Xu hướng SEO 2021 | Đưa từ khóa lên Top 1 Google

Published by TaiPhan on  

10 xu hướng SEO 2021 bạn cần biết: Tập trung vào người dùng và mục đích tìm kiếm, xây dựng Knowledge Graphs & Entities. Tối ưu hóa Trải nghiệm Trang


Một chiến lược SEO tốt nên bắt đầu bằng cách đặt mình vào vị trí của người dùng và tự hỏi bản thân xem nội dung có thực sự có giá trị không, thương hiệu có đáng tin cậy và trang web có dễ sử dụng không đặc biệt là trên thiết bị di động.

Dưới đây là 10 xu hướng SEO 2021 bạn cần biết. Đây là những chia sẻ của những chuyên gia SEO hàng đầu thế giới hiện nay.

xu hương seo 2021

I. Tập trung vào Người dùng và Mục đích tìm kiếm

Vào năm 2021, đã đến lúc tập trung vào người dùng và mục đích tìm kiếm.

Đây không phải là khái niệm hay xu hướng mới, nhưng hành vi tìm kiếm của khách hàng sẽ thay đổi theo từng năm. 

Về cơ bản, Google là nơi mọi người tìm kiếm câu trả lời cho vấn đề họ đang gặp phải hoặc tìm hiểu về điều gì đó. Khi chúng ta hiểu ý định của người tìm kiếm và và cung cấp cho họ thông tin mà họ đang cần thì doanh nghiệp của chúng ta sẽ được lợi từ đó.

Google lưu trữ thông tin của thế giới và họ biết phần lớn những người tìm kiếm đang cần tìm kiếm điều gì. Việc chú ý hơn đến kết quả tìm kiếm sẽ giúp các chuyên gia SEO có cơ hội tạo ra nội dung cạnh tranh theo cách mà người tìm kiếm mong muốn có được.

Google đã hiển thị cho bạn những kết quả mà nó cho là phục vụ mục đích của người dùng, hãy sử dụng dữ liệu này cho chiến lược của riêng bạn.

Phân tích SERP sẽ là một bước trọng không chỉ trong năm 2021, mà còn trong tương lai khi ý định tìm kiếm thay đổi và Google tiếp tục cập nhật nhiều hơn để theo kịp.

Bạn muốn vượt qua đối thủ SEO trong 2021 và có được nhiều lợi ích,  thì việc mà bạn cần phải làm thật tốt đó là cung cấp thông tin giải đáp chính xác những vấn đề mà người dùng đang cần.

Những chuyên gia SEO sẽ thành công vào năm 2021 sẽ là những người có thể thực sự hiểu cách đáp ứng nhu cầu của người tìm kiếm.

Vậy phải làm như thế nào?

Các thương hiệu sẽ cần phải quên đi bản thân mình và phục vụ cho khách truy cập của họ.

Điều này bao gồm:

- Giải quyết nhu cầu và mối quan tâm của khách truy cập chứ không nói về sản phẩm của bạn, công ty của bạn hoặc tại sao sản phẩm của bạn tốt.

- Một trang web phải nhanh, ổn định, hiển thị tốt trên các thiết bị . 

- Không bắt mọi người phải mất nhiều thời gian để tìm nội dung họ cần. Không có cửa sổ bật lên bắt buộc, đăng ký, v.v.

Với việc Google tập trung nhiều hơn vào việc đáp ứng mục đích của người dùng, điều quan trọng hơn bao giờ hết là tập trung vào việc tìm hiểu những gì người dùng đang tìm kiếm.

Việc tìm ra những gì người dùng đang quan tâm tìm kiếm bằng cách thủ công sẽ rất tốn thời gian. Do đó, các công cụ nghiên cứu từ khóa cho phép chúng ta nhanh chóng thực hiện việc này trên quy mô lớn mà không mất quá nhiều thời gian.

Phân tích dữ liệu bằng cách nghiên cứu các cụm từ mà khách hàng đã tìm kiếm. Cả những tìm kiếm trên trang web và từ khóa được đánh dấu cho những trang mà họ đã truy cập. Tổng hợp những dữ liệu đó và phân tích chúng để biết được thông tin người dùng đang cần tìm là gì.

II. Phân tích khách hàng, giữ chân và giá trị lâu dài

SEO trước đây chỉ đơn thuần là việc tăng lưu lượng truy cập. Nhưng SEO giờ đây đã phát triển và có nhiều yêu cầu hơn trước.

SEO vào năm 2021, bạn sẽ bị yêu cầu nhiều hơn không chỉ tăng lưu lượng truy cập, mà còn phải mang lại doanh thu và chứng minh ROI. Vì vậy, vào năm 2021, dữ liệu về phân tích hành vi sẽ vô cùng quan trọng. 

1. Phân tích khách hàng

Với việc Google phát triển ngày càng nhanh hơn để mang lại sự hài lòng ngay lập tức cho người dùng. SEO không những chịu trách nhiệm về lượt truy cập, mà còn phải kết hợp UX, chuyển đổi và doanh thu các yếu tố này ngày càng trở nên quan trọng hơn.

Khối lượng từ khóa sẽ chiếm ưu thế và nó sẽ giúp phân tích hành vi nhiều hơn - khách hàng của bạn đang làm gì, họ đang làm như thế nào và cách chúng ta có thể giúp họ thực hiện nhiều việc nhanh hơn.

2. Giữ chân khách hàng

Với ngân sách hạn chế, các doanh nghiệp sẽ cần tập trung nhiều hơn vào việc giữ chân khách hàng và tăng giá trị lâu dài của khách hàng hơn bao giờ hết.

Nội dung sau chuyển đổi của bạn phải trả lời các câu hỏi, mối quan tâm và nhu cầu mà khách hàng đang muốn tìm và bạn cần phải trình bày những thông tin này một cách chính xác và ngắn gọn, dễ hiểu. 

Nếu không hiểu khách hàng và mang lại cho họ những nội dung mà họ đang cần, thì doanh nghiệp sẽ đánh mất khách hàng vào tay những đối thủ hiểu họ hơn. 

Ngoài ra, để giữ chân khách hàng cần phải cung cấp các dịch vụ hỗ trợ khách hàng và các bài viết có nội dung giải đáp các thắc mắc một cách hiệu quả hơn. Hãy trao đổi với các nhân viên bán hàng và hỗ trợ khách hàng để có thể nắm được các vấn đề khách hàng thường xuyên gặp phải. Lên kế hoạch chuẩn bị các nội dung giải đáp và đăng các bài viết này lên website để hỗ trợ khách hàng.

Sử dụng công cụ Google Search Console để nghiên cứu và tìm hiểu những vấn đề mà khách hàng đang tìm kiếm để xác định các chủ đề cần phục vụ khách hàng. Đảm bảo rằng những điều này được trả lời ngắn gọn và thực tế và được đăng trên trang về ” chủ đề Câu hỏi thường gặp liên quan”.

Một trong những chìa khóa để thu hút và giữ chân khách hàng nằm ở một từ duy nhất: “Giá trị”. Và một phần lớn trong số đó đến từ nội dung của bạn.

Chúng ta giữ được sự quan tâm và xây dựng lòng tin với khách hàng khi nội dung của chúng ta đầy đủ, thiết thực và hữu ích nhất mà họ đã tương tác khi tìm kiếm trên Google. Loại nội dung đó đòi hỏi sự tập trung, thời gian, cam kết, đầu tư mới có thể để tạo ra được.

III. Tối ưu hóa SERP thương hiệu, Knowledge Graphs & Entities

Theo Jason Barnard, The Brand SERP Guy, Kalicube.pro, vào năm 2021, theo dõi SERPs thương hiệu và Knowledge Graphs sẽ trở thành tiêu chuẩn.

Vào năm 2021, tìm kiếm dựa trên entity bắt đầu khi Google biết bạn là ai, cung cấp gì và đối tượng bạn phục vụ. SEO cần phải thực sự nắm bắt được thương hiệu và xây dựng Entity bằng cách tạo ra sự hiện diện của thương hiệu trong Knowledge Graphs của Google.

Google có quyền truy cập vào rất nhiều thông tin về bạn, lịch sử tìm kiếm, email, mạng xã hội và các loại thông tin người dùng khác mà họ có khả năng và phương tiện để mở rộng Knowledge Graphs được cá nhân hóa. Việc xác định các mối quan hệ giữa tính hợp pháp của thông tin được xác thực dựa trên tác giả với nội dung, điều này sẽ giúp Google đánh giá về giá trị của nội dung. 

Cách xây dựng SERP thương hiệu, Entity

Tạo sự hiện hiện diện của thương hiệu trên tất cả các kênh kỹ thuật số như YouTube, Facebook, Intagram, Twitter, hình ảnh… 

Ngày nay, vấn đề không chỉ là về trang web của bạn, mà là về tất cả các sản phẩm thuộc sở hữu của bạn và cách chúng tương tác với nhau trên SERP. Nếu tất cả chúng kết hợp với nhau, thì nó có kể một câu chuyện hay về thương hiệu của bạn. 

Các chuyên gia SEO phải hiểu các khái niệm phức tạp đằng sau các Entities, Subtopics và xử lý ngôn ngữ tự nhiên (NLP) và cách các Entity đóng vai trò trong bảng xếp hạng của Google.

Các công cụ tìm kiếm ngày càng thông minh hơn và chúng hiểu rõ về các truy vấn ở một mức độ nào đó ngoài các từ khóa được sử dụng trong các truy vấn như vậy.

Cách duy nhất để tối ưu hóa khả năng hiển thị của Google là thiết lập Entity của bạn trong Knowledge Graphs và kết nối chúng lại với nhau.

Một số hoạt động sẽ tập trung vào năm 2021, Scholz cho biết, sẽ bao gồm:

- Đảm bảo đánh dấu tổ chức đầy đủ và chính xác.

- Thiết lập sự hiện diện trong các cơ sở tri thức liên quan như Wikidata.

- Yêu cầu bảng tri thức của bạn sử dụng các bài đăng của tính năng Google.

- Đối với các doanh nghiệp thực, hãy thiết lập hồ sơ Google Doanh nghiệp của tôi của bạn.

IV. Core Web Vitals & Tối ưu hóa Trải nghiệm Trang

Core Web Vitals và tối ưu hóa trải nghiệm trang vào năm 2021 sẽ không còn bị bỏ qua nữa.

Các trang web và doanh nghiệp cần ưu tiên cho các yếu tố trên để đảm bảo website không bị tụt lại phía sau đối thủ. 

Tất cả mọi thứ từ Tốc độ trang, Tính thân thiện với thiết bị di động, Hiển thị, Tối ưu hóa hình ảnh và các giao thức Bảo mật đều cần được tối ưu hóa. 

Chúng ta nên xem xét cách một trang tạo trải nghiệm cho người dùng, chứ không chỉ đơn thuần là xem trang đó có thể truy cập và có được thu thập thông tin của công cụ tìm kiếm hay không.

Điều này sẽ liên quan đến việc chúng ta lấy người dùng làm trung tâm để thực hiện các tối ưu hóa. Tập trung vào các việc tối ưu hóa sau:

- Làm thế nào các trang tải nhanh chóng và trơn tru.

- Các trang phản hồi nhanh như thế nào đối với các tương tác của người dùng.

- Trang web dễ sử dụng và điều hướng trên thiết bị di động như thế nào.

- Sự an toàn và bảo mật của kết nối của một trang web khi người dùng đang duyệt qua nó.

Việc kết hợp trải nghiệm trang vào quy trình làm việc SEO của bạn sẽ không chỉ giúp chứng minh hiệu suất và thứ hạng trang web của bạn trong tương lai trước bản cập nhật thuật toán sắp tới, mà còn có thể giúp cải thiện trải nghiệm người dùng và chuyển đổi ngay bây giờ.

Bạn cũng cần đảm bảo rằng, Google có thể truy cập nội dung tốt nhất trên trang web của bạn từ mọi nơi - và đảm bảo rằng trang web của bạn có giao diện người dùng tốt hơn có thể đo lường được so với các đối thủ cạnh tranh.

Đo lường, kiểm tra và sử dụng công nghệ máy học để xem xét nội dung của bạn - điều này sẽ mang lại cho bạn một bước tiến lớn. 

Core Web Vitals của Google cho thấy rằng họ đang bắt đầu đo lường mức độ khó chịu của các trang web, vì vậy hãy mang đến cho người dùng của bạn trải nghiệm thú vị và Google cũng sẽ làm điều tương tự cho bạn.

Vì vậy, nếu bạn đang tập trung vào việc đáp ứng các yêu cầu tối thiểu để được coi là ưu tiên thiết bị di động, thì năm 2021 là năm để chuyển trọng tâm sang cải thiện trải nghiệm đó cho người dùng của bạn.

Đừng chỉ giải quyết việc đạt được điểm số. Đã đến lúc xem xét kỹ các trang của bạn và đảm bảo rằng chúng trực quan cho người dùng, dễ điều hướng và bạn không bị ẩn nội dung và hình ảnh có giá trị trên thiết bị di động.

V. Thay đổi bố cục & chức năng SERP

Các chuyên gia đánh giá, với thuật toán Google Passage Ranking sẽ tạo ra một sự thay đổi lớn về cách nội dung được trình bày trên các trang web. 

Fraggle optimization (Tối ưu hóa đoạn văn): thực hiện các công việc để giúp Google xác định và xếp hạng các đoạn văn trong bài viết sẽ là một xu hướng SEO mới, rất quan trọng vào năm 2021.

Những đoạn văn trong bài viết rất quan trọng vì chúng thực sự giúp Google dễ dàng tìm kiếm và thu thập chính xác thông ti mà người dùng đang tìm kiếm. 

Schema structure và Strong page là 2 yếu tố quan trọng giúp tối ưu hóa đoạn văn. Bên cạnh đó, còn giúp quá trình xử lý ngôn ngữ tự nhiên dễ dàng hơn và được đánh giá cao. 

VI. Nội dung dài

Một xu hướng giúp bạn có thứ hạng cao hơn đối thủ cạnh tranh là liên tục tạo ra các nội dung dài, phù hợp với nguyên tắc E-A-T của Google.

Trong suốt năm 2020, có rất nhiều blog hơn 2.000 từ vượt trội hơn hẳn so với các blog 1.000 từ hoặc ít hơn. Hy vọng rằng xu hướng nội dung dạng dài này sẽ tiếp tục vào năm 2021 và khi ngày càng có nhiều trang web theo xu hướng này, độ dài sẽ lớn hơn - thậm chí có thể đạt đến mốc 2.500-3.000 đó để blog có thứ hạng tốt hơn những trang khác.

VIII. Mở rộng SEO

Năm 2021 sẽ là năm để bạn xây dựng khả năng mở rộng trong SEO nếu bạn muốn vượt lên trước đối thủ.

Cách làm:

- Liệt kê tất cả các nhiệm vụ, quy trình công việc bạn làm thường xuyên. Xác định có thể tối ưu được những bước nào bằng cách sử dụng các tool để giúp quá trình làm việc nhanh hơn.

- Thực hiện các báo cáo để theo dõi những thay đổi đáng kể về thứ hạng của các từ khóa quan trọng, thay đổi nội dung trang, thay đổi URL…

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:SEOGoogle
Từ khóa: Xu hướng SEO 2021
Nguồn: