Ngành QS có phải là nghề Hot trong năm 2021?

Published by TaiPhan on  

Nghề Kỹ sư dự toán (QS là gì ?) xử lý phần lớn các nhiệm vụ chuẩn bị từ việc lên kế hoạch dự tính các nguyên vật liệu và nhân công cho các dự án xây dựng trước khi bắt đầu khởi công.

Nghề Kỹ sư dự toán (QS là gì ?)  xử lý phần lớn các nhiệm vụ chuẩn bị từ việc lên kế hoạch dự tính các nguyên vật liệu và nhân công cho các dự án xây dựng trước khi bắt đầu khởi công. 

Có nhiều công việc Kỹ sư dự toán phải làm bao gồm đo đạc địa điểm, tính toán ngân sách và quản lý công nhân xây dựng. 

Hầu hết các công việc của kỹ sư dự toán đều được thực hiện tại công trường, do đó QS phải đi lại rất nhiều. Nghề Kỹ sư dự toán là một lựa chọn tuyệt vời cho những ai:

- Giỏi toán.

- Tỷ mỹ.

- Yêu thích với xây dựng

Kỹ sư dự toán là người quản lý chi phí hoặc tư vấn chi phí cho các công trình. Nói đơn giản, họ quản lý tất cả các chi phí liên quan đến dự án xây dựng. 

QS làm việc ở cả văn phòng và công trình, và mục đích chính của họ là giảm thiểu chi phí. Hơn nữa, các kỹ sư dự toán luôn tối ưu giảm thiểu chi phí mà không ảnh hưởng đến chất lượng công việc , sức khỏe và an toàn. 

Trong bài viết này, tôi muốn giải đáp những thắc mắc của các bạn về lĩnh vực nghề nghiệp này bao gồm Kỹ sư dự toán có khó không? Nghề kỹ sư dự toán là căng thẳng hay nhàm chán?

I. Kỹ sư dự toán có phải là một nghề nghiệp tốt?

Nghề kỹ sư dự toán trong năm 2021 là một lựa chọn đáng cân nhắc cho bất kỳ ai có kỹ năng quản lý số lượng và tài chính mạnh mẽ, đồng thời yêu thích du lịch.

Kỹ sư dự toán quản lý các chi phí liên quan đến các dự án xây dựng và công trình dân dụng, từ đầu đến cuối. Người đó tìm cách giảm thiểu chi phí tổng thể của dự án và nâng cao chất lượng công trình. Họ làm như vậy trong khi vẫn tuân thủ các tiêu chuẩn chất lượng đã đặt ra.

Dưới đây là trách nhiệm của các chuyên gia khảo sát số lượng:

- Chuẩn bị đấu thầu và tài liệu hợp đồng như hóa đơn số lượng nguyên vật liệu với khách hàng hoặc kiến trúc sư.

- Phân tích chi phí sửa chữa và bảo trì cho dự án.

- Giúp thiết lập các yêu cầu của nhà thầu hoặc khách hàng và thực hiện các nghiên cứu đưa ra giải pháp khả thi.

- Đưa ra lời khuyên về các chiến lược mua sắm nguyên vật liệu.

- Xác định, đánh giá và đưa ra cách đối phó với các rủi ro có thể xảy ra của dự án.

- Giao việc cho thợ xây

- Đưa ra lời khuyên về các khiếu nại hợp đồng

- Thực hiện phân tích kết quả và đưa ra báo cáo tiến độ chi tiết.

- Thực hiện đánh giá công việc đã hoàn thành và quản lý các khoản thanh toán.

- Hiểu biết về tác động của luật sức khỏe và an toàn

II. Những bằng cấp cần thiết

Những bằng cấp cần thiết là gì? Để trở thành một kỹ sư dự toán, cần phải có bằng cấp về xây dựng. 

Những người không có bằng cấp về kỹ sư dự toán có thể bắt đầu trong lĩnh vực này với tư cách là nhà khảo sát kỹ thuật hoặc kỹ thuật viên khảo sát. Tuy nhiên, để đảm bảo có đủ kiến thức và kỹ năng, thì cần phải tham gia các khóa học chuyên ngành để có được kiến thức cần thiết, bạn có thể tham gia vào các chương trình học bán thời gian khi đang đi làm.

III. Để trở thành Kỹ sư dự toán cần phải có các kỹ năng sau

- Một cách suy nghĩ thực tế và logic

- Kỹ năng giải quyết vấn đề sáng tạo và đổi mới

- Kỹ năng quản lý tài chính và số hiệu quả

- Kỹ năng đàm phán và làm việc nhóm

- Khả năng hiểu các gói CNTT phân tích chi phí và thiết kế phức tạp

- Kiến thức để viết báo cáo rõ ràng và chính xác

- Khả năng cung cấp thông tin phức tạp một cách rõ ràng cho nhiều người

- Kỹ năng lãnh đạo

- Hiểu biết chi tiết về công nghệ xây dựng, quy trình, vật liệu, các vấn đề thương mại và pháp lý trong quá khứ và hiện tại

IV. Kỹ sư dự toán có khó không?

Giống như bất kỳ công việc nào khác, có một số hạn chế nhất định khi theo đuổi sự nghiệp của Kỹ sư dự toán. Thách thức chính trong nghề này là nó đòi hỏi phải thực hiện thường xuyên các nguyên tắc toán học.

Tùy thuộc vào dự án hiện tại, một người cũng có thể phải phù hợp với không gian nhỏ hoặc các công trình trên cao. Đó có thể là một vấn đề đối với những người bị sợ độ cao.

Vì đây là công việc liên quan đến hợp tác chặt chẽ với những người khác, Kỹ sư dự toán phải có kỹ năng dịch vụ khách hàng hiệu quả và đủ kiên nhẫn. Đối với những người hướng nội, hoặc thích làm việc một mình, khảo sát số lượng có thể không phải là lựa chọn nghề nghiệp tốt nhất dành cho họ.

Bất chấp những nhược điểm đó, Kỹ sư dự toán là một công việc tuyệt vời để tham gia. Nói chung, Kỹ sư dự toán rất được săn đón. Những người chọn theo đuổi sự nghiệp này hiếm khi gặp khó khăn khi tìm việc làm. Hơn nữa, những công việc trong con đường sự nghiệp này có xu hướng được trả lương rất cao, có nghĩa là một người có thể kiếm được một cuộc sống ổn định bằng công việc họ yêu thích.

V. Kỹ sư dự toán là công việc nhàm chán và áp lực?

Mọi người đều có sở thích riêng khi tìm việc. Một số xem công việc giấy tờ là nhàm chán, trong khi những người khác có thể cảm thấy nhàm chán bởi công việc thường ngày. 

Kỹ sư dự toán hiếm khi khiến cho bạn cảm thấy nhàm chán vì tính chất công việc của nó. Có, nó liên quan đến thủ tục giấy tờ, nhưng đồng thời, nó cũng liên quan đến các kỹ thuật khác, ví dụ: tư duy phản biện, phân tích dữ liệu và đánh giá chuyên môn. Ví dụ, để đảm bảo tiến độ xây dựng, những người kỹ sư dự toán phải tự có mặt ở công trường thường xuyên để theo dõi và đốc thúc tiến độ.

Kỹ sư dự toán cũng có thể cung cấp trợ giúp trong các nhiệm vụ khác như lập kế hoạch dự án, thiết lập các thủ tục dự án và giải quyết tranh chấp.

Kỹ sư dự toán không phải là công việc nhàm chán, nhưng có thể là một công việc căng thẳng. Các kỹ sư dự toán đôi khi phải đối phó với yêu cầu đảm bảo thời gian hoàn thành dự án đúng tiến độ một cách chặt chẽ, thời gian làm việc dài và khó cân bằng giữa công việc và gia đình.

Không giống như các công việc như kế toán, những người thường làm việc toàn thời gian trong văn phòng, Kỹ sư dự toán dành một phần lớn thời gian làm việc của họ tại các công trường xây dựng. Đó là cơ hội tốt để phát triển các mối quan hệ quan trọng có thể giúp họ thăng tiến trong sự nghiệp. Với nhiều kinh nghiệm hơn, kỹ sư dự toán có thể chuyển sang hành nghề tư nhân và mở công ty của riêng họ. Bằng cách đó, họ có thể sẽ thu hút khách hàng dễ dàng hơn với các mối quan hệ rộng rãi với các chuyên gia trong ngành xây dựng.

Các nhà tuyển dụng chính của các kỹ sư dự toán bao gồm kiến trúc sư, tư vấn kỹ thuật, hiệp hội nhà ở, doanh nghiệp thương mại, nhà thầu cơ khí và các cơ quan chính quyền địa phương. 

Các kỹ sư dự toán cũng có thể kiếm được việc làm từ các công ty phát triển bất động sản và bộ phận khảo sát của các nhà thầu xây dựng dân dụng. 

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Kỹ sưxây dựng
Từ khóa: Ngành QS có phải là nghề Hot trong năm 2021?
Nguồn: