một chương trình TVShow về khả năng bộ não con người có thể làm được là vô cùng khủng khiếp đó là Siêu trí tuệ Việt Nam mùa 2. Đây sẽ là chương trình quy tụ nhiều thí sinh có bộ não siêu việt, và họ vượt qua các thử thách từng chừng như không thể.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:trí nhớnão
Từ khóa: Cách giúp não phát triển và cải thiện khả năng ghi
Nguồn: