Fintech là gì? Các ứng dụng của Fintech

Published by TaiPhan on  

FinTech ( Financial technology ) là sự kết hợp của Tài chính và Công nghệ. Bất kỳ Cty nào sử dụng Smartphone, Internet, dịch vụ đám mây, công nghệ phần mềm vào trong tài chính đều được coi là Fintech.

Fintech là gì

I. Fintech là gì?

FinTech là sự kết hợp của Tài chính và Công nghệ. Bất kỳ tổ chức nào sử dụng thiết bị IoT (Internet of Things), tức là thiết bị di động, internet, dịch vụ đám mây hoặc công nghệ phần mềm để thực hiện hỗ trợ tài chính đều được coi là Fintech.

Fintech có thể ở dạng phần mềm, dịch vụ hoặc doanh nghiệp cung cấp các phương pháp ứng dụng công nghệ tiên tiến để làm cho các quy trình tài chính hiệu quả hơn so với thủ tục truyền thống.

Một số ứng dụng nổi bật nhất của fintech là thanh toán di động, ứng dụng đầu tư tự động, tiền điện tử, doanh nghiệp cho vay trực tuyến và nền tảng huy động vốn từ cộng đồng.

II. Các công nghệ được sử dụng cho Fintech

1. Trí tuệ nhân tạo (AI) và Học máy (ML)

Trí tuệ nhân tạo (AI) và Máy học (ML) là một số công nghệ được sử dụng nhiều nhất trong fintech, mang lại tiềm năng lớn trong ngành tài chính khi được áp dụng. Một số ứng dụng fintech của AI và ML bao gồm tính điểm tín dụng , phát hiện gian lận, tuân thủ quy định và quản lý tài sản…

2. Big Data và Phân tích dữ liệu

Dữ liệu từ khách hàng và thị trường có giá trị cao đối với các công ty fintech. Thông qua bộ dữ liệu lớn, thông tin về sở thích của người tiêu dùng, thói quen chi tiêu và hành vi đầu tư có thể được trích xuất và sử dụng để phát triển phân tích dự đoán.

Phân tích dự đoán đề cập đến việc dự đoán cách người tiêu dùng có khả năng hành xử bằng cách sử dụng thông tin trong quá khứ và một thuật toán toán học. Dữ liệu thu thập được cũng giúp hình thành các chiến lược tiếp thị và thuật toán phát hiện gian lận.

3. Tự động hóa quy trình robot (RPA)

Tự động hóa quy trình bằng rô bốt (RPA) đề cập đến quá trình giao các nhiệm vụ thủ công, lặp đi lặp lại cho rô bốt thay vì con người để hợp lý hóa quy trình công việc trong các tổ chức tài chính. Các ứng dụng rộng rãi nhất của RPA trong tài chính là:

- Thống kê và thu thập dữ liệu.

- Quản lý tuân thủ quy định.

- Truyền thông và tiếp thị thông qua e-mail và chatbot.

- Quản lý giao dịch.

4. Blockchain

Công nghệ Block chain đang được áp dụng ở quy mô lớn trong ngành tài chính, chủ yếu do khả năng lưu trữ an toàn hồ sơ giao dịch và các dữ liệu nhạy cảm khác. Mỗi giao dịch đều được mã hóa và khả năng xảy ra các cuộc tấn công mạng thành công là tương đối thấp khi sử dụng công nghệ Blockchain. Công nghệ Blockchain là xương sống của nhiều loại tiền điện tử.

III. Các ứng dụng của Fintech


1. Nền tảng huy động vốn cộng đồng

Các nền tảng huy động vốn cộng đồng như Kickstarter, GoFundMe và Patreon là kết quả của sự phát triển trong lĩnh vực fintech. Các nền tảng này cho phép các doanh nhân và doanh nghiệp giai đoạn đầu huy động vốn từ khắp nơi trên thế giới, cho phép họ vượt qua ranh giới địa lý và tiếp cận thị trường và nhà đầu tư quốc tế.

2. Thanh toán di động

Các ứng dụng và cổng thanh toán di động là một trong những ứng dụng phổ biến nhất của fintech. Các ứng dụng này cho phép người dùng thực hiện các hoạt động ngân hàng mà không cần đến ngân hàng. Ví dụ: các công ty như Venmo và Interac cho phép khách hàng gửi và nhận tiền thông qua điện thoại thông minh với giao dịch tối thiểu lệ phí.

3. Cố vấn Ro bốt

Cố vấn rô-bốt là dịch vụ quản lý đầu tư trực tuyến sử dụng các thuật toán để phân bổ tài sản và tạo danh mục đầu tư cho khách hàng một cách tối ưu. Chúng cho phép người dùng ở mọi lứa tuổi tham gia vào các hoạt động đầu tư với mức phí thấp mà ít tốn công sức thủ công.

4. Insuretech

Thuật ngữ insuretech dùng để chỉ việc áp dụng công nghệ vào mô hình bảo hiểm, cho phép các công ty cung cấp các dịch vụ bảo hiểm phù hợp và bảo mật dữ liệu. Insuretech giúp đơn giản hóa quy trình bảo hiểm thông qua việc nộp đơn yêu cầu trực tuyến và quản lý chính sách.

5. Regtech

Regtech (công nghệ quy định) tập trung vào việc tự động hóa các quy trình tuân thủ cho các tổ chức tài chính. Nó cung cấp khả năng quản lý nhanh chóng và hiệu quả về chi phí đối với lượng lớn dữ liệu, bao gồm hồ sơ giao dịch và tài liệu tuân thủ, chẳng hạn như tờ khai thuế doanh nghiệp.

IV. Những người dùng Fintech điển hình

1. Doanh nghiệp với Doanh nghiệp (B2B)

Fintech được các doanh nghiệp sử dụng để vay vốn, tài trợ và các dịch vụ tài chính khác thông qua SmartPhone. 

Ngoài ra, các nền tảng dựa trên đám mây và dịch vụ quản lý quan hệ khách hàng như Salesforce cung cấp các dịch vụ hướng tới doanh nghiệp cho phép các công ty truy cập và quản lý dữ liệu tài chính.

Các công ty khởi nghiệp thanh toán xuyên biên giới tập trung vào B2B như Airwallex đáp ứng nhu cầu chuyển tiền quốc tế của các doanh nghiệp.

2. Doanh nghiệp với Người tiêu dùng (B2C)

Fintech được sử dụng trong một số ứng dụng B2C như PayPal, Venmo và Apple Pay, cho phép người dùng chuyển tiền qua Internet. 

Các ứng dụng lập ngân sách như :

- Mint

- Spendee

- Money Lover

- HomeBudget 

- Sổ thu chi Misa

Cho phép người dùng theo dõi tài chính của họ. 

Các công ty như ZhongAn Insurance và Lufax cung cấp các dịch vụ như bảo hiểm và tín dụng kỹ thuật số.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Tài chínhFintechcông nghệSmartphonevay tiềnbảo hiểm
Từ khóa: Fintech là gì? Các ứng dụng của Fintech
Nguồn: