FDI là gì? Tất tần tật về đầu tư FDI

Published by TaiPhan on  

FDI (Foreign Direct Investment) là đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp hoạt động dựa trên nguồn vốn của công ty nước ngoài đầu tư vào VN.

I. FDI là gì?

FDI (Foreign Direct Investment) là đầu tư trực tiếp từ nước ngoài. Doanh nghiệp FDI là doanh nghiệp được thành lập và hoạt động dựa trên nguồn vốn của một cá nhân hoặc doanh nghiệp ở nước ngoài đầu tư vào Việt Nam.

Ví dụ: ông Kevin là người Mỹ sang Việt Nam thành lập doanh nghiệp và đầu tư tiền là 10 triệu đô để xây dựng nhà máy sản xuất. Doanh nghiệp này được gọi là doanh nghiệp FDI.

FDI là gì? Tất tần tật về đầu tư FDI

II. Các loại đầu tư FDI

1. Hình thức đầu tư theo chiều ngang (FDI theo chiều ngang)

FDI theo chiều ngang là nguồn vốn của công ty nước ngoài đầu tư vào doanh nghiệp trong nước đang hoạt động cùng ngành với họ. Nói cách khác, một doanh nghiệp đầu tư vào một công ty nước ngoài sản xuất hàng hóa tương tự. 

Ví dụ: Nike, một công ty của Mỹ, có thể mua công ty giày Puma, một công ty của Đức. Cả hai đều thuộc ngành công nghiệp quần áo thể thao và do đó sẽ được xếp vào dạng FDI theo chiều ngang.

2. Hình thức đầu tư theo chiều dọc (FDI theo chiều dọc)

Nguồn vốn FDI được đầu tư vào công ty chuyên cung cấp sản phẩm đầu vào cho doanh nghiệp hoặc chuyên bán đầu ra sản phẩm cho doanh nghiệp.

Ví dụ: Công ty Hershey của Mỹ chuyên sản xuất Sô cô la. Họ sẽ đầu tư tiền cho công ty ARB chuyên cung cấp Ca cao cho họ để sản xuất Sô cô la. 

Hoặc Hershey đầu tư tiền vào công ty Alibaba, chuyên bán sản phẩm Sô cô la của họ. Hình thức đầu tư này được gọi là đầu tư FDI theo chiều dọc.

3. Hình thức đầu tư Hỗn hợp

FDI hỗn hợp là đầu tư vào một ngành hoàn toàn khác tại nước ngoài. Nói cách khác, nó không liên quan trực tiếp với công việc kinh doanh của các nhà đầu tư. 

Ví dụ, Walmart, một công ty bán lẻ của Mỹ, có thể đầu tư vào BMW, một nhà sản xuất ô tô của Đức.

Điều này có vẻ lạ đối với một số người nhưng lại mang đến cho các doanh nghiệp lớn cơ hội mở rộng và đa dạng hóa sang các lĩnh vực mới. 

Một số doanh nghiệp lớn đã đến thời điểm mà nhu cầu đối với hoạt động kinh doanh cơ bản của nó bắt đầu giảm xuống. Để tồn tại, các doanh nghiệp này phải đầu tư vào các dự án mới. Ngay cả các doanh nghiệp lớn có nhu cầu mạnh cũng có thể tìm đến các ngành công nghiệp mới, nơi tăng trưởng và lợi tức đầu tư lớn hơn đáng kể.

III. Lợi ích của đầu tư FDI

1. Thúc đẩy thương mại quốc tế

Nguồn vốn FDI thúc đẩy thương mại quốc tế vì nó cho phép xây dựng các cơ sở sản xuất ở một nơi khác trên thế giới với chi phí hiệu quả hơn. 

Ví dụ, Apple đã đầu tư nguồn vốn FDI vào Trung Quốc để hỗ trợ sản xuất các sản phẩm của mình.

Tuy nhiên, nhiều thành phần cũng được chuyển đến từ nơi khác, thường là từ khu vực châu Á. 

Ví dụ: máy ảnh được sản xuất bởi Sony, có nguồn sản xuất tại Đài Loan. 

Ngoài ra còn có trường hợp của bộ nhớ flash, được cung cấp bởi Toshiba tại Nhật Bản. Chúng tôi cũng có cảm biến ID cảm ứng được sản xuất tại Đài Loan, các chipset và bộ xử lý do Samsung sản xuất tại Hàn Quốc và Đài Loan.

Đây chỉ là một số ít các thành phần, nhưng cho thấy chuỗi cung ứng đã trở nên liên kết giữa các quốc gia như thế nào. Cả Samsung đều đã tiến hành đầu tư vào Đài Loan, Trung Quốc và Nhật Bản. Do đó, nó đã tạo ra nhiều việc làm mới trong khu vực và thúc đẩy thương mại giữa các quốc gia.

2. Giảm Căng thẳng Khu vực và Toàn cầu

Như chúng ta đã thấy với ví dụ của Apple, một chuỗi cung ứng được tạo ra giữa các quốc gia. Một phần, điều này được tạo ra bởi sự phân công lao động. 

Ví dụ: Hàn Quốc có thể sản xuất pin, Đài Loan làm cảm biến ID và Nhật Bản làm camera. Kết quả là, tất cả họ đều phụ thuộc vào nhau.

Nếu có một cuộc nổi dậy ở Đài Loan, toàn bộ quá trình có thể đổ vỡ. Nếu không có cảm biến ID, không thể tạo ra sản phẩm cuối cùng, do đó nhu cầu về các thành phần khác cũng giảm. Điều này có nghĩa là người lao động ở Nhật Bản và Hàn Quốc cũng bị ảnh hưởng.

Là kết quả của chuỗi cung ứng kết nối này, vì lợi ích của tất cả các bên là đảm bảo sự ổn định của các đối tác thương mại. Vì vậy, FDI có thể tạo ra mức độ phụ thuộc giữa các quốc gia, do đó có thể tạo ra sự ổn định và hòa bình.

Nếu các quốc gia phụ thuộc vào nhau về thu nhập, thì khả năng xảy ra chiến tranh cũng giảm đi.

3. Chia sẻ Công nghệ, Kiến thức và Văn hóa

Đầu tư FDI cho phép chuyển giao công nghệ, kiến thức và văn hóa giữa các quốc gia. 

Ví dụ: khi một công ty từ Mỹ đầu tư vào một công ty khác ở Việt Nam, họ sẽ chuyển giao công nghệ mới, hướng dẫn cách làm để giúp doanh nghiệp tại Việt Nam hoạt động hiệu quả hơn.

Thứ hai, công nghệ có thể được mua hoàn toàn từ nước ngoài.

Ví dụ: công nghệ bản quyền có thể được bán từ Công ty A ở Mỹ bán cho Công ty B ở Việt Nam. Cuối cùng, công nghệ này có thể giúp phát triển hoạt động sản xuất và tạo ra nguồn lực giúp trong nước phát triển. 

4. Đa dạng hóa

Từ góc độ doanh nghiệp, đầu tư FDI giảm thiểu rủi ro thông qua đa dạng hóa. Bằng cách đầu tư vào các quốc gia khác, nó mở rộng phạm vi tiếp xúc của các công ty. Nói cách khác, nó không quá phụ thuộc vào một quốc gia. 

Ví dụ: Doanh nghiệp của Mỹ có nguồn thu chính từ thị trường Mỹ. Nếu có cuộc suy thoái kinh tế xảy ra tại Mỹ, thì doanh nghiệp hầu như mất toàn bộ doanh thu và lợi nhuận.

Bằng cách đa dạng hóa và đầu tư vào thị trường nước ngoài, nó cho phép các doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro. Vì vậy, nếu một công ty Mỹ đầu tư vào các cửa hàng mới ở Đức, mức độ rủi ro sẽ giảm xuống. 

Điều này là do nó không phụ thuộc vào một thị trường. Trong khi nhu cầu về một thứ có thể giảm đi, thì nhu cầu về một thứ khác có thể tăng lên. 

5. Giảm chi phí và tăng hiệu quả

Đầu tư FDI có thể được hưởng lợi từ chi phí lao động thấp hơn. Thông thường, các doanh nghiệp sẽ xây dựng công ty sản xuất tại các quốc gia cung cấp lao động rẻ hơn. Điều này có nghĩa là khoản đầu tư có hiệu quả về chi phí. 

Trong hầu hết các trường hợp, đầu tư FDI sẽ mang lại lợi nhuận ròng cho công ty đầu tư. 

6. Ưu đãi thuế

Việc giảm thuế doanh nghiệp có thể tiết kiệm cho các doanh nghiệp lớn hàng tỷ USD mỗi năm. Đây là lý do tại sao các công ty lớn như Apple sử dụng các kỹ thuật phức tạp để kiếm tiền từ các công ty con quốc tế.

Các quốc gia có chế độ thuế thấp hơn thường là những quốc gia được ưu đãi. Ví dụ bao gồm Thụy Sĩ, Monaco và Ireland, trong số những nước khác.

Hơn nữa, cũng có các ưu đãi về thuế mà chính phủ nước ngoài giảm thuế cho các nhà đầu tư nhằm khuyến khích FDI.

7. Tạo ra Việc làm và thúc đẩy kinh tế

Khi tiền được đầu tư vào một quốc gia khác, nó sẽ tạo ra việc làm, các công ty mới và các nhà máy / tòa nhà mới. Điều này mang lại cơ hội mới cho người dân địa phương và có thể kích thích sự phát triển hơn nữa.

Với việc cung cấp nhiều việc làm hơn, nó tạo ra một mức sức mua lớn hơn trong nền kinh tế rộng lớn hơn. Nếu chúng ta kết hợp điều này với thực tế là các tập đoàn lớn thường trả lương trên mức trung bình để thu hút những người lao động giỏi nhất, chúng ta có thể thấy hiệu ứng lan tỏa.

Với việc nhân viên kiếm được nhiều tiền hơn, họ cũng tạo ra nhu cầu về các hàng hóa khác trong nền kinh tế. Đổi lại, điều này kích thích việc làm trong các thị trường và ngành công nghiệp khác.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:FDI là gì? Tất tần tật về đầu tư FDI
Từ khóa: FDI là gì? Tất tần tật về đầu tư FDI
Nguồn: