Cách hiểu và phân tích Digital Marketing? Tại sao chúng lại quan trọng

Published by TaiPhan on  

Phân tích Digital Marketing giúp xác định các chỉ số quan trọng của chiến dịch, để đưa ra các tối ưu hiệu quả kịp thời mang thành công cho chiến dịch đang triển khai.


Nếu bạn thực hiện các chiến dịch Digital Marketing mà không có các hoạt động phân tích Marketing, sẽ khiến bạn đang lãng phí thời gian và tiền bạc.

Cookie, lượt truy cập website, các hoạt động tương tác trên mạng xã hội ... các nhà tiếp thị có rất nhiều số liệu cần theo dõi và phân tích về người dùng, nhưng nhiều thương hiệu vẫn chưa biết cách tận dụng.

Nếu không có phân tích Marketing phù hợp, không thể biết điều gì đang xảy ra với các chiến dịch của bạn. Đó là lý do tại sao chúng ta sẽ xem xét một số cách đo lường và phân tích để giúp các chiến dịch Marketing hiệu quả hơn.

Cách hiểu và phân tích Digital Marketing

I. Phân tích Marketing là gì?

Phân tích tiếp thị là việc tiến hành đo lường, quản lý và phân tích các kết quả tiếp thị của doanh nghiệp để tối ưu hóa chúng. Thực hiện điều này bằng cách sử dụng thông tin thu thập được qua các kênh khác nhau để tạo ra một cái nhìn tổng quát.

Điều này cho phép các nhà tiếp thị có được đầy đủ thông tin để đưa ra kết luận định hướng cho các hành động tiếp theo của họ và làm cho chúng hiệu quả hơn.

Phân tích Marketing bao gồm vô số số liệu hoặc chỉ số hiệu suất chính (KPI) như:

- Lợi tức đầu tư (ROI): Tỷ lệ phần trăm thể hiện lợi nhuận của một chiến dịch Marketing cụ thể theo khả năng thu được chuyển đổi.

- Giá trị thời gian sống trung bình ( LTV): Thu nhập mà một khách hàng nhất định mang lại cho công ty trong toàn bộ thời gian họ mua sản phẩm hoặc dịch vụ của công ty.

- Chi phí mỗi chuyển đổi (CPA): Chi phí chuyển đổi người dùng mới thành khách hàng của công ty.

II. Tại sao Phân tích Marketing lại quan trọng?

- Bởi vì nó chuyển đổi dữ liệu thành thông tin

Ngày nay, hầu hết các công ty đều có quyền truy cập vào dữ liệu khách hàng bằng cách này hay cách khác. Nhưng để tận dụng được lợi thế, dữ liệu cần được phân tích, xử lý và biến thành những kết luận hữu ích cho doanh nghiệp của bạn.

- Vì nó giúp bạn so sánh được hiệu quả của các hành động và giữa các kênh khác nhau

Phân tích Marketing cho phép bạn so sánh các bộ dữ liệu khác nhau với nhau. Và giúp trả lời các câu hỏi chẳng hạn như quảng cáo trên Google hoặc mạng xã hội cái nào có lợi hơn hoặc nhóm nhân khẩu học nào chuyển đổi nhiều nhất. Bằng cách này, bạn có thể tập trung ngân sách của mình vào những gì mang lại kết quả tốt nhất.

- Vì nó cho phép bạn sao lưu các yêu cầu của mình

Khi nói đến ngân sách cho một chiến dịch SEM mới, sẽ thuyết phục hơn nhiều khi nói rằng chiến dịch Google Ads có ROI 250% so với việc chỉ đơn giản nói rằng quảng cáo trả tiền mang lại nhiều khách hàng hơn. Hơn nữa, với sự phân tích đúng đắn, bạn không những có thể nắm bắt được hiệu quả các chiến dịch đang triễn khai mà còn có thể giải thích được lý do tại sao chiến dịch đang trong trình trạng như vậy.

- Vì nó giúp bạn đạt được mục tiêu tiếp thị của mình

Tất cả các hành động Marketing Online nên được hướng đến một mục tiêu tổng thể

Ví dụ, để tăng khả năng tạo khách hàng tiềm năng hoặc doanh số bán hàng. Phân tích Marketing giúp chúng ta có thể biết chúng ta đang tiến triển như thế nào trên con đường đó và điều chỉnh lộ trình bất cứ khi nào cần thiết.

III. 7 Cách hay nhất khi phân tích Marketing

Phân tích Marketing vừa là một khoa học vừa là một nghệ thuật. Nó liên quan đến việc thu thập thông tin và sau đó biết phải làm gì với dữ liệu bạn đã thu thập. Dưới đây là 7 phương pháp hay nhất về phân tích Marketing:

1. Thực hiện một cách tiếp cận chiến lược

Số lượng dữ liệu bạn có thể thu thập bằng các công cụ phân tích Marketing sẽ rất lớn. Vì vậy bạn cần một hệ thống để lọc và tập trung vào những yếu tố cần thiết nhất.

Để đạt được điều này, một trong những bước đầu tiên trong phân tích sẽ là thiết lập KPI chính và phụ dựa trên mục tiêu của bạn. 

Bằng cách này, bạn sẽ biết hành động quan trọng trong chiến dịch bán hàng là tỷ lệ nhấp vào một liên kết đến trang đích, chứ không phải số lượt “LIKE” của bài đăng trên Facebook.

2. Phân loại dữ liệu của bạn

Nếu bạn phân loại khách truy cập và khách hàng của mình theo đặc điểm hoặc hành vi của họ, bạn sẽ có dữ liệu cụ thể hơn nhiều và bạn sẽ có thể nhìn thấy mọi thứ rõ ràng hơn.

- Ở cấp độ nhân khẩu học: bạn có thể lọc người dùng theo độ tuổi, giới tính, trình độ học vấn, hoàn cảnh gia đình và hơn thế nữa. 

- Và về hành vi của họ: có thể bạn sẽ rút ra được điều gì hữu ích đó khi so sánh hành vi của khách hàng thường xuyên với những khách hàng lần đầu tiên mua hàng trên website của bạn.

3. Hiểu doanh nghiệp của bạn

Không có công thức chung cho việc thực hiện phân tích Marketing. Mỗi công ty và mỗi lĩnh cụ thể sẽ có những phân tích riêng biệt khác nhau.

Do đó, trước khi quyết định bạn sẽ tập trung phân tích như thế nào, bạn phải suy nghĩ về điều gì có ý nghĩa đối với doanh nghiệp của bạn đó là:

- Công ty B2B hay B2C

- Công ty hoạt động trong lĩnh vực nào.

- Loại đối tượng bạn đang nhắm mục tiêu.

- Khách hàng mong muốn điều gì ở doanh nghiệp?

4. Giám sát chất lượng dữ liệu

Trong phân tích Marketing, thu thập dữ liệu nhiều hơn không có nghĩa là tốt hơn. Không phải lúc nào bạn cũng cần có nhiều dữ liệu hơn, nhưng phải có dữ liệu tốt hơn. Các thông số này sẽ giúp bạn đánh giá chất lượng dữ liệu của mình:

- Quá hạn phải không? 

Marketing Online hoạt động gần như theo thời gian thực và thói quen của người tiêu dùng có thể thay đổi trong một thời gian rất ngắn, vì vậy bạn phải luôn cập nhật.

- Dữ liệu đã hoàn chỉnh chưa, hay chúng vẫn còn có những khoảng trống cần được xem xét?

- Dữ liệu chính xác và không có lỗi?

- Chúng có đủ chính xác cho phân tích bạn muốn thực hiện không? Nếu không, có thể phân loại chúng thêm không?

- Chúng có liên quan đến mục tiêu Marketing của bạn không?

5. Xem những gì không hoạt động

Phân tích Marketing cho phép chúng tôi xác định điểm mạnh của mình, nhưng điều quan trọng không kém là chúng ta có thể thấy những gì hoạt động không hiệu quả. 

Ví dụ, nếu doanh số bán hàng giảm đột ngột, bạn phải phân tích dữ liệu để cố gắng tìm ra nguyên nhân và đưa ra giải pháp khắc phục càng sớm càng tốt.

6. Nghĩ về tương lai

Chúng ta có thể phân biệt giữa hai loại phân tích Marketing chính: 

- The descriptive: giúp chúng ta biết chuyện gì đang xảy ra

- The prescriptive: là cái thực sự có giá trị đối với kết quả của công ty. Phân tích dự đoán cho phép chúng tatrả lời các câu hỏi như

+ Bạn sẽ có kết quả tốt hơn nếu đầu tư nhiều tiền hơn vào chiến dịch này?

+ Có hợp lý khi chuyển cùng một chiến dịch này sang một nền tảng khác không?

+ Tôi có thể mong đợi bao nhiêu chuyển đổi trong thị trường mới này?

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:MarketingDigital Marketingchiến dịchquảng cáo
Từ khóa: Cách hiểu và phân tích Digital Marketing
Nguồn: