Marketing Plan là gì? Cách thực hiện kế hoạch Marketing

Published by TaiPhan on  

Marketing Plan là Kế hoạch tiếp thị. Đây là một kế hoạch nêu chi tiết các hoạt động sẽ triển khai của chiến lược quảng cáo để quảng bá sản phẩm đến khách hàng.

I. Marketing Plan là gì?

Marketing Plan là Kế hoạch tiếp thị. Kế hoạch tiếp thị là một kế hoạch nêu chi tiết các hoạt động sẽ triển khai trong chiến lược quảng cáo mà một tổ chức sẽ thực hiện để tiếp thị sản phẩm của mình đến khách hàng.

Đây là một kế hoạch phác thảo các hoạt động triển khai chiến lược quảng cáo mà một tổ chức sẽ thực hiện để tạo ra khách hàng tiềm năng và tiếp cận thị trường mục tiêu của mình. 

Marketing Plan là gì? Cách thực hiện kế hoạch Marketing

Kế hoạch tiếp thị xác định thị trường mục tiêu, đề xuất giá trị của thương hiệu hoặc sản phẩm, thời gian các chiến dịch sẽ bắt đầu và các chỉ số được sử dụng để đánh giá hiệu quả của các chiến dịch Marketing.

Kế hoạch tiếp thị nên được điều chỉnh liên tục dựa trên những chỉ số dữ liệu thu thập được và phân tích những hành động nào đang mang lại hiệu quả, những tác động nào thì không.

II. Các chức năng và thành phần của một kế hoạch tiếp thị bao gồm

- Nghiên cứu thị trường để hỗ trợ các quyết định về giá cả và các thị trường mới cần tiếp cận.

- Thông điệp phù hợp nhắm mục tiêu đến các độ tuổi, nghề nghiệp và địa lý nhất định.

- Lựa chọn nền tảng để quảng bá sản phẩm và dịch vụ — kỹ thuật số, radio, Internet, tạp chí thương mại và sự kết hợp của các nền tảng đó cho mỗi chiến dịch.

- Các chỉ số đo lường kết quả của các nỗ lực Marketing và tiến trình báo cáo của chiến dịch.

- Kế hoạch Marketing dựa trên chiến lược tiếp thị tổng thể của công ty.

III. Hiểu các kế hoạch tiếp thị

Các thuật ngữ Marketing Plan (Kế hoạch tiếp thị) and Marketing Strategy (Chiến lược tiếp thị) thường được sử dụng thay thế cho nhau vì một kế hoạch tiếp thị được phát triển dựa trên một khuôn khổ chiến lược tổng thể. 

Trong một số trường hợp, chiến lược và kế hoạch có thể được kết hợp thành một tài liệu, đặc biệt đối với các công ty nhỏ hơn có thể chỉ chạy một hoặc hai chiến dịch lớn trong một năm. Kế hoạch phác thảo các hoạt động tiếp thị hàng tháng, hàng quý hoặc hàng năm trong khi chiến lược tiếp thị phác thảo đề xuất giá trị tổng thể.

IV. Cách lập kế hoạch tiếp thị

Một kế hoạch tiếp thị  cần xem xét đề xuất giá trị của một doanh nghiệp. Đề xuất giá trị là lời hứa tổng thể về giá trị sẽ được cung cấp cho khách hàng. Các thông điệp này cần xuất hiện trên công thông tin chính thức của doanh nghiệp, trang web và các tài liệu xây dựng thương hiệu.

Đề xuất giá trị phải nêu rõ cách một sản phẩm hoặc thương hiệu giải quyết vấn đề của khách hàng, lợi ích của sản phẩm hoặc thương hiệu và tại sao khách hàng nên mua hàng của công ty này chứ không phải công ty khác. Kế hoạch tiếp thị dựa trên đề xuất giá trị này cho khách hàng.

Nếu không có các thước đo chính xác để đánh giá tác động của các nỗ lực tiếp cận và tiếp thị, một tổ chức sẽ không biết chiến dịch nào nên lặp lại và chiến dịch nào nên bỏ; duy trì các chiến dịch không hiệu quả sẽ làm tăng chi phí tiếp thị một cách không cần thiết.

V. Thực hiện kế hoạch tiếp thị

Kế hoạch tiếp thị có thể được điều chỉnh tại bất kỳ thời điểm nào dựa trên kết quả từ các số liệu. 

Ví dụ: nếu quảng cáo kỹ thuật số đang hoạt động tốt hơn mong đợi, ngân sách cho chiến dịch có thể được điều chỉnh để tài trợ cho nền tảng hoạt động cao hơn hoặc công ty có thể cấp thêm ngân sách mới. Thách thức đối với các nhà lãnh đạo tiếp thị là đảm bảo rằng mọi nền tảng đều có đủ thời gian để hiển thị kết quả.

Tiếp thị kỹ thuật số cho thấy kết quả gần theo thời gian thực, trong khi quảng cáo truyền hình yêu cầu xoay vòng để thực hiện bất kỳ mức độ thâm nhập thị trường nào. Trong mô hình hỗn hợp tiếp thị truyền thống, một kế hoạch tiếp thị sẽ thuộc loại "khuyến mại", đây là một trong 4 chữ P của mô hình Marketing hỗn hợp.

Kế hoạch tiếp thị xác định thị trường mục tiêu cho một sản phẩm hoặc thương hiệu. Nghiên cứu thị trường thường là cơ sở cho các quyết định về thị trường mục tiêu và kênh tiếp thị.

Ví dụ, liệu công ty sẽ quảng cáo trên đài phát thanh, mạng xã hội, thông qua quảng cáo trực tuyến hay trên TV khu vực.

Kế hoạch tiếp thị bao gồm cơ sở lý luận cho những quyết định này. Kế hoạch nên tập trung vào việc tạo, thời gian và vị trí của các chiến dịch cụ thể và bao gồm các chỉ số đo lường kết quả của các nỗ lực tiếp thị.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Marketing PlanMarketingPlan
Từ khóa: Marketing Plan là gì
Nguồn: