Brief là gì? Bản Brief cần có những gì?

Published by TaiPhan on  

Brief là bảng mô tả phác thảo chiến lược của một dự án. Brief sẽ có các thông tin chi tiết về dự án như mục đích, yêu cầu, thông điệp, đối tượng mục tiêu và các thông tin quan trọng khác của dự án.

I. Brief là gì?

Brief là bảng mô tả phác thảo chiến lược của một dự án. Brief sẽ có các thông tin chi tiết về dự án như mục đích, yêu cầu, thông điệp, nhân khẩu học và các thông tin quan trọng khác của dự án. 

Brief thường được phát triển trong giai đoạn đầu của dự án. Bản Brief sẽ giúp các nhóm sáng tạo hiểu rõ hơn về một dự án ngay khi bắt đầu và có thể trình bày cho các bên liên quan và khách hàng. 

Brief là gì?

II. Tại sao bạn cần một bản Brief sáng tạo

1. Bạn cần một kế hoạch

Rõ ràng, bạn không thể thiết kế thứ gì đó mà bạn không hiểu. Dự án của bạn cần có mục đích, mục tiêu, kỳ vọng và lý do rõ ràng để tồn tại. Trong một bản tóm tắt sáng tạo, bạn trình bày rõ tầm nhìn của mình và biện minh cho lợi ích của nó, cũng như lập kế hoạch về cách bạn sẽ nhắm mục tiêu đến khán hàng của mình. Ngay từ đầu, một bản tóm tắt sáng tạo đưa mọi người vào cùng một trang trước khi khởi chạy một dự án.

2. Một bản Brief được viết tốt sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian

Brief của bạn không chỉ là một tài liệu, nó còn là một công cụ hỗ trợ trao đổi thông tin rõ ràng và cặn kẽ ngay từ đầu quá trình thiết kế. Một bản tóm tắt rõ ràng có thể ngăn chặn những thay đổi, hiểu lầm và mâu thuẫn của dự án vào phút cuối — tất cả những điều này sẽ khiến Team của bạn mất thời gian và tiền bạc.

3. Bạn sẽ duy trì trách nhiệm giải trình và giao tiếp

Đồng ý về phạm vi, công việc, mục tiêu, cá tính và việc thực hiện một dự án sẽ giúp gắn kết Team của bạn và các bên liên quan. Việc thiết lập các tham số và có lẽ quan trọng nhất là xây dựng lòng tin ngay từ đầu sẽ giúp tiến tới các quy trình trơn tru hơn.

4. Yêu cầu và phê duyệt sẽ được xử lý nhanh hơn

Những mục tiêu mơ hồ khó đạt được. Hãy xem xét các yêu cầu mơ hồ như "Tôi chỉ muốn một thiết kế thực sự đẹp mắt". Mặc dù một số điều này chỉ đơn giản là một thực tế cuộc sống cho các chuyên gia thiết kế, nhưng một bản tóm tắt sáng tạo buộc phải làm rõ ràng ngược dòng, giảm thiểu những đối đầu khó khăn trong quá trình xem xét và phê duyệt. Quá trình tóm tắt cũng giống như việc dự đoán các trở ngại cũng như hiểu và sắp xếp các mục tiêu. Tốt hơn bạn nên làm rõ trong giai đoạn lập kế hoạch hơn là khi bạn đang ở giữa quá trình kiểm chứng.

5. Sản phẩm cuối cùng sẽ có chất lượng cao hơn

Đây là kết quả trực tiếp của việc thiết lập các mục tiêu rõ ràng, phù hợp với các mục tiêu kinh doanh và xem xét các kỳ vọng từ trước. Khi thời gian của tất cả mọi người được coi trọng và kỳ vọng được thể hiện rõ ràng, nhóm sẽ dễ dàng đạt được dấu ấn của họ, tiếp tục đầu tư, có động lực và tự hào về công việc của họ.

III. Bản Brief cần có những gì?

Khi viết một bản tóm tắt sáng tạo, hãy chắc chắn rằng bạn không bỏ lỡ ba mục sau đây mà thường xuyên bị bỏ quên trong bản tóm tắt. Bạn có tin hay không, những mục này có thể tạo ra sự khác biệt giữa một dự án nội dung đang gặp khó khăn và một dự án có hiệu quả cao.

1. Bối cảnh và nền dự án

Bất kỳ ai định tạo ra bất cứ thứ gì xứng đáng để xuất bản cần phải biết một số bối cảnh của dự án được giao. Họ cần biết "tại sao" của dự án - nhu cầu là gì? Đau là gì? Cơ hội hay thách thức là gì? Nhóm của bạn có thể không cần biết mọi chi tiết lịch sử khó hiểu của dự án, vì vậy đừng lãng phí thời gian cố gắng chốt lại từng điều nhỏ nhặt; chỉ yêu cầu những gì quan trọng nhất để nhóm của bạn làm việc tốt.

2. Đối tượng mục tiêu

Làm thế nào bạn biết cách nhắm mục tiêu các sản phẩm của mình trừ khi bạn biết ai sẽ xem, xử lý, xem hoặc đọc những gì bạn đang tạo? Đảm bảo rằng bạn biết "ai" của dự án trước khi bắt đầu. Và ý tôi không chỉ là viết, "khách hàng tiềm năng". Còn những khách hàng tiềm năng này thì sao? Họ bao nhiêu tuổi? Họ đến từ đâu? Mức lương trung bình của họ là bao nhiêu? Tư lợi của họ là gì? Loại thông tin này có thể là sự khác biệt giữa một chiến dịch thành công và sự lãng phí lớn về thời gian và tiền bạc.

3. Mô tả có thể phân phối

Đây là cơ hội để khách hàng cho bạn biết "cái gì" của dự án — họ thực sự muốn nhóm của bạn làm gì. Đây là nơi khách hàng thực sự tiết lộ tầm nhìn tổng thể mà họ có cho dự án. Tuy nhiên, điều này có thể đòi hỏi một chút đào sâu vì khách hàng thường có hình dung trong đầu về những gì họ muốn. Nếu bạn không thể khiến họ mô tả bức tranh đó, công việc mà nhóm của bạn thực hiện, dù có kỳ công đến đâu, cuối cùng cũng có thể gây thất vọng nếu nó khác với tầm nhìn đó. Đây là lúc để đặt câu hỏi, làm rõ và quản lý kỳ vọng bằng cách truyền đạt những kỳ vọng có thể hoặc không thể đáp ứng và tại sao.

4. Nhắn tin

Nếu chiến dịch hoặc chiến dịch có thể phân phối này có thể chỉ tập trung vào một số ít hoặc ít thông điệp chính, chúng sẽ là gì? Một số cơ quan gọi đây là "ý tưởng lớn". Điều gì mà dự án này cần nhất để truyền đạt hoặc khơi gợi từ khán giả?

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:BriefAgencyQuảng cáoMarketing
Từ khóa: Brief là gì? Bản Brief cần có những gì?
Nguồn: https://www.workfront.com/project-management/life-cycle/initiation/creative-brief