Kế hoạch Launching sản phẩm là gì?

Published by TaiPhan on  

Launching sản phẩm là các bước chuẩn bị nhằm đưa một sản phẩm mới ra thị trường. Mục đích là đảm bảo rằng mọi người trong công ty, đối tác và khách hàng mục tiêu của bạn biết về sản phẩm mới của công ty.

I. Launching sản phẩm

Launching sản phẩm là các bước chuẩn bị nhằm đưa một sản phẩm mới ra thị trường. Mục đích là đảm bảo rằng mọi người trong công ty, đối tác và khách hàng mục tiêu của bạn biết về sản phẩm mới của công ty.

Kế hoạch Launching sản phẩm là gì?

II. Tầm quan trọng của việc Launching sản phẩm

Launching (Launching là gì ?) là bước quan trọng không kém việc phát triển một sản phẩm chất lượng tốt. Nếu không giới thiệu sản phẩm một cách hiệu quả, khách hàng sẽ không biết đến giải pháp mà sản phẩm cung cấp cho khách hàng hoặc có thể có ấn tượng xấu về sản phẩm của bạn và bạn có thể không đạt được mục tiêu doanh thu và lợi nhuận của mình.

Vì vậy, lập kế hoạch sớm là rất quan trọng. Bắt đầu kế hoạch ra mắt sản phẩm của bạn từ 4-6 tháng trước khi ra mắt để khi sản phẩm hoàn thiện và sẵn sàng để bán, doanh nghiệp sẽ sẵn sàng thực hiện hiệu quả Event ra mắt sản phẩm đáp ứng mục tiêu của mình.

Kế hoạch ra mắt sản phẩm giúp bạn sắp xếp các sự kiện trước và thậm chí trước ngày ra mắt sản phẩm. Mục tiêu của bạn là đảm bảo rằng mọi người trong công ty, các đối tác và khách hàng mục tiêu của bạn biết về sản phẩm mới của bạn.

III. Khi nào tổ chức Event ra mắt sản phẩm

Không phải tất cả các sản phẩm đều tổ chức Event ra mắt và ngay cả những sản phẩm cần tổ chức Event ra mắt thì không phải tất cả đều có cùng một kiểu ra mắt sản phẩm. 

Các sản phẩm có thể được cập nhật liên tục như phần mềm trên trang  web hoặc ứng dụng của doanh nghiệp và sử dụng các kỹ thuật tiếp thị để giới thiệu rằng doanh nghiệp luôn có những sản phẩm mới đáp ứng yêu khách hàng.

IV. Các kiểu Launching sản phẩm

1. Ra mắt nhẹ nhàng(Soft Launch)

Khi sản phẩm của bạn thâm nhập thị trường mà không cần phô trương nhiều. Thường thì các sản phẩm được bán từ doanh nghiệp này sang doanh nghiệp khác sẽ khởi chạy theo cách này. Bạn không nhận được nhiều sự chú ý, nhưng có thể sản phẩm của bạn chưa hoàn toàn sẵn sàng để tung ra thị trường nên việc một số khách hàng xem tại một thời điểm sẽ có ý nghĩa hơn.

2. Buổi ra mắt tối thiểu (Minimal Launch)

Đối với các sản phẩm nhỏ hơn hoặc thay đổi sản phẩm gia tăng nhỏ, lần ra mắt tối thiểu sẽ tạo được hiệu quả mà không cần chi tiêu ngân sách cho các Event Marketing quá lớn.

3. Ra mắt quy mô đầy đủ

Để cho cả thế giới biết về sản phẩm của bạn, hãy nhắm đến việc ra mắt sản phẩm với quy mô lớn. Bạn sẽ dành nhiều thời gian và năng lượng để biến điều này thành hiện thực, mang lại nhiều cơ hội thành công cho sản phẩm.

Cần đưa ra quyết định kiểu ra mắt sản phẩm nào là tốt nhất cho sản phẩm của bạn trước khi bạn bắt đầu lên kế hoạch cho sự kiện ra mắt sản phẩm.

V. Các bước lên kế hoạch ra mắt sản phẩm

Event ra mắt sản phẩm với mục đích cho toàn thể công ty và các bên liên quan biết đến sản phẩm và các thông điệp mà sản phẩm mang lại cho người dùng. 

1. Nhận ra tầm quan trọng của kế hoạch ra mắt sản phẩm

Giống như tất cả mọi thứ trong cuộc sống, dành một chút thời gian lập kế hoạch trước sẽ giúp sự kiện ra mắt diễn ra thành công rực rỡ. Nếu bạn có ý tưởng về mục tiêu của mình và có một kế hoạch được suy nghĩ thấu đáo, ít nhất bạn đang đi đúng hướng.

Các tài liệu cần thiết như Yêu cầu thị trường (MRD), Chiến lược tiếp cận thị trường và Yêu cầu sản phẩm (PRD) là những nguồn dữ liệu cần thiết cần nắm khi bắt đầu kế hoạch ra mắt sản phẩm.

2. Điền vào Mẫu kế hoạch ra mắt sản phẩm

Mẫu kế hoạch ra mắt sản phẩm bao gồm một câu chuyện ngắn gọn về buổi ra mắt. Hầu hết kế hoạch ra mắt là một danh sách dài các hoạt động khởi động và lý do cho từng hoạt động đó. Bạn càng có thể kể tốt hơn về câu chuyện ra mắt tổng thể và cách tất cả các phần ăn khớp với nhau, bạn càng có thể bảo vệ kế hoạch ra mắt của mình tốt hơn và ngân sách bạn cần để thực hiện ra mắt đúng cách.

3. Xác định các mục tiêu cần đạt được

Tóm tắt các mục tiêu của chiến dịch: thông điệp công ty, đối tượng sản phẩm hướng đến, mục tiêu cho lần ra mắt và cách bạn đo lường thành công của đợt ra mắt. Xác định các tính năng chính của sản phẩm sẽ ra mắt bao gồm: các tính năng, chức năng và yêu cầu hệ thống.

4. Mô tả Sản phẩm

Bao gồm mô tả ngắn gọn về sản phẩm (2-3 đoạn) mô tả sản phẩm là gì, các tính năng và lợi ích chính mà sản phẩm cung cấp và cách nó giải quyết các vấn đề của khách hàng.

5. Xác định Khách hàng mục tiêu

- Khách hàng mục tiêu của bạn là ai?

- Nhân vật sản phẩm là ai?

- Phân khúc thị trường mục tiêu của bạn là gì?

- Bạn đang nhắm đến những phân khúc kinh doanh nào?

6. Thông điệp chính

Thông điệp chính của bạn cho sản phẩm là gì? Đối với công ty của bạn? Thông tin này đến từ nền tảng nhắn tin dựa trên định vị sản phẩm của bạn.

7. Xác định các yếu tố đo lường thành công của sự kiện

Bao gồm các tiêu chí cụ thể cho thấy rằng sự kiện ra mắt đã thành công. Liệt kê các mục tiêu cụ thể và có thể đo lường được như: mục tiêu doanh thu, số lượng đối tác cung cấp sản phẩm và tính khả dụng của kênh.

8. Xác định thời điểm ra mắt và các cột mốc quan trọng

Liệt kê tất cả các ngày và cột mốc quan trọng bao gồm thời điểm hoàn thiện sản phẩm, hoàn thiện tên sản phẩm, ngân sách, định vị và các hoạt động báo chí.

9. Các yếu tố nhân sự

Ai được phân bổ để hỗ trợ khách hàng khi chương trình diễn ra?

10. Truyền thông Marketing

Phương tiện tiếp thị chính nào sẽ phù hợp nhất với bạn trong điều kiện hạn chế về ngân sách và đối tượng mục tiêu của bạn? Điều này nên bao gồm:

- Tài liệu sản phẩm: Bảng dữ liệu, tài liệu quảng cáo (brochures).

- Sự kiện báo chí.

- Tradeshows.

- Ấn phẩm.

- Đánh giá sản phẩm.

- Truyền thông trực tuyến.

- Trang web của công ty.

10. Các cột mốc

Liệt kê một dòng thời gian tổng thể của tất cả các hoạt động trong kế hoạch khởi động cần diễn ra.

11. Phân bổ ngân sách tài chính và khởi động

Ngân sách cho kế hoạch ra mắt của bạn là bao nhiêu? Cung cấp biểu đồ hình tròn về cách bạn phân bổ ngân sách khởi chạy và cung cấp thông tin chi tiết trong bảng.

12. Các công việc khác

- Phân tích rủi ro.

- Giả định.

- Vấn đề mở.

- Phê duyệt tài liệu.

- Xác định các thành viên cốt lõi trong nhóm.

Tổ chức một sự kiện ra mắt sẽ mất rất nhiều tâm sức nhưng cũng rất thú vị!

Chúc bạn thành công.


Chủ đề:Launchingsản phẩm
Từ khóa: Kế hoạch Launching sản phẩm là gì?
Nguồn: