Làm việc OT bóc lột hay cơ hội

Published by TaiPhan on  

Làm việc thêm giờ quá nhiều có thể ảnh hưởng nghiệm trọng đến sức khỏe của người lao động, nhưng đây cũng là cơ hội có thêm thu nhập. Vậy làm việc OT là bóc lột hay cơ hội.


OT là làm việc thêm giờ. Mọi người phải làm thêm giờ vì họ phải làm, không phải vì họ chọn. Thông thường dự  án bị chậm tiến độ và cần phải gấp rút để hoàn thành đúng Deadline hoặc do ước tính sai khiến thời gian không đủ để hoàn thành dự án mà nhân viên phải làm việc thêm giờ để hoàn thành.

Nhưng cũng có nhiều nhân viên xem đây là cơ hội để có thể kiếm thêm thu nhập. Vậy làm việc thêm giờ thực sự là bóc lột hay cơ hội? Hãy cùng tìm hiểu nhé.

Làm việc OT bóc lột hay cơ hội

I. Các vấn đề về làm thêm giờ

Hầu hết mọi người không hào hứng với đề nghị làm thêm giờ vì nhiều lý do. Nó đi kèm với một loạt các vấn đề trong quá trình tổ chức công việc, một trong những vấn đề dẫn đến việc phải làm thêm giờ là:

1. Thiếu nhân sự

Nếu công ty phải yêu cầu nhân viên làm thêm giờ, chắc chắn đó là dấu hiệu cho thấy công ty không có đủ nguồn lực để quản lý khối lượng công việc hiện tại của doanh nghiệp.

2. Lên kế hoạch dự án hoặc quản lý thời gian kém

Làm thêm giờ cho thấy rằng người lên kế hoạch đã đánh giá thấp thời gian mà một dự án cần có ở giai đoạn xác định thời gian và phạm vi cần thiết để hoàn thành dự án.

Hoặc doanh nghiệp không cho phép nhân viên có đủ thời gian để tập trung công việc của cần thiết của họ khi giao quá nhiều nhiệm vụ cho họ.

3. Kỳ vọng của khách hàng không thực tế

Việc phải làm việc thêm giờ cũng có thể xảy ra khi khách hàng yêu cầu phải hoàn thành dự án gấp rút trong một khoản thời gian ngắn. Trong khi đó nguồn lực công ty hiện không có đủ để đáp ứng để hoàn thành đúng thời hạn.

4. Sự cố  trong trao đổi và phối hợp làm việc

Phải làm thêm giờ cũng có thể vì lý do trong quá trình trao đổi và phối hợp làm việc giữa các Team với nhau không tốt, khiến thông tin bị sai lệch hoặc chậm trễ, khiến dự án bị chậm tiến độ.

Trong tất cả những trường hợp này, làm thêm giờ rõ ràng là hậu quả của khả năng lãnh đạo kém. Khi nó trở thành một vấn đề về cơ cấu, nó có thể gây ra sự phẫn nộ, mất lòng tin của nhân viên và cuối cùng là nhân viên quyết định rời bỏ công ty, vấn đề này ảnh hưởng nghiêm trọng đến năng suất của doanh nghiệp, cho dù nhân viên làm thêm giờ.

II. Lợi ích của Overtime(OT)

Có những trường hợp làm thêm giờ mang lại những lợi ích nhất định cho người lao động. Việc làm thêm giờ do nhân viên tự nguyện lựa chọn, nhưng ngay cả khi bắt buộc, thì mức lương cho OT cũng rất cao, đây là động lực mạnh mẽ giúp nhân viên vui vẻ làm thêm giờ. Những lợi ích khi người lao động làm thêm giờ là:

1. Tạo cơ hội cho người lao động kiếm thêm thu nhập

Làm thêm giờ thường đồng nghĩa với việc được trả lương gấp đôi. Nếu bạn đang muốn kiếm thêm tiền một cách nhanh chóng, làm thêm giờ có thể là giải pháp dễ dàng và rõ ràng nhất.

2. Nâng cao hiệu suất công việc 

Kể cả việc làm thêm giờ là không bắt buộc, nhưng nếu bạn dành thêm thời gian để hoàn thành các công việc với hiệu suất cao. Điều bạn nhận được sẽ là mức thưởng lớn khi hoàn thành mục tiêu được đề ra, điều này rất đúng khi bạn làm việc trong lĩnh vực kinh doanh, Sales.

III. Làm thêm giờ và sức khỏe của nhân viên

Rõ ràng, làm việc ngoài giờ có thể ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của nhân viên. Làm việc quá nhiều giờ có thể dẫn đến kiệt sức, mệt mỏi và căng thẳng và người sử dụng lao động cần đảm bảo việc làm thêm giờ tuân thủ các quy định về quyền được nghỉ ngơi của người lao động.

Làm thêm giờ cũng có thể thực sự hạn chế nghiêm trọng năng suất của chúng ta, vì khi chúng ta làm việc nhiều giờ, chúng ta không cho bộ não của mình nghỉ ngơi mà chúng cần để hoạt động tốt. Vì vậy, bản thân việc làm thêm giờ không đảm bảo chất lượng cao cho công việc của bạn.

Ngoài ra, còn có những tác dụng phụ khác. Ở văn phòng quá lâu có thể khiến nhân viên mất động lực và trở nên chán nản. Cân bằng hợp lý giữa công việc và cuộc sống là điều cần thiết để duy trì sức khỏe và làm việc ngoài giờ có nghĩa là bạn không thể ưu tiên cuộc sống cá nhân của mình. 

Bạn càng làm thêm giờ nhiều, bạn càng có ít thời gian dành cho bạn bè và gia đình và bạn càng có ít thời gian để thư giãn hơn - điều bắt buộc để có sức khỏe tinh thần tốt.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Làm việc OT bóc lột hay cơ hội
Từ khóa: Làm việc OT bóc lột hay cơ hội
Nguồn: