Launching là gì? Các checklist giúp Launching thành công

Published by TaiPhan on  

Launching có nghĩa là cho ra mắt. Launching sản phẩm mới có nghĩa là cho ra mắt sản phẩm mới, thực hiện các kế hoạch nhằm tung ra thị trường sản phẩm mới của công ty.

I. Launching là gì?

Launching có nghĩa là cho ra mắt. Launching sản phẩm mới có nghĩa là cho ra mắt sản phẩm mới, thực hiện các kế hoạch nhằm tung ra thị trường sản phẩm mới của công ty.

Việc ra mắt sản phẩm mới phục vụ nhiều mục đích cho công ty, việc cho khách hàng cơ hội mua sản phẩm mới chỉ là một trong số đó. Nó cũng giúp một tổ chức xây dựng dự đoán cho sản phẩm, thu thập những phản hồi đánh giá có giá trị từ những người đã dùng sản phẩm mới này, đồng thời tạo động lực và sự công nhận trong ngành cho công ty.

II. Checklist kiểm tra ra mắt sản phẩm

Doanh nghiệp cần lập kế hoạch ra mắt sản phẩm của mình một cách chiến lược và tốt trước ngày ra mắt dự kiến.

Để có sự kiện ra mắt sản phẩm thành công đòi hỏi nỗ lực phối hợp của nhiều nhóm và phòng ban trong toàn công ty, không chỉ bộ phận quản lý và phát triển sản phẩm mà còn cả tiếp thị, bán hàng, hỗ trợ khách hàng, tài chính, PR,…

Mỗi doanh nghiệp sẽ có những kế hoạch cụ thể khác nhau, và dưới đây là Checklist cần có trong quá trình chuẩn bị cho ngày ra mắt sản phẩm:

1. Đảm bảo các Team đã thực hiện thành công tầm nhìn chiến lược được vạch ra trong lộ trình sản phẩm.

2. Test và Kiểm tra đảm bảo chất lượng (QA) sản phẩm mới

(Lưu ý: Việc ra mắt sản phẩm cho các sản phẩm phần mềm thường chỉ diễn ra sau khi hoàn thành một số cấp độ thử nghiệm. Thử nghiệm alpha là vòng thử nghiệm đầu tiên của sản phẩm, thường do nhân viên của công ty thực hiện. Khi sản phẩm hoàn thành cấp độ này, công ty sẽ gửi thử nghiệm beta, liên quan đến người dùng thực nhưng vẫn còn trước khi phát hành thương mại chính thức của sản phẩm.)

3. Lên kế hoạch phân phối bán hàng và tiếp thị.

4. Đào tạo đội ngũ bán hàng về sản phẩm mới.

5. Đào tạo bộ phận hỗ trợ khách hàng về sản phẩm mới.

6. Hoàn thành tài liệu hỗ trợ và / hoặc kỹ thuật của sản phẩm.

7. Cho toàn bộ tổ chức của bạn biết về việc ra mắt sản phẩm sắp tới.

8. Xây dựng và xem xét hành trình mua sản phẩm của khách hàng, đảm bảo quy trình diễn ra suôn sẻ nhất có thể.

9. Lập kế hoạch theo dõi hành vi của người dùng và thu thập phản hồi từ những người dùng đầu tiên.

10. Quyết định các chỉ số mà bạn và nhóm của bạn sẽ sử dụng để đánh giá sự thàtrnh công hay thất bại 

Ví dụ: Doanh thu hoặc người dùng mới trong một khung thời gian nhất định.

11. Tiến hành khám nghiệm trước khi ra mắt sản phẩm trong đó cần suy nghĩ thấu đáo các vấn đề có thể xảy ra hoặc sơ suất có thể ảnh hưởng đến việc ra mắt sản phẩm của bạn và chuẩn bị trước kế hoạch hành động cho từng vấn đề rủi ro tiềm ẩn.

III. Có Công thức Ra mắt Sản phẩm thành công không?

Nếu có một công thức phù hợp với tất cả để ra mắt sản phẩm thành công, thì sẽ không có sản phẩm thất bại.

Ví dụ: chiến lược tốt nhất cho một công ty lớn sẽ khác với chiến lược phù hợp với một công ty khởi nghiệp. Tuy nhiên, chỉ vì có sự khác biệt trong chiến lược cho các sản phẩm khác nhau, không có nghĩa là không có những cách đã được chứng minh để cải thiện việc ra mắt trên diện rộng.

Có một số chiến lược đã được chứng minh mà người quản lý sản phẩm có thể sử dụng để tăng cơ hội ra mắt sản phẩm thành công, bất kể họ đang kinh doanh trong ngành nào.

1. Cho ra mắt sản phẩm trước khi bạn sẵn sàng 100%

Trong thời đại kỹ thuật số, với rất nhiều đối thủ cạnh tranh trong nhiều ngành, các doanh nghiệp không còn đủ khả năng để dành thời gian và đảm bảo một sản phẩm mới thật hoàn hảo trước khi tung ra thị trường. Vào thời điểm đó, một đối thủ cạnh tranh (hoặc một số đối thủ cạnh tranh) có thể đã chiếm phần lớn thị trường.

Một chiến lược thường được sử dụng là cho ra mắt sản phẩm ngay khi bạn tin rằng sản phẩm đó cung cấp giá trị cho người dùng, ngay cả khi sản phẩm vẫn chưa hoàn thiện 100% mọi tính năng mà bạn muốn đưa vào. Bạn có thể phát triển và cải thiện sản phẩm dựa trên phản hồi của người dùng ban đầu.

2. Xây dựng cho toàn bộ trải nghiệm khách hàng

Một chiến lược khác đã được chứng minh là không chỉ tập trung vào bản thân sản phẩm. Điều quan trọng nữa là tập trung vào mọi khía cạnh trong trải nghiệm của khách hàng. Đánh giá và xây dựng các tài liệu bán hàng và quảng cáo, quy trình bán sản phẩm, cách để liên hệ với công ty của bạn để được hỗ trợ.

Khi một tổ chức mở rộng tư duy và xây dựng kế hoạch ra mắt sản phẩm  để tạo ra trải nghiệm tốt nhất cho mọi khía cạnh trong hành trình mua hàng của khách hàng, thì doanh nghiệp đó có nhiều khả năng được ra mắt thành công hơn.

3. Hình dung ra mục đích và Kết quả cuối cùng

Để sản phẩm có thể ra mắt thành công  cần phải bắt đầu với nhiều suy nghĩ chiến lược và quyết định về tầm nhìn dài hạn cho sản phẩm đó.

Khi doanh nghiệp sử dụng cách tiếp cận này, tầm nhìn đó sẽ giúp thiết lập một số mục tiêu sản phẩm cần có. Những mục tiêu này nên được xây dựng để giải quyết các vấn đề người dùng đang gặp phải. 

Khi bạn có những mục tiêu đó cho sản phẩm, bạn có thể bắt đầu chuyển những mục tiêu đó thành một bản thiết kế chiến lược cho lộ trình phát triển sản phẩm.

Cuối cùng, khi bạn đã xây dựng lộ trình của mình và các bên liên quan của bạn đã chấp thuận nó, bạn có thể bắt đầu chia nhỏ các kế hoạch chiến lược của lộ trình thành các câu chuyện và tính năng cụ thể hướng đến người dùng và đưa các tính năng này vào sản phẩm mới.

IV. Sự khác biệt giữa sản phẩm thành công và thất bại là gì?

Để có sự kiện ra mắt sản phẩm thành công không đơn giản . Nó cần có một nỗ lực của toàn công ty bao gồm sự phối hợp, nỗ lực và nhiệt tình của các bộ phận trong toàn công ty của bạn.

Việc giới thiệu sản phẩm đòi hỏi rất nhiều kế hoạch và thời gian thực hiện. Bạn cần đảm bảo rằng nhiều thành phần quan trọng đã sẵn sàng trước ngày ra mắt. 

Điều này bao gồm các chiến dịch tiếp thị, kế hoạch bán hàng, đào tạo nhân viên bán hàng, nhân viên hỗ trợ khách hàng, và tất nhiên là một sản phẩm chất lượng đã được thử nghiệm đầy đủ.

Khi bạn và Team của bạn có thể lập kế hoạch tỷ mỹ và  nỗ lực thực hiện việc ra mắt sản phẩm thành công, bạn sẽ tăng đáng kể cơ hội để sản phẩm của mình gây được tiếng vang với người dùng và tạo ra động lực trên con đường thành công trên thị trường.

Chúc bạn thành công.

Chủ đề:Launchingsản phẩmMarketing
Từ khóa: Launching là gì
Nguồn: