Sales Director là gì? Tất tần tật về Sales Director JD

Published by TaiPhan on  

Sales Director là Giám đốc bán hàng. Sales Director là có trách nhiệm xây dựng kế hoạch, nghiên cứu thị trường, hướng dẫn nhân viên để đạt được mục tiêu doanh số của công ty.

I. Sales Director là gì?

Sales Director là Giám đốc bán hàng. Sales Director là người chịu trách nhiệm lãnh đạo và hướng dẫn đội ngũ những nhân viên bán hàng trong bộ phận kinh doanh của một công ty. 

Sales Director sẽ đặt mục tiêu bán hàng, xây dựng kế hoạch bán hàng, phân tích dữ liệu, chỉ định đào tạo bán hàng và thị trường, cố vấn cho các thành viên trong nhóm bán hàng và tham gia vào quá trình tuyển dụng và sa thải.

II. Bảng JD các công việc Sales Director phải làm

Nhiệm vụ của giám đốc bán hàng có thể thay đổi tùy theo quy mô của công ty mà họ làm việc. Họ thường dự đoán doanh số bán hàng và xác định lợi nhuận của các dịch vụ và sản phẩm. Họ quyết định xem có thể áp dụng chiết khấu hay không, phân tích số liệu thống kê và chuẩn bị ngân sách. Dưới đây là JD (JD là gì ?) chi tiết của Sales Manager .

- Giám sát các giám đốc bán hàng khu vực và địa phương và nhân viên của họ.

- Giải quyết các khiếu nại của khách hàng về bán hàng và dịch vụ.

- Chuẩn bị ngân sách và phê duyệt chi tiêu ngân sách.

- Theo dõi sở thích của khách hàng để xác định và đưa ra chiến lược bán hàng hiệu quả.

- Phân tích thống kê bán hàng.

- Xác định lợi nhuận của sản phẩm và dịch vụ.

- Xác định tỷ lệ chiết khấu hoặc kế hoạch giá đặc biệt.

- Lập kế hoạch và điều phối các chương trình đào tạo cho nhân viên kinh doanh.

>> Xem thêm: Sales là gì? Các công việc Sales phải làm

III. Trách nhiệm của Sales Director?

Giám đốc bán hàng đóng một vai trò quan trọng trong sự thành công và thất bại của một tổ chức. Anh ấy là người đóng vai trò nòng cốt trong việc đạt được chỉ tiêu doanh số và cuối cùng là tạo ra doanh thu cho tổ chức.

Giám đốc bán hàng chịu trách nhiệm đáp ứng các mục tiêu bán hàng của tổ chức thông qua việc lập kế hoạch và ngân sách hiệu quả.

Giám đốc bán hàng không thể làm việc một mình. Anh ta cần sự hỗ trợ của đội ngũ bán hàng của mình, nơi mỗi người đều đóng góp theo cách tốt nhất có thể và làm việc hướng tới các mục tiêu và mục tiêu của tổ chức. Anh ta là người đặt chỉ tiêu cho các nhân viên kinh doanh và các đại diện bán hàng khác. Một giám đốc bán hàng phải đảm bảo các mục tiêu là thực tế và có thể đạt được.

Nhiệm vụ không được áp đặt cho bất kỳ ai, thay vào đó nên được giao phó theo sở thích và chuyên môn của từng cá nhân. Người quản lý bán hàng phải hiểu ai có thể thực hiện một nhiệm vụ cụ thể theo cách hiệu quả nhất. Vai trò của anh ấy là khai thác những gì tốt nhất từ mỗi nhân viên.

Giám đốc bán hàng đề ra các chiến lược và kỹ thuật cần thiết để đạt được các mục tiêu bán hàng. Anh ấy là người quyết định hướng đi trong tương lai cho các thành viên trong nhóm của mình.

Nhiệm vụ của người quản lý bán hàng là lập bản đồ khách hàng tiềm năng và tạo khách hàng tiềm năng cho tổ chức. Anh ấy nên mong muốn tạo ra những cơ hội mới cho tổ chức.

Một giám đốc bán hàng cũng chịu trách nhiệm quảng bá thương hiệu. Anh ta phải làm cho sản phẩm được người tiêu dùng ưa chuộng. Một biểu ngữ không đúng chỗ sẽ không có ích gì. Canopies phải được đặt ở những vị trí chiến lược; các tích trữ nên được lắp đặt ở những nơi quan trọng để có kết quả tốt nhất.

Tạo động lực cho các thành viên trong nhóm là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của người quản lý bán hàng. Anh ấy cần làm cho nhóm của mình hoạt động như một đơn vị duy nhất hướng tới một mục tiêu chung. Anh ấy phải đảm bảo các thành viên trong nhóm không đánh nhau và chia sẻ mối quan hệ thân tình với nhau. Phát triển các kế hoạch khuyến khích sinh lợi và giới thiệu các lợi ích tiền tệ để khuyến khích họ hoàn thành tốt nhất trình độ của mình. Đánh giá cao bất cứ khi nào họ làm việc tốt.

Nhiệm vụ của người quản lý bán hàng là đảm bảo nhóm của anh ấy đang mang lại kết quả mong muốn. Giám sát là điều cần thiết. Theo dõi màn trình diễn của họ. Đảm bảo rằng mỗi người đều đáp ứng được kỳ vọng của tổ chức. Yêu cầu họ gửi báo cáo về tất cả những gì họ đã làm trong tuần hoặc tháng. Những người biểu diễn phải được khuyến khích trong khi những người không biểu diễn phải được xử lý một cách kiên nhẫn và cẩn thận nhất.

Anh ấy là người đưa ra những quyết định quan trọng cho đội của mình. Anh ấy nên đóng vai trò là trụ cột hỗ trợ họ và đứng về phía họ trong những giờ phút khủng hoảng.

Một giám đốc bán hàng nên làm gương cho các thành viên trong nhóm của mình. Anh ấy nên là nguồn cảm hứng cho các thành viên trong nhóm của mình.

Giám đốc bán hàng không chỉ chịu trách nhiệm bán hàng mà còn duy trì và cải thiện mối quan hệ với khách hàng. Quản lý quan hệ khách hàng cũng là KRA của anh ấy.

Là một người quản lý bán hàng, một người nên duy trì dữ liệu và hồ sơ cần thiết để tham khảo trong tương lai.

Sales Manager có trách nhiệm lãnh đạo bộ phận Sales đạt được mục tiêu bán hàng, nâng cao doanh số cho công ty bằng cách đưa ra các định hướng đúng đắn, hướng dẫn và quản lý bộ phận bán hàng. 

Xây dựng và triển khai kế hoạch bán hàng chiến lược nhằm mở rộng cơ sở khách hàng của công ty và đảm bảo sự hiện diện mạnh mẽ của công ty.

Quản lý việc tuyển dụng, xây dựng mục tiêu, training và giám sát hiệu suất của các nhân viên trong bộ phận Sales.

Sales Manager là người có năng lực vượt trội trong lĩnh vực bán hàng, có khả năng giúp công ty đạt được các mục tiêu thu hút khách hàng và tăng trưởng doanh thu. 

Có khả năng lên kế hoạch, xây dựng đội ngũ bán hàng, truyền động lực cho các nhân viên cấp dưới, và trình bày những kế hoạch đã đề ra với cấp trên.

Xây dựng và thúc đẩy mối quan hệ khách hàng bền chặt, lâu dài bằng cách hợp tác với họ và hiểu nhu cầu của họ.

Trình bày báo cáo bán hàng, doanh thu và chi phí và dự báo thực tế cho đội ngũ quản lý.

Xác định các thị trường mới và sự thay đổi của thị trường đồng thời nhận thức đầy đủ về các sản phẩm mới và tình trạng cạnh tranh.

IV. Các yêu cầu cần có khi đảm nhận vị trí Sales Manager

- Có bằng cấp ngành quản trị kinh doanh hoặc một lĩnh vực liên quan.

- Đã có nhiều kinh nghiệm và  đạt được nhiều thành công ở các vị trí trước đây với tư cách là đại diện bán hàng hoặc giám đốc bán hàng, luôn đạt hoặc vượt chỉ tiêu.

- Có khả năng giao tiếp, trình bày và tạo ảnh hưởng một cách đáng tin cậy và hiệu quả ở tất cả các cấp của tổ chức.

- Khả năng đã được chứng minh để thúc đẩy quá trình bán hàng từ kế hoạch đến khi đạt được mục tiêu.

- Có ý thức kinh doanh mạnh mẽ và chuyên môn trong ngành.

- Có kỹ năng cố vấn, huấn luyện và quản lý con người xuất sắc.

Chúc bạn thành công.
Chủ đề:Sales ManagerJD
Từ khóa: Sales Manager là gì, Sales Manager JD
Nguồn: