5 kỹ thuật BrainStorm hiệu quả

Published by TaiPhan on  

5 Cách giúp BrainStorm hiệu quả với ý tưởng tuôn trào : Đừng giới hạn ý tưởng của bạn, Khuyến khích Xây dựng ý tưởng, Số lượng ý tưởng, Trình bày bằng Hình ảnh, Tập trung vào chủ đề


Các buổi BrainStorm (BrainStorm là gì ?) với Team sẽ là cơ hội tuyệt vời, là nơi các sản phẩm sáng tạo, những ý tưởng độc đáo ra đời. Những giải pháp về dịch vụ, cắt giảm chi phí hiệu quả được sinh ra từ các ý tưởng táo bạo của các thành viên trong nhóm. 

Việc tự do đưa ra ý tưởng sáng tạo có thẻ biến những phòng họp cứng nhắc nhất thành một không gian mà trong một khoảnh khắc, những ý tưởng tuôn trào và tràn đầy sôi động giữa các thành viên.

5 kỹ thuật BrainStorm hiệu quả

I. Cách giúp ý tưởng sáng tạo tuôn trào

Dưới đây là một số cách để giúp ý tưởng sáng tạo của bạn, cũng như các thành viên trong nhóm tuôn chảy.

1. Đừng giới hạn ý tưởng của bạn

BrainStorm là cách tốt nhất giúp chúng ta có thể tự do suy nghĩ và đưa ra những ý tưởng có thể là hoang đường. Nó cho phép chúng tôi suy nghĩ về những gì chúng ta thực sự muốn nếu chúng ta không phải lo lắng về những thứ như hạn chế công nghệ hoặc chi phí. 

Khuyến khích những ý tưởng phá cách, vượt qua khỏi lối mòn, vì bất kỳ ý tưởng nào dù là điên rồ nhất cũng có thể sản sinh ra những cơ hội về công nghệ và sản phẩm trong tương lai. 

2. Khuyến khích Xây dựng ý tưởng

Ý tưởng sinh ra ý tưởng. Bằng cách khuyến khích một môi trường không có sự phán xét, nó cho phép mọi người nói lên suy nghĩ của họ và để các ý tưởng tuôn trào một cách không bị cấm đoán.

Khi tham gia thảo luận đóng góp ý tưởng bạn nên sử dụng từ “VÀ” không nên dùng từ “NHƯNG” khi xây dựng dựa trên ý tưởng của người khác. Từ “NHƯNG” thường được sử dụng để nói về một ý khiến phản đối, trong khi từ “VÀ” cho thấy rằng bạn có tư tưởng cởi mở và đóng góp cho ý tưởng khác trở nên hoàn thiện hơn. 

3. Số lượng 

Tạo ra nhiều ý tưởng nhất có thể. BrainStorm trong một giờ và bỏ đi chỉ với 2 hoặc 3 ý tưởng có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang dành quá nhiều thời gian cho việc mổ xẻ, tranh luận và phân tích các ý tưởng trong quá trình động não. 

Mặc dù điều đó chắc chắn quan trọng, nhưng bạn chỉ nên bắt đầu tinh chỉnh khi bạn đã có một danh sách lớn các ý tưởng để lựa chọn.

4. Thử Động não bằng Hình ảnh

Sử dụng những tấm bản trắng lớn và tự do vẽ, viết, phác thảo sẽ giúp các thành viên tuôn trào ý tưởng sáng tạo.

BrainStorm trực quan cũng có thể cung cấp sự rõ ràng cho một ý tưởng mà bạn có thể gặp khó khăn khi diễn đạt bằng lời. Thêm vào đó, nó cho phép bạn thể hiện kỹ năng vẽ theo phong cách Picasso của mình.

5. Tập trung vào chủ đề

Trong tất cả những điều này, những ý tưởng sáng tạo cần tập trung vào các mục tiêu đang hướng đến. lạc đề trong quá trình BrainStorm sẽ chỉ làm chậm quá trình và gây thêm tiếng ồn không cần thiết. 

II. Cách tổ chức buổi BrainStorm thành công

1. Xác định vấn đề

Bước đầu tiên cần phải xác định vấn đề mà trong buổi thảo luận BrainStorm cần phải giải quyết. Câu hỏi phải rõ ràng và thúc đẩy người tham gia suy nghĩ về các giải pháp, chẳng hạn như "Làm thế nào chúng ta có thể phân biệt các dịch vụ của mình?" hoặc "Làm thế nào chúng ta có thể tăng sản lượng?"

Tiếp theo, thiết lập ranh giới cho các giải pháp khả thi. Ví dụ, các giải pháp có thể phải được thực hiện trong vòng sáu tháng hoặc liên quan đến việc tìm kiếm thị trường mới. 

Nếu bạn muốn có nhiều ý tưởng, bạn sẽ đặt ra ít ranh giới hơn. Nếu bạn đang tìm kiếm một bộ giải pháp chặt chẽ, bạn sẽ muốn có những ranh giới chặt chẽ hơn.

2. Trình bày bối cảnh và định nghĩa

Tiếp theo, hãy thông báo cho những người tham gia nắm và hiểu rõ các vấn đề sẽ cần phải giải quyết trong buổi thảo luận. Biên soạn đầy đủ các thông tin cần thiết về buổi thảo luận gửi cho các thành viên tham gia.

Bạn cũng sẽ cần thiết lập các định nghĩa về các thuật ngữ chính để mọi người cùng hiểu vấn đề cần giải quyết. 

Ví dụ: giả sử câu hỏi vấn đề của bạn là: Làm cách nào để chúng tôi tăng sản lượng? Bạn cần xác định ý nghĩa của bạn là sản xuất. Chúng ta muốn tăng sản lượng lên bao nhiêu? Chúng tôi có thể thêm tài nguyên để hỗ trợ các giải pháp chúng tôi tạo ra hay không?

3. Chọn người điều hành buổi BrainStorm thích hợp

Người điều hành phải là người có thể duy trì phiên họp theo đúng tiến độ, có kinh nghiệm về BrainStorm và không thiên vị. Họ sẽ có thể đảm bảo rằng mọi người đều tham gia và không áp đặt ý tưởng của mình lên người khác.

4. Mời đúng người

Buổi BrainStorm chỉ bao gồm những người trong công ty có liên quan và có kiến thức về vấn đề sắp thảo luận. Một buổi BrainStorm thường có từ 3 đến 8 người là tốt nhất.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:BrainStorm
Từ khóa: 5 kỹ thuật BrainStorm hiệu quả
Nguồn: