Các bước cần chuẩn bị trước khi Launching thương hiệu mới

Published by TaiPhan on  

7 Bước cần làm trước khi ra mắt thương hiệu mới: Nghiên cứu sâu về đối tượng mục tiêu, Đưa ra những đề xuất có giá trị cho thương hiệu, Xây dựng thông điệp cốt lõi, Xây dựng cá tính và diện mạo cho thương hiệu của bạn, Xây dựng chiến lược nội dung có ý nghĩa, Nghiên cứu đối thủ cạnh tranh, Liên tục quản lý chiến lược thương hiệu.

Khi bạn quan sát kỹ sự thành công của các doanh nghiệp thành công như Microsoft, Apple. Bạn sẽ thấy rằng sự đổi mới (Innovation là gì ?) sáng tạo liên tục theo thời gian chính là thứ khiến họ trở nên khác biệt so với đối thủ.

Những công ty này thành công vượt bật là vị họ đã thực hiện chiến lược xây dựng thương hiệu hiệu quả, các chiến lược dựa trên sự hiểu biết sâu sắc về nhu cầu của khách hàng trong suốt tất cả các giai đoạn của hành trình mua hàng của khách hàng. Họ có thể thu hút khách hàng trung thành với doanh nghiệp rất lâu sau lần mua hàng đầu tiên.

Cho dù công ty của bạn mới thành lập hay đang cân nhắc đổi mới thương hiệu, bạn sẽ muốn thiết lập một nền tảng vững chắc thông qua một chiến lược xây dựng thương hiệu phản ánh mức độ bạn biết khách hàng của mình muốn gì và trong một số trường hợp, dự đoán những gì họ muốn - ngay cả trước khi họ chưa nhận ra đó là điều họ muốn.

Và,  đòi hỏi phải phân biệt thương hiệu của bạn với đối thủ theo những cách phù hợp với khách hàng của bạn. Nếu không có cách tiếp cận chu đáo và mạnh mẽ để phát triển thương hiệu và thông điệp, bạn đang khiến buổi ra mắt thương hiệu của mình có nguy cơ bị khách hàng đón nhận một cách thờ ơ.

Các bước cần chuẩn bị trước khi Launching thương hiệu mới

Để có thể Launching một thương hiệu thành công  cần phải  tạo ra một nền tảng vững chắc cho những nỗ lực xây dựng thương hiệu hoặc đổi mới thương hiệu của bạn với 7 bước thiết yếu sau đây.

I. Hiểu sâu hơn về đối tượng mục tiêu của bạn

Một chiến lược thương hiệu thành công phải được xây dựng dựa trên đối tượng mục tiêu của doanh nghiệp. Vì những nhận thức của khách hàng về doanh nghiệp sẽ quyết định việc công ty có tồn tại và phát triển trong tương lai hay không. 

Hãy nghiên cứu thật sâu đối tượng mục tiêu mà doanh nghiệp hướng đến. Những chiến dích sẽ thành công hơn khi bạn thu hẹp hoặc mở rộng các thông số về đối tượng mục tiêu của mình. Giữ cho chiến lược xây dựng thương hiệu của bạn tập trung vào kết nối chặt chẽ với một đối tượng cụ thể - chỉ những người sẽ hào hứng với những gì bạn đang cung cấp cho họ.

Ngoài ra, hãy cam kết không ngừng theo đuổi việc tìm hiểu về khách hàng của bạn như nhu cầu, thách thức và sở thích của họ để có thể thay đổi và phát triển. 

Hãy sẵn sàng đáp ứng những thay đổi đó thông qua nội dung có thương hiệu phản ánh rằng bạn đang chú ý đến nhu cầu của khách hàng. Hãy chuẩn bị để làm hài lòng họ theo những cách họ không lường trước được.

II. Tạo đề xuất giá trị cho thương hiệu của bạn

Sau khi nghiên cứu khách hàng của bạn, hãy xác định rõ ràng và đưa ra đề xuất có giá trị cho công ty bạn - lý do tại sao khách hàng tiềm năng nên chọn của bạn thay vì bất kỳ công ty nào khác trong ngành của bạn.

Một số câu hỏi cần xem xét bao gồm:

- Những thách thức và nhu cầu hàng đầu của khách hàng là gì?

- Giải pháp của chúng ta sẽ giúp giải quyết những thách thức và nhu cầu đó như thế nào?

- Những lợi ích cụ thể của giải pháp của chúng ta là gì?

- Làm thế nào chúng ta có thể làm hài lòng khách hàng với giải pháp hoặc dịch vụ của chúng ta đang có?

- Các giải pháp của chúng ta khác với các đối thủ cạnh tranh như thế nào?

Hãy đầu tư thời gian và công sức đúng mức để giải quyết những câu hỏi này. Vượt xa những phản hồi đơn giản như tốt hơn, rẻ hơn và nhanh hơn. Phát triển các câu trả lời phức tạp hơn có thể hướng dẫn thông điệp thương hiệu của bạn, bao gồm cả giọng nói ngắn gọn mà nhân viên có thể sử dụng để truyền đạt rõ ràng những gì họ làm như một phần sứ mệnh của công ty bạn.

III. Xây dựng thông điệp cốt lõi của bạn

Hiểu rõ điều gì làm cho công ty của bạn khác biệt với bất kỳ thương hiệu nào khác là rất quan trọng; nó giúp bạn xây dựng một trường hợp thuyết phục về lý do tại sao khách hàng nên chọn công ty của bạn.

Hãy dành thời gian xem xét tuyên bố sứ mệnh, tuyên bố tầm nhìn của công ty bạn và câu trả lời đằng sau “Tại sao ?”. Nói cách khác, tại sao công ty của bạn tồn tại? Tại sao nó tham gia vào thị trường?

Hãy ngắn gọn khi phát triển thông điệp cốt lõi này; phân tích mức độ phù hợp với những gì khách hàng đang tìm kiếm để làm cho cuộc sống của họ tốt hơn. Sự rõ ràng về khán giả và sứ mệnh của công ty bạn sẽ giúp hình thành nền tảng cho thông điệp của bạn.

Ví dụ: IKEA có sứ mệnh “tạo ra một cuộc sống hàng ngày tốt hơn cho nhiều người”. Nền tảng quản lý dự án Asana muốn “giúp nhân loại phát triển bằng cách cho phép tất cả các nhóm làm việc cùng nhau một cách dễ dàng”. Còn đối với SkyGiraffe, một nền tảng di động, mong muốn “biến tính di động của doanh nghiệp thành hiện thực… chỉ trong một ngày”.

IV. Xây dựng cá tính và diện mạo cho thương hiệu của bạn

Nội dung trực quan và thông điệp có thương hiệu, chẳng hạn như khẩu hiệu và Logo, có thể được sử dụng để phản ánh mối quan hệ năng động giữa công ty và khách hàng của bạn. Chúng phải truyền tải rõ ràng thông điệp đằng sau tuyên bố sứ mệnh và cá tính của thương hiệu của bạn.

Nếu bạn đang làm việc với một đối tác để phát triển các tài sản về thương hiệu, bao gồm cả dòng giới thiệu và Logo, hãy làm việc với một Agency đồng hành cùng bạn để hiểu khách hàng, văn hóa công ty và sứ mệnh của bạn. 

Họ phải cam kết dành thời gian cho nhóm của bạn để có được những hiểu biết quan trọng phản ánh rõ ràng cá tính và năng lượng của công ty bạn như một phần của tài sản thương hiệu trực quan, bao gồm Logo, màu sắc, kiểu chữ và hình ảnh.

V. Xây dựng chiến lược nội dung có ý nghĩa

Quảng cáo thương hiệu của bạn bằng một chiến lược nội dung mạnh mẽ nêu rõ cách bạn đáp ứng những thách thức của khách hàng ở mọi giai đoạn trong hành trình mua hàng của họ.

Sử dụng các công cụ phân tích để thu thập thông tin chi tiết bạn cần để tạo ra thông điệp phù hợp cho đúng khách hàng ở đúng giai đoạn trong hành trình của họ. 

Bằng cách thể hiện sự hiểu biết về khách hàng - hướng dẫn họ theo những cách phù hợp nhất, nhóm của bạn có thể giúp thiết lập niềm tin thương hiệu. Đối với một công ty mới, việc thiết lập sự tin tưởng vào thương hiệu là đặc biệt quan trọng trong giai đoạn Nhận thức thương hiệu (Awareness là gì?), nó giúp xây dựng danh tiếng của doanh nghiệp trong thị trường.

VI. Nghiên cứu sự cạnh tranh

Mặc dù điều quan trọng là phải xây dựng câu chuyện thương hiệu của riêng doanh nghiệp và mối quan hệ độc đáo với khách hàng, nhưng chiến lược thương hiệu mới phải dựa trên các phân tích về các đối thủ cạnh tranh của bạn. Nó cho phép bạn xác định những điểm khác biệt chính giữa công ty của bạn và đối thủ cạnh tranh.

Nghiên cứu sâu có thể giúp bạn xác định đối thủ cạnh tranh của bạn đang đáp ứng nhu cầu của khách hàng tốt như thế nào. Nó cũng có thể giúp bạn xác định những điểm yếu trong ngành, lĩnh vực mà bạn có thể đạt được lợi thế bằng cách cho khách hàng thấy rằng bạn hiểu họ và bạn có thể đáp ứng duy nhất các nhu cầu cụ thể.

Bạn cũng có thể khám phá các lĩnh vực mà bạn có thể truyền đạt mạnh mẽ hơn đề xuất giá trị thương hiệu của mình so với các đối thủ cạnh tranh. Tìm cách tích hợp những khám phá đó vào chiến lược thương hiệu của bạn.

VII. Liên tục quản lý chiến lược thương hiệu của bạn

Chiến lược thương hiệu phải được quản lý thường xuyên để đảm bảo tính nhất quán và khuyến khích lòng trung thành với thương hiệu. Điều này bao gồm việc đảm bảo rằng tất cả nhân viên đang tuân thủ các nguyên tắc thương hiệu, bao gồm cả việc sử dụng các tài sản trực quan như Logo và phông chữ, tính cách thương hiệu và thông điệp trong nội dung.

Xác định các khía cạnh của thương hiệu sẽ được truyền đạt đến nhân viên như thế nào và nó sẽ được củng cố như thế nào. Cân nhắc chỉ định một nhân viên hoặc một nhóm nhân viên để giám sát mức độ tuân thủ thông điệp thương hiệu, tính cách và hình ảnh của công ty bạn.

Hình ảnh và thông điệp thương hiệu nhất quán sẽ giúp khách hàng dễ dàng nhận ra công ty của bạn, cũng như xác lập thương hiệu của bạn như một công ty hàng đầu trong ngành.

Thương hiệu tuyệt vời cho biết công ty của bạn sẽ đáng chú ý như thế nào với tư cách là đối tác với những khách hàng lý tưởng của bạn. Và, với thông tin chi tiết hữu ích do nội dung thông minh cung cấp, thương hiệu của bạn có thể luôn mang đến trải nghiệm nội dung có thương hiệu đáp ứng mong đợi của khách hàng.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:LaunchingThương hiệuRa mắt
Từ khóa: Các bước cần chuẩn bị trước khi ra mắt thương hiệu mới
Nguồn: