6 Lợi ích khi sử dụng hệ thống bán hàng POS trong ngành F&B

Published by TaiPhan on  

Các ưu điểm khi sử dụng hệ thống bán hàng (POS) trong ngành F&B là Tiết kiệm thời gian, Giảm các lỗi có thể xảy ra, Quản lý hàng tồn kho, Thanh toán nhanh chóng…

Ngành dịch vụ F&B (F&B là gì ?) là một phần không thể thiếu trong trải nghiệm của khách hàng tại một địa điểm giải trí, Resort hoặc nhà hàng.

Cung cấp nhiều loại đồ ăn và thức uống khác nhau trong các trung tâm giải trí  không chỉ cải thiện trải nghiệm của khách hàng mà còn cho phép bạn, với tư cách là chủ doanh nghiệp, tạo ra nhiều nguồn doanh thu hơn cho công ty.

Nếu bạn có một món ăn hoặc đồ uống muốn cung cấp hoặc đang nghĩ đến việc đưa chúng vào, điều quan trọng là quá trình chuẩn bị và phục vụ phải nhanh chóng.

Thực phẩm và đồ uống sẽ hoạt động như một chùm hỗ trợ bao trùm cho trải nghiệm tổng thể và việc sử dụng hệ thống điểm bán hàng cho chương trình đồ ăn và đồ uống của bạn sẽ đảm bảo khách hàng của bạn có những trải nghiệm tuyệt vời khi sử dụng dịch vụ. 

I. Sự quan trọng của hệ thống bán hàng (POS) trong F&B

Hệ thống bán hàng (POS) mang đến giải pháp rất hiệu quả cho các nhà hàng, quán bar hoặc dịch vụ ăn uống tại các địa điểm vui chơi giải trí. Sử dụng giải pháp này có thể giúp người bán sắp xếp hợp lý các hoạt động của nhà hàng, tiết kiệm thời gian xử lý đơn đặt hàng và tiền bạc do lỗi tiềm ẩn trong quá trình hoạt động và dẫn đến mất khách hàng. 

Trong các doanh nghiệp có nhịp độ nhanh như nhà hàng, điều quan trọng là duy trì tổ chức, đặc biệt là trong thời gian phục vụ phải thật nhanh.

Các giải pháp kinh doanh cho phép bạn duy trì dịch vụ khách hàng hiệu quả tại nhà hàng của mình mà không ảnh hưởng đến chất lượng dịch vụ của bạn là điều tuyệt vời cho lợi nhuận cho hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực F&B.

II. Cách hệ thống bán hàng POS hoạt động trong nhà hàng

Trong trung tâm giải trí gia đình hoặc nhà hàng, hệ thống POS bán đồ ăn và thức uống hoặc giải trí và hệ thống POS trung tâm vui chơi có thể được sử dụng tại quầy hoặc tại các máy chủ, cho phép thực hiện đơn đặt hàng ở nhiều vị trí trong toàn bộ địa điểm và liên tục chuyển tiếp đến nhà bếp hoặc quầy bar.

Hệ thống theo dõi các đơn đặt hàng của bàn và cho phép khách hàng nhanh chóng nhận được hóa đơn của họ và thanh toán. Đôi khi, thanh toán thậm chí có thể được hoàn tất thông qua thiết bị di động.

Ngoài ra, hệ thống POS sẽ xác định mức độ tồn kho và theo dõi chúng dựa trên các đơn đặt hàng đến, cho phép bạn xem được các món ăn hoặc thức uống có còn để phục vụ không trong thời gian thực. 

Với một máy chủ chính, với tất cả các thiết bị đầu cuối thanh toán phụ, máy quét hoặc bất kỳ thiết bị nào khác được kết nối thông qua wifi hoặc cáp LAN, cho phép tất cả các hệ thống này hoạt động cùng nhau.

III. Cách để xây dựng hệ thống bán hàng POS

Để xây dựng hệ thống bán hàng POS cho nhà hàng của bạn, bạn sẽ cần một máy chủ, đây là hạt nhân của toàn bộ hệ thống.

Bạn sẽ cần một ngăn kéo đựng tiền, máy in và màn hình. Sau đó, bạn sẽ bảo mật mã PIN hoặc miếng cảm ứng cho thẻ tín dụng, máy quét mã vạch, và nhiều thiết bị khác.

Khi bạn đã có tất cả các thiết bị tại chỗ, bạn sẽ cần kết nối tất cả chúng với cùng một mạng LAN hoặc kết nối không dây. Đảm bảo kết nối mạnh mẽ giữa các thiết bị và máy chủ là chìa khóa để xử lý các khoản thanh toán và các đơn đặt hàng được thực hiện nhanh chóng.

Sau khi tất cả chúng được kết nối với cùng một mạng, điều quan trọng là phải liên kết tất cả các phần riêng lẻ của thiết bị với máy chủ chính.

IV. Hệ thống POS bao gồm những thành phần nào?

1. Đối với các Shop bán lẻ hệ thống có thể bao gồm:

- Máy bán hàng POS

- Phần mềm POS

- Máy quét mã vạch

- Đầu đọc thẻ ATM (Tuỳ chọn)

- Máy in mã vạch

- Máy in hoá đơn (Tuỳ chọn)

- Máy in hoá đơn (Tuỳ chọn)

2. Đối với nhà hàng, quán ăn hệ thống có thể bao gồm:

- Máy bán hàng POS

- Phần mềm POS bán hàng

- Đầu đọc thẻ ATM (Tuỳ chọn)

- Máy in hoá đơn (Tuỳ chọn)

- Máy in bếp / in pha chế (Tuỳ chọn)

3. Đối với mô hình quán cafe, trà sữa, trà chanh... Hệ thống POS có thể bao gồm:

- Máy bán hàng POS

- Phần mềm POS bán hàng

- Đầu đọc thẻ ATM (Tuỳ chọn)

- Máy in hoá đơn (Tuỳ chọn)

- Máy in tem mã vạch (Tuỳ chọn)

V. Những ưu điểm khi sử dụng hệ thống bán hàng POS trong F&B

1. Order trên mọi thiết bị

Bạn có thể sử dụng các thiết bị khác nhau như điện thoại, Tablet, máy tính cho quá trình Order đồ ăn thức uống cho khách hàng. 

2. Tối ưu hóa quy trình bán hàng

- Hỗ trợ in tách bếp: Nếu nhà hàng của bạn được chi thành các khu vực bếp khac nhau như bếp chuẩn đồ ăn, bếp chuẩn bị đồ uống. Thì hệ thống POS sẽ hỗ trợ in tách bếp giúp thuận tiện cho nhà bếp quá trình theo dõi các đơn hàng và thực hiện chính xác.

- Đồng bộ Order giữa phục vụ - bếp – thu ngân.

3. Quản lý kho nguyên vật liệu

- Định lượng nguyên vật liệu theo công thức và từ động trừ kho khi bán.

- Quản lý chi tiết xuất – nhập kho.

- Hỗ trợ kiểm kê kho định kỳ.

- Cảnh bảo khi lượng tồn kho xuống thấp.

4. Hỗ trợ thanh toán tiền nhanh chóng bằng thẻ ngân hàng, ví điện tử

Hỗ trợ thanh toán tiền nhanh chóng bằng mã QR với các loại ví điện tử phổ biến. Hoặc có thể thanh toán bằng thẻ Visa, Mastercard.

5. Xem báo cáo từ xa

- Xem báo cáo theo thời gian thực.

- Xem được các biểu đồ báo cáo trực quan cho doanh thu, kho hàng, nhân viên.

- Xem được nhiều định dạng báo cáo như biểu đồ cột, tròn, Exel…

6. Quản lý nhân viên

- Quản lý tiền thu theo ca, nhân viên.

- Nhân viên được phân quyền rõ ràng và dễ theo dõi.

- Quản lý chi tiết các hóa đơn.

VI. Chi phí để triển khai một hệ thống bán hàng POS

Giá của hệ thống bán hàng sẽ thay đổi tùy thuộc vào quy mô của nhà hàng, tuy nhiên, ước tính sơ bộ về số tiền hàng tháng cho phần mềm là từ 49-150 đô la cho mỗi thiết bị đầu cuối được sử dụng, với tối đa 1.000 đô la cho phần cứng ban đầu để bắt đầu triển khai hệ thống.

Điều tuyệt vời về hệ thống bán hàng  POS tại nhà hàng là khi chúng xoay quanh phần mềm dựa trên đám mây, chi phí nâng cấp để cập nhật thấp hơn nhiều vì thiết bị đã ở đó và sẵn sàng hoạt động.

Tuy nhiên, những chi phí này khá rộng và cũng sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác xung quanh doanh nghiệp của bạn.

VII. Cách để sử dụng hệ thống bán hàng POS

Khi bạn đã thiết lập hệ thống bán hàng POS, bạn phải chuyển menu của mình vào phần mềm POS để cho phép máy chủ của bạn nhanh chóng ghi lại đơn đặt hàng của khách hàng và cho phép khách hàng được tính đúng số tiền.

Để tận dụng tối đa việc quản lý hàng tồn kho, bạn cũng sẽ phải ghi lại các mức tồn kho hiện có và số lượng từng món trên thực đơn của bạn có thể phục vụ trong 1 ngày.

Điều này cũng có nghĩa là bạn phải cập nhật liên tục mức tồn kho khi chúng được bổ sung.

VIII. Những lợi ích khi sử dụng hệ thống bán hàng trong ngành F&B

1. Tiết kiệm thời gian

Lợi ích chính của hệ thống bán hàng  POS là tăng đáng kể hiệu quả nhận và chuyển đơn đặt hàng đến nhà bếp hoặc quầy bar.

Nhân viên phục vụ liên tục di chuyển xung quanh nhà hàng, đồng thời giao tiếp và ghi lại đơn đặt hàng một cách rõ ràng. Điều này mang lại cho khách hàng sự thuận tiện khi Order đồ ăn hoặc thức uống, đồng thời cho phép các đơn đặt hàng được ghi lại và phân phối liền mạch.

Điều này có nghĩa là khách hàng sẽ được phục vụ, nhận bữa ăn và rời đi nhanh chóng mà không làm giảm chất lượng tổng thể của trải nghiệm.

2. Giảm các lỗi có thể xảy ra

Một lợi ích tuyệt vời khác của việc sử dụng hệ thống POS nhập khẩu hoặc trung tâm vui chơi là nó tránh được rất nhiều sai sót của con người trong giao tiếp giữa người phục vụ và nhân viên nhà bếp hoặc quầy bar.

Hệ thống dựa trên đám mây có nghĩa là các đơn đặt hàng được ghi lại rõ ràng cho nhân viên, loại bỏ mọi vấn đề tiềm ẩn như ghi nhầm khi nhân viên ghi món. 

Ngoài ra, người phục vụ sẽ có quyền truy cập vào thực đơn, có nghĩa là họ sẽ có thể làm rõ mọi vấn đề với đơn đặt hàng của khách hàng và phù hợp hơn với việc ghi lại đơn đặt hàng chính xác. Hơn nữa, họ sẽ có ý thức quản lý bàn tốt hơn, chỉ định đúng thứ tự cho từng khách hàng cụ thể.

3. Quản lý hàng tồn kho

Quản lý hàng tồn kho là một tính năng tuyệt vời khác của hệ thống bán hàng POS nhập kho hoặc hệ thống POS trung tâm vui vẻ và nó sẽ cho phép doanh nghiệp của bạn cập nhật mức tồn kho và biết chính xác khi nào cần bổ sung hàng hóa của họ.

Điều này sẽ ngăn chặn mọi vấn đề có thể phát sinh do không đủ lượng hàng tồn kho, điều này có nghĩa là không thể phục vụ các món trong thực đơn và doanh thu có thể bị mất.

Thông qua việc theo dõi liên tục các mức hàng tồn kho, bạn sẽ có thể xác định xu hướng về cách sử dụng từng mức hàng tồn kho riêng lẻ của mình trong những thời điểm cụ thể.

Điều này không chỉ có thể hỗ trợ trong việc lập kế hoạch và quản lý kho hàng mà còn xác định sản phẩm nào được ưa chuộng trong các thời điểm cụ thể trong năm.

Đây là thông tin có giá trị và có thể được sử dụng hiệu quả thông qua quảng cáo và tiếp thị của bạn, thu hút nhiều người hơn đến trung tâm giải trí gia đình của bạn.

4. Quá trình thanh toán nhanh chóng

Tốc độ giao dịch cao trong thế giới người tiêu dùng ngày nay là điều phổ biến và bất kỳ điều gì có vẻ hơi đằng sau đều nổi bật vì tất cả những lý do sai lầm.

Hầu hết khách hàng đang thanh toán cho hàng hóa của họ bằng một cú chạm thẻ hoặc điện thoại, với mọi thứ đều được thực hiện kỹ thuật số.

Hệ thống bán hàng POS nhập khẩu hoặc hệ thống POS trung tâm vui nhộn với bộ xử lý thanh toán hiện đại có thể cho phép doanh nghiệp của bạn luôn cập nhật thông tin về phần lớn các doanh nghiệp, chấp nhận thẻ tín dụng và cho phép khách hàng sử dụng thẻ nhấn và đi hoặc các chức năng như Apple Wallet và Google Pay. 

5. Xây dựng mối quan hệ thân thiết 

Một hệ thống bán hàng POS có thể giúp doanh nghiệp của bạn theo nhiều cách khác nhau, từ việc ghi lại doanh số bán hàng đến theo dõi mức tồn kho.

Tuy nhiên, nó cũng có thể được sử dụng trong việc xây dựng các mối quan hệ với khách hàng. Thu thập thông tin chi tiết về khách hàng, cụ thể là địa chỉ email, có nghĩa là bạn có thể liên lạc với khách hàng trước đây sau khi họ ghé thăm.

Điều này giúp họ dễ dàng gửi giảm giá, thẻ quà tặng hoặc các phần thưởng khác để khuyến khích khách hàng trước đây quay lại.

Nếu bạn có một chương trình khách hàng thân thiết, bạn cũng sẽ có thể sử dụng hệ thống bán hàng để nâng cao hiệu quả của nó.

Điều này có thể được thực hiện bằng cách theo dõi lịch sử đặt hàng của khách hàng, xác định thức ăn và đồ uống yêu thích của họ là gì và tùy chỉnh các ưu đãi và giảm giá đặc biệt cho phù hợp.

Hơn nữa, bạn có thể chạy các kế hoạch trong các chương trình khách hàng thân thiết nơi khách hàng có thể nhận được chiết khấu và dựa trên số tiền họ chi tiêu hoặc các biến thể khác của điều này.

Chúc bạn thành công. 
Chủ đề:POShệ thống bán hàngF&B
Từ khóa: hệ thống bán hàng trong ngành F&B
Nguồn: